Chủ nhật 05/11/2017 - 05:30

Cà Mau:

Nước mắt thương con vẫn "bặt vô âm tín" sau 20 năm bão Linda

Dân trí Đầu những ngày tháng 11 của 20 năm trước, bão số 5 (bão Linda) đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người ở Cà Mau. Có những nạn nhân đến bây giờ vẫn chưa tìm được xác, để lại bao nỗi thương xót cho người ở lại..

Đến dự lễ tưởng niệm 20 năm đồng bào bị tử nạn trong cơn bão số 5 xảy ra vào đầu tháng 11/1997, được tỉnh Cà Mau tổ chức mới đây, nhiều người dân Cà Mau đã không cầm được nước mắt khi người thân của họ đã không trở về sau cơn bão 20 năm trước.

Có những người mẹ đã khóc cạn nước mắt vào giờ phút hay tin bão ập đến, tiếp sau đó là tin hàng trăm người đã tử nạn vì những chuyến "vươn khơi" chưa kịp quay về cập bến, thì cơn bão đã ập tới. Và trong số hàng trăm con người mất tích trong cơn cuồng nộ của sóng biển năm đó, có con trai của các mẹ, những chàng trai "ra đi" khi tuổi đời mới mười mấy, đôi mươi...

Bà Dương Bích Thủy chia sẻ về cơn bão số 5.

Con trai duy nhất, vừa hỏi vợ thì mất

Bà Dương Bích Thủy (55 tuổi) không cầm sự được xúc động khi nói về đứa con trai duy nhất bị tử nạn, mà đến giờ chưa tìm được xác.

Bà Thủy cho biết, con trai bà là Nguyễn Thanh Tâm, khi mất chỉ mới 17 tuổi. Tâm đi biển đầu năm, đến gần cuối năm thì không trở về sau cơn bão tố.

“Con nó đi ghe 6 người, lúc bão xảy ra thì cả 6 người đều bị nạn. Đến giờ, chẳng tìm được xác. Đi tìm con cả nửa tháng, ra các cửa biển, ra hòn, tìm mãi chẳng thấy con đâu, tôi cứ ngất lên xỉu xuống. Trong khi đó, nhà cửa cũng sập hết, mình cũng muốn chết theo”, bà Thủy nghẹn ngào kể lại.

Vợ chồng bà Dương Bích Thủy có đứa con trai duy nhất đến nay vẫn chưa tìm được xác sau cơn bão số 5 của 20 năm trước.
Vợ chồng bà Dương Bích Thủy có đứa con trai duy nhất đến nay vẫn chưa tìm được xác sau cơn bão số 5 của 20 năm trước.

Nỗi đau của bà Thủy đến giờ sau 20 năm chỉ nguôi ngoai phần nào, bởi Tâm là đứa con trai duy nhất. 20 năm trước, 17 tuổi, Tâm được cha mẹ đi hỏi vợ, cho đồ cưới cả rồi, tính qua năm 18 tuổi sẽ cưới. Vậy mà, bão đã cướp đi những dự tính tốt đẹp ấy của gia đình bà Thủy. Con trai mất, cũng đồng nghĩa con dâu tương lai cũng không còn.

“Nhà có mình Tâm là con trai, lúc chết còn trẻ nên đâu có bàn thờ gì, cũng không có mộ vì có xác đâu mà làm mộ. Cứ nhớ đến ngày xảy ra bão thì cúng cơm, vái nó về ăn, mà không biết nó có về ăn không nữa vì chẳng biết ở phương trời nào”, bà Thủy nói trong nấc nghẹn, rồi lau những giọt nước mắt đang chảy dài xuống má.

Từ ngày con mất, 20 năm qua, bà Thủy nói tinh thần bà cũng không mấy ổn định vì đau xót quá. “Giờ ở nhà còn 2 vợ chồng già, có 2 công đất xoay sở làm cũng tạm đủ ăn qua ngày. Những lúc túng thiếu thì làm mướn cái này, cái kia để mà sống”, bà Thủy bộc bạch.

