Thứ sáu, 30/12/2016 - 00:08

Ông Hàn Đức Long đề nghị luật sư tố cáo những người đã bức cung mình

Dân trí

Ông Hàn Đức Long và vợ - bà Nguyễn Thị Mai vừa đề nghị Công ty Luật TNHH Công Chính (Hà Nội) cử luật sư Ngô Ngọc Trai tư vấn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình cũng như tố cáo hành vi bức cung, nhục hình, cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án của những người đã tham gia điều tra, truy tố, xét xử vụ án hơn 10 năm trước.


Ông Hàn Đức Long và người vợ tần tảo, kiên trì kêu oan cho mình suốt hơn 10 năm qua - bà Nguyễn Thị Mai (Ảnh: Bá Đoàn)

Ông Hàn Đức Long và người vợ tần tảo, kiên trì kêu oan cho mình suốt hơn 10 năm qua - bà Nguyễn Thị Mai (Ảnh: Bá Đoàn)

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Ngô Ngọc Trai cho biết, trong quá trình làm việc, trao đổi, ông Hàn Đức Long đã kể ra rất rõ ràng tên tuổi, chức danh của một số cán bộ điều tra trực tiếp liên quan, có trách nhiệm trong sự việc này.

“Sắp tới khi gửi đơn đề nghị cơ quan chức năng làm rõ hành vi của những cán bộ này chúng tôi sẽ phải liệt kê rõ thông tin đó”- luật sư Trai nói.

Trong lá đơn trên, vợ chồng ông Hàn Đức Long cũng đề nghị luật sư Ngô Ngọc Trai hỗ trợ pháp lý trong việc yêu cầu cơ quan tư pháp gây oan sai phải sớm công khai xin lỗi, minh oan cho ông; gửi đơn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền bồi thường về vật chất và tinh thần.

Đáng chú ý, vợ chồng ông Hàn Đức Long còn đề nghị làm rõ hành vi vu khống của 2 người hàng xóm đã tố cáo ông Long hiếp dâm và khiến ông bị bắt giam oan 11 năm trước.

Lá đơn của vợ chồng ông Hàn Đức Long.
Lá đơn của vợ chồng ông Hàn Đức Long.

Như Dân trí đã phản ánh, vụ án Hàn Đức Long xảy ra cách đây hơn 11 năm. Theo nội dung vụ việc, khoảng 19h ngày 16/5/2005, vợ chồng anh Sơn, chị Liễu (ở xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đi làm về thì phát hiện con gái mình là cháu Nguyễn Thị Yến (SN 2000) bị mất tích. Sáng hôm sau, thi thể cháu Yến được tìm thấy ở ngoài đồng với nhiều dấu hiệu bị hiếp dâm.

Sau 4 tháng điều tra, Cơ quan cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang vẫn không xác định được nghi phạm nên đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đồng thời phát động quần chúng tố giác tội phạm.

Thời gian này, gia đình người hàng xóm của Hàn Đức Long viết đơn tố cáo Hàn Đức Long từng hiếp dâm hai mẹ con mình, đồng thời tố giác ông Long chính là hung thủ hiếp dâm cháu Yến.

Từ tố giác này, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang bắt giam Hàn Đức Long để điều tra. Trong quá trình hỏi cung, Hàn Đức Long khai nhận hiếp dâm rồi giết cháu Yến.

TAND tỉnh Bắc Giang đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm tuyên Hàn Đức Long án tử hình. TAND Tối cao xử phúc thẩm tuyên y án. Sau đó, Hội đồng Thẩm phán TAND xử Giám đốc thẩm đã quyết định hủy 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại từ đầu. Đến năm 2011, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm lần hai và TAND Tối cao xử phúc thẩm lần hai vẫn giữ nguyên phán quyết tử hình đối với Hàn Đức Long.

Đến ngày 20/12/2016 vừa qua, VKSND tỉnh Bắc Giang đã ra các quyết định đình chỉ, chấm dứt điều tra vụ án hiếp dâm, đình chỉ vụ án đối với bị can Hàn Đức Long bị khởi tố về các tội “Giết người”, “Hiếp dâm trẻ em”, đồng thời quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với ông Hàn Đức Long.

Trong lá đơn trước đó gửi VKSND Tối cao, TAND Tối cao, ông Hàn Đức Long và gia đình đề nghị cơ quan chức năng tổ chức xin lỗi công khai tại Trụ sở UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang. Cơ quan đứng ra xin lỗi ông Long phải báo trước cho gia đình 2 ngày để gia đình ông và họ hàng có thời gian thu xếp công việc tham dự.

Thông tin về việc tổ chức xin lỗi công khai phải được phổ biến rộng rãi để các ban ngành, các cơ quan truyền thông báo chí về tham dự đưa tin.

“Chúng tôi cũng yêu cầu đại diện các cơ quan tư pháp và một số cán bộ tư pháp đã tham gia vụ án gây oan cho ông Long phải có mặt tại buổi lễ”- văn bản đề nghị.

Theo TS. Dương Thanh Biểu - nguyên Phó Viện trưởng VKSND Tối cao, cần kiểm điểm nghiêm túc và xem xét trách nhiệm hình sự với những cán bộ đã gây ra oan sai cho ông Hàn Đức Long.

“Một vụ án có nhiều sai sót về tố tụng và không có chứng cứ để chứng minh tội phạm mà vẫn liên tục 4 lần tuyên tử hình là điều không thể chấp nhận được”- ông Biểu nói.

Thế Kha