Những hình ảnh cuối cùng về căn biệt thự trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập

Dân trí Ngôi biệt thự nằm ở ngõ 128C, phố Đại La được xây dựng từ năm 1912 - nơi phát đi bản Tuyên ngôn độc lập sẽ bị tháo dỡ để nhường mặt bằng xây dựng đường trên cao Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở. Thông tin này khiến rất nhiều người dân Hà Nội tiếc nuối.

Những hình ảnh cuối cùng của căn biệt thự trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập

Những ngày này, căn biệt thự 107 tuổi của gia đình bà Khánh An (tọa lạc tại 128C Đại La, Bạch Mai, Hà Nội) đông khách hơn hẳn. Những người khách đến thăm nhà: thân quen cũng có mà người lạ cũng nhiều. Đa phần trong số họ đều muốn đến chiêm ngưỡng lần cuối cùng ngôi biệt thự đặc biệt của gia đình bà An. Chỉ một thời gian ngắn tới, ngôi biệt thự này và một số công trình cổ thuộc Trạm vô tuyến điện báo ở địa chỉ 128C phố Đại La, được xây dựng từ năm 1912, sẽ bị tháo dỡ do phạm vào quy hoạch dự án đường trên cao Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở của UBND TP Hà Nội.

Căn biệt thự lịch sử

Những hình ảnh cuối cùng về căn biệt thự trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập - 1

Căn biệt thự mà gia đình bà Khánh An đang sinh sống đặc biệt không chỉ đơn thuần bởi kiến trúc Pháp đặc trưng vẫn tồn tại qua hơn 1 thế kỷ, sau bao biến động của thời gian, mà nó còn là nơi gắn liền với những dấu mốc hào hùng của dân tộc.

Những hình ảnh cuối cùng về căn biệt thự trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập - 2

Âm thanh quen thuộc đã đi vào tiềm thức của nhiều thế hệ người dân Việt Nam: "Đây là tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ Hà Nội, Thủ đô nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hoà" đã được phát đi từ chính ngôi biệt thự này. 

11h30 trưa ngày 7/9/1945, 5 ngày sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, trong 1 căn phòng của ngôi biệt thự này, Đài tiếng nói Việt Nam đã phát đi bản Tuyên ngôn độc lập và đó cũng chính là chương trình phát thanh đầu tiên của Đài.

Nhà báo Trần Đức Nuôi - nguyên trưởng ban thư ký biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết: trạm phát sóng Bạch Mai là nơi đầu tiên phát bản Tuyên ngôn độc lập ra cả nước và thế giới.

Những hình ảnh cuối cùng về căn biệt thự trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập - 3

Và căn biệt thự này cũng chính là nơi phát thanh viên Ngân Thanh đọc bản tin đặc biệt, mật lệnh của Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng - Tổng chỉ huy quân đội Võ Nguyên Giáp để cả nước nổ súng, bắt đầu toàn quốc kháng chiến vào 20h ngày 19/12/1946.

"Đồng bào chú ý. Tiếng đại bác đã nổ. Cuộc kháng chiến bắt đầu. Mời đồng bào và chiến sĩ cả nước nghe mệnh lệnh chiến đấu... Buổi phát thanh phải tạm dừng ở đây, mời đồng bào đón nghe bản tin vào 6h sáng ngày mai".

Những hình ảnh cuối cùng về căn biệt thự trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập - 4

Theo tư liệu từ cuốn "Hà Nội nửa đầu thế kỷ 20" của tác giả Nguyễn Văn Uẩn, ngôi biệt thự số 128C Đại La (Hà Nội) chính là Sở Vô tuyến điện của chính quyền thực dân Pháp, là trạm phát sóng vô tuyến điện được người Pháp xây dựng vào tháng 10/1912. Với chức năng phát thông tin bằng sóng vô tuyến điện tới toàn vùng Đông Dương và các nơi trên thế giới, trạm này trở thành biểu tượng tiếp cận văn minh sớm nhất ở vùng châu Á bằng hệ thống vô tuyến điện không dây, nơi tiếp cận với kỹ thuật truyền tin hiện đại ở Việt Nam từ đầu thế kỷ 20.

