Bến Tre:

Nông dân ngậm ngùi chặt bỏ vườn cây trăm triệu

Dân trí Mỗi ngày “vương quốc” cây trái Chợ Lách cần 800.000m3 nước. Tuy nhiên do hạn, mặn bủa vây, nhiều vườn cây chết khô, nông dân ngậm ngùi chặt bỏ vườn cây cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.
>>Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn

Cây con chết khô, cây già suy kiệt

Từ lâu huyện Chợ Lách được xem là “vương quốc” trái cây, hoa kiểng của Bến Tre. Tuy nhiên, nhiều tháng qua, người dân huyện Chợ Lách đang vật vã chống lại cơn hạn, mặn khốc liệt chưa từng có và trận thiên tai này khiến cuộc sống, sản xuất của người dân xứ Dừa đảo lộn.

Ông Nguyễn Văn Nghi (xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách) đang ươm trồng 5.000 cây sầu riêng còn nhỏ đang có dấu hiệu chết dần vì thiếu nước tưới. Ông Nghi cho biết, hiện tại khoảng 20% số cây đã chết, số còn lại cũng bị cháy lá và có nguy cơ chết hết nếu không cung cấp đủ nước ngọt kịp thời. Không chỉ thế, vườn sầu riêng 7 năm tuổi đang cho quả của ông Nghi cũng bị chết hơn chục cây do thiếu nước ngọt.

Nông dân ngậm ngùi chặt bỏ vườn cây trăm triệu - 1

Ông Nguyễn Văn Nghi (ngụ xã Tân Thiềng) bên vườn cây giống chết do thiếu nước tưới.

Theo ông Nghi, nước ở các ao hồ, sông quanh vườn đã trên hai phần nghìn nên ông cũng như bà con trong xóm không không thể bơm nước lên tưới cho cây giống, cây ăn quả được. Một số hộ khá giả lấy tiền mua nước về dự trữ, tưới cho cây, bình quân khoảng 100.000 đồng/m3 nước; còn đối với những hộ khó khăn thì đành để vườn cây chết khô.

Ông Trần Thanh Hùng - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Phú Thới (xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách) cho biết, gia đình ông có 1.000 cây sầu riêng đã ghép xong nhưng chưa kịp bán cho khách hàng thì bị thiệt hại gần như hết. Hiện địa phương đang cho cán bộ đi thống kê số cây giống bị thiệt hại do hạn mặn nhưng hầu hết những người làm cây giống ở địa phương đều có cây bị chết do thiếu nước tưới.

Nông dân ngậm ngùi chặt bỏ vườn cây trăm triệu - 2

Nhiều vườn cây chôm chôm, sầu riêng hơn 10 năm tuổi vì thiếu nước tưới, cây suy kiệt nên nông dân đành chặt bỏ trồng cây khác

Nông dân ngậm ngùi chặt bỏ vườn cây trăm triệu - 3

Người dân ngậm ngùi cắt cây

Ông Nguyễn Văn Hiếu (xã Long Thới, huyện Chợ Lách) vì hạn mặn mà "héo ruột" nhìn vườn chôm chôm rộng 4.000m2 chết mòn. Ban đầu ông cũng làm nhiều cách trữ nước ngọt như hồ tạm, mua nước tưới nhưng rồi không thể kéo dài, ông đành chặt bỏ vườn chôm chôm mỗi năm cho thu hoạch hàng trăm triệu đồng.

Ông Hiếu chia sẻ: “Năm nay nước mặn xâm nhập sâu và kéo dài nên phần lớn những khu vườn không chủ động được nước tưới bị thiệt hại nặng nề. Như vườn cây của tôi, cây đã cháy lá, một số cây khô gần chết không còn cách nào cứu nên đành chấp nhận đốn bỏ”.

