Quảng Ninh:

“Núi nhân tạo” khổng lồ sũng nước mưa đang đe dọa đổ xuống nhà dân

Dân trí Hàng trăm triệu m3 đất đá được tập kết thành “quả núi nhân tạo” khổng lồ, đang bị ũng nước trong những ngày mưa vừa qua, có thể đổ ập xuống bất cứ lúc nào san phẳng cả vùng dân cư rộng lớn. Hàng trăm người dân phường Mông Dương đã phải sơ tán đến nơi an toàn.
>>Quảng Ninh tiếp tục mưa, người dân giỡn mạng sống dưới “suối than”
>>Khẩn trương khắc phục vỡ đập xỉ than, giải quyết hậu quả mưa lũ tại Quảng Ninh
>>Đau xé lòng tiễn đưa 8 người trong một gia đình thiệt mạng do mưa lũ

Nỗ lực cứu "núi nhân tạo" và đập 790 (Thực hiện: Tuấn Hợp - Nguyễn Dương)

“Quả núi nhân tạo” treo lơ lửng trên đầu hàng trăm hộ dân

Từ TP Hạ Long về Mông Dương (TP Cẩm Phả) ngày thường đi bằng ô tô chỉ mất 30 phút; nhưng nay con đường đã bị chia cắt tại Đeo Bụt do trận mưa lịch sử khiến chúng tôi phải di chuyển bằng đường vòng trên chiếc xe ô tô gầm cao với quãng thời gian hơn 1 tiếng đồng hồ.

md4-851a2

"Quả núi nhân tạo" khổng lổ với hàng trăm triệu m3 đất đá bị ũng nước sau nhiều ngày mưa đang đe dọa cuộc sống của cả trăm hộ dân tại phường Mông Dương, (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh). 

Con đường dẫn chúng tôi vào công trường khai thác than ngày thường vốn đi lại đã khó khăn thì trong những ngày mưa lũ, do sạt lở, khiến chiếc xe ô tô chở chúng tôi thỉnh thoảng lại hụp xuống, lắc lư như xuồng cao tốc đi trên sóng biển.

Trước mắt chúng tôi là “quả núi nhân tạo” khổng lồ với hàng trăm triệu m3 đất đá được hình thành trong nhiều năm qua từ việc tập kết đất đá từ các công trường khai thác than tại Mông Dương. “Quả núi nhân tạo” ấy đã “ngậm” ũng nước trong những trận mưa lớn vừa qua và có thể đổ ụp xuống bất cứ lúc nào.

Và dưới chân “quả núi nhân tạo” là cuộc sống của hàng trăm hộ dân với vài trăm con người từ trẻ em đến người già tại các tổ dân phố 1, 2 khu 4, phường Mông Dương. Dưới chân núi ấy cũng là con đường quốc lộ 18 độc đạo đi ra TP Móng Cái.

md1-d0ebc
Có nhiều ngôi nhà của dân đã bị bùn đất thải từ "quả núi nhân tạo" nhấn chìm.

Nếu “quả núi nhân tạo” ấy đổ sập xuống, con đập 790 bị vỡ theo thì hậu quả thật khôn lường. Ít nhất cả một vùng dân cư rộng lớn sẽ bị san phẳng, tuyến đường huyết mạch giao thông đi TP Móng Cái cũng sẽ bị chia cắt hoàn toàn.

Nỗ lực giải cứu “quả núi nhân tạo”

Hơn 15h chiều ngày 30/7, chúng tôi có mặt tại chân “quả núi nhân tạo” khổng lồ đã ũng nước trong mấy ngày mưa. Dưới chân “quả núi nhân tạo” khổng lồ là hàng chục công nhân, máy xúc, máy ủi, xe ô tô chuyên dụng tải trọng 50 tấn đang hối hả cho nỗ lực giải cứu con đập 790, để làm sao vừa tiêu thoát nước một cách khoa học, lại tránh thiệt hại về tài sản, tính mạng của người dân dưới chân núi.

md3-53818
Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (mặc áo mưa bạt, đội mũ cối), chỉ đạo tại hiện trường, nỗ lực giải cứu "quả núi nhân tạo".