Chia sẻ của bà Phạm Thị Hạnh về tình cảnh của gia đình trong cơn bão số 5.

Đứa con có hiếu đã bỏ mẹ mà đi

20 năm trước, bà Phạm Thị Hạnh mới 25 tuổi, giờ bà đã 45, bà vẫn không thể quên cái ngày cơn bão số 5 ập đến, đã cướp đi đứa con trai mà bà nói có hiếu với mẹ nhất.

Cha bị rắn cắn chết, vì hoàn cảnh khó khăn, Danh Văn Bằng (15 tuổi) mới học hết 4 đã đi làm kiếm tiền nuôi em ăn học. “Hồi đó, tui kêu nó gắng học đến lớp 5, lớp 6 rồi đi học nghề. Nó nói mẹ làm gì có tiền cho con đi học, để con đi làm kiếm tiền phụ với mẹ”, bà Hạnh kể.

Bằng xin đi biển với người ta, bà Hạnh nói, bà không cho đi mà con cứ năn nỉ, rồi bà cũng đồng ý. Một ngày của 20 năm trước, mới 5h sáng, bà đưa con ra ghe, con mừng lắm. Bằng đi biển được 2 tháng thì không bao giờ về nữa vì cơn bão số 5.

Lúc đó, trên ghe của Bằng có 8 người, bão đến, ghe vô tới bờ, cài neo rồi thì bị bão quật ngược ra chìm. Có 6 người trôi dạt từ 8h tối đến 4h sáng thì may mắn được cứu sống; còn 2 người mất tích, trong đó có Bằng, đến giờ cũng không tìm được xác.

“Lúc nghe bão đến và hay tin con gặp nạn, tôi đi không nổi. Đi tìm con dữ lắm nhưng không gặp. Chủ ghe nói còn chờ giờ cuối, biết giờ cuối nào nữa, 8 người đi chung mà về có 6 người thì còn chờ gì nữa. Rồi đang đi tìm thì nghe tin đã đưa con về rồi, mình chạy về nhà thì có ai đâu”, bà Hạnh buồn rầu kể.

Bà Hạnh nói những ngày sau bão số 5, tinh thần bà như người khùng, người điên, đến nỗi kho cá còn sống cho con ăn.


Bà Phạm Thị Hạnh bùi ngùi nhớ về đứa con trai có hiếu đã bị tử nạn sau cơn bão số 5.

Bà Phạm Thị Hạnh bùi ngùi nhớ về đứa con trai có hiếu đã bị tử nạn sau cơn bão số 5.

Bằng là người con thứ 2 trong 5 đứa con của bà Hạnh. Bà nói, Bằng là đứa con có hiếu lắm. Khi đi làm đây đó, kiếm cá, bắt tôm, cái nào ngon Bằng đều dành cho mẹ hết.

“Lúc mất, con nó chỉ mới 15 tuổi, đến nay cũng thì được 35 tuổi rồi. Nó mà còn sống chắc vợ con cũng đề huề như người ta”, bà Hạnh bùi ngùi.

Bà Hạnh chia sẻ thêm, 20 năm trước khổ lắm, giờ thì mấy đứa con đã lớn nên cũng đỡ hơn, cũng nguôi ngoai phần nào nỗi mất mát của gia đình.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Chiến sĩ PCCC đội mưa chữa cháy tiệm trang điểm cô dâu
Chiến sĩ PCCC đội mưa chữa cháy tiệm trang điểm cô dâu

(Dân trí) - Dù trời mưa tầm tã, các chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy tỉnh Bình Định vẫn đội mưa dùng vòi lăng tích cực phun nước khống chế đám cháy ở tầng 3 ngôi nhà trong hẻm ở TP Quy Nhơn.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 12:50