Mỗi ngày cần 800.000m3 nước tưới tiêu

Tình trạng cây đang cho quả chết khiến nông dân thiệt hại nặng nề vì hầu hết là cây hơn chục năm tuổi, nếu trồng lại phải mất thêm vài năm mới có thu hoạch. Tuy vậy, do nước mặn nên cây đã  bị suy kiệt, nếu giữ lại rất khó để phục hồi nên nhiều nông dân chấp nhận đốn bỏ.

Nông dân ngậm ngùi chặt bỏ vườn cây trăm triệu - 4

Người dân làm bể nhân tạo trữ nước nhưng do hạn mặn kéo dài nên cũng không ăn thua.

Hiện tại, nước mặn xâm nhập đã đe dọa trực tiếp đến hơn  8.500 hécta cây ăn quả và 1.300 hécta cây giống, hoa kiểng của huyện Chợ Lách. Trong đó, có khoảng 20 triệu sản phẩm cây giống như: Sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, bưởi... đã bắt đầu ghi nhận thiệt hại do mẫn cảm với nước mặn.

Ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con mua dụng cụ trữ nước ngọt tưới cho cây giống, hoa kiểng và thực hiện các giải pháp kỹ thuật như: tưới tiết kiệm, tủ gốc... nhằm hạn chế thiệt hại.

Nông dân ngậm ngùi chặt bỏ vườn cây trăm triệu - 5

Từ khi nước mặt bủa vây Bến Tre, cuộc sống người dân xứ dừa như đảo lộn vì thiếu nước ngọt sinh hoạt và phục vụ chăn nuôi, trồng trọt 

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách cho biết: “Năm nay nước mặn xâm nhập sâu, độ mặn mười phần nghìn chưa bao giờ xuất hiện ở Chợ Lách thì nay đã xuất hiện. Trong thời gian qua, người dân sử dụng nhiều biện pháp như: đóng cống, tự làm đập tạm, lót bạt, túi nước trữ nước để phục vụ sản xuất. Đồng thời, sử dụng các phương tiện như ghe bơm cát, xà lan, xe... để vận chuyển nước ngọt từ nơi khác về tưới cho cây trồng, nhưng xâm nhập mặn rất gay gắt khiến cây bị suy kiệt, chết là khó tránh khỏi”.

Tiến sĩ Liêm cũng cho biết, mặc dù người dân ở các xã Vĩnh Thành, Tân Thiềng, Sơn Định… thực hiện cả giải pháp đắp đập tạm nhưng trung bình mỗi ngày vườn cây ăn quả, cây giống, hoa kiểng tại huyện Chợ Lách cần đến 800.000 m3 nước ngọt để tưới nên nhiều nơi vẫn thiếu nước dẫn đến tình trạng cây suy kiệt, chết dần.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Tối 20/3, Hà Nội gỡ lệnh phong tỏa phố Trúc Bạch
Tối 20/3, Hà Nội gỡ lệnh phong tỏa phố Trúc Bạch

(Dân trí) - Chiều 20/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dỡ lệnh cách ly phố Trúc Bạch, sau 14 ngày bị phong tỏa, không phát sinh ca nhiễm bệnh mới.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 09:04

“Nín thở” cứu bé trai bị kẹt trong trụ điện suốt 5 tiếng đồng hồ
“Nín thở” cứu bé trai bị kẹt trong trụ điện suốt 5 tiếng đồng hồ

(Dân trí) - Trong lúc chơi đùa, một bé trai 8 tuổi không may bị lọt vào giữa phần gốc còn sót lại của trụ điện cao thế. Lực lượng chức năng phải vất vả suốt 5 giờ mới giải cứu được cháu bé.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 09:00

Chủ tịch Hà Nội thông tin việc bác sĩ, y tá viện Bạch Mai nhiễm Covid-19
Chủ tịch Hà Nội thông tin việc bác sĩ, y tá viện Bạch Mai nhiễm Covid-19

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, bệnh nhân số 86 và 87 có tiếp xúc với nhau tại Bệnh viện Bạch Mai và đều được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 trong ngày 19/3.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 07:29

TPHCM: Người nước ngoài tại khu cách ly tập trung đều được miễn phí
TPHCM: Người nước ngoài tại khu cách ly tập trung đều được miễn phí

