Ô tô, xe máy được phép chạy vượt tốc độ tối đa 10km

Dân trí Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến Dự thảo Thông tư sửa đổi Quy định về tốc độ và khoảng cách của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ. Theo Dự thảo Thông tư này, ô tô và xe máy sẽ được lưu thông với tốc độ cao hơn 10km so với quy định hiện hành.

Thông tư này được điều chỉnh để thay thế Thông tư số 13/2009/TT-BGTVT năm 2009.  Tốc độ điều chỉnh được áp dụng khi các phương tiện tham gia giao thông trên đường đôi (có dải phân cách giữa); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên. Đường hai chiều không có dải phân cách giữa; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới.

Quy định này áp dụng đối với tốc độ tối đa của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng và khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai xe cơ giới khi tham gia giao thông đường bộ trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo qui định của pháp luật.

Các phương tiện khi tham gia giao thông được tăng tốc vượt tốc độ tối đa 10km
Các phương tiện khi tham gia giao thông được tăng tốc vượt tốc độ tối đa 10km

Cụ thể, tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ trong khu vực đông dân cư:

 

 

Loại đường bộ

 

 

Tốc độ tối đa (km/h)

 

 

Đường đôi (có dải phân cách giữa); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên.

 

 

60

 

 

Đường hai chiều không có dải phân cách giữa; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới.

 

 

50

 

 

Đối với đường bộ ngoài khu vực dân cư, dự thảo Thông tư này quy định tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông được áp dụng theo từng loại xe ứng với trọng tải phù hợp:

 

 

Loại xe cơ giới đường bộ

 

 

Tốc độ tối đa (km/h)

 

 

Đường đôi (có dải phân cách giữa); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên

 

 

Đường hai chiều không có dải phân cách giữa; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới

 

 

Xe ô tô con, xe ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi (trừ xe buýt); ô tô tải có trọng tải đến 3,5 tấn.

 

 

90

 

 

80

 

 

Xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi (trừ xe buýt); ô tô tải có trọng tải trên 3,5 tấn.

 

 

80

 

 

70

 

 

Ô tô buýt; ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc; ô tô chuyên dùng; xe mô tô.

 

 

70

 

 

60

 

 

Ô tô kéo rơ moóc; ô tô kéo xe khác; xe gắn máy.

 

 

60

 

 

50

 

 

Đối với các loại xe cơ giới khác như máy kéo, các loại xe tương tự, xe máy chuyên dùng hiện đang được phép hoạt động và xe đạp máy thì tốc độ tối đa không quá 40 km/h trên mọi đoạn đường kể cả trường hợp có biển hạn chế tốc độ có giá trị lớn hơn 40km/h.

Với các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người điều khiển xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ được xác định theo tiêu chuẩn kỹ thuật về phương pháp xác định tốc độ hạn chế trên đường bộ.

Riêng đối với xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi, ô tô buýt, ô tô tải có trọng tải trên 3,5 tấn, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ-moóc, ô tô chuyên dùng, ô tô kéo rơ-moóc, ô tô kéo xe khác không được phép chạy quá 100km/h kể cả trường hợp có biển hạn chế tốc độ có giá trị lớn hơn 100km/h.

Tốc độ tối đa cho phép khai thác trên đường cao tốc không vượt quá 120km/h. Trên các đường nhánh ra, vào đường cao tốc được thực hiện theo điều 5, điều 6, điều 7 Thông tư này và cắm các biển cảnh báo hoặc biển hạn chế tốc độ nhưng không nên dưới 50km/h (trường hợp khuất tầm nhìn, có thể tính toán xác định giá trị nhỏ hơn).

Trước đó, trong Thông tư 13/2009/TT-BGTVT quy định hiện hành tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ ngoài khu vực đông dân cư như sau: Ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi (trừ ô tô buýt); ô tô tải có trọng tải dưới 3.500 kg được chạy vận tốc tối đa 80 km/h. Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi (trừ tô buýt); ô tô tải có trọng tải từ 3.500 kg trở lên được chạy tối đa 70 km/h. Ô tô buýt; tô sơ mi rơ-moóc; ô tô chuyên dùng; xe mô tô được chạy tối đa 60 km/h. Ô tô kéo rơ-moóc; ô tô kéo xe khác; xe gắn máy được chạy tối đa 50 km/h.