Ít nhất đã có vài nhà cao tầng dưới khe núi bị lũ bùn nhấn chìm đến hết tầng 1 và chỉ còn hở lên trên phần tầng 2. Toàn bộ người dân đã được di chuyển đến nơi an toàn.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh có mặt tại hiện trường chỉ tay về 2 chiếc xe tải đang đỗ chình ình dưới chân quả núi khổng lồ cho biết: “Toàn bộ cửa mỏ 790 đã bị đất, đá thải vùi lấp hoàn toàn. Nếu nó đổ ụp xuống thì 2 chiếc xe tải ấy cũng biến mất luôn”.

Ông Hậu nhận định “nếu con đập 790 này bị vỡ thì rất nguy hiểm cho toàn bộ các khu dân cư sống quanh đó, bùn cùng nước sẽ tràn ra QL18, sẽ khiến giao thông trên con đường huyết mạch nối Hạ Long với Móng Cái bị tê liệt. Chưa kể lượng bùn khổng lồ này sẽ tràn cả sang các khu dân cư ngoài các khu đã di dời. Cũng theo ông Hậu, xác định đây là điểm xung yếu nên tỉnh đã phối hợp cùng TKV bằng mọi cách phải cứu con đập này”.

md2-6251c
Những nỗ lực giải cứu con đập 790 và "quả núi nhân tạo".

Cuộc sống của người dân dưới chân núi khổng lồ

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đánh giá đây là khu vực trọng yếu có nguy cơ sạt lở cao. Và trên thực tế, chiều ngày 26 – 27/7, lượng nước lớn từ khu vực bãi thải Đông Cao Sơn và khu vực H10, phường Mông Dương dồn xuống hạ lưu tiêu thoát không kịp, kéo theo bùn cát, tràn vào tổ dân phố 1, 2 khu 4 phường Mông Dương, gây ngập lụt nghiêm trọng cho 94 hộ dân với 350 nhân khẩu.

md5-7aeff
Người dân tại chân "núi nhân tạo" được sơ tán gấp đến trạm Y tế phường Mông Dương để lánh nạn.

Lực lượng chức năng đã di dời toàn bộ người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Chiều ngày 30/7, chúng tôi trở lại khu dân cư này, toàn bộ hàng trăm hộ gia đình nhà cấp 4 đến nhà cao tầng đều cửa khóa im ỉm. Tất cả hàng trăm người dân từ già đến trẻ thơ đã phải di dời đến nhà Văn hóa và Trạm Y tế phường Mông Dương để lánh nạn.

Tại Trạm y tế phường Mông Dương, ngôi nhà 3 tầng đã trật kín người dân. Hàng trăm thùng mì tôm, bình nước lọc, và cả đống quần áo cũ... được các nhà hảo tâm và chính quyền địa phương hỗ trợ lo cho cuộc sống của nhân dân.

md7-d4cf4
Cháu bé ngơ ngác trước nguy cơ bị mất mất nhà đã phải theo mẹ đến nơi an toàn tránh sạt lở đất. 

Tất cả người dân đều khẳng định về mặt vật chất sinh hoạt thì không thể được như ngày thường nhưng không có một người dân nào bị đói hoặc bị thiếu quần áo mặc.

Hàng ngày người dân vẫn được ăn cơm hộp từ các tiệm cơm mang đến. Bà H. một hộ dân tại tổ dân phố số 2 khẳng định, “từ hôm 27/7, gia đình tôi phải sơ tán đến Trạm y tế phường, chưa có hôm nào tôi  bị đói hay bị thiếu nước uống. Chỉ cách có một đoạn đường thôi mà sao nhớ nhà thế”.

md6-a2937
2 mẹ con buồn ngơ ngác khi phải rờ nhà đi lánh nạn.

Có lẽ, do nguy cơ sạt lở đất đe dọa mất nhà mất cửa, quá lo lắng nên rất ít người dân muốn trả lời phỏng vấn chúng tôi.