(Dân trí) - UBND TPHCM chỉ đạo chấn chỉnh và xử lý nghiêm mọi hành vi kỳ thị, từ chối phục vụ khách du lịch nước ngoài.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 07:17

Hà Tĩnh: Khởi tố “yêu râu xanh” 60 tuổi dâm ô bé gái 9 tuổi
Hà Tĩnh: Khởi tố “yêu râu xanh” 60 tuổi dâm ô bé gái 9 tuổi

(Dân trí) - Công an huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố một người đàn ông 60 tuổi (trú tại xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà) để điều tra hành vi dâm ô cháu bé 9 tuổi.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:59

Quảng Ngãi:  Tàu cá bị "giăng lưới" nơi cửa biển
Quảng Ngãi: Tàu cá bị "giăng lưới" nơi cửa biển

(Dân trí) - Mỗi lần đưa tàu ra khơi, ngư dân xã Nghĩa An (TP. Quảng Ngãi) phải đánh cược với may rủi. Chỉ một chút không may, những chiếc tàu cá trị giá hàng trăm triệu đồng sẽ "phơi mình" nơi cửa biển.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:48

39 du khách nước ngoài rời khu cách ly tại Hội An, lên đường về nước
39 du khách nước ngoài rời khu cách ly tại Hội An, lên đường về nước

(Dân trí) - Trưa nay 20/3, 39 du khách nước ngoài đã rời khách sạn, lên đường về nước ngay trong ngày sau khi đã được cách ly đủ 14 ngày theo quy định.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:39

Dừng cấp thị thực tới Việt Nam với mọi khách nước ngoài từ đêm nay
Dừng cấp thị thực tới Việt Nam với mọi khách nước ngoài từ đêm nay

(Dân trí) - Cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chiều nay, 20/3, đi tới quyết định dừng cấp thị thực tới Việt Nam tất cả công dân trên thế giới từ 0h ngày 21/3.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:31

Cách chức Bí thư TPHCM Lê Thanh Hải, cảnh cáo Chủ tịch Lê Hoàng Quân
Cách chức Bí thư TPHCM Lê Thanh Hải, cảnh cáo Chủ tịch Lê Hoàng Quân

(Dân trí) - Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Thành uỷ TPHCM nhiệm kỳ 2010 – 2015với ông Lê Thanh Hải, hình thức cảnh cáo với Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:14

Nam thanh niên bịa đặt "2 mẹ con nhiễm corona"
Nam thanh niên bịa đặt "2 mẹ con nhiễm corona"

(Dân trí) - Ngày 20/3, Thượng tá Huỳnh Văn Mến- Trưởng Công an huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) cho biết, vừa xử phạt một nam thanh niên có hành vi “cung cấp nội dung thông tin sai sự thật” về dịch bệnh Covid-19.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 05:30

Nữ công nhân tự nhận mắc Covid-19 để ở nhà trông con có bị xử phạt?
Nữ công nhân tự nhận mắc Covid-19 để ở nhà trông con có bị xử phạt?

(Dân trí) - Nếu hành vi của chị này chỉ là bịa chuyện với người sử dụng lao động để được nghỉ ở nhà trông con, tức chỉ ở phạm vi hẹp, thì việc xử phạt hành chính cũng không nhất thiết đặt ra.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 05:08

Đắk Lắk công bố kết quả tuyển chọn Bí thư Huyện ủy
Đắk Lắk công bố kết quả tuyển chọn Bí thư Huyện ủy

(Dân trí) - Chiều 20/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã công bố kết quả tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn sau khi 9 ứng viên trình bày xong đề án chương trình hành động phát triển địa phương.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 04:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Thay đổi chiến lược ngăn chặn dịch Covid-19
Thay đổi chiến lược ngăn chặn dịch Covid-19

(Dân trí) - Cùng với việc ngăn chặn nguồn dịch xâm nhập từ nước ngoài, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 xác định khẩn trương tầm soát, sàng lọc tất cả các đối tượng có nguy cơ trong nước…