Theo nhiều KTS nổi tiếng, ngôi biệt thự này có kiến trúc rất đẹp, rất giá trị. Sau hơn 1 thế kỷ tồn tại, ngôi biệt thự này vẫn giữ lại được những nét đẹp đặc trưng của kiến trúc Pháp. Toà nhà được xây dựng vào năm 1912, nằm trong quần thể 4 tòa nhà cổ. Cho tới thời điểm hiện tại, chỉ còn khu nhà chính từng là trạm phát thanh Bạch Mai còn nguyên vẹn. 

Từ năm 1976, căn biệt thự cổ xinh đẹp này trở thành nơi sinh sống của hai gia đình cán bộ cấp cao của Đài tiếng nói Việt Nam. Nhà báo Trần Đức Nuôi nói căn biệt thự cổ này không chỉ gắn với các sự kiện trọng đại của đất nước mà còn là nơi sinh sống của những nhân vật lịch sử như vợ chồng ông Lý Văn Sáu và vợ chồng ông Nguyễn Văn Nhất - bà Dương Thị Ngân...

Ông Nguyễn Văn Nhất là phát thanh viên nam, biên tập viên đầu tiên của Đài tiếng nói Việt Nam, người đã đọc Bản Tuyên ngôn độc lập để phát đi cả nước trong bản tin đầu tiên vào trưa 7/9/1945. Còn vợ ông, bà Dương Thị Ngân (Ngân Thanh) chính là phát thanh viên nữ đầu tiên của Đài tiếng nói Việt Nam, người đọc bản tin đặc biệt tối 19/12/1946 trong chính căn biệt thự này. Trong khi đó ông Lý Văn Sáu là một nhà báo lớn, một nhà ngoại giao lớn mà tên tuổi gắn với cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc.

Hiện nay, bà Nguyễn Khánh An (64 tuổi) - con gái nhà báo, nhà ngoại giao Nguyễn Bá Đàn, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Phát thanh Truyền hình Việt Nam, kiêm Tổng biên tập Đài Truyền hình Trung ương (sau này là Đài Truyền hình Việt Nam); Tổng biên tập Đài TNVN một thời - là một trong những người còn sinh sống trong toà biệt thự. Đối với gia đình bà, việc phải chia tay ngôi nhà lịch sử này là sự tiếc nuối lớn.

Dưới đây là những hình ảnh cuối cùng trước khi tháo dỡ của căn biệt thự:

Những hình ảnh cuối cùng về căn biệt thự trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập - 5
Những hình ảnh cuối cùng về căn biệt thự trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập - 6
Những hình ảnh cuối cùng về căn biệt thự trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập - 7
Những hình ảnh cuối cùng về căn biệt thự trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập - 8
Những hình ảnh cuối cùng về căn biệt thự trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập - 9
Những hình ảnh cuối cùng về căn biệt thự trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập - 10
Những hình ảnh cuối cùng về căn biệt thự trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập - 11
Những hình ảnh cuối cùng về căn biệt thự trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập - 12

mới đây, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - TGĐ Đài TNVN đã ký Công văn gửi UBND TP. Hà Nội về việc phối hợp bảo tồn di tích lịch sử Trạm phát sóng Bạch Mai. 

Những hình ảnh cuối cùng về căn biệt thự trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập - 13

Đài TNVN đề nghị TP. Hà Nội quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện một số phương án bảo tồn như ý kiến của một số chuyên gia trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, giữ lại tòa nhà tại vị trí hiện tại hoặc di chuyển tòa nhà sang một vị trí khác, hoặc giữ lại một phần của tòa nhà, chỉnh trang thành địa chỉ lịch sử về Trạm Phát sóng Bạch Mai.

Toàn Vũ

MỚI NHẤT
Xử phạt tài xế "nhồi nhét" 111 học sinh trong xe 60 chỗ
Xử phạt tài xế "nhồi nhét" 111 học sinh trong xe 60 chỗ

(Dân trí) - Lực lượng chức năng vừa ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 22,5 triệu đồng, tước bằng lái 2 tháng đối với tài xế xe 60 chỗ "nhồi nhét" 111 học sinh.

