Thứ bảy, 28/01/2017 - 09:40

Những người gác mùa Xuân

Dân trí

Đêm Giao thừa, nhà nhà sum vầy thì những chiến sỹ công an vẫn lặng lẽ với nhiệm vụ của mình. Giữa không khí thiêng liêng ấy, những người lính sẵn sàng gác tình riêng, giữ mùa Xuân cho người dân vui Tết.

Đêm giao thừa, những người lính đặc nhiệm vẫn rong ruổi trên từng tuyến đường, góp phần giữ bình yên thành phố.
Đêm giao thừa, những người lính đặc nhiệm vẫn rong ruổi trên từng tuyến đường, góp phần giữ bình yên thành phố.

Đêm Giao thừa, thành Vinh (Nghệ An) lạnh cắt da, cắt thịt. Trời khá đẹp, người dân đổ xô ra đường, chờ thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Trung úy Phạm Thành Luân (SN 1991) - Tiểu đội đặc nhiệm, thuộc Đại đội cảnh sát cơ động, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Nghệ An cùng đồng đội vẫn rong ruổi qua các ngã đường, tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống pháo nổ trong đêm giao thừa ở thành phố Vinh. Mặc gió rét táp vào mặt, Trung úy Luân và các đồng đội vẫn “quét” đôi mắt sẵn sàng phát hiện và kịp thời can thiệp, hóa giải các tình huống ảnh hưởng đến vui Xuân, đón Tết của người dân.

Xoa bàn tay lạnh cóng lên má, Luân cười: “Lính mà chị, việc đi tuần thế này là thường xuyên, đối mặt với hiểm nguy và các tình huống bất ngờ cũng thường xuyên. Nhưng đêm 30 Tết, khi người người đi chơi hay ngồi bên mâm cơm đón Giao thừa, mình cũng không tránh được chút bâng khuâng. Với người lính, nhiệm vụ là trên hết, nhưng cũng thương vợ, nhất là thương con, cái Tết đầu tiên trong đời không có bố bên cạnh”.

Chiếc xe đi trong màn mưa phùn, Luân và các đồng đội tiếp tục công việc của mình, nước mưa và gió quất vào mặt lạnh buốt. Đêm nay, họ sẽ phải liên tục tuần tra đến 4h sáng, Luân đùa, "chuyến đi tuần xuyên qua 2 năm".

Tết năm nay, Thiếu úy Nguyễn Văn Lam (đội Hình sự - kinh tế - ma túy, Công an huyện Tương Dương, Nghệ An) cũng phải trực ở đơn vị. Lam cùng đồng đội của mình vừa hoàn thành một chuyên án lớn, bắt 1 đối tượng phạm tội cướp tài sản, hiếp dâm lẩn trốn sang địa bàn tỉnh khác vào sáng 29 Tết.

Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Tương Dương chúc Tết người dân trong đêm Giao thừa.
Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Tương Dương chúc Tết người dân trong đêm Giao thừa.

Bố Lam vừa qua đời nửa năm trước, em gái cũng đi lấy chồng, nhà chỉ có mẹ và bà. Là người lính, nhưng Lam cũng là người con trong gia đình, nghĩ đến mẹ, đến bà vò võ đón Giao thừa với nhau, Lam cố không để mình bật khóc. Trước Giao thừa, gọi điện về chúc Tết, nghe tiếng mẹ cố gắng rắn rỏi, dặn dò con trai yên tâm, thực hiện tốt nhiệm vụ thủ trưởng giao, chàng trinh sát trẻ nổi tiếng gan dạ của đơn vị mắt đỏ hoe. Sau lời chúc Tết sớm, Lam cùng các anh em trong đơn vị tỏa xuống các xã, vừa làm công tác nắm địa bàn, vừa chúc Tết bà con dân bản.

“Dù là người lính, không sợ hiểm nguy, không từ bất kỳ nhiệm vụ nào mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó nhưng chúng tôi cũng có gia đình, có người thân yêu. Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng mong được ở cạnh gia đình, quây quần đầm ấm đón Xuân sang nhưng rồi cũng phải “bứt” mình ra khỏi những suy nghĩ riêng tư để hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo cho người dân đón một cái Tết an toàn, vui tươi và đầm ấm”, Thiếu úy Nguyễn Văn Lam chia sẻ.

5 năm trong ngành nhưng đây là cái Tết thứ 3 Thiếu úy Nguyễn Cảnh Thưởng trực Tết ở đơn vị. Cái Tết đầu tiên xa nhà là khi đang công tác tại Công an huyện Con Cuông (Nghệ An). Hai năm nay, Thưởng chuyển về công tác tại đội Trật tự, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Nghệ An, cũng là 2 năm liên tục không thể đón Giao thừa ở nhà.

Dịp Tết cổ truyền năm nay, Thiếu úy Nguyễn Cảnh Thưởng được tăng cường cho đội tuần tra liên ngành, phối hợp với lực lượng Phòng cảnh sát giao thông tuần tra đảm bảo an toàn giao thông, chống ùn tắc, nhồi nhét hành khách trên tuyến các tuyến Quốc lộ 1A, Quốc lộ 46, TP Vinh và các tuyến đường liên huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Khi người dân quây quần bên gia đình trong thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới, những chiến sỹ cảnh sát vẫn lặng lẽ với nhiệm vụ gác mùa Xuân của mình.
Khi người dân quây quần bên gia đình trong thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới, những chiến sỹ cảnh sát vẫn lặng lẽ với nhiệm vụ gác mùa Xuân của mình.

Đêm Giao thừa, phượng tiện vận tải hành khách di chuyển trên các tuyến đường không căng thẳng như những ngày giáp Tết nhưng mật độ giao thông thì rất lớn do người người đổ ra đường du Xuân, đón Tết, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ùn tắc giao thông ở các khu vực trọng điểm cũng như manh nha nhiều yếu tố xảy ra các cuộc đua xe trái phép.

“Những ngày này ai cũng muốn về với vợ con, lo việc cúng đơm, thờ phụng tổ tiên, làm tròn đạo hiếu của người con trai, trách nhiệm của người chồng, người cha trong gia đình. Nhưng vợ con em cũng quen với những cái Tết vắng chồng, vắng cha. Cô ấy cũng là người mạnh mẽ, tháo vát, có thể tự cáng đáng công việc trong nhà mấy ngày Tết khi không có chồng bên cạnh nhưng mỗi khi có thể tranh thủ tạt qua nhà, em cũng cố gắng để đỡ đần vợ được một số việc cần đến bàn tay đàn ông.

Người lính, cứ có lệnh là đi, xá gì ngày lễ hay ngày Tết. Đôi lúc thấy con cái họ được bố mẹ dẫn đi chơi Xuân, cũng chạnh lòng thương con nhưng rồi cũng quen cả. Anh em đi làm nhiệm vụ, thấy người dân đón Tết vui tươi, an toàn là mình cũng vui rồi”, Thiếu úy Nguyễn Cảnh Thưởng tâm sự.

Thời khắc chuyển giao năm mới đã tới, Xuân đã về từng ngõ ngách, từng ngôi nhà. Trong mỗi ngôi nhà, dưới làn hương trầm thoảng bay, các gia đình đang quây quần bên mâm cơm sáng canh. Ngoài kia, những người lính vẫn lặng lẽ gác Xuân để bình yên về với mỗi nhà.

Hoàng Lam