Thứ tư, 02/05/2018 - 15:00

Chưa làm rõ việc bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Mẫn?

Dân trí

Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 29/11/2016, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường từng nói sẽ làm việc với Thanh tra Chính phủ để nắm rõ vụ việc bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền vụ trưởng Vụ III và sau đó sẽ có thông tin chính thức. Tuy nhiên, đã hơn 17 tháng trôi qua nhưng Bộ Nội vụ lại cho rằng chưa có chỉ đạo nên chưa làm.

Trụ sở Bộ Nội vụ.
Trụ sở Bộ Nội vụ.

Ngày 29/11/2016, tại cuộc họp báo Chính phủ, báo chí đã đặt ra câu hỏi: Xin hỏi Bộ Nội vụ, ông Mẫn (ông Nguyễn Minh Mẫn – Quyền vụ trưởng Vụ III) năm 2012 được đánh giá là không hoàn thành nhiệm vụ. Vậy tại sao vừa không hoàn thành nhiệm vụ, vừa không đạt phiếu tín nhiệm mà vẫn được đề bạt, bổ nhiệm như vậy?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường cho hay: "Về trường hợp ông Nguyễn Minh Mẫn năm 2012 không hoàn thành nhiệm vụ nhưng vẫn được bổ nhiệm, xin nói như thế này, việc bổ nhiệm cán bộ thanh tra căn cứ trên các quy định, tiêu chuẩn. Hoàn thành nhiệm vụ cũng là một trong những căn cứ, tiêu chuẩn để bổ nhiệm. Hôm nay khi báo chí đưa thông tin này, chúng tôi sẽ tiếp nhận, làm việc với Thanh tra Chính phủ để nắm rõ, và sau đó sẽ có thông tin chính thức".

Hơn 17 tháng sau, phóng viên Dân trí đã liên hệ với Bộ Nội vụ để tìm hiểu thông tin này nhưng lại gặp rất nhiều khó khăn.

Để làm rõ vấn đề, phóng viên Dân trí tiếp tục liên hệ trực tiếp với Thứ trưởng Triệu Văn Cường để nắm bắt thông tin. Sau khi kiểm tra lại các đơn vị phụ trách, trao đổi với Dân trí sáng 2/5/2018, Thứ trưởng Triệu Văn Cường thông tin: “Anh đã kiểm tra lại chỗ Vụ Công chức – Viên chức, Thanh tra, thì việc này là việc nội bộ của người ta”.

Như vậy từ ngày đó đến này thì Bộ Nội vụ vẫn chưa làm việc để làm rõ thông tin báo chí phản ánh?

Giải đáp câu hỏi này, Thứ trưởng Cường cho hay: “Làm gì thì đều phải có chỉ đạo. Bộ thì không có chỉ đạo gì cả”.

“Họp báo đó tôi không nắm được thông tin nên về có kiểm tra lại chỗ Thanh tra Bộ, Vụ Công chức – Viên chức thì họ bảo cái này liên quan đến bên họ thôi (liên quan đến Thanh tra Chính phủ - PV), nếu bên kia người ta yêu cầu hoặc bên mình có yêu cầu gửi sang thì mới hỏi”, Thứ trưởng Cường giải thích.

Lời giải thích của Thứ trưởng Cường là khá "kì lạ" bởi một trong những chức năng của Bộ Nội vụ là thanh tra, kiểm tra việc bổ nhiệm cán bộ, nhất là các cơ quan ngang Bộ. Vụ việc bổ nhiệm đối với ông Nguyễn Minh Mẫn được báo chí phản ánh là có “vấn đề” nhưng Bộ Nội vụ lại cho rằng đó là việc của Thanh tra Chính phủ (TTCP).

Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Mẫn, trước đó, năm 2012, sau khi nghe báo cáo kết quả thực hiện quy trình bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ III đối với ông Nguyễn Minh Mẫn, Ban cán sự đảng TTCP đã tiến hành bỏ phiếu kín, kết quả 9/10 phiếu không đồng ý bổ nhiệm ông Mẫn giữ chức Vụ trưởng Vụ III. Tuy nhiên, vào tháng 3/2016, trước khi nghỉ hưu, nguyên Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh đã ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Mẫn (Phó vụ trưởng) phụ trách vụ này. Đáng chú ý, tại thời điểm đó, ông Ngô Văn Cao vẫn đang là Vụ trưởng Vụ III, chưa có quyết định nghỉ hưu. Đến tháng 6/2016, ông Cao mới nghỉ hưu.

Giải thích về việc này, tại cuộc họp báo thường kỳ do TTCP tổ chức vào ngày 27/10/2017, ông Hoàng Hưng, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - TTCP cho biết: Thời điểm trước khi nghỉ hưu, ông Cao có đơn xin nghỉ phép đi chữa bệnh. Vì vậy, Ban cán sự Đảng TTCP phải bố trí người điều hành đơn vị và cũng thuận lợi cho bàn giao công việc sau này…

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí sau đó, ông Ngô Văn Cao cho biết, thông tin TTCP trả lời báo chí rằng việc này xảy ra vì trước khi nghỉ hưu ông Cao có đơn xin nghỉ đi chữa bệnh là “không chính xác”. Ông Cao khẳng định, thời điểm trước khi nghỉ hưu (tháng 6/2016), sức khỏe của ông hoàn toàn bình thường, ông không hề có đơn xin nghỉ phép đi chữa bệnh.

Bộ Nội vụ vẫn “nợ” câu trả lời việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo “đúng quy trình”

Ngày 19/12/2017, trước thông tin Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn và Phó Vụ trưởng vụ Công chức - Viên chức Lê Minh Hương từng khẳng định, tỉnh Quảng Nam làm “đúng quy trình” trong việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo. Tuy nhiên sau đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận về những sai phạm đối với việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo và yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo tổ chức đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Lê Phước Hoài Bảo.

Về những thông tin trên, ông Nguyễn Tiến Thành - Chánh văn phòng Bộ Nội vụ cho biết, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã chỉ đạo Vụ Công chức - Viên chức Bộ Nội vụ, là đơn vị có nhiệm vụ tham mưu giúp Bộ trưởng hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về bổ nhiệm công chức chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan, báo cáo lại Bộ trưởng việc tham mưu cho Lãnh đạo Bộ Nội vụ làm việc với tỉnh Quảng Nam vào thời gian đầu tháng 10/2015 đối với trường hợp bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở KHĐT tỉnh này.

“Trên cơ sở báo cáo của Vụ Công chức – Viên chức, kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ sẽ chỉ đạo xem xét, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan theo thẩm quyền; kết quả cụ thể, Bộ Nội vụ sẽ thông tin cho báo chí để thông tin đến bạn đọc theo quy định”, ông Nguyễn Tiến Thành nói.

Tuy nhiên, hơn 3 tháng sau, ngày 26/3/2018, tại buổi họp báo của Bộ Nội vụ, ông Trương Hải Long, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức, cho biết đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết luận cuối cùng về vụ việc trước đó bộ này khẳng định việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, nguyên giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam, là "đúng quy trình".

Ông Long cho biết Bộ Nội vụ đã thành lập tổ công tác để kiểm tra, rà soát lại việc này để làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức liên quan. "Việc rà soát, kiểm tra vẫn đang trong quá trình triển khai"- ông Long nói.

Tính đến thời điểm hiện tại thì Bộ Nội vụ vẫn chưa có phản hồi chính thức về kết quả kiểm tra, rà soát này.

Nguyễn Hùng