Thứ bảy, 15/08/2020 - 03:00

Quảng Trị:

Những chốt kiểm dịch không ngủ!

Dân trí

Nhiều ngày qua, lực lượng chức năng tại Quảng Trị phải thức thâu đêm canh phòng, tuần tra nghiêm ngặt tại các chốt kiểm soát được dựng lên để ngăn dịch Covid-19.

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận 7 trường hợp mắc Covid-19 tại các địa phương. Lực lượng chức năng đã khoanh vùng, phong tỏa nhiều khu dân cư có liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19.

Trực đêm canh phòng, ngăn dịch bệnh Covid-19

Hàng chục chốt kiểm soát được dựng lên tại những nơi có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19, đảm bảo “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Hàng trăm người với đủ các lực lượng: công an, quân sự, y tế, dân quân, công an xã, đoàn thanh niên… cũng được huy động làm nhiệm vụ tại các chốt phong tỏa.

Những chốt kiểm dịch không ngủ! - 1

Các lực lượng thức trắng đêm canh phòng tại các chốt

Trắng đêm canh phòng, ngăn dịch Covid

Khi màn đêm buông xuống, người dân bắt đầu đi ngủ thì các lực lượng chức năng vẫn miệt mài tuần tra, túc trực kiểm soát 24/24 tại các chốt.

Nhiều khó khăn vất vả khi phải thức thâu đêm, dầm mưa, dãi nắng, ăn cơm tận nơi, ngủ tại lán… nhưng các lực lượng vẫn nêu quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Ghi nhận tại thôn Hà Thanh, xã Gio Châu, huyện Gio Linh – khu vực mới được phong tỏa liên quan đến bệnh nhân 861, các lực lượng vẫn thay phiên nhau canh phòng nghiêm ngặt tại lán trại và các ngã đường.

Những chốt kiểm dịch không ngủ! - 2

Các trục giao thông luôn được bố trí chốt kiểm soát.

Thượng úy Nguyễn Tuấn Anh, cán bộ Công an huyện Gio Linh được điều động đến làm nhiệm vụ tại chốt cổng KCN Quán Ngang cho biết, chốt kiểm soát được lập từ 3 ngày qua, được bố trí 12 người gồm: cán bộ y tế 4 người, 3 cán bộ công an huyện, 2 quân sự huyện, 2 công an viên và đoàn viên, thanh niên hỗ trợ.

12 người được chia làm 3 ca, mỗi ca 4 người, thay phiên nhau trực tại chốt. Ban đêm chia làm 2 ca, ca đầu tiên từ 18-22h, ca tiếp theo từ 22h đến sáng.

Những chốt kiểm dịch không ngủ! - 3

Dùng tre dựng hàng rào tại chốt phong tỏa thôn Hà Thanh.

Theo Thượng úy Nguyễn Tuấn Anh, khu vực này khá đông dân cư, nhưng bà con đều có ý thức chấp hành tốt việc phòng dịch.

“Việc ăn uống, sinh hoạt tại chốt anh em luân phiên sắp xếp đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ. Người dân trong khu vực phong tỏa cần cái gì sẽ được đáp ứng”, thượng úy Tuấn Anh cho hay.

21h30 ngày 13/8, Đội tuần tra cơ động do Đại úy Lê Thanh Hậu - Trưởng Công an xã Gio Châu phụ trách vẫn tích cực tuần tra, kiểm soát trên các ngả đường.

Những chốt kiểm dịch không ngủ! - 4

Với chiếc lán dựng tạm là nơi các lực lượng sinh hoạt trong khoảng 3 tuần phong tỏa

Theo Đại úy Hậu, Đội tuần tra xử lý nhanh phía Đông xóm Bàu, thôn Hà Thanh gồm Công an và quân sự xã. Đội có nhiệm vụ kiểm tra, nhắc nhở người dân chấp hành các quy định về cách ly. Không cho người ngoài vào cũng như người dân bên trong ra khỏi khu vực cách ly.

Địa bàn xóm Bàu, thôn Hà Thanh khá phức tạp, giao nhau với các trục giao thông, tiếp giáp với Thị trấn Gio Linh, KCN Quán Ngang và các xã Gio Quang, Linh Hải.

Chính vì vậy, cơ quan chức năng triển khai 7 chốt, gồm công an huyện, huyện đội, y tế, công an xã, dân quân và các ban ngành của xã.

