Thứ sáu, 23/10/2020 - 15:38

Phải kiên quyết loại bỏ tư tưởng "phụ nữ chỉ bếp núc"

Dân trí

Đề nghị nêu trên được PGS.TS Bùi Thị An - Chủ tịch Hội nữ trí thức Hà Nội - nêu ra tại Hội thảo góp ý Dự thảo Văn kiện đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Phải kiên quyết loại bỏ tư tưởng phụ nữ chỉ bếp núc - 1

Quang cảnh buổi hội thảo do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức (Ảnh: Nguyễn Trường).

Dự thảo Văn Kiện đại hội XIII được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức sáng nay (23/10), thảo luận những vấn đề về phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới.

Theo PGS.TS Bùi Thị An - Chủ tịch Hội nữ trí thức Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội (Đại biểu Quốc hội khóa XIII) - từ sau Cách mạng tháng 8/1945, bình đẳng giới ở nước ta đã có bước tiến dài, tỷ lệ nữ tham gia trong tất cả các lĩnh vực đều tăng. Tuy nhiên, kết quả đó vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của phụ nữ Việt Nam.

Đề cập đến việc xây dựng người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới (công nghiệp hóa, hiện đại hóa; hội nhập, cạnh tranh bình đẳng…), PGS. TS Bùi Thị An  bày tỏ, người phụ nữ phải làm thế nào để có thể đáp ứng được yêu cầu mà không bị bỏ lại phía sau.

“Phải ngang hàng để ra sân cạnh tranh với những người khác giới, đó là vấn đề mà tôi muốn liên hệ tới văn kiện XIII của Đảng sắp tới” - bà An nói.

Chủ tịch Hội nữ trí thức Hà Nội cho hay, dự thảo lần này đã xác định xây dựng phát triển toàn diện phụ nữ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực nữ chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Phải kiên quyết loại bỏ tư tưởng phụ nữ chỉ bếp núc - 2

PGS.TS Bùi Thị An - Chủ tịch Hội nữ trí thức Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội (Ảnh: Nguyễn Trường).

Bà An đề nghị cần phải tiếp tục khẳng định vai trò và tiềm năng của người phụ nữ trong giải đoạn mới. “Về phía chị em phải kiên quyết loại bỏ tư tưởng phụ nữ chỉ bếp núc, chỉ làm hài lòng chồng, hài lòng người yêu…” - bà An nói.

Tiếp tục nêu quan điểm, bà An đề nghị cần có đánh giá đúng “công” của thiên chức và “công” của nội trợ. Phải thay đổi quan điểm phụ nữ đồng thời phải làm tất cả mọi việc đều tốt. Chất lên vai người phụ nữ gánh nặng như giỏi việc nước, đảm việc nhà. Điều này chỉ đúng với thời chiến vì lúc đó nam giới đang ra trận.

Trước đó, phát biểu tại buổi hội thảo, GS.TS Phùng Hữu Phú - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương - cho biết, Dự thảo Văn kiện Đại hội XIII vừa xác định quyền làm chủ của phụ nữ với tư cách công dân, tư cách chủ thể chính trị như các lực lượng chính trị- xã hội khác, vừa xác định quyền làm chủ với tư cách một tập hợp giới đông đảo, ngày càng có vai trò, vị trí rất quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Phải kiên quyết loại bỏ tư tưởng phụ nữ chỉ bếp núc - 3

Bà Hà Thị Nga - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (Ảnh: Nguyễn Trường).

Dự thảo báo cáo chính trị đã nêu ra 6 định hướng nhằm xây dựng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, đặc biệt là nhân lực nữ chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Đồng thời, phát huy tiềm năng, thế mạnh và tinh thần làm chủ, khát vọng vươn lên của các tầng lớp phụ nữ. Hoàn thiện và thực hiện tốt pháp luật, chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới. Kiên quyết xử lý nghiêm minh các tệ nạn xã hội, các hành vi bạo lực, mua bán, xâm hại phụ nữ và trẻ em…

Cũng tại 2 phiên thảo luận diễn ra sáng nay, các đại biểu cùng khách mời đã nêu ra bản tham luận, thảo luận về vấn đề làm sao bảo đảm và bảo vệ quyền trẻ em; đề xuất những nội dung cần quan tâm trong nội dung chiến lược phát triển gia đình và hệ giá trị gia đình Việt Nam trong Dự thảo; kiến giải cơ chế, phương thứ thực hành dân chủ và tuân theo pháp luật của người dân…

Cuối buổi hội thảo, bà Hà Thị Nga - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - đánh giá cao những ý kiến đóng góp của mọi người. Trước những khuyến nghị của đại biểu, bà Nga khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ, tổng hợp, hoàn thiện nội dung nhằm góp ý cho dự thảo Dự thảo Văn kiện Đại hội XIII sắp tới.

Nguyễn Trường