Thứ bảy, 04/11/2017 - 09:19

"Núi rác" ở Hà Nội được thu dọn sau 4 tháng ứ đọng

Dân trí

Sáng ngày 3/11, lực lượng chức năng của thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội đã đồng loạt ra quân thu dọn những "núi rác" khổng lồ rải khắp thị xã trong suốt 4 tháng qua. Số rác này được đưa về bãi rác Xuân Sơn.

Dọn "núi rác" ở Sơn Tây

Sáng ngày 3/11, PV Dân trí có mặt tại thị xã Sơn Tây, ghi nhận cảnh các xe chở rác và công nhân môi trường vất vả thu dọn khối lượng rác quá lớn nằm chềnh ềnh suốt 4 tháng qua trên địa bàn toàn thị xã.

Trước đó, do không đồng ý với chính sách đền bù, gần 4 tháng qua, người dân địa phương đã dựng lều chặn xe vận chuyển rác vào bãi rác Xuân Sơn (nằm trên địa bàn xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây và xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội) khiến rác ứ đọng nhiều ngày.

Ông Nguyễn Tiến Sức – Đội trưởng Đội Môi trường số 2 thị xã Sơn Tây - cho biết, việc thu dọn rác thải trên địa bàn toàn thị xã Sơn Tây bắt đầu từ 4h sáng ngày 3/11. Ước lượng trên toàn thị xã có khoảng 30 điểm tập kết rác lớn nhỏ, trong đó đó 5 điểm lớn có trữ lượng từ 600-700 tấn rác thải/điểm; còn lại là các điểm nhỏ lẻ có trữ lượng từ 20-50 tấn.

“Được sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng và địa phương chúng tôi cũng sẽ tập trung dồn hết lực lương để thu dọn rác. Ước tính trong khoảng 4-5 ngày chúng tôi sẽ thu dọn được hết rác trên toàn địa bàn thị xã về khu xử lý rác thải Xuân Sơn” - ông Sức thông tin.

Cũng theo ghi nhận của PV, việc thu dọn những núi rác khủng này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến người dân. Mùi xú uế bốc ra từ những bãi tập kết rác khi máy xúc bốc lên khiến người dân ngạt thở. Tuy nhiên, đây cũng là ngày người dân thị xã đã mong chờ bao lâu nay. Họ đã có 4 tháng cực hình khi phải sống trong một thị xã ngập rác.

Chị Phạm Thị Tiến, 39 tuổi, người dân sống cạnh bãi tập kết rác ở vườn hoa thị xã Sơn Tây, cho biết, trong suốt gần 4 tháng qua, toàn địa bàn thị xã những "núi rác" mọc lên như nấm, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân nơi đây.

“Vào những hôm trời mưa xuống xong nắng lên, hay những hôm trời trở gió là từ khu vực bãi tập kết rác bốc lên một mùi hôi thối kinh khủng không thể chịu nổi. Đến tận bây giờ gần 4 tháng trời họ mới dọn đi thì thử hỏi chúng tôi đã phải chịu hít bao nhiêu thứ không khí ô nhiễm như thế”.

Anh Lê Hữu Phong, 42 tuổi, một người dân sống tại đây cho biết: “Bây giờ họ dọn rác đi thế này mùi hôi thối bốc lên chúng tôi phải chịu thôi. Nhưng thà hôi thối lần cuối còn hơn là cứ để ngửi như mấy tháng qua!”.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận được cảnh thu dọn rác ở thị xã Sơn Tây trong ngày 3/11:

"Núi rác" ở Hà Nội được thu dọn sau 4 tháng ứ đọng - 1

"Núi rác" ở Hà Nội được thu dọn sau 4 tháng ứ đọng - 2

"Núi rác" ở Hà Nội được thu dọn sau 4 tháng ứ đọng - 3

"Núi rác" ở Hà Nội được thu dọn sau 4 tháng ứ đọng - 4

"Núi rác" ở Hà Nội được thu dọn sau 4 tháng ứ đọng - 5

"Núi rác" ở Hà Nội được thu dọn sau 4 tháng ứ đọng - 6


Những núi rác choán hết đường phố trung tâm thị xã đang được dọn dần.

Những "núi rác" choán hết đường phố trung tâm thị xã đang được dọn dần.

"Núi rác" ở Hà Nội được thu dọn sau 4 tháng ứ đọng - 8

"Núi rác" ở Hà Nội được thu dọn sau 4 tháng ứ đọng - 9

"Núi rác" ở Hà Nội được thu dọn sau 4 tháng ứ đọng - 10


Một người thu mua phế liệu tranh thủ nhặt nhạnh rác tái chế trước khi núi rác được dọn đi.

Một người thu mua phế liệu tranh thủ nhặt nhạnh rác tái chế trước khi "núi rác" được dọn đi.


Một điểm tập kết rác đã được dọn sạch, rắc vôi bột khử trùng.

Một điểm tập kết rác đã được dọn sạch, rắc vôi bột khử trùng.

Trần Thanh

Tin liên quan

Mới nhất