Phía sau chuyện thoát nghèo nhờ được tặng bò giống

Dân trí Sau 6 giờ đồng hồ di chuyển từ Hà Nội không nghỉ, chúng tôi có mặt tại xã Kỳ Tân (huyện Bá Thước, Thanh Hóa). Dù còn là một trong những xã nghèo nhất của huyện Bá Thước, nhưng chúng tôi đã nhận rõ những đổi thay nơi đây khi thấy những cánh đồng lúa xanh rì, những ngôi nhà tường gạch dần thay thế cho nhà tranh, những con bò no cỏ đủng đỉnh qua đường...

"Thiếu ăn cũng không bán bò đâu"

Đến thăm chị Lường Thị Thái (sinh năm 1979, người dân tộc Thái, thôn Pạt, xã Kỳ Tân, huyện Bá Thước), phải đợi chị một lúc vì chị còn bận cho bò ăn. Là tài sản có giá trị lớn nhất trong nhà nên bò được chị chăm chút rất cẩn thận. Chị khoe: “Bò chửa 6 tháng rồi nên ăn khỏe lắm. Thiếu ăn cũng không bán bò đâu!”, vừa nói chị vừa chỉ vào bò mẹ mập mạp với cái bụng kềnh càng và bộ lông óng mượt, sạch sẽ, được quây bạt xung quanh để tránh rét.


Bò giống của chị Lương Thị Thái được Viettel tặng đã có chửa 6 tháng và tháng 3/2019 sẽ cho thêm một con bê.

Bò giống của chị Lương Thị Thái được Viettel tặng đã có chửa 6 tháng và tháng 3/2019 sẽ cho thêm một con bê.

Xong công việc, chị Thái dẫn chúng tôi lên nhà. Căn nhà tường 10 chưa được trát vữa, trống huơ trống hoác, gió lùa tứ phía. Cô con gái 4 tuổi ngoan ngoãn, loanh quanh bên mẹ. Chị Thái cho biết, nhà thuộc diện hộ nghèo từ năm 2003, đến năm 2009 Nhà nước hỗ trợ gia đình chị 8 triệu để xây; năm 2017, được Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tặng cho một con bò giống để giúp cái “cần câu thoát nghèo”.

Anh chị có hai con, chồng chị, anh Hà Văn Nga (sinh năm 1981, dân tộc Thái) đi làm phụ hồ ở Hải Phòng, mỗi tháng gửi về gia đình 4 – 5 triệu/tháng; con trai lớn chị đang đi học trường Cao đẳng nghề tại Nghệ An. Ở nhà chỉ còn hai mẹ con chị và con bò giống được tặng.

Hằng ngày chị vừa đi chăn bò, vừa làm 2 sào ruộng, một lúa, một ngô để ăn quanh năm. Theo lời chị Thái, một năm có hai vụ không đủ ăn nhưng chị nhất định không bán bò. “Không bán bò đâu, để nó đẻ, đẻ rồi lại đẻ nữa, cho đàn bò đông con”, chị Thái vui vẻ.

Chị kể, lúc nhìn người ta được tặng bò, chị muốn lắm mà chưa được, có người vì hoàn cảnh phải bán con bò đi chị cũng ước có tiền để mua con bò ấy. Rồi đến một ngày, chị nghe tin đến lượt mình được Viettel tặng bò, mừng không tả xiết.

Nhận bò về rồi, chị chăm chút cẩn thận. Cán bộ nông nghiệp hướng dẫn chị chăm bò như thế nào, chị thực hiện đúng như vậy, luôn để chuồng sạch sẽ để không lây lan dịch bệnh, tiêm phòng đầy đủ, quây bạt, đốt củi để sưởi cho bò…

Cùng với việc chăm sóc con cái, chăm chỉ làm việc, chị dự tính mở rộng thành đàn bò từ con bò giống được tặng. Từ đó, nhà chị sẽ có tiền để xây căn nhà khang trang hơn và thoát nghèo bền vững. Khi con bò do Viettel tặng sẽ sinh bê vài tháng tới, ước mơ có cả đàn bò của chị Thái không còn quá xa vời.

