Thứ tư, 15/05/2019 - 13:45

Quảng Nam:

Phát hiện 3 cá thể rùa thuộc nhóm nguy cấp trong quán cà phê

Dân trí

Chiều 15/5, lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Bắc Trà My, Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa tạm giữ 7 cá thể rùa với trọng lượng 31kg (trong đó có 3 cá thể được cho là thuộc danh mục loại động vật rừng nhóm nguy cấp), bị nuôi nhốt tại một quán cà phê trên địa bàn.

Trước đó, chiều tối ngày 14/5, Hạt kiểm lâm huyện Bắc Trà My nhận được tin báo của người dân về việc một quán cà phê tại thị trấn Trà My (huyện Bắc Trà My) đang nuôi nhốt 7 cá thể rùa nghi là quý hiếm.

Tạm giữ rùa nghi quý hiếm

Lực lượng chức năng tạm giữ số cá thể rùa tại quán cà phê

Hạt kiểm lâm đã phối hợp với Công an huyện Bắc Trà My tiến hành kiểm tra quán cà phê và phát hiện một khu nuôi nhốt 7 cá thể rùa nằm trong khuôn viên quán. Tại thời điểm kiểm tra, chủ quán không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc mua bán hợp pháp các cá thể rùa này.

Chủ quán cà phê cho biết số rùa này được mua từ một người quen tại thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) với giá tiền 20 triệu đồng nhằm mục đích làm cảnh và không biết chính xác đó là loại rùa gì.

Tạm giữ rùa nghi quý hiếm

Số lượng cá thể rùa nghi quý hiếm được lực lượng chức năng tạm giữ

Sau khi gửi hình ảnh về Chi cục Kiểm lâm tỉnh để xác minh, Hạt kiểm lâm Bắc Trà My xác định có 3 cá thể rùa răng, 2 cá thể rùa tai đỏ còn 2 cá thể chưa xác định được chủng loại. Trong đó 3 cá thể rùa răng trên thuộc danh mục loại động vật rừng nhóm nguy cấp, hiếm thuộc nhóm IIB.

Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My chưa ghi nhận sự xuất hiện các chủng loại rùa này trên địa bàn.

Hiện số rùa trên đã được tổ công tác của Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My tạm giữ và đưa về trụ sở đơn vị chăm sóc để chờ kết quả giám định. Sau khi giám định, nếu đây là loại rùa quý hiếm sẽ tiến hành khởi tố vụ án để điều tra.         

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

C.Bính