“Đây là lần đầu tiên áp dụng phong tỏa cách ly nên người dân tỏ ra lạ lẫm. Ai cũng muốn ra ngoài khu vực cách ly nhưng qua công tác tuyên truyền của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch nên người dân đều có ý thức chấp hành. Người dân có nhu cầu bức thiết sẽ liên hệ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, sau đó sẽ có các lực lượng đáp ứng. Mọi nhu yếu phẩm thiết yếu cho bà con được đảm bảo. Có một số đơn vị hảo tâm cũng ủng hộ công tác phòng dịch”, Đại úy Hậu nói.

Những chốt kiểm dịch không ngủ! - 5

Người dân thể hiện sự quan tâm với các lực lượng canh phòng bằng những ổ bánh mì, bát cháo khuya

Ông Lê Đức Hùng – Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Gio Linh, trực tại chốt kiểm soát Gio Châu cho biết, mọi hoạt động vào và ra khu vực phong tỏa cách ly phải có sự kiểm soát chặt chẽ, không cho người bên ngoài xâm nhập vào và từ trong ra. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm chỉnh việc đo nhiệt độ cơ thể để tìm ra những trường hợp nghi vấn.

Đồng thời tuyên truyền và động viên người dân, hướng dẫn cách đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, không tụ tập đông người…

Bố trí lực lượng đi chợ mua nhu yếu phẩm giúp người dân

Tại phường Đông Giang, TP Đông Hà, cơ quan chức năng đã phong tỏa 2 khu vực tại khu phố 1 và khu phố 2 và bố trí nhiều chốt kiểm soát tại các khu dân cư liên quan đến các bệnh nhân 750, bệnh nhân 833 và mới đây là bệnh nhân 904.

Những chốt kiểm dịch không ngủ! - 6

Khu vực phong tỏa tạm thời khu phố 2 phường Đông Giang.

Trung úy Phạm Đức Thắng (Công an TP Đông Hà), cán bộ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát khu phố 2, phường Đông Giang cho biết, quá trình làm nhiệm vụ cũng có những khó khăn, nhưng đây là khó khăn chung của lực lượng phòng, chống dịch nhiều địa phương trên cả nước.

"Đối với lực lượng công an, chúng tôi luôn quyết tâm làm tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh khu vực phong tỏa. Người dân trong khu vực phong tỏa chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, phải kể đến sự quan tâm, động viên của bà con nhân dân và chính quyền địa phương, trong việc đáp ứng đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân trong khu vực cách ly để bà con yên tâm trong khoảng thời gian cách ly tại địa phương", Trung úy Thắng chia sẻ.

Những chốt kiểm dịch không ngủ! - 7

Các chốt kiểm soát được canh phòng nghiêm ngặt.

Về lực lượng bố trí tại chốt kiểm soát có 12 người, chia làm 4 ca, mỗi ca có 3 người gồm: công an chính quy, bảo vệ dân phố, riêng bác sĩ thường trực 24/24h.

Những chốt kiểm dịch không ngủ! - 8

Vấn đề đảm bảo lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân tại các khu dân cư luôn được chú trọng. Theo lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch, hàng ngày khoảng 16h có người dân tập hợp thực đơn của các hộ gia đình trong khu dân cư. Thực đơn này được chuyển đến chốt kiểm soát để sáng hôm sau bố trí lực lượng đi chợ mua nhu yếu phẩm giúp người dân, không để hộ dân nào rơi vào tình cảnh thiếu đói.

Những chốt kiểm dịch không ngủ! - 9

Người dân đến tận nơi hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ và bà con khu vực cách ly. Ảnh: Mạnh Hùng

Bác sĩ Nguyễn Sơn – Trạm Y tế phường Đông Giang cho biết, khu dân cư được phong tỏa có 15 hộ với 58 nhân khẩu. Mỗi ngày, cán bộ y tế sẽ tiến hành 2 lần đo nhiệt độ cho người dân trong khu vực; phun thuốc khử khuẩn trong khu vực.

Những chốt kiểm dịch không ngủ! - 10

Người dân trong các khu dân cư đã có ý thức chấp hành việc phòng dịch.

Bên cạnh đó, thực hiện tuyên truyền quy định phòng dịch để người dân nâng cao ý thức hơn, hướng dẫn bà con đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc… 

Đăng Đức