Thứ tư, 07/08/2019 - 21:47

Đắk Nông:

Nước lũ tràn về, 20 hộ dân vẫn đang bị cô lập

Dân trí

Liên tục trong những ngày qua, tỉnh Đắk Nông xuất hiện mưa lớn kéo dài khiến cho hàng trăm ha diện tích cây trồng của người dân bị ngập úng. Hơn 20 hộ dân xã Quảng Tín (huyện Đắk R’lấp) đang bị cô lập vì nước lũ tràn về.

Nước lũ tràn về, bất ngờ cô lập 20 hộ dân

Tính đến tối ngày 7/8, 2 xã Cư Knia và Ea Pô (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) bị ngập 700 ha hoa màu  và 40 ngôi nhà. Tại huyện Tuy Đức, mực nước đang lên rất nhanh, có nguy cơ xảy ra lũ quét. Nhiều tài sản của người dân và gia cầm của xã Đắk Ngo (huyện Tuy Đức) bị cuốn trôi, một số tuyến giao thông liên xã bị sạt lở, không thể lưu thông.

Nước lũ tràn về, 20 hộ dân vẫn đang bị cô lập - 1
Nước lũ tràn về tại xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức
Nước lũ tràn về, 20 hộ dân vẫn đang bị cô lập - 2
Nước lũ quét qua khiến một con đường của xã Đắk Ngo hư hỏng nặng

Xã Quảng Tín (huyện Đăk R’Lấp) là một trong những nơi bị ngập lụt nặng nề nhất trong đợt lũ này. Theo người dân địa phương, mưa kéo dài từ đêm 6/8 đến chiều 7/8, nước suối đổ về, chảy xiết qua vườn, cuốn trôi hết gia cầm và đồ dùng quanh nhà. Hơn 20 hộ dân ở thôn 4 của xã này vẫn còn bị cô lập bởi chiếc cầu duy nhất qua suối bị ngập sâu, nước chảy xiết.

Nước lũ tràn về, 20 hộ dân vẫn đang bị cô lập - 3
Nhiều diện tích cây trồng của tỉnh Đắk Nông ngập sâu trong nước

“Chưa khi nào nước lên cao như thế này. Tôi sống ở đây gần 20 năm nay rồi, ngày trước chỉ lên ven ven bờ rồi rút, chứ chưa có khi nào nước lên cao kiểu này”, ông Nguyễn Văn Sửu, một người dân thôn 4 cho biết.

Nước lũ tràn về, 20 hộ dân vẫn đang bị cô lập - 4
Nước lũ dâng cao khiến cây cầu bị ngập sâu

Đến chiều tối 7/8, nước suối dù rút bớt nhưng vẫn tràn qua mặt cầu hơn 30cm, nước chảy vẫn mạnh nên việc đi lại vẫn còn rất khó khăn, nguy hiểm. Các hộ dân ở bên kia cầu vẫn bị cô lập, nước vẫn còn lênh láng trong nhà, vườn cây hồ tiêu và cà phê bị ngập úng hoàn toàn.

Nước lũ tràn về, 20 hộ dân vẫn đang bị cô lập - 5
Hơn 20 hộ dân bị cô lập sau cơn mưa kéo dài từ đêm ngày 6/8 đến ngày 7/8

Đợt lũ này, riêng huyện Đăk Rlấp, tỉnh Đắk Nông có 60 ngôi nhà bị ngập, và hơn 400 ha cà phê, hồ tiêu bị ảnh hưởng.

Ông Phạm Quang Vượng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn huyện Đăk R’Lấp, trực tiếp chở phao cứu sinh, áo phao và mỳ tôm cho người dân ở những điểm bị ngập lụt.

Nước lũ tràn về, 20 hộ dân vẫn đang bị cô lập - 6
Lực lượng chức năng phát áo phao để hỗ trợ người dân bị cô lập

“Có một số hộ dân bị ngập và bị ảnh hưởng do sạt lở đất đã được chuyển đến vị trí an toàn. Còn các hộ dân bị cô lập, chúng tôi đã cung cấp 40 áo phao và 20 phao cứu sinh để đảm bảo tính mạng cho người dân trước mắt”, ông Vượng thông tin.

Dương Phong