Thứ Bảy 15/02/2020 - 04:08

Nỗi day dứt của nữ thượng tá về "ngôi mộ tình yêu" 2 liệt sỹ

Dân trí Ngay dưới ngôi mộ của liệt sỹ nam là một bộ hài cốt nữ. Họ là ai? Câu hỏi ấy đến bây giờ vẫn là nỗi day dứt của người phụ nữ dành cả cuộc đời đi tìm tên cho những người đã ngã xuống.
>>Rưng rưng ngày đón nhận và an táng 29 hài cốt liệt sỹ Việt Nam tại quê nhà
>>Xây dựng 2 cơ sở giám định ADN xác định hài cốt liệt sỹ

Nỗi day dứt của nữ thượng tá về ngôi mộ tình yêu 2 liệt sỹ - 1
Thượng tá Nguyễn Thị Tiến - Nguyên Phó GĐ Bảo tàng Quân khu 4.

Tôi đã có khá nhiều dịp làm việc với Thượng tá Nguyễn Thị Tiến – Nguyên Phó Giám đốc Bảo tàng Quân khu 4. Câu chuyện của bà hầu như chỉ xoay quanh việc tìm và trả lại tên cho các liệt sỹ – công việc mà bà đã dành phần lớn cuộc đời quân ngũ của mình để làm. Ngay cả khi về hưu, nữ thượng tá quân đội này cũng luôn đau đáu về số phận của những người lính đã ngã xuống cho nền độc lập dân tộc.

Với đề tài “Xác minh lý lịch liệt sỹ chưa biết tên qua di vật nằm cùng phần mộ”, Thượng tá Nguyễn Thị Tiến cùng các đồng đội, cộng sự của mình đã tìm được tên tuổi, địa chỉ của hơn 500 liệt sỹ, từ đó đưa các anh về với mẹ cha, với gia đình, quê hương.

Nỗi day dứt của nữ thượng tá về ngôi mộ tình yêu 2 liệt sỹ - 2

Cả khi về hưu, Thượng tá Tiến vẫn miệt mài sưu tầm những kỷ vật chiến tranh.

Mỗi khi các đoàn quy tập liệt sỹ bàn giao cho các di vật tìm thấy trong quá trình quy tập hài cốt các liệt sỹ (chủ yếu ở Lào), bà tận dụng các mối quan hệ của mình để giới thiệu các di vật đó lên các phương tiện thông tin đại chúng, trên trang facebook cá nhân.

“Biết đâu, người quen của các liệt sỹ nhận ra các di vật ấy. Từ đó có manh mối để khớp nối, xâu chuỗi để tìm và trả lại tên cho các anh các chị. Họ đã hi sinh cả tuổi trẻ, cả xương máu của mình nhưng khi trở về chỉ còn là nắm xương, không một dòng tên tuổi, địa chỉ…”, Thượng tá Tiến trầm ngâm.

Nỗi day dứt của nữ thượng tá về ngôi mộ tình yêu 2 liệt sỹ - 3
Đoàn quy tập Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An cất bốc hài cốt liệt sỹ được tìm thấy ở tỉnh Xiêng Khoảng, Lào (ảnh tư liệu).

Bà bảo, việc đưa thông tin di vật liệt sỹ đến được với nhiều công chúng là một cuộc chạy đua với thời gian bởi lẽ những người cùng thời với các liệt sỹ hay người thân, người trực tiếp an táng… cũng đã già, trí nhớ và sự minh mẫn cũng không còn tốt. Bởi vậy, cứ mỗi câu chuyện, mỗi di vật, mỗi chi tiết đặc biệt về các liệt sỹ được đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng, bà lại phấp phỏng chờ mong.

Thế nhưng có những câu chuyện đã được kể đi kể lại nhiều lần nhưng vẫn chưa có câu trả lời… Câu chuyện “Đám cưới người âm” là trường hợp như thế!

“Khoảng năm 1999, tổ công tác Đoàn quy tập hài cốt liệt sỹ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An triển khai đào bới tìm kiếm ở Khăng Khay, Xiêng Khoảng, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Khi đào một ngôi mộ, hài cốt còn đầy đủ được bọc trong một cái tăng, vẫn còn dây dù buộc. Sau khi hoàn tất việc cất bốc, các chiến sỹ thắp hương, gọi hồn gói anh vào tấm vải trắng. Ai cũng thấy lạ là khói hương cứ quẩn quanh dưới huyệt mà không bay lên...

