Thứ hai, 17/03/2014 - 12:22

Cà Mau:

Phát hiện quả bom nặng trên 300 kg gần khu dân cư

Dân trí

Sáng 17/3, ông Nguyễn Đồng Khởi - Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Đông (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) cho biết, một người dân trong xã vừa phát hiện quả bom dài hơn 1,5 m, ước nặng từ 300 - 500 kg.

Theo lời ông Khởi, quả bom được anh Thạch Hường phát hiện vào khoảng 11h30 phút ngày 7/3 vừa qua khi anh cùng gia đình đang bơm đất cải tạo đầm chuẩn bị thả cá.

Lúc đó, anh Hường đang làm việc thì bất ngờ đạp lên một vật cứng lạ. Ban đầu, anh Hường cứ ngỡ là khúc gỗ nhưng khi nước gần cạn, anh dùng một vật sắc đâm xuống thì cảm thấy không phải gỗ. “Tôi và mọi người liên tưởng đến bình oxy dùng hàn gió đá, nhưng sau gần một giờ đồng hồ tìm cách đưa thì cả gia đình mới tá hoả đó là một quả bom”, anh Hường kể lại.

Cũng theo anh Hường, quả bom có chiều dài chừng 1,5m, ước nặng từ 300 - 500kg. Ông Thạch Bol (ngụ ấp 7, xã Khánh Bình Đông, nguyên là du kích xã) cho biết, theo kinh nghiệm, nếu bị kích hoạt nóng thì sức công phá của quả bom này rộng lên đến 500m.

<span style=font-size:12.0pt;mso-bidi-font-size:11.0pt;
line-height:115%>
Quả bom được phát hiện gần khu dân cư ước nặng hàng trăm kg

Ông Huỳnh Văn Chiến - Trưởng Ban nhân dân ấp 7 - cho hay, sau khi phát hiện, địa phương đã báo lên xã nhưng không hiểu sao hơn 1 tuần qua chính quyền địa phương vẫn im hơi lặng tiếng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đồng Khởi - Chủ tịch UBND xã thì cho rằng, ngay sau khi nhận tin báo của người dân, xã đã báo ngay đến Công an huyện và Công binh tỉnh. “Tuy nhiên, cho đến thời điểm này vẫn chưa thấy lực lượng chức năng có thẩm quyền đến xử lý quả bom. Hiện tại người dân địa phương đang sống trong nỗi phập phồng lo sợ”, ông Khởi nói.

Mấy ngày qua, nhiều người hiếu kỳ kéo đến xem quả bom
Mấy ngày qua, nhiều người hiếu kỳ kéo đến xem quả bom

Qua quan sát của phóng viên, vị trí của quả bom này nằm ở nơi tập trung đông dân cư, cách lộ khoảng 10 mét, cách nhà anh Thạch Hường khoảng 7 mét, rất nguy hiểm. Ngành chức năng cần sớm có biện pháp xử lý để đảm bảo an toàn cho người dân địa phương.

                                                                                                            Tuấn Thanh