Chủ nhật, 22/03/2020 - 21:51

Phát hiện 4 ca dương tính với Covid-19, Đồng Tháp họp khẩn trong đêm

Dân trí

Khi biết tại khu cách ly tập trung có 4 ca dương tính với Covid – 19, UBND tỉnh Đồng Tháp họp khẩn và chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Sa Đéc cách ly 4 trường hợp này để tập trung điều trị.

Tối 22/3, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu có cuộc họp khẩn, xử trí tình huống 4 người về từ Anh có kết quả dương tính với Covid-19 đang được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh (TP. Sa Đéc).

Theo ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết đây là 4 trong số 164 Việt kiều và du học sinh đang học tập và làm việc tại Vương quốc Anh (đi trên chuyến bay VN0050) về Việt Nam mà tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận vào ngày 19/3, theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Trong số 164 người này, không có ai quê ở Đồng Tháp.

4 ca dương tính gồm: 2 người ở TPHCM, 1 bé gái 9 tuổi ở Hà Nội và 1 người ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Các trường hợp này đều không có biểu hiện lâm sàng như: sốt, ho, tức ngực, khó thở.

Phát hiện 4 ca dương tính với Covid-19, Đồng Tháp họp khẩn trong đêm - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương (ngồi trong cùng bên trái) tổ chức họp khẩn ngay trong đêm khi biết tại khu cách ly tập trung trường quân sự  tỉnh có 4 trường hợp dương tính với Covid  - 19

Để chủ động phòng ngừa và tránh lây lan trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo cách ly 4 trường hợp này tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc; các trường hợp còn lại tiếp tục được theo dõi, xét nghiệm và có hình thức cách ly phù hợp, tránh lây lan trong cộng đồng.

Đây là những trường hợp xét nghiệm dương tính đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Đến thời điểm này, tỉnh Đồng Tháp chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng - ông Đoàn Tấn Bửu thông tin.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương chỉ đạo Sở Y tế khẩn cấp thành lập nhóm Kỹ thuật hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc tổ chức cách ly y tế các trường hợp theo đúng quy trình; tổ chức phun xịt, khử trùng khu vực ăn nghỉ, sinh hoạt của các trường hợp dương tính Covid-19; đồng thời tiếp tục sàng lọc các trường hợp tiếp xúc gần và truyền thông tránh hoang mang, lo sợ thái quá.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cũng quyết định chuyển Trường Quân sự tỉnh từ khu vực cách ly tập trung thành Bệnh viện dã chiến quy mô 150 giường, trong đó huy động các lực lượng chuyên môn khu vực lân cận phục vụ công tác chống dịch. Ngoài ra, tỉnh cũng đã lập thêm khu cách ly tập trung Ký túc xá tập trung ở Phường 6, thành phố Cao Lãnh sẵn sàng phục vụ khi có nhu cầu.

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo người dân không quá hoang mang, mà cần thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế như: Tránh tập trung đông người, sử dụng khẩu trang nơi công cộng (có thể sử dụng khẩu trang bằng vải); dùng khăn che chắn khi hắt hơi; giữ khoảng cách an toàn trên 2 mét; rửa tay thật sạch, tránh đưa tay lên mắt, mũi; vệ sinh nhà cửa, bề mặt tiếp xúc, vệ sinh cá nhân, nâng cao thể trạng để phòng, chống dịch bệnh...

 

Nguyễn Hành -  V. Khương