Tất cả họ đều lặng lẽ, lo lắng, thẫn thờ, ánh mắt hướng về phía “quả núi nhân tạo” khổng lồ, cầu trời đừng mưa nữa, "quả núi nhân tạo" hàng trăm triệu m3 đất đá ấy đừng sập xuống để người dân đỡ khổ!

Tuấn Hợp

MỚI NHẤT
Người dân lũ lượt kéo đến “bắt đền” cây xăng
Người dân lũ lượt kéo đến “bắt đền” cây xăng

(Dân trí) - Ông Ngô Tiến Hà, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Tuyên Quang, cho biết, cơ quan chức năng vừa tiến hành lập biên bản và niêm phong để kiểm tra đối với cửa hàng xăng dầu Tân Trào (Doanh nghiệp tư nhân Quang Sơn) tại xã Tân Trào, Sơn Dương (Tuyên Quang).

Thứ sáu, 31/07/2015 - 02:28

Bùn đất gây bụi mù mịt trên đại lộ hiện đại nhất Sài Gòn
Bùn đất gây bụi mù mịt trên đại lộ hiện đại nhất Sài Gòn

(Dân trí) - Hàng đoàn xe tải ra vào đại công trình khu dự án ở đường Trần Não, phường An Lợi Đông, quận 2, TPHCM đã kéo đầy bùn đất vương vãi trên đại lộ Mai Chí Thọ, gây bụi mù mịt, ô nhiễm nghiêm trọng.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 02:08

Hà Nội yêu cầu không dùng bài Quốc ca ghi âm sẵn khi chào cờ
Hà Nội yêu cầu không dùng bài Quốc ca ghi âm sẵn khi chào cờ

(Dân trí) - Dù đã được nhắc nhở nhưng một số cơ quan trên địa bàn Hà Nội khi thực hiện nghi thức chào cờ Tổ quốc vẫn chỉ sử dụng bài Quốc ca được ghi âm sẵn; một số người tham dự không hát hoặc hát không đúng nhạc, đúng lời.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 01:00

Hợp long cây cầu dài nhất dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Hợp long cây cầu dài nhất dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

(Dân trí) - Sáng 31/7, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) tổ chức Lễ hợp long cầu Kỳ Lam thuộc dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Đây là cây cầu dài nhất và quy mô nhất trên tuyến cao tốc này.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 12:05

Hạ Long cảnh báo 117 điểm có nguy cơ tiếp tục sạt lở
Hạ Long cảnh báo 117 điểm có nguy cơ tiếp tục sạt lở

(Dân trí) - Lãnh đạo thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết, thời điểm hiện tại trên địa bàn qua rà soát vẫn còn 117 điểm có nguy cơ sạt lở cao. Hiện tại, chính quyền địa phương đã sơ tán các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 11:51

Bà con dân tộc “vây” Bộ trưởng Thăng “xin” cầu vượt lũ
Bà con dân tộc “vây” Bộ trưởng Thăng “xin” cầu vượt lũ

(Dân trí) - Trước việc mỗi năm có 3-4 người chết đuối khi qua sông Phó Đáy, nay mùa mưa lũ đã về, biết được Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng về thôn xã làm việc, bà con dân tộc ở Móc Dòm (tỉnh Tuyên Quang) đã kéo đến “vây” Bộ trưởng Thăng “xin” một cây cầu bắc qua sông.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 11:13

Tàu Hải quân giải cứu du khách mắc kẹt trên đảo Cô Tô
Tàu Hải quân giải cứu du khách mắc kẹt trên đảo Cô Tô

(Dân trí) - Sáng nay 31/7, trao đổi với phóng viên Dân trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu cho biết, ngày hôm nay các tàu Hải Quân sẽ tiếp tục đón du khách mắc kẹt đảo Cô Tô về huyện đảo Vân Đồn. Quảng Ninh sẽ hỗ trợ tiền vé 200 nghìn đồng mỗi du khách.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 10:34

Có thể mưa cực lớn tại Hà Nội và toàn miền Bắc đêm 31/7
Có thể mưa cực lớn tại Hà Nội và toàn miền Bắc đêm 31/7