Nỗi day dứt của nữ thượng tá về ngôi mộ tình yêu 2 liệt sỹ - 4
Thượng tá Nguyễn Thị Tiến trong lần đi tìm mộ liệt sỹ ở mặt trận Tây Nguyên.

Anh Thức (Thượng tá Đặng Minh Thức, nguyên Phó Trưởng đoàn quy tập hài cốt liệt sỹ, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An) nói “ta thử tìm lại, hình như sót cái gì?”. Tổ công tác lấy thanh sắt thuốn sâu xuống. Kỳ lạ! Nghe tiếng loạt soạt của cái gì không phải đất. Lệnh đào tiếp!

Khi đào xuống khoảng 20cm đất, tổ phát hiện một bộ hài cốt nữa, cũng được gói trong tấm tăng ni lon. Hài cốt một phụ nữ, có nắm tóc dài ở phần hộp sọ. Đôi dép cao su nhỏ xinh vẫn nguyên. Cái cặp tóc ba lá thép không rỉ vẫn còn.

Mọi người lặng đi trước sự việc quá đỗi lạ lùng, chưa từng gặp trong quá trình tìm kiếm, cất bốc các hài cốt liệt sỹ. Chắc là họ yêu nhau nhưng chưa kịp chờ đến ngày giải phóng đã hi sinh. Có lẽ đồng đội đã tổ chức đám cưới cho họ rồi an táng chung một huyệt mộ...”, giọng bà Tiến như lạc đi.

Nỗi day dứt của nữ thượng tá về ngôi mộ tình yêu 2 liệt sỹ - 5
Thượng tá Nguyễn Thị Tiến vẫn luôn đau đáu về số phận những người lính ngã xuống trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc nhưng vì nhiều lí do phần mộ không xác định được danh tính, đơn vị, quê quán.

Bao nhiêu năm trôi qua, câu chuyện đám cưới người âm này vẫn luôn khiến bà day dứt. Họ đã cùng chiến đấu, cùng hi sinh, cùng nằm chung một huyệt mộ. Dù sống hay chết vẫn luôn sát cánh bên nhau! Ngoài hai bộ hài cốt ra thì không có di vật nào khả dĩ để có thể lần ra manh mối về danh tính của hai liệt sỹ. Bởi vậy, cả hai người đều trở về quê hương, an táng cạnh nhau trong Nghĩa trang quốc tế Việt – Lào với tấm bia mộ “Liệt sỹ chưa biết tên”.

Thượng tá Tiến day dứt: “Những người an táng hai liệt sỹ họ còn sống không? Còn nhớ câu chuyện tình yêu bi hùng của hai người lính này không? Tôi chỉ mong các anh chị, những người đã chôn cất họ cho tôi được liên lạc để biết đơn vị, biết tên tuổi, quê hương và đưa anh chị về với gia đình, người thân. Nếu tìm được, tôi chắc hai họ sẽ làm đám cưới cho anh chị”.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Nhà thờ Tứ Ân và nhà Tổ tại ngôi chùa Tam Chúc
Nhà thờ Tứ Ân và nhà Tổ tại ngôi chùa Tam Chúc

(Dân trí) - Bên cạnh nhà thờ Tổ, thờ tự những người có công trong sự phát triển Phật giáo và xây dựng chùa Tam Chúc, tại chùa còn có nhà thờ Tứ Ân, thờ tự những người có công gây dựng, tôn tạo di tích.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 04:56

Nữ hành khách về từ Trung Quốc "lọt" qua nhiều nơi trước khi được cách ly
Nữ hành khách về từ Trung Quốc "lọt" qua nhiều nơi trước khi được cách ly

(Dân trí) - Một nữ hành khách quê Quảng Nam bay từ Trung Quốc qua Thái Lan rồi về Việt Nam nhưng không được cách ly, giám sát y tế ngay tại sân bay. Nữ hành khách này ở khách sạn và sau đó đi về quê Quảng Nam.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 04:46

Nông dân nẫu ruột nhìn 8.300 tấn cam "rụng như sung"
Nông dân nẫu ruột nhìn 8.300 tấn cam "rụng như sung"

(Dân trí) - Do thời tiết mưa kéo dài cộng với sương muối, hơn 8.300 tấn cam vào mùa thu hoạch của các huyện Bắc Quang, Quang Bình (Hà Giang) bị rụng kín vườn.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 03:23

Chìm thuyền khi vượt sông đi vào rừng, 3 người mất tích
Chìm thuyền khi vượt sông đi vào rừng, 3 người mất tích