Cũng trong dự thảo Thông tư này, khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường được quy định khi mặt đường khô ráo như sau:

 

 

Tốc độ lưu hành (km/h)

 

 

Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)

 

 

Đến 60

 

 

30

 

 

Trên 60 đến 80

 

 

50

 

 

Trên 80 đến 100

 

 

70

 

 

Trên 100 đến 120

 

 

90

 

 

Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hoặc quy định nói trên.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
“Giám sát người nghèo mà dê lạc vào nhà bí thư lại không biết”
“Giám sát người nghèo mà dê lạc vào nhà bí thư lại không biết”

(Dân trí) - “Có những đoàn giám sát kéo tới rất đông nhưng làm qua loa, liên hoan vui vẻ rồi về... Giám sát người nghèo mà dê lạc vào nhà bí thư lại không biết. Đi giám sát người nghèo lại không hỏi dân, đối tượng thụ hưởng”.

Thứ tư, 21/10/2015 - 08:15

Tài xế dừng xe đuổi theo chiếc xe gây tai nạn, giao thông hỗn loạn
Tài xế dừng xe đuổi theo chiếc xe gây tai nạn, giao thông hỗn loạn

(Dân trí) - Hàng loạt vụ va chạm xảy ra cùng với việc một tài xế bỏ xe giữa đường để truy đuổi phương tiện gây tai nạn khiến giao thông một phen hỗn loạn.

Thứ tư, 21/10/2015 - 07:05

Chiến đấu viên, đặc công, trinh sát đặc nhiệm không “hành nghề” khi quá 40 tuổi
Chiến đấu viên, đặc công, trinh sát đặc nhiệm không “hành nghề” khi quá 40 tuổi

(Dân trí) - Dự luật quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng đề xuất các chức danh như chiến đấu viên, đặc công, trinh sát đặc nhiệm,... hạn tuổi cao nhất phục vụ tại ngũ từ 35-40 tuổi để đảm bảo đủ sức khỏe.

Thứ tư, 21/10/2015 - 06:08

Nữ phi công xinh đẹp với ước mơ chinh phục bầu trời
Nữ phi công xinh đẹp với ước mơ chinh phục bầu trời

Làm phi công phải chấp nhận sống cùng những chuyến bay mà thời gian không cố định, luôn bị động và sức khỏe bị ảnh hưởng vì múi giờ liên tục thay đổi. Nam làm phi công đã vất vả, nên với phụ nữ làm phi công thì những vất vả đó còn gấp nhiều lần.

Thứ tư, 21/10/2015 - 05:59

Hiểu lầm đáng tiếc về số cứu hỏa 114 của Việt Nam
Hiểu lầm đáng tiếc về số cứu hỏa 114 của Việt Nam

Khi có sự cố xảy ra, người dân có mặt tại hiện trường thường gọi cấp cứu sai địa chỉ và làm chậm một "nhịp".

Thứ tư, 21/10/2015 - 04:20

Nhà cháy rụi khi chủ đi vắng
Nhà cháy rụi khi chủ đi vắng

(Dân trí) - Trong lúc cả nhà bà Tuyến đi vắng, người hàng xóm phát hiện tiếng nổ kèm khói lửa bốc ra nghi ngút từ nhà bà Tuyến.

Thứ tư, 21/10/2015 - 04:16

Ngoại trưởng Philippines: "Việt Nam - Philippines là đồng minh tự nhiên"
Ngoại trưởng Philippines: "Việt Nam - Philippines là đồng minh tự nhiên"

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines cho rằng Việt Nam và Philippines là những đồng minh tự nhiên. Hai bên nhất trí thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng, an ninh cũng như các vấn đề liên quan thể hiện lợi ích chung trong vấn đề Biển Đông.

Thứ tư, 21/10/2015 - 03:33

Lái xe ôm tử vong sau cú tông dải phân cách
Lái xe ôm tử vong sau cú tông dải phân cách

(Dân trí) - Đang vào khúc cua gấp, người đàn ông điều khiển xe máy không làm chủ được tốc độ để xe đâm vào dải phân cách, tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 21/10/2015 - 03:25

Tập thể phe cánh, “xuôi chiều” – Khó chọn đúng người tài
Tập thể phe cánh, “xuôi chiều” – Khó chọn đúng người tài

(Dân trí) - “Hiện nay, quy trình bổ nhiệm cán bộ vẫn chủ yếu dựa theo sự đồng thuận từ dưới lên trên nhưng lại chưa định lượng được tiêu chí xác định người tài nên nếu tập thể cùng phe cánh, chỉ “xuôi chiều” mà bỏ phiếu thì rủi ro rất cao trong việc chọn người tài…”- Phó Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Lê Thanh Vân trao đổi bên hành lang Quốc hội.