Thứ năm, 19/12/2019 - 12:01

Phát hiện nhiều sai phạm trong sử dụng ngân sách tại Gia Lai
Phát hiện nhiều sai phạm trong sử dụng ngân sách tại Gia Lai

(Dân trí) - Trong 2 năm, Văn phòng HĐND-UBND huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chi tiền tỷ tiếp khách, trong đó có nhiều khoản không có hồ sơ thanh, quyết toán không đầy đủ… Đồng thời, Thanh tra tỉnh còn xác định một số đơn vị trực thuộc đã mắc nhiều sai phạm trong việc sử dụng các nguồn kinh phí của Nhà nước với số tiền bị kiến nghị thu hồi lên đến hơn 11,5 tỷ đồng.

Thứ năm, 19/12/2019 - 11:36

Bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND TP Phan Thiết
Bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND TP Phan Thiết

(Dân trí) - 86,5% đại biểu Hội đồng nhân dân TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã bỏ phiếu thống nhất bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Phan Thiết đối với ông Đỗ Ngọc Điệp.

Thứ năm, 19/12/2019 - 11:12

Hà Nội: Hai cháu nhỏ tử nạn thương tâm dưới bánh xe container
Hà Nội: Hai cháu nhỏ tử nạn thương tâm dưới bánh xe container

(Dân trí) - Vụ tai nạn thương tâm xảy ra vào khoảng 17h ngày 18/12, trên Quốc lộ 17, đoạn trước cổng UBND xã Kim Sơn (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội), khiến 2 cháu nhỏ đều là học sinh tiểu học tử nạn.

Thứ năm, 19/12/2019 - 10:59

Xe khách lao vào trạm thu phí, nhiều hành khách hoảng loạn
Xe khách lao vào trạm thu phí, nhiều hành khách hoảng loạn

(Dân trí) - Chiếc xe khách đang lưu thông trên quốc lộ 1A bất ngờ lao vào trạm thu phí Bỉm Sơn khiến tài xế bị thương, nhiều hành khách hoảng loạn.

Thứ năm, 19/12/2019 - 10:50

Xã tái chế nhôm ở Bắc Ninh “góp” lượng lớn bụi mịn cho Hà Nội?
Xã tái chế nhôm ở Bắc Ninh “góp” lượng lớn bụi mịn cho Hà Nội?

(Dân trí) - Bụi mịn ở xã Vân Hà và Kim Chung (huyện Đông Anh, Hà Nội) thường trong ngưỡng xấu, có thời điểm đến ngưỡng nguy hại (chỉ số chất lượng không khí - AQI mức 500). Nguyên nhân là do ảnh hưởng của việc đốt phế liệu, tái chế nhôm ở Yên Phong, Bắc Ninh.

Thứ năm, 19/12/2019 - 10:47

Thú rừng chết mòn trong kho hải quan: Phạt người vận chuyển 80 triệu đồng
Thú rừng chết mòn trong kho hải quan: Phạt người vận chuyển 80 triệu đồng

(Dân trí) - Sau nửa tháng kể từ ngày được “giải cứu” khỏi xe buôn, do vướng mắc nhiều thủ tục khó hiểu giữa các đơn vị liên quan nên hàng chục cá thể thú rừng là tang vật của một vụ vận chuyển trái phép bị chết dần. Nguồn thông tin cho biết, đã có gần một nửa số thú rừng đã bị chết.

Thứ năm, 19/12/2019 - 10:40

Lái xe tải tông chết một phụ nữ rồi thản nhiên bỏ đi
Lái xe tải tông chết một phụ nữ rồi thản nhiên bỏ đi

(Dân trí) - Nạn nhân đang chạy xe máy trên quốc lộ 1 qua thị xã Điện Bàn, Quảng Nam thì va chạm với ô tô chạy cùng chiều và ngã xuống đường dẫn đến tử vong tại chỗ. Tuy nhiên, tài xế ô tô bỏ mặc nạn nhân, lái xe rời khỏi hiện trường.