(Dân trí) - Trưa 15/2, ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết có 3 người dân mất tích do chìm thuyền khi qua sông để đi làm rừng.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 02:59

Hà Nội cách ly một gia đình về từ "tâm dịch" Vĩnh Phúc
Hà Nội cách ly một gia đình về từ "tâm dịch" Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Ông Khuất Duy Hùng - Chủ tịch UBND thị trấn Phúc Thọ (Hà Nội) - quyết định cách ly một gia đình gồm 5 người trở về từ vùng dịch COVID-19 ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 02:44

"Tâm dịch" Vĩnh Phúc xử lý rác thải như thế nào?
"Tâm dịch" Vĩnh Phúc xử lý rác thải như thế nào?

(Dân trí) - Vĩnh Phúc là địa phương có số người nhiễm dịch bệnh Covid-19 nhiều nhất cả nước (11 người). Câu hỏi "địa phương này xử lý rác thải như thế nào?" được dư luận đặc biệt quan tâm.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:53

Thủ tướng tuyên bố về dịch corona với tư cách Chủ tịch ASEAN
Thủ tướng tuyên bố về dịch corona với tư cách Chủ tịch ASEAN

(Dân trí) - Sau khi trao đổi với các nước thành viên ASEAN về diễn biến dịch bệnh, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng đã ra tuyên bố về Ứng phó chung của ASEAN trước sự bùng phát của dịch bệnh.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:37

Phạt một phụ nữ tung tin có người nhiễm corona tại trường học ở Hà Nội
Phạt một phụ nữ tung tin có người nhiễm corona tại trường học ở Hà Nội

(Dân trí) - N.T.H. (34 tuổi) dùng tài khoản facebook đăng tải thông tin về việc có trường hợp bị nhiễm dịch bệnh corona tại trường học trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:18

Kiểm toán nói về việc Xuân Trường khẳng định “không nợ tiền thuê đất”
Kiểm toán nói về việc Xuân Trường khẳng định “không nợ tiền thuê đất”

(Dân trí) - Doanh nghiệp Xuân Trường khẳng định, không nợ 25,7 tỷ đồng thuê đất. Kiểm toán nhà nước cho hay, sẽ phối hợp với tỉnh Ninh Bình làm việc với Bộ VH-TT&DL, Bộ TN&MT, Bộ Tài chính, có kết quả sẽ trả lời.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:02

Đường đua F1 ở Hà Nội giờ ra sao khi sắp đến ngày khởi tranh?
Đường đua F1 ở Hà Nội giờ ra sao khi sắp đến ngày khởi tranh?

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, chặng đua F1 tại Việt Nam sẽ được khởi tranh, các công nhân đang gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để phục vụ giải đấu.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:59

"Kỳ thị người Vĩnh Phúc là chưa hiểu đúng về dịch Covid-19"
"Kỳ thị người Vĩnh Phúc là chưa hiểu đúng về dịch Covid-19"

(Dân trí) - Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc lấy làm tiếc về một số cá nhân do nhận thức chưa đầy đủ hoặc thiếu thông tin về dịch bệnh Covid-19 nên đã có những chia sẻ hàm ý kỳ thị người dân Vĩnh Phúc.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:58

Hàng ngàn hộ dân ĐBSCL nguy cơ thiếu nước sinh hoạt
Hàng ngàn hộ dân ĐBSCL nguy cơ thiếu nước sinh hoạt

(Dân trí) - Qua thống kê của ngành chức năng Cà Mau và Sóc Trăng, dự báo có hàng chục ngàn hộ dân sẽ thiếu nước sinh hoạt cũng như sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng trước tình hình hạn, mặn đang hoành hành.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Hà Nội giao thanh tra làm rõ vụ đập bỏ Công viên nước Thanh Hà
Chủ tịch Hà Nội giao thanh tra làm rõ vụ đập bỏ Công viên nước Thanh Hà

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Thanh tra TP làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà theo quy định pháp luật, đề xuất các biện pháp xử lý.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 12:32

Thủ tướng: Rút giấy phép lao động nước ngoài “trốn” cách ly corona
Thủ tướng: Rút giấy phép lao động nước ngoài “trốn” cách ly corona

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo thực hiện nghiêm việc cách ly người nghi nhiễm virus corona tại Việt Nam.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:46

Về nhà ngoại chơi, 2 anh em ruột đuối nước thương tâm
Về nhà ngoại chơi, 2 anh em ruột đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Ngày 14/2, thông tin từ UBND xã Đăk Ngok (huyện Đăk Hà, Kon Tum) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 2 anh em ruột tử vong.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:37

