Thứ ba, 26/07/2016 - 18:10

Quảng Trị:

Phạt sư trụ trì để phụ nữ ngủ lại chùa qua đêm

Dân trí

Ngày 26/7, Công an xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị xác nhận sự việc có một phụ nữ lạ mặt ở lại qua đêm tại chùa An Mô, xã Triệu Long. Công an đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi “lưu trú qua đêm nhưng không thông báo”.

Theo Công an xã Triệu Long, Niệm phật đường An Mô do Đại đức V.T.N.T. (pháp danh là T. N.Đ.) trụ trì.

Sự việc xảy ra vào tối 24/7, người dân địa phương phát hiện một phụ nữ lạ mặt đi xe vào chùa nhưng không thấy quay trở ra. Nghi ngờ giữa Đại đức T.N.Đ. và người phụ nữ trẻ có mối quan hệ không bình thường nên người dân đã tập trung đến chùa yêu cầu gặp người này.

Tuy nhiên, Đại đức T.N.Đ. khẳng định không hề có cô gái nào trong chùa, khiến người dân bức xúc. Công an địa phương phải có mặt tại chùa để đảm bảo an ninh, trật tự.


Chùa An Mô, nơi Đại đức N.Đ. đảm nhận chức vụ trụ trì

Chùa An Mô, nơi Đại đức N.Đ. đảm nhận chức vụ trụ trì

Sáng 25/7, người dân tập trung đông hơn, các ngành chức năng địa phương cũng có mặt cùng sự chứng kiến của đại diện Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Trị. Lúc này người phụ nữ trẻ mới ra trình diện.

Theo đó, cơ quan chức năng xác định danh tính của người này là N.T.T.T. (SN 1988, trú tại TP Đông Hà).

Tại trụ sở UBND xã Triệu Long, người phụ nữ trẻ và Đại đức T.N.Đ. thừa nhận hai người quen biết nhau cách đây 10 tháng; chị này thường đến chùa mỗi tháng vài lần để làm công quả.

"Tối hôm đó, cô gái tìm đến chùa để nói chuyện và sau đó nói mệt nên xin ở lại chùa. Hai người khai nhận chỉ nằm trên giường ôm nhau, nắm tay nhau một lúc thì bị người dân phát hiện và gọi cửa nên cô gái phải trốn", ông Đoàn Công Trường, Phó Công an xã Triệu Long nói.

Trước sức ép từ phía người dân, người phụ nữ trẻ mới lộ diện (Ảnh người dân cung cấp)
Trước sức ép từ phía người dân, người phụ nữ trẻ mới lộ diện (Ảnh người dân cung cấp)

Theo ông Đoàn Công Trường, Phó Công an xã Triệu Long: “Sự việc trên thuộc trách nhiệm của bên Phật giáo. Cơ quan chức năng chỉ có trách nhiệm lập biên bản vi phạm hành chính đối với trụ trì chùa An Mô vì không thông báo lưu trú khi có người lạ ở qua đêm”.

Trao đổi với Hòa thượng Thích Thiện Tấn, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Trị, vị này cho biết đã nắm thông tin liên quan đến việc làm của Đại đức T.N.Đ. Hòa thượng Tấn khẳng định, việc làm, hành vi trên là vi phạm giới luật, giáo hội cũng không thể chấp nhận. “Giáo hội Phật giáo sẽ họp ban trị sự, các chư tăng ni để xem xét hành vi trên, nhẹ thì răn đe, nặng thì trục xuất ra khỏi giáo hội” – Hòa thượng Tấn cho biết.

Đ. Đức