Theo dự báo của TT KTTV TƯ, từ đêm 31/7, rãnh thấp gây mưa kỷ lục ở Quảng Ninh sẽ di chuyển vào đất liền gây mưa to đến rất to cho khu vực Bắc Bộ, thậm chí sang cả Bắc Trung bộ. Ngập lụt, lở đất, lũ quét, lũ ống có thể xảy ra ở nhiều nơi.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 09:45

Chủ tịch HĐND TPHCM mong cử tri tự giác nộp phí xe máy
Chủ tịch HĐND TPHCM mong cử tri tự giác nộp phí xe máy

(Dân trí) - Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị các cấp chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong nhân dân, tổ chức thu phí đường bộ xe máy khoa học, tạo thuận lợi cho người nộp phí; đảm bảo công khai, minh bạch và sử dụng nguồn thu hiệu quả.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 09:33

Đại biểu TPHCM "truy" Giám đốc Sở TN-MT vấn đề ô nhiễm
Đại biểu TPHCM "truy" Giám đốc Sở TN-MT vấn đề ô nhiễm

(Dân trí) - Ông Đào Anh Kiệt – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP – cho biết, năm 2002, thành phố lên kế hoạch di dời hơn 1.400 doanh nghiệp gây ô nhiễm, đến năm 2005 là kết thúc. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 6 doanh nghiệp không di dời, trong đó có 5 doanh nghiệp nhà nước.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 08:32

Kinh hoàng phát hiện người đàn ông treo cổ trong miếu
Kinh hoàng phát hiện người đàn ông treo cổ trong miếu

(Dân trí) - Khi người dân địa phương đến miếu Mít Nài thắp hương thì kinh hoàng phát hiện một người đàn ông chết trong tư thế treo cổ ngay tại mái hiên của miếu.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 08:24

Cuộc sống "bỏ nhà" đi sơ tán của người dân vùng lũ Quảng Ninh
Cuộc sống "bỏ nhà" đi sơ tán của người dân vùng lũ Quảng Ninh

(Dân trí) - Hơn 100 người dân ở Khu 4, phường Mông Dương (Cẩm Phả - Quảng Ninh) phải sống cảnh sơ tán tại Trạm Y tế phường để tránh lũ, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn...

Thứ sáu, 31/07/2015 - 08:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Đường ngập lút bánh xe, giao thông nhiều nơi tê liệt
Đường ngập lút bánh xe, giao thông nhiều nơi tê liệt

(Dân trí) - Cơn mưa lớn vào chiều tối 30/7 đã khiến hàng loạt tuyến đường trên địa bàn TPHCM bị ngập nặng, một số nơi bị ngập sâu đến nửa mét khiến giao thông tê liệt nhiều giờ liền.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 06:56

"Chuyện cổ tích" ở hẻm ông Tiên
"Chuyện cổ tích" ở hẻm ông Tiên

(Dân trí) - Một ngày cuối tháng 7, chúng tôi tìm đến con hẻm 96 thuộc khu phố 1, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM - con hẻm của nghĩa tình mà người ta hay gọi là hẻm Ông Tiên.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 04:00

Khánh Hòa sẽ giữ lại chợ Đầm Tròn Nha Trang?
Khánh Hòa sẽ giữ lại chợ Đầm Tròn Nha Trang?

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa thông tin sẽ không đập bỏ Chợ Đầm Tròn (TP Nha Trang) nhưng bà con tiểu thương cho biết hiện vẫn chưa nhận được thông tin chính thức nào từ UBND tỉnh.

Thứ năm, 30/07/2015 - 09:30

Quảng Ninh ngập lụt "khủng khiếp" do hệ thống thoát nước lỗi thời?
Quảng Ninh ngập lụt "khủng khiếp" do hệ thống thoát nước lỗi thời?

(Dân trí) - “Hệ thống thủy lợi, thoát nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được xây dựng từ 20 – 30 năm trước, đã lỗi thời, không đáp ứng được việc tiêu thoát lũ... dẫn đến nhiều địa bàn trong tỉnh bị ngập nặng”, ông Trần Đình Hòa, Chánh Văn phòng BCH PCLB và TKCN cho biết.