Phạt doanh nghiệp quảng cáo tinh dầu tràm "ức chế được Covid-19"
Phạt doanh nghiệp quảng cáo tinh dầu tràm "ức chế được Covid-19"

(Dân trí) - Tự tiện in quảng cáo dầu tràm do công ty mình sản xuất có thể ngăn ngừa, kháng khuẩn, ức chế được virus corona (Covid-19), người đàn ông đại diện 1 công ty đã bị cơ quan chức năng xử lý.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:00

Hà Nội tiếp tục “cắt ngọn” tòa 8B Lê Trực, nhiều người lo mất nhà
Hà Nội tiếp tục “cắt ngọn” tòa 8B Lê Trực, nhiều người lo mất nhà

(Dân trí) - Thông tin quận Ba Đình (TP Hà Nội) chuẩn bị lắp cẩu tháp để tháo dỡ tầng 17 và 18 tòa nhà 8B Lê Trực khiến các hộ dân hoang mang vì đã đóng cho chủ đầu tư tiền tỷ nhưng vẫn bị mất nhà.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:08

Yên Bái cách ly 7 người đến từ "tâm dịch" Sơn Lôi - Vĩnh Phúc
Yên Bái cách ly 7 người đến từ "tâm dịch" Sơn Lôi - Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Ban phòng chống dịch bệnh huyện Trấn Yên (Yên Bái) vừa tiến hành vận động, đưa 7 người dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, về cơ sở cách ly tập trung của tỉnh Yên Bái.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:57

Bộ Công an nói về việc xử lý hành vi bán khẩu trang giá cao
Bộ Công an nói về việc xử lý hành vi bán khẩu trang giá cao

(Dân trí) - Bộ Công an giải đáp thắc mắc của người dân xung quanh việc xử lý hành vi tăng giá bán, đầu cơ, găm hàng… dẫn đến giá bán khẩu trang tăng rất cao so với trước khi xảy ra dịch bệnh.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 05:59

Tài xế bị phạt hơn 50 triệu vì dương tính với ma túy, không bằng lái
Tài xế bị phạt hơn 50 triệu vì dương tính với ma túy, không bằng lái

(Dân trí) - Điều khiển xe trong tình trạng dương tính với ma túy, không có giấy phép lái xe (GPLX), giấy đăng ký xe quá hạn, một tài xế bị xử phạt hơn 50 triệu đồng.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 05:32

Yêu cầu hỗ trợ, bảo vệ người vợ bị chồng bạo hành, ép quan hệ tình dục
Yêu cầu hỗ trợ, bảo vệ người vợ bị chồng bạo hành, ép quan hệ tình dục

(Dân trí) - Ngày 14/2, lãnh đạo huyện Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh) cho biết, đơn vị đang chỉ đạo công an huyện điều tra làm rõ và xử lý nghiêm vụ chồng bạo hành vợ xảy ra trên địa bàn.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 05:07

Quảng Trị có cần phải cách ly người đàn ông đến từ Vĩnh Phúc?
Quảng Trị có cần phải cách ly người đàn ông đến từ Vĩnh Phúc?

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh Quảng Trị cách ly tại chỗ người đàn ông ở huyện Yên Lạc (cách vùng dịch Covid-19 ở xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc 40km) là không cần thiết.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 04:09

Động viên "tâm dịch" Sơn Lôi hoãn cưới hỏi, nếu cưới phải cách ly 14 ngày
Động viên "tâm dịch" Sơn Lôi hoãn cưới hỏi, nếu cưới phải cách ly 14 ngày

(Dân trí) - "Việc hiếu thì không tránh được, nhưng việc hỷ thì chúng tôi khuyến cáo vận động nên tạm dừng, tháng này có ngày đẹp không cưới được thì để tháng sau, có sao đâu" - Chủ tịch huyện Bình Xuyên nói.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 03:48

Ngăn chặn, xử nghiêm hành vi thu gom khẩu trang cũ để tái sử dụng
Ngăn chặn, xử nghiêm hành vi thu gom khẩu trang cũ để tái sử dụng

(Dân trí) - “Kịp thời phát hiện và ngăn chặn các tổ chức, cá nhân có hành vi thu gom khẩu trang y tế đã qua sử dụng để tái sử dụng nhằm trục lợi bất chính. Trường hợp pháp hiện xử lý nghiêm".

Thứ sáu, 14/02/2020 - 03:14