Thứ tư, 21/10/2015 - 03:07

Nam thanh niên ôm tảng bê tông, đòi nhảy từ cầu Nhật Tân
Nam thanh niên ôm tảng bê tông, đòi nhảy từ cầu Nhật Tân

(Dân trí) - Nam thanh niên mặc quần đùi, mang theo một tảng bê tông lớn, lên cầu Nhật Tân đòi nhảy xuống dưới tự tử.

Thứ tư, 21/10/2015 - 02:15

Chính phủ chính thức “lên” facebook
Chính phủ chính thức “lên” facebook

(Dân trí) - Tổng Giám đốc Cổng thông tin điện tử Chính phủ Vi Quang Đạo cho biết facebook được lập từ tháng 10 vừa rồi có tên gọi “Thông tin Chính phủ” là thử nghiệm chính thức nhằm đưa thông tin hoạt động của Chính phủ rộng rãi hơn trên internet.

Thứ tư, 21/10/2015 - 12:38

Chuyện những phụ nữ ngờ nghệch không biết bố của con mình là ai
Chuyện những phụ nữ ngờ nghệch không biết bố của con mình là ai

(Dân trí) - Mang trong mình chứng bệnh thần kinh không bình thường, khờ khạo, ngờ nghệch, những người phụ nữ bị kẻ xấu lợi dụng đến mang thai ngoài ý muốn. Những đứa con sinh ra không được chăm sóc, bị bỏ bê, có cháu ngờ nghệch như mẹ, có cháu bị mang bán...

Thứ tư, 21/10/2015 - 12:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Sai phạm tiền tỉ nhưng “chỉ thấy thiếu sót trong quản lý chung” (?!)
Sai phạm tiền tỉ nhưng “chỉ thấy thiếu sót trong quản lý chung” (?!)

(Dân trí) - Dự án Khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang sai phạm tiền tỷ nhưng Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Giang (chủ đầu tư) chỉ “nhận thấy còn thiếu sót trong quản lý chung, nhận trách nhiệm do để xảy ra sai phạm như đã nêu trong kết luận thanh tra. Bản thân nghiêm túc tự kiểm điểm thấy rằng cần phải sâu sát, quyết liệt hơn trong quản lý, chỉ đạo, điều hành” (?!).

Thứ tư, 21/10/2015 - 11:00

Khẩn trương đi cứu 7 ngư dân đang gặp nạn trên biển
Khẩn trương đi cứu 7 ngư dân đang gặp nạn trên biển

(Dân trí) - Đang hoạt động khai thác thủy sản trên biển thuộc quần đảo Trường Sa, tàu cá BĐ 97485 TS của ngư dân Bình Định bị hỏng máy trôi tự do trên biển, trên tàu có 7 ngư dân.

Thứ tư, 21/10/2015 - 09:23

Sự thực về chuyện mua bán "lốt" xe 600 triệu đồng
Sự thực về chuyện mua bán "lốt" xe 600 triệu đồng

Sáng qua, Sở GTVT đã tổ chức cuộc họp với các bên liên quan, trong đó có đại diện Bộ GTVT, Công an để làm rõ thông tin về “lốt” xe giá 600 triệu. Sau cuộc họp, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Hoàng Linh đã trao đổi với PV Tiền Phong về những nội dung trên.

Thứ tư, 21/10/2015 - 09:05

Tân Sơn Nhất bị trang web nước ngoài xếp hạng sân bay tệ thứ 4 châu Á
Tân Sơn Nhất bị trang web nước ngoài xếp hạng sân bay tệ thứ 4 châu Á

(Dân trí) - Tân Sơn Nhất bị trang web The Guide to Sleeping in Airports xếp hạng sân bay tệ thứ 4 châu Á bởi hạ tầng xuống cấp và những cáo buộc tham nhũng. Tuy nhiên, lãnh đạo sân bay này khẳng định “không phát hiện nhân viên hải quan nhận tiền của hành khách”.