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:37

Tổng Bí thư: Chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất
Tổng Bí thư: Chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý: “Tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn”. Không để dịch bệnh lây lan rộng, không để bị động bất ngờ, chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:26

Gia đình bệnh nhân số 32 ủng hộ 25 tỷ đồng chống dịch Covid-19
Gia đình bệnh nhân số 32 ủng hộ 25 tỷ đồng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, cha của bệnh nhân Covid-19 thứ 32, vừa ủng hộ 25 tỷ đồng để cùng Chính phủ chống đại dịch.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:10

Du khách đến khai báo tạm trú, 3 công an phường bị cách ly
Du khách đến khai báo tạm trú, 3 công an phường bị cách ly

(Dân trí) - 3 cán bộ công an của phường Thảo Điền (quận 2, TPHCM) phải cách ly tập trung do tiếp xúc với người nước ngoài nhiễm Covid-19.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 02:18

Bộ Ngoại giao lên tiếng về quy định nhập cảnh thời dịch Covid-19
Bộ Ngoại giao lên tiếng về quy định nhập cảnh thời dịch Covid-19

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, nhiều nước, trong đó có Việt Nam hạn chế nhập cảnh với người nước ngoài phù hợp diễn biến dịch Covid-19, quy định quốc tế và không phân biệt…

Thứ sáu, 20/03/2020 - 02:01

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm nhóm côn đồ hành hung bác sĩ
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm nhóm côn đồ hành hung bác sĩ

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về việc bác sĩ BVĐK huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương bị các đối tượng hành hung.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 11:58

Chủ tịch Hà Nội khuyên người dân tạm thời không đi xe buýt
Chủ tịch Hà Nội khuyên người dân tạm thời không đi xe buýt

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội khuyên người dân không nên sử dụng xe buýt những ngày này mà tốt nhất nên tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 11:51

Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn
Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn

(Dân trí) - Hàng trăm héc-ta lúa, hoa màu chết cháy vì thiếu nước, hàng chục ngàn người dân thiếu nước sinh hoạt... Người miền Tây đang quay quắt vì hạn, mặn.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 11:46

Quảng Ninh cách ly toàn bộ người đến từ các tỉnh, thành có dịch
Quảng Ninh cách ly toàn bộ người đến từ các tỉnh, thành có dịch

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ninh sáng nay (20/3) cho biết, sẽ cách ly tất cả các trường hợp người Việt Nam, người nước ngoài di chuyển từ các quốc gia và từ các địa phương trong nước đã có dịch đến Quảng Ninh.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 11:07

Vụ chủ tịch xã cấp “đất vàng” cho 2 anh trai: Huyện “lập lờ bỏ qua”?
Vụ chủ tịch xã cấp “đất vàng” cho 2 anh trai: Huyện “lập lờ bỏ qua”?

(Dân trí) - Tiếp tục làm rõ vụ việc Chủ tịch xã cấp “đất vàng” cho 2 anh trai tại Hà Tĩnh, PV Dân trí tiếp cận được tài liệu cho thấy, UBND huyện Lộc Hà đã nắm được sự việc nhưng dường như "bỏ qua" cho cấp dưới?

Thứ sáu, 20/03/2020 - 10:23

Tung tin chữa khỏi Covid-19 bằng tỏi, một phụ nữ bị phạt 12,5 triệu đồng
Tung tin chữa khỏi Covid-19 bằng tỏi, một phụ nữ bị phạt 12,5 triệu đồng

(Dân trí) - Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng đối với T.T.Q. về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 09:36

Ninh Thuận bác bỏ thông tin người dân thôn cách ly bị đói
Ninh Thuận bác bỏ thông tin người dân thôn cách ly bị đói

(Dân trí) - Ông Lê Huyền - Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận) - cho biết UBND huyện liên tục cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm cho người dân thôn Văn Lâm 3 trong thời gian thôn bị cách ly y tế.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 09:17