Lũ đang dâng cao “tấn công” nhiều tuyến đường tại Huế
Lũ đang dâng cao “tấn công” nhiều tuyến đường tại Huế

(Dân trí) - (Dân trí) – Mưa lớn từ ngày 4/11 đến hôm nay kèm thủy điện Bình Điền và Tả Trạch xả lũ, sáng nay, nhiều con sông tại TP Huế nước đã tràn bờ, lũ tại đây đang lên.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 11:25

Gian lận thuyền viên: Bất ngờ vì không biết chữ cũng có... bằng (!?)
Gian lận thuyền viên: Bất ngờ vì không biết chữ cũng có... bằng (!?)

(Dân trí) - Vụ tai nạn hàng hải giữa tàu Petrolimex 14 và tàu Hải Thành 26-BLC xảy ra hồi tháng 3 khiến 9 người thiệt mạng là điển hình của tình trạng gian lận thuyền viên, thuê bằng, khai man tổ tàu. Cá biệt, có trường hợp không biết chữ nhưng vẫn có bằng thuyền trưởng, chủ tàu đập phá và đe dọa khi bị xử phạt.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 11:05

Thị xã Ninh Hoà bị biển nước bao vây, mất điện diện rộng
Thị xã Ninh Hoà bị biển nước bao vây, mất điện diện rộng

(Dân trí) - Đến sáng nay (5/11), tại thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) vẫn chưa có điện, nhiều nơi cây cối vẫn còn ngổn ngang. Nhiều khu vực thuộc thị xã Ninh Hòa, bị nước bao vây, mức ngập trung bình 0,5 -1m, khu dân cư giáp ranh bờ đê Sông Dinh gần như bị "nhấn chìm"...

Chủ nhật, 05/11/2017 - 10:44

Nước dâng nhanh, Hội An chuẩn bị  tinh thần cho cấp báo động khẩn!
Nước dâng nhanh, Hội An chuẩn bị tinh thần cho cấp báo động khẩn!

(Dân trí) - Sáng nay (5/11), do mưa lớn kết hợp nước thượng nguồn đổ về nên một phần phố cổ Hội An đã ngập trong nước lụt. Cầu An Hội nối đôi bờ sông Hoài đã bị chìm trong biển nước...

Chủ nhật, 05/11/2017 - 10:44

Toàn cảnh hậu quả bão số 12 chưa từng có hơn 20 năm ở Nha Trang
Toàn cảnh hậu quả bão số 12 chưa từng có hơn 20 năm ở Nha Trang

(Dân trí) - Sáng nay, 5/11, Quân khu V cùng các tỉnh Nam Trung Bộ tiếp tục huy động lực lượng bộ đội về những vùng thiệt hại nặng nề do bão số 12 gây ra để giúp dân khắc phục hậu quả, nhất là giúp dân dựng lại nhà cửa.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 10:15

Bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân là bỏ bớt... “hành là chính”!
Bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân là bỏ bớt... “hành là chính”!

(Dân trí) - "Chính phủ kiến tạo! đây thực sự là tin vui, tín hiệu tốt; Bãi bỏ được sổ hộ khẩu và CMND sẽ giảm được rất nhiều phiền hà cho người dân; Bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân là bỏ bớt thủ tục hành là ... chính..." - những ý kiến của bạn đọc về chủ trương bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 10:06

Những tín hiệu “lạ” ở huyện nghèo vùng cao Đakrông
Những tín hiệu “lạ” ở huyện nghèo vùng cao Đakrông

Ở một huyện vùng cao nhưng xã Tà Rụt và Tà Long đã có 2 khu nội trú dành cho học sinh, nhiều người nghèo đã chuyển từ căn nhà lụp xụp lên nhà gỗ hoặc xây kiên cố… Cuộc sống của những người dân nơi đây đang đổi thay.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 09:50