Thứ tư, 21/10/2015 - 08:52

Hà Nội: Lái xe ô tô tông vỡ xương CSGT khi đang trốn chạy... CSGT
Hà Nội: Lái xe ô tô tông vỡ xương CSGT khi đang trốn chạy... CSGT

(Dân trí) - Bị CSGT yêu cầu dừng xe, Ân không chấp hành mà tăng ga chạy thoát qua chốt trực. Bỏ chạy với tốc độ cao, lạng lách, vượt sai quy định, Ân lại bị một CSGT khác yêu cầu dừng xe. Sợ bị xử phạt, Ân lao thẳng xe vào chiến sỹ trên khiến anh này vỡ xương.

Thứ tư, 21/10/2015 - 08:22

Phát hiện bộ xương người trên núi
Phát hiện bộ xương người trên núi

(Dân trí) - Vào sáng ngày 20/10, người dân xã Lộc Vĩnh đi núi bỗng phát hiện một thi thể người đang trong quá trình phân hủy, chỉ còn lại bộ xương.

Thứ tư, 21/10/2015 - 08:00

Hà Nội: Xe BMW biển xanh “chễm chệ” trên dải phân cách
Hà Nội: Xe BMW biển xanh “chễm chệ” trên dải phân cách

(Dân trí) - Lưu thông qua hết cầu Chương Dương, chiếc xe ô tô hiệu BMW đeo biển xanh đã lao thẳng lên dải phân cách giữa hai làn đường, “hạ gục” biển báo giao thông rồi nằm “chễm chệ” trên dải phân cách.

Thứ tư, 21/10/2015 - 07:51

Tham gia giao thông chả giống ai, bao giờ Hà Nội hết tắc!
Tham gia giao thông chả giống ai, bao giờ Hà Nội hết tắc!

(Dân trí) - Đi ngược chiều, chui qua khu vực đường sắt trên cao đang thi công để đi nhanh hơn, một mình một đường len lỏi… bất chấp lực lượng cảnh sát và thanh niên tình nguyện tìm mọi cách để điều tiết giảm ùn tắc. Đây là những hình ảnh PV Dân trí ghi lại được tại điểm đen ùn tắc vào giờ tan tầm.

Thứ tư, 21/10/2015 - 07:42

Hà Nội yêu cầu Vinaconex báo cáo tình trạng vỡ đường ống nước sạch sông Đà
Hà Nội yêu cầu Vinaconex báo cáo tình trạng vỡ đường ống nước sạch sông Đà

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa yêu cầu Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex báo cáo rõ về tình hình vỡ đường ống truyền dẫn nước sạch sông Đà tuyến số 1.

Thứ tư, 21/10/2015 - 07:00

Trích ngân sách gần nửa tỷ hỗ trợ tiểu thương vụ cháy chợ
Trích ngân sách gần nửa tỷ hỗ trợ tiểu thương vụ cháy chợ

(Dân trí) - Ngày 21/10, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết vừa quyết định trích ngân sách tỉnh gần nửa tỷ để hỗ trợ các tiểu thương bị mất tài sản lớn trong vụ cháy chợ Tứ Hạ (phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà).

Thứ tư, 21/10/2015 - 05:00

Xử lý hàng trăm xe “cà tàng” trong ngày đầu ra quân
Xử lý hàng trăm xe “cà tàng” trong ngày đầu ra quân

(Dân trí) - Chỉ trong ngày đầu ra quân, lực lượng CSGT TPHCM đã kiểm tra, xử lý gần trăm trường hợp xe gắn máy 2 bánh không đảm bảo về mặt an toàn kỹ thuật như: thay đổi kết cấu, tự chế, không có biển số, không giấy tờ, không đèn, không còi…

Thứ tư, 21/10/2015 - 12:06

3 Phó Thủ tướng cùng “lăn lộn” với công trường, dự án
3 Phó Thủ tướng cùng “lăn lộn” với công trường, dự án

(Dân trí) - Trao đổi về việc dự án nâng cấp Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên “lập kỷ lục” về tiến độ và dư vốn lớn (14.200 tỷ đồng), Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho biết, lãnh đạo các địa phương, 3 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Vũ Văn Ninh, Hoàng Trung Hải cùng tập trung công sức để “đẩy” kết quả thi công…

Thứ ba, 20/10/2015 - 09:57