Thứ năm, 19/12/2019 - 10:33

Vụ cháy Công ty Đỉnh Vàng: Công nhân vẫn làm việc bình thường
Vụ cháy Công ty Đỉnh Vàng: Công nhân vẫn làm việc bình thường

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháy tại Công ty TNHH Đỉnh Vàng (đường Phạm Văn Đồng, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng), sáng nay 19/12, phía công ty này cho biết, không có công nhân nào phải nghỉ việc sau sự cố này.

Thứ năm, 19/12/2019 - 09:08

Chuyện về người anh hùng được Bác Hồ tặng huy hiệu
Chuyện về người anh hùng được Bác Hồ tặng huy hiệu

(Dân trí) - Với thành tích đánh giặc giỏi, trinh sát đặc công Nguyễn Đức Chuyển vinh dự được Bác Hồ tặng huy hiệu của Người. Tấm huy hiệu ấy luôn được ông đeo bên người những lúc hành quân để thấy như có Bác ở bên mình, giúp ông thêm nghị lực.

Thứ năm, 19/12/2019 - 08:22

“Khi có chiến tranh, dân quân tự vệ là lực lượng đầu tiên nổ súng”
“Khi có chiến tranh, dân quân tự vệ là lực lượng đầu tiên nổ súng”

(Dân trí) - Khi chiến tranh xảy ra, Dân quân tự vệ (DQTV) là lực lượng đầu tiên nổ súng để bảo vệ địa phương và tạo thế cho lực lượng chủ lực tác chiến trên địa bàn. Còn đối với thời bình, DQTV là lực lượng đầu tiên được huy động phối hợp với bộ đội chủ lực tham gia các nhiệm vụ như: khắc phục hậu quả thiên tai, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn,…

Thứ năm, 19/12/2019 - 06:44

Đào xuống phố sớm, nhiều tuyến đường Hà Nội đã rộn ràng sắc xuân
Đào xuống phố sớm, nhiều tuyến đường Hà Nội đã rộn ràng sắc xuân

(Dân trí) - Những cành đào nhỏ xinh, hoa chúm chím nở, đứng e ấp bên đường Âu Cơ (Hà Nội) khiến nhiều người vô tình ngang qua xao xuyến, bất giác thấy Tết đã về thật gần.

Thứ năm, 19/12/2019 - 06:15

ĐÁNG QUAN TÂM
“Mỗi sớm thức dậy chúng ta đều lo lắng không khí có sạch, nước có mùi không”
“Mỗi sớm thức dậy chúng ta đều lo lắng không khí có sạch, nước có mùi không”

(Dân trí) - "Làm thế nào để chúng ta có thể tự tin là chúng ta đang được sống trong một môi trường trong sạch? Thực tế, người Hà Nội hiện nay mỗi sáng sớm thức dậy đều lo lắng không khí có sạch không, nước có mùi hôi không?", Bà Nguyễn Ngọc Lý - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng nói trong cuộc giao lưu trên báo Dân trí về chủ đề "Mô hình quản lý tài nguyên nước từ góc nhìn thực tiễn tiến tới phát triển bền vững vùng cư dân ven biển".

Thứ năm, 19/12/2019 - 04:23

Sập trụ cầu tạm công trình cầu Hòa Bình 2, một người tử vong
Sập trụ cầu tạm công trình cầu Hòa Bình 2, một người tử vong

(Dân trí) - Trong lúc thi công cầu Hòa Bình 2, hai cây cột cao hình tròn bất ngờ bị gãy sập xuống sông Đà, hất văng 4 công nhân xuống sông. Ba nạn nhân bơi được vào bờ, còn một người đã tử vong.

Thứ năm, 19/12/2019 - 12:03

Cháy dữ dội tại công ty giày da Đỉnh Vàng
Cháy dữ dội tại công ty giày da Đỉnh Vàng

(Dân trí) - Ngọn lửa được cho là xuất phát từ khu vực nhà xưởng sau đó bùng phát và lan rộng ra tại công ty TNHH Đỉnh Vàng. Rất may vụ cháy không có thiệt hại về người.

