Chủ nhật, 19/11/2017 - 20:04

Phi công Việt Nam tử nạn trong vụ tai nạn máy bay ở Anh

Dân trí

Nguồn tin từ Tổng Công ty bay Trực thăng Việt Nam cho biết, vụ đâm va giữa 2 máy bay quân sự ở Vương quốc Anh xảy ra trưa ngày 17/11 vừa qua đã khiến 4 người thiệt mạng, trong đó có 1 phi công người Việt Nam mang hàm Đại úy.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay (ảnh: BBC)
Hiện trường vụ tai nạn máy bay (ảnh: BBC)

Theo đó, chiếc Cessna 152 có 2 chỗ ngồi và một chiếc trực thăng trong quá trình huấn luyện đã va chạm trên không và gây ra vụ nổ lớn. Nguồn tin cho biết 4 người đã thiệt mạng và xác nhận trong số này có 1 người Việt Nam là Đại úy - phi công Nguyễn Thành Trung.

Trong hai chiếc máy bay này có một máy bay trực thăng quân sự bay huấn luyện và một máy bay dân dụng hạng nhẹ. Dữ liệu bay cho thấy, tai nạn xảy ra sau khi trực thăng cất cánh được 15 phút và đang ở cách sân bay Wycombe 34 km. Trực thăng bay ở độ cao hơn 300 mét khi biến mất khỏi màn hình radar.

Trước khi vụ tai nạn xảy ra, một thông báo đã được phát đi nhằm cảnh báo cho các phi công về việc các dịch vụ kiểm soát hàng không của sân bay Wycombe sẽ tạm dừng hoạt động trong vòng 30 phút vào một số ngày nhất định trong khoảng thời gian từ ngày 7-30/11 do thiếu nhân sự.

Phi công Nguyễn Thành Trung sinh năm 1985. Anh nhập ngũ năm 2004, sau đó được đào tạo trở thành phi công về lái cho Tổng Công ty bay Trực thăng Việt Nam và trở thành Phó phòng huấn luyện bay thuộc Trung tâm Huấn luyện của Tổng công ty này.

Theo nguồn tin, Đại uý Nguyễn Thành Trung đang được đơn vị cử sang Anh để thực hiện khoá đào tạo trở thành giáo viên bay quân sự. Dự kiến, Đại úy Nguyễn Thành Trung sẽ kết thúc khoá đào tạo tại Anh và trở về Việt Nam ngày 20/12/2017.

Thông tin về vụ tai nạn và phi công Việt Nam xấu số được phía Anh báo về đơn vị tối ngày 18/11. Những thông tin tiếp theo sẽ phải chờ Hội đồng điều tra tai nạn hàng không của nước bạn thông báo.

Cảnh sát và Cơ quan Điều tra Tai nạn Hàng không (AAIB) của Anh đã mở cuộc điều tra chung để tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới vụ va chạm trên không nói trên.

Châu Như Quỳnh