Có mơ tôi cũng không dám nghĩ mình có một căn nhà kiên cố

Rời nhà chị Thái, chúng tôi đến nhà cụ Bùi Thị Chớng (76 tuổi, dân tộc Mường, xã Lâm xa). Nhà có khách, bà Chớng niềm nở ra đón, nụ cười móm mém luôn thường trực trên khuôn mặt phúc hậu.


Cụ Bùi Thị Chớng (76 tuổi) cảm nhận sự thay đổi của cuộc sống khi được ở một căn nhà kiên cố.

Cụ Bùi Thị Chớng (76 tuổi) cảm nhận sự thay đổi của cuộc sống khi được ở một căn nhà kiên cố.

Bà kể, trước đây nhà bà nghèo lắm, nuôi 6 người con, chỉ có củ mài, củ sắn để ăn, bao nhiêu năm cả nhà bà phải sống trong căn nhà dột nát. Bà cũng không bao giờ dám mơ sẽ được ở trong ngôi nhà tường gạch như thế này. "Thấy tôi nghèo khổ quá, Nhà nước thương nên đã cho tôi 50 triệu để xây nhà. Cám ơn Nhà nước đã chăm sóc, cho nhà cho bà con ở", bà Chớng chia sẻ.

"Nhà nước" mà bà Chớng nói đến cũng chính là Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel). Nhà của bà là một trong tổng số hàng chục ngôi nhà được Tập đoàn Viettel hỗ trợ cho huyện Bá Thước trong thời gian qua.

Là một trong những đơn vị đầu tiên tham gia Chương trình hỗ trợ 30A của Chính phủ từ năm 2009, trực tiếp hỗ trợ 3 huyệ: Mường Lát, Bá Thước (Thanh Hóa) và Đắkrông (Quảng Trị), tính đến nay, tổng mức kinh phí Viettel hỗ trợ cho 3 huyện đã lên tới hơn 200 tỷ đồng. Trong đó, huyện Bá Thước (65 tỷ đồng), Mường Lát (gần 60 tỷ đồng), Đắkrông (hơn 76 tỷ đồng).

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước đánh giá cao những hỗ trợ của Viettel cho địa phương thông qua chương trình 30a. Theo đó trong 9 năm qua, Bá Thước được Viettel tài trợ 65 tỷ đồng tập trung vào hạ tầng và an sinh xã hội, giáo dục, y tế, tặng bò, nhà ở... Sự hỗ trợ của Viettel đã đóng góp quan trọng vào công tác giảm nghèo của địa phương. Tỷ lệ hộ nghèo của Bá Thước giảm mạnh từ 50% năm 2009 nay chỉ còn 13,3%.

Giúp người dân giảm nghèo là một chuyện, điểm đáng ghi nhận hơn là sự tận tâm và sáng tạo trong cách làm của doanh nghiệp khi triển khai các chương trình hỗ trợ giảm nghèo để chương trình thực sự hiệu quả. Đại tá Lê Ngọc Vinh, Phó Chủ nhiệm Chính trị Tập đoàn Viettel cho biết, với quan điểm “hỗ trợ người dân cần câu, không hỗ trợ con cá”, Viettel cùng với chính quyền địa phương tìm hiểu nhu cầu thực sự của người dân để hỗ trợ một cách thiết thực, đảm bảo thoát nghèo bền vững.

Thực tế, những hỗ trợ của Viettel không tập trung vào việc đưa đến “cái ăn trước mắt” mà là những phương tiện mà người dân cùng tham gia và bỏ nhiều công sức vào đó. Như việc tặng bò giống của chị Lường Thị Thái, nhiều người tặng bò không thoát nghèo ngay lập tức từ việc có bò nhưng họ có giấc mơ “đàn bò”. Và nhiều thay đổi thực sự đến cùng với việc chăm sóc và nuôi bò: Thái độ và niềm tin thay đổi quan trọng hơn hiện vật được tặng. Đó chính là phương tiện thoát nghèo bền vững thực sự mà chương trình 30A của Viettel đem đến.

Nguyễn Hà

MỚI NHẤT
Vụ tai nạn kinh hoàng: “Không thể quên cảnh người nằm la liệt trên đường!”
Vụ tai nạn kinh hoàng: “Không thể quên cảnh người nằm la liệt trên đường!”