Sạt lở, một bé gái 10 tuổi tử vong và nhiều xe bị vùi lấp
Sạt lở, một bé gái 10 tuổi tử vong và nhiều xe bị vùi lấp

(Dân trí) - Mưa lớn khiến tình trạng sạt lở trên đường Hồ Chí Minh trở nên nghiêm trọng. Nhiều xe lưu thông trên đoạn đèo thuộc các huyện Đăk Glei, Ngọc Hồi đã bị đất đã vùi lấp. Đặc biệt khi đi qua đoạn sạt lở, 1 bé gái 10 tuổi đã bị đất đá đè lên người làm tử vong.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 08:32

“Phủ chúa” xứ Thanh và chiếc xe dâu bị chặn giữa đường
“Phủ chúa” xứ Thanh và chiếc xe dâu bị chặn giữa đường

(Dân trí) - Đổ bộ vào miền Trung, bão “Con Voi” với cường độ rất mạnh đã tàn phá nặng nề nhiều nơi ở miền Trung; “Quái vật” 300 tấn TBM đã khoan xong đường hầm tuyến metro số 1 của TP HCM; Lãnh đạo thôn “quây” xe dâu đòi 3 triệu tiền xây dựng nông thôn mới; "Phủ chúa" xứ Thanh thực hư thế nào… là những hình ảnh bạn đọc theo dõi, quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 08:26

Bắc Bộ chuyển rét, Trung Bộ và Tây Nguyên mưa lớn
Bắc Bộ chuyển rét, Trung Bộ và Tây Nguyên mưa lớn

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết hôm nay ở Bắc Bộ chuyển rét, các tỉnh Bắc Trung Bộ chuyển lạnh. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu sau bão số 12 nên ngày và đêm nay ở các tỉnh ở Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa to đến rất to.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 07:20

Rừng bần chua, “bức tường” ngăn mặn, chắn sóng vững chắc vùng cửa sông
Rừng bần chua, “bức tường” ngăn mặn, chắn sóng vững chắc vùng cửa sông

(Dân trí) - Trước những tác động tiêu cực của thiên tai cùng hiện tượng xâm nhập mặn tại vùng Bắc Phước, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong, cánh rừng bần chua hàng chục ha được hình thành, góp phần bảo vệ vững chắc các công trình thủy lợi, hạn chế xâm nhập mặn trước tác động của sóng và triều cường.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Có thể điều trực thăng tìm kiếm thuyền viên mất tích
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Có thể điều trực thăng tìm kiếm thuyền viên mất tích

(Dân trí) - Thăm vùng bão tại tỉnh Bình Định, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo lãnh đạo tỉnh tập trung cứu tàu, thuyền trên biển. Đặc biệt, huy động mọi lực lượng, tàu hải quân, tàu cứu nạn, thậm chí cần thiết điều động cả trực thăng để tìm kiếm người mất tích.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 10:15

1 người chết, 2 người bị thương, hàng trăm nhà đổ sập vì mưa bão
1 người chết, 2 người bị thương, hàng trăm nhà đổ sập vì mưa bão

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của mưa bão đã làm 1 người chết, 2 người bị thương và hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, đổ sập gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 10:05

Đường sắt Bắc - Nam tê liệt vì bão số 12
Đường sắt Bắc - Nam tê liệt vì bão số 12

(Dân trí) - Thông tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, do ảnh hưởng của bão số 12, từ đêm qua cho đến nay (4/11), hàng chục điểm đường sắt qua khu vực miền Trung phải phong tỏa do cây và cột thông tin bị đổ, không thể chạy tàu.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 09:50

Chỉ rõ những hạn chế trong công tác ứng phó thiên tai ở Cà Mau
Chỉ rõ những hạn chế trong công tác ứng phó thiên tai ở Cà Mau

(Dân trí) - Sau cơn áp thấp nhiệt đới “đe dọa” hướng vào Cà Mau đêm ngày 1 và sáng ngày 2/11 vừa qua, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Cà Mau đã chỉ ra hàng loạt hạn chế có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng nếu áp thấp nhiệt đới, bão đổ bộ vào tỉnh này.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 09:05

