Thứ tư, 25/11/2015 - 13:44

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: “Lo hai vai” nhưng đãi ngộ không thay đổi

Dân trí

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc chia sẻ, Tổng Thư ký kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, về công việc thì ông phải “lo hai vai” nhưng đãi ngộ không có gì thay đổi, kể cả bộ máy hành chính vẫn như hiện tại.

Sáng 25/11, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã được bầu làm Tổng thư Ký Quốc hội. Căn cứ theo Luật Tổ chức Quốc hội, kể từ ngày 1/1/2016, ông Nguyễn Hạnh Phúc chính thức trở thành Tổng Thư ký Quốc hội.

Xin ông cho biết, Tổng Thư ký Quốc hội sẽ đảm đương những nhiệm vụ cụ thế như thế nào?

Việc bầu Tổng Thư ký là để chuẩn bị cho Luật Tổ chức Quốc hội có hiệu lực vào đầu năm 2016. Theo quy định trong Luật Quốc hội phải bầu chức danh Tổng Thư ký để thực hiện những nhiệm vụ theo quy định. Do vậy, sáng nay Quốc hội đã có Nghị quyết xác nhận việc bầu Tổng Thư ký, sẽ có hiệu lực vào thời điểm Luật có hiệu lực vào 1/1/2016.

Về trách nhiệm của Tổng Thư ký, trong luật quy định rất rõ, đó là chịu trách nhiệm tổ chức, xây dựng các chương trình làm việc của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Tổng Thư ký cũng có nhiệm vụ tổ chức những thông tin liên quan đến báo chí, thông tin tuyên truyền của phiên họp thường vụ Quốc hội. Tổng Thư ký còn có vai trò là người chủ trì họp báo, phát ngôn của Quốc hội. Tổng Thư ký cũng có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động chất vấn…

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc được bầu làm Tổng Thư ký Quốc hội
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc được bầu làm Tổng Thư ký Quốc hội

Tổng Thư ký đồng thời là Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, thêm vai trò mới, ông có cảm thấy áp lực trong công việc hay không?

Hiện nay, với vai trò Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và Trưởng đoàn Thư ký, tôi đã làm những việc của Tổng Thư ký rồi. Giờ làm theo luật chỉ là tách bạch hai chức danh ra đó ra mà thôi.

Đảm nhận hai vai cùng lúc là Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và Tổng Thư ký, vậy những đãi ngộ có gì khác so với trước đây hay không?

Không có gì khác so với trước đây.

Thời gian tới, Quốc hội có phải tuyển thêm người để phục vụ Tổng Thư ký không?

Bộ máy không thay đổi, chúng tôi sử dụng bộ máy hiện tại ở Văn phòng Quốc hội giúp việc cho Tổng Thư ký và Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Thực tế, từ trước đến nay vẫn như vậy, giờ quy định chính danh chức Tổng Thư ký là để hòa nhập với thế giới.

Nhiều nước trên thế giới tách bạch hai chức danh này từ rất lâu, tại sao đến thời điểm này Việt Nam mới làm?

Chức danh Tổng Thư ký là thực hiện theo Luật Tổ chức Quốc hội có hiệu lực từ 1/1/2016. Ngoài ra, việc này còn thực hiện theo yêu cầu hòa nhập về kinh tế - xã hội và hòa nhập với Nghị viện các nước. Hiện nay, cả thế giới chỉ còn Việt Nam và Lào có chức danh Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, các nước đều là chức danh là Tổng Thư ký. Tuy nhiên, nhiệm vụ Tổng Thư ký mỗi nước khác nhau, nhưng cơ bản là giúp việc cho Quốc hội.

Như ông nói còn ít nước trên thế giới giữ chức danh Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, vậy khi có chức danh Tổng Thư ký, thời gian tới Quốc hội Việt Nam có tiến tới bỏ chức danh Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội hay không?

Luật đã quy định Tổng Thư ký Quốc hội đồng thời là Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Trong Quốc hội có một bộ phận liên quan giúp việc Tổng Thư ký và vẫn tồn tại Văn phòng Quốc hội. Ông Tổng Thư ký đồng thời là Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông này phải lo 2 vai. Hiện nay, vẫn đang làm như thế, giờ chỉ tách ra 2 chức danh khác nhau mà thôi.

Xin cảm ơn ông!

Quang Phong (ghi)