(Dân trí) - Anh Tiến Linh, người tận mắt thấy chiếc container tông hàng loạt xe máy ở Long An, hãi hùng kể: "Quá khủng khiếp, rầm rầm rầm rồi xe cán qua người như ngả rạ. Cứ như xe ở trên trời bay xuống rồi ủi người vậy. Không thể tin được, quá kinh hoàng! Tôi sẽ không thể nào quên được cảnh người la liệt nằm trên đường...”.

Thứ tư, 02/01/2019 - 09:56

Phó Thủ tướng yêu cầu tìm giải pháp ngăn các vụ tai nạn nghiêm trọng do xe container gây ra
Phó Thủ tướng yêu cầu tìm giải pháp ngăn các vụ tai nạn nghiêm trọng do xe container gây ra

(Dân trí) - Ngay sau khi biết tin xảy ra vụ xe container tông hàng loạt xe máy ở Long An vào chiều 2/1, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo điều tra và xử lý nghiêm. Đồng thời, Phó thủ tướng cũng yêu cầu tổng hợp các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan tới xe tải, xe container để tìm ra giải pháp phòng ngừa.

Thứ tư, 02/01/2019 - 09:40

Phát hiện 329 văn bản có dấu hiệu trái nội dung, thẩm quyền trong năm 2018
Phát hiện 329 văn bản có dấu hiệu trái nội dung, thẩm quyền trong năm 2018

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Tư pháp cho biết, năm 2018, các Bộ, ngành, địa phương đã kiểm tra theo thẩm quyền gần 15.200 văn bản quy phạm pháp luật (giảm 47% so với năm 2017). Qua kiểm tra, bước đầu phát hiện 329 văn bản có dấu hiệu trái nội dung, thẩm quyền (giảm 676 văn bản so với năm trước).

Thứ tư, 02/01/2019 - 09:28

Bé trai 3,6kg chào đời trên taxi vào lúc giao thừa
Bé trai 3,6kg chào đời trên taxi vào lúc giao thừa

(Dân trí) - Vào đúng thời khắc giao thừa bước sang năm mới 2019, một bé trai 3,6kg đã chào đời ngay trên xe taxi khi mẹ bé đang trên đường tới bệnh viện.

Thứ tư, 02/01/2019 - 08:59

320 luật sư bị xóa tên vì không chịu đóng phí
320 luật sư bị xóa tên vì không chịu đóng phí

(Dân trí) - 320 luật sư không đóng phí thành viên nên bị Đoàn luật sư TPHCM xóa tên khỏi danh sách luật sư.

Thứ tư, 02/01/2019 - 08:53

Vụ du khách Việt bị đánh bom ở Ai Cập: Một người đã xuất viện
Vụ du khách Việt bị đánh bom ở Ai Cập: Một người đã xuất viện

(Dân trí) - Chiều nay ngày 2/1, phía Saigontourist xác nhận một trong hai du khách bị thương trong nhóm khách về Việt Nam ngày 1/1 đã được xuất viện. Và ngay trong chiều hôm nay người còn lại đã được các bác sĩ của bệnh viện xác nhận đủ điều kiện sức khỏe để về nhà.

Thứ tư, 02/01/2019 - 07:35

Đang tháo dỡ biệt phủ trái phép của “đại gia vàng” ở Đà Nẵng
Đang tháo dỡ biệt phủ trái phép của “đại gia vàng” ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 2/1, tại biệt phủ trái phép ở khu vực quận Liên Chiểu, Đà Nẵng của ông Ngô Văn Quang (giám đốc một công ty vàng ở Quảng Nam) có một nhóm công nhân đang tháo dỡ các hạng mục bên trong.

Thứ tư, 02/01/2019 - 07:33

Bộ GTVT yêu cầu đảm bảo an toàn giao thông tại BOT Tân Đệ
Bộ GTVT yêu cầu đảm bảo an toàn giao thông tại BOT Tân Đệ

(Dân trí) - Sau vụ việc xe container va đổ một cabin thu phí tại BOT Tân Đệ, Bộ GTVT đã có công điện yêu cầu các đơn vị có liên quan đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự và khẩn trương xử lý vướng mắc tại trạm thu phí Tân Đệ… tránh các sự cố tương tự có thể xảy ra.

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:00

Hà Nội: Cháy phòng làm việc tại trụ sở Bộ Công an
Hà Nội: Cháy phòng làm việc tại trụ sở Bộ Công an

(