Thứ tư, 18/12/2019 - 11:21

Lật thuyền trên sông, bé gái 5 tuổi chết đuối cùng cha
Lật thuyền trên sông, bé gái 5 tuổi chết đuối cùng cha

(Dân trí) - Đang đi dạo trên sông, chiếc thuyền máy chở theo 7 người bất ngờ bị lật. 5 người trong sự việc đã thoát nạn, riêng hai cha con anh Hoàng bị nước cuốn, tử vong.

Thứ tư, 18/12/2019 - 08:25

Hà Nội: Các quận đề xuất tưới nước rửa đường để giảm ô nhiễm không khí
Hà Nội: Các quận đề xuất tưới nước rửa đường để giảm ô nhiễm không khí

(Dân trí) - Để giảm tình trạng ô nhiễm không khí dịp cuối năm, lãnh đạo các quận của TP Hà Nội đề xuất với UBND TP Hà Nội cho xe tưới nước rửa các trục đường chính.

Thứ tư, 18/12/2019 - 06:27

Không để người dân bức xúc vì thiếu nước sinh hoạt
Không để người dân bức xúc vì thiếu nước sinh hoạt

(Dân trí) - “Tỉnh Bình Định còn khoảng 13.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt vào mùa nắng nóng. Đặc biệt, có những hộ dân cả 2-3 tháng trời phải đi mua từng can nước về sử dụng”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho hay.

Thứ tư, 18/12/2019 - 06:20

Rừng giáp ranh Đắk Lắk - Khánh Hòa bị tàn phá
Rừng giáp ranh Đắk Lắk - Khánh Hòa bị tàn phá

(Dân trí) - Từ nguồn tin báo của người dân, cơ quan chức năng đã mật phục phát hiện, bắt giữ 10 đối tượng lâm tặc tại khu vực rừng giáp ranh 2 tỉnh Đắk Lắk - Khánh Hòa.

Thứ tư, 18/12/2019 - 06:12

Chống ngập bằng hóa chất?
Chống ngập bằng hóa chất?

(Dân trí) - Bàn về giải pháp chống ngập cho TPHCM, một đề xuất khá mới mẻ được đưa ra là sử dụng hóa chất. Giải pháp này được giới thiệu từng áp dụng ở một số quốc gia như Anh, Mỹ, Canada.

Thứ tư, 18/12/2019 - 05:19

3 cha con thương vong sau tiếng nổ lớn
3 cha con thương vong sau tiếng nổ lớn

(Dân trí) - Bất ngờ nghe tiếng nổ lớn phát ra từ nhà ông Tiệp, người dân chạy đến xem thì thấy bờ tường nhà ông này đã đổ sập, ông Tiệp tử vong, 2 người con ông bị thương.

Thứ tư, 18/12/2019 - 04:44

Ảnh hưởng không khí lạnh, ngày mai Hà Nội mưa rét
Ảnh hưởng không khí lạnh, ngày mai Hà Nội mưa rét

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm nay (18/12), bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc. Ngày mai (19/12), khu vực Hà Nội mưa nhỏ, ban ngày trời trở lạnh, đêm trời rét.

Thứ tư, 18/12/2019 - 04:39

Phó Chủ tịch Quốc hội: Thảo luận kinh tế xã hội, tháng 5 na ná tháng 10!
Phó Chủ tịch Quốc hội: Thảo luận kinh tế xã hội, tháng 5 na ná tháng 10!

(Dân trí) - Cho ý kiến tại phiên họp đánh giá kết quả kỳ họp thứ 8, chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 9 của UB Thường vụ Quốc hội ngày 18/12, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhận xét, các phiên thảo luận về kinh tế, xã hội, ngân sách tại kỳ họp tháng 5 các đại biểu vẫn nêu lại những tồn tại, yếu kém, nguyên nhân... như đã nêu tại kỳ tháng 10 năm trước…

Thứ tư, 18/12/2019 - 04:36

Đào đất làm đường, phát hiện hài cốt liệt sĩ
Đào đất làm đường, phát hiện hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Lực lượng quy tập hài cốt liệt sĩ của một đơn vị quân đội đóng quân tại Quảng Trị vừa phát hiện, cất bốc 2 hài cốt liệt sĩ, kèm theo nhiều di vật.

Thứ tư, 18/12/2019 - 02:48