Thứ bảy, 28/03/2015 - 11:13

Ông Vũ Tiến Lộc tái đắc cử Chủ tịch VCCI

Dân trí

Đại hội toàn quốc lần thứ VI của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức sáng 28/3 đã công bố kết quả bầu 77 thành viên Ban chấp hành VCCI khoá mới, trong đó, ông Vũ Tiến Lộc tái đắc cử Chủ tịch nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Ông Vũ Tiến Lộc tái đắc cử Chủ tịch VCCI

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhận hoa chúc mừng của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Trưởng Ban hội viên và Đào tạo VCCI Hoàng Quang Phòng thông báo, trong đại hội trù bị ngày hôm qua, 27/3, các đại biểu đã thống nhất bầu ra 77 thành viên Ban chấp hành VCCI khoá mới. Đại hội đã bầu ông Vũ Tiến Lộc làm Chủ tịch VCCI.

 Sinh năm 1959 tại Thái Bình, là tiến sỹ kinh tế, ông Vũ Tiến Lộc hiện là đại biểu Quốc hội khóa XIII. Trong vai trò lãnh đạo cao nhất của VCCI, những năm gần đây ông Vũ Tiến Lộc đã để lại nhiều dấu ấn cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt. Cùng với một số đại biểu Quốc hội, ông Lộc đã đề xuất để doanh nhân lần đầu tiên trong lịch sử được hiến định tại Hiến pháp 2013.

Dưới sự lãnh đạo của ông Vũ Tiến Lộc, VCCI cũng đã có những hoạt động có tác động lớn tới sự phát triển doanh nghiệp Việt Nam và môi trường đầu tư của Việt Nam. Tiêu biểu như công bố xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), các diễn đàn, đối thoại chính sách giữa Chính phủ và doanh nghiệp…

Vào giữa năm 2014, trước sự cố tác động tiêu cực đến một số doanh nghiệp FDI trong thời gian Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD 981 trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ông Vũ Tiến Lộc và VCCI đã thể hiện sự chủ động, tích cực tham gia vào quá trình khắc phục hậu quả.

Chủ tịch nước: Phấn đấu đến 2020 Việt Nam có 1 triệu doanh nghiệp, doanh nhân hoạt động hiệu quả.

Chủ tịch nước: "Phấn đấu đến 2020 Việt Nam có 1 triệu doanh nghiệp, doanh nhân hoạt động hiệu quả".

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cũng như chúc mừng sự phát triển lớn mạnh của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thời gian qua.

Chủ tịch nước ghi nhận những nỗ lực của VCC trong việc thực hiện có hiệu quả hoạt động tổ chức thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp. VCCI cũng tăng cường hoạt động đóng góp xây dựng thể chế phát triển kinh tế như tham gia xây dựng hiến pháp, thương mại, nghị định của Chính phủ về xây dựng môi trường đầu tư quốc gia, tổ chức đánh giá năng lực cạnh tranh quốc gia cấp tỉnh, tạo hành lang pháp lý và môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và doanh nhân.

VCCI có hoạt động với hầu hết các tổ chức đại diện của các nước, nâng cao uy tín với bạn bè quốc tế.

Với những thách thức không nhỏ phía trước, Chủ tịch nước nhất trí với những giải pháp đề ra của Ban chấp hành VCCI nhưng cũng lưu ý Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ tập hợp liên kết các doanh nghiệp, hình thành mạng lưới doanh nghiệp lớn mạnh, bền vững. Chủ tịch nước cũng yêu cầu VCCI tăng cường nâng cao chất lượng tham mưu chính sách với nhà nước trong việc thúc đẩy phát triển hoạt động kinh doanh.

Chủ tịch nước nêu mục tiêu cụ thể, VCCI cần liên hệ chặt chẽ, tham gia tích cực vào mạng lưới sản xuất khu vực và toàn cầu, phấn đấu đến 2020 Việt Nam có cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân ngang tầm thế giới, hướng đến mục tiêu đất nước có 1 triệu doanh nghiệp, doanh nhân hoạt động hiệu quả vào thời điểm này.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc kính tặng Chủ tịch nước bức tranh Mai An Tiêm với ý nghĩa đó là một lời hứa với Đảng, Nhà nước, mỗi doanh nhân sẽ là một Mai An Tiêm - doanh nhân đầu tiên trong lĩnh vực nông nghiệp, người đầu tiên tìm tòi sản xuất, xây dựng thương hiệu, tìm kiếm thị trường để một loại nông sản giá trị của Việt Nam trở thành nổi tiếng như hiện nay. Lĩnh vực nông nghiệp cũng đang là mục tiêu tập trung đầu tư của Đảng, Nhà nước hiện nay.

Ông Lộc cũng chia sẻ kế hoạch sẽ lập giải thưởng Mai An Tiêm của VCCI để tặng thưởng cho những doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu, hi vọng tương lai Việt Nam sẽ có hàng triệu Mai An Tiêm vượt khó để thành công, đưa đất nước phát triển.

P.Thảo