Thứ tư, 11/11/2015 - 16:00

Nóng bỏng "chợ tình" mạng xã hội: Vì sao?

Dân trí

Nhiều mạng xã hội đang bị lợi dụng trở thành các “chợ tình” hoạt động sôi nổi. Phòng CS phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội cho biết đã từng có kiến nghị đối với đơn vị chủ quản mạng xã hội đề nghị xử lý nhưng không nhận được hồi âm.

Nóng bỏng "chợ tình" trên các mạng xã hội (Thực hiện: Phạm Hưng - Trọng Trinh)

 

Nhiều “sàn giao dịch” đồi trụy công khai

Các trang mạng xã hội, ứng dụng trò chuyện miễn phí thuần Việt đa phương tiện trên điện thoại di động, là công cụ để người sử dụng có thể giao tiếp và kết nối mọi lúc mọi nơi. Nhưng giờ đây không đơn thuần chỉ là nơi giao tiếp, trò chuyện chia sẻ cảm xúc của cư dân mạng, những trang mạng xã hội còn là nơi hoạt động mạnh mẽ của gái bán dâm. Một mạng xã hội khá nổi tiếng khác ở trong nước là Ola cũng không khó khăn gì khi tìm thấy những nickname có lời mời gọi tìm kiếm khách mua dâm.

Chọn một tài khoản có tên “kulinh98tn”, xem trang cá nhân trên trang Ola của tài khoản này, chúng tôi thấy tràn ngập những hình ảnh “tự sướng” cận vào các bộ phận nhạy cảm của cơ thể, với các động tác quằn quại, đi kèm với đó là tiêu đề: “Nhận đi khách, khu vực đhsp, giá 300k/shot, số điện thoại 0962878…”.

Gọi điện theo số điện thoại này, đầu dây bên kia bắt máy: “Tôi hỏi em có phải người trong ảnh không?”. “Dạ đúng rồi anh, em là người trong ảnh đó”. Sau khi tôi ngỏ ý, cô gái đã không ngần ngại: “Em đi “tàu nhanh” giá 300 ngàn đồng/lượt, còn qua đêm là 1 triệu đồng. Nếu anh đi thì qua nhà nghỉ H.P., ngõ 154 đường Trần Duy Hưng lấy phòng rồi gọi điện em đến”. Khi tôi nói lại, anh ở Cầu Giấy, em có thể qua đây được không? Cô gái trả lời: “Không anh ơi, em chỉ làm ở khu vực Trần Duy Hưng thôi, anh qua đây thì alô em”, nói xong cô gái tắt máy.

 


Ola có nhiều chat-room (phòng trò chuyện) chia theo địa phương hoặc theo sở thích, được đặt tên gây kích thích 

Ola có nhiều chat-room (phòng trò chuyện) chia theo địa phương hoặc theo sở thích, được đặt tên gây kích thích 

 

Hàng loạt các tài khoản khác thì nêu rõ yêu cầu theo dạng: “Chat sex bằng thẻ 50k vt”. Có nghĩa là: Nhận chat sex, gửi hình sex với giá 50 nghìn đồng, trả qua thẻ điện thoại. Thậm chí, có cả những lời rao hàng chỉ với giá 10 nghìn, 20 nghìn đồng.

Liên hệ với số điện thoại 090403… đăng công khai trên Ola, chúng tôi nhận được ngay khẳng định “em là sinh viên đi làm thêm”. Cô gái này hẹn gặp tại một nhà nghỉ trên phố Nguyễn Khánh Toàn với giá 500 nghìn đồng cho một lần mua dâm. Thỏa thuận của việc mua bán này chỉ diễn ra trong chưa đầy một phút.

Đúng hẹn, chúng tôi ghé nhà nghỉ T.T trên phố Nguyễn Khánh Toàn, khi đến nơi, chờ đợi ở phòng lễ tân, nhắn một số phòng “ảo”, quả nhiên, chỉ khoảng 10 phút, một cô gái đã đến và lên số phòng chúng tôi vừa nhắn. Lát sau, phát hiện “khách ảo”, chúng tôi đã nhận được tin nhắn chửi bới rất tục tĩu vì ả gái bán dâm này đã mất công đi gặp “khách đểu”.


Hàng loạt tài khoản mời gọi dịch vụ A đến Z

Hàng loạt tài khoản mời gọi dịch vụ "A đến Z"

 

Gia tăng, khó kiểm soát

“Thông qua những vụ việc được phát hiện, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội đã từng có kiến nghị đối với đơn vị chủ quản của Zalo, để có những biện pháp sàng lọc những bức ảnh trái với thuần phong mỹ tục, mang tính chất khiêu dâm, đồi trụy, tuy nhiên bên mạng Zalo chưa có phản hồi và chưa có biện pháp nào để hồi đáp lại yêu cầu của lực lượng an ninh”.

Đây là ý kiến của đại úy Vũ Việt Anh, Đội trưởng Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông, thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội trong quá trình trao đổi với phóng viên Dân trí.

Trong khi lực lượng chức năng còn loay hoay trong quản lý thì vừa qua, trong bản Báo cáo gửi Quốc hội về công tác phòng chống mại dâm, Bộ trưởng LĐ,TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, tệ nạn này hiện nay vẫn diễn biến phức tạp, tội phạm liên quan đến mại dâm có chiều hướng gia tăng, khó kiểm soát, gây tác động xấu trong xã hội. Báo cáo này cũng khái quát tình trạng xuất hiện nhiều hình thức hoạt động mại dâm mới, trong đó có môi giới mại dâm qua các mạng xã hội.

 


Hình ảnh dễ dàng bắt gặp vào mọi thời điểm trên mạng xã hội Ola

Hình ảnh dễ dàng bắt gặp vào mọi thời điểm trên mạng xã hội Ola

 

Theo đại úy Vũ Việt Anh, các đơn vị chủ quản các mạng xã hội nói chung do chạy theo lợi nhuận, nên nếu sử dụng kỹ thuật để sàng lọc nhiều thì số lượng thuê bao sẽ bị giảm đi, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu, vì vậy các nhà cung cấp dịch vụ này chưa hợp tác.

Ông cũng nói rõ: “Về mặt kĩ thuật, nếu không có sự hỗ trợ của các nhà cung cấp dịch vụ các mạng xã hội thì không thể nào can thiệp được” vào hệ thống kiểm soát hình ảnh.

Hải Đông