Chủ tịch Đà Nẵng kêu gọi người dân khắc phục hậu quả mưa bão đón APEC
Chủ tịch Đà Nẵng kêu gọi người dân khắc phục hậu quả mưa bão đón APEC

(Dân trí) - Chiều tối 4/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có thư kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sĩ và người dân thành phố đồng lòng ra sức hỗ trợ các lực lượng chức năng dọn dẹp vệ sinh, khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra, sẵn sàng đón chào các đại biểu tới tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC từ ngày 06-11/11/2017.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 09:01

90 chiến sĩ biên phòng cứu 71 thuyền viên trong bão dữ
90 chiến sĩ biên phòng cứu 71 thuyền viên trong bão dữ

(Dân trí) - Sau nhiều nỗ lực cứu nạn, 90 chiến sĩ Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Định đã cứu 71 thuyền viên trong vụ tàu chìm trên vùng biển Quy Nhơn. Hiện vẫn còn 12 thuyền viên chưa được tìm thấy.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 08:58

Dân vùng rốn bão không ngờ “Con Voi” quá khủng khiếp!
Dân vùng rốn bão không ngờ “Con Voi” quá khủng khiếp!

(Dân trí) - Đến 18h ngày 4/11, tại thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) vẫn chưa có điện, nhiều nơi cây cối vẫn còn ngổn ngang. Phần lớn nhà dân vẫn đóng kín cửa, một số khác tranh thủ trời tạnh ráo để sửa lại nhà...

Thứ bảy, 04/11/2017 - 08:52

Bão vừa qua, người dân lại gồng mình chống chọi với lũ
Bão vừa qua, người dân lại gồng mình chống chọi với lũ

(Dân trí) - Bình Định là một trong những địa phương chịu thiệt hại lớn do bão số 12. Bão vừa đi qua người dân tỉnh này lại đang gồng mình chóng chọi với lũ. Hiện nay, nước ngập nhiều khu dân cư khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Cùng ngày, Đài khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên dự báo từ đêm nay trên các sông ở Gia Lai cũng có khả năng xuất hiện một đợt lũ.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 08:28

Bão lật úp xuồng giữa đầm, chồng chống chọi tìm vợ đến kiệt sức
Bão lật úp xuồng giữa đầm, chồng chống chọi tìm vợ đến kiệt sức

(Dân trí) - “Người chồng sau khi ôm được phao đã cố gắng tìm kiếm vợ nhưng mãi không thấy. Khi anh này bơi được vào bờ thì cũng ngất xỉu”, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh (Khánh Hòa) cho biết.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 08:11

Lốc xoáy làm hơn 140 nhà tốc mái, thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ lớn
Lốc xoáy làm hơn 140 nhà tốc mái, thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ lớn

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường và cơn bão số 12, một trận lốc xoáy xảy ra tại xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành, Quảng Nam) khiến 86 nhà tốc mái, 2 nhà sập hoàn toàn, 4 người bị thương nặng; trong đó có 3 nạn nhân trong một gia đình. Tại Quảng Ngãi cũng có 56 ngôi nhà tốc mái vì lốc xoáy.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 08:07

Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân
Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân

(Dân trí) - Đây là nội dung trong Nghị quyết 112/NQ-CP về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an vừa được Thủ tướng ký ban hành.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 07:30

Bão Damrey làm 20 người chết, 17 người mất tích
Bão Damrey làm 20 người chết, 17 người mất tích

(Dân trí) - Theo số liệu của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT), tính đến 17h30 ngày 4/11, bão số 12 (tên quốc tế là Damrey) đã làm 20 người chết, 17 người mất tích; 23.755 nhà tốc mái và hư hỏng; 531 nhà bị đổ sập.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 06:30