Thứ năm, 30/07/2015 - 08:26

Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức công tác tuyên giáo
Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức công tác tuyên giáo

Phát biểu tại kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống Ngành, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh lưu ý toàn ngành cần đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức công tác tuyên giáo.

Thứ năm, 30/07/2015 - 08:12

Một cụ ông nằm chết bất thường bên đường
Một cụ ông nằm chết bất thường bên đường

(Dân trí) - Khoảng 15h ngày 30/7, người dân qua lại trên đường Thủ Khoa Huân (phường 1, TP Mỹ Tho, Tiền Giang) hoảng hốt khi phát hiện một cụ ông nằm chết bất thường trên vỉa hè.

Thứ năm, 30/07/2015 - 08:01

Hà Nội: Chồng đỡ đẻ cho vợ ngay trên taxi
Hà Nội: Chồng đỡ đẻ cho vợ ngay trên taxi

(Dân trí) - Thấy thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ, gia đình gọi xe taxi đưa đến Bệnh viện Bạch Mai để sinh nở. Tuy nhiên, chưa kịp đến bệnh viện thì thai đã xổ ra ngoài. Người chồng đã phải làm “bà đỡ” bất đắc dĩ giúp vợ sinh con.

Thứ năm, 30/07/2015 - 07:55

Thủ tướng: Chú ý việc khen thưởng đột xuất với người lao động trực tiếp
Thủ tướng: Chú ý việc khen thưởng đột xuất với người lao động trực tiếp

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc các bộ ngành cơ quan cần thực hiện tốt công tác khen thưởng, đảm bảo chính xác, kịp thời, nhất là khen người lao động trực tiếp và khen thưởng đột xuất; hoàn thiện chính sách khen thưởng liên quan đến yếu tố nước ngoài.

Thứ năm, 30/07/2015 - 07:00

Người vợ bị chồng tưới xăng đốt đã tử vong
Người vợ bị chồng tưới xăng đốt đã tử vong

(Dân trí) - Sau hơn 3 ngày cấp cứu tại Hà Nội và tại gia đình, nạn nhân Đàm trong vụ chồng đổ xăng đốt đã tử vong vào trưa 30/7.

Thứ năm, 30/07/2015 - 06:22

Bí thư tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh xin nghỉ hưu trước tuổi
Bí thư tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh xin nghỉ hưu trước tuổi

(Dân trí) - Đơn xin nghỉ hưu của Bí thư tỉnh Quảng Nam – ông Lê Phước Thanh – đã được gửi ra Trung ương vào ngày 29/7 và đang chờ ý kiến.

Thứ năm, 30/07/2015 - 05:33

Vì sao Hà Nội trồng lát hoa thay gỗ mỡ trên đường Nguyễn Chí Thanh?
Vì sao Hà Nội trồng lát hoa thay gỗ mỡ trên đường Nguyễn Chí Thanh?

(Dân trí) - Tại các cuộc hội thảo, nhiều nhà khoa học, chuyên gia cân nhắc 5 loại cây (sấu, dầu rái, sao đen, hương vươn, lát hoa) để trồng thay thế gỗ mỡ trên đường Nguyễn Chí Thanh. Trong số đó, lát hoa sẽ là cây trồng chủ đạo.

Thứ năm, 30/07/2015 - 05:29

Sát hạn tổng kết, thẩm phán đình chỉ 7-8 án/ngày: Áp lực thành tích?
Sát hạn tổng kết, thẩm phán đình chỉ 7-8 án/ngày: Áp lực thành tích?

(Dân trí) - Cứ tháng 8 - 9 hàng năm là TAND quận, huyện tạm đình chỉ hàng loạt vụ án. Thậm chí có thẩm phán mỗi ngày tạm đình chỉ 7 – 8 vụ. “Có phải đây là bệnh thành tích? Chúng tôi rất băn khoăn vấn đề này, người dân rất thiệt thòi”, đại biểu Trần Trọng Dũng chất vấn.

Thứ năm, 30/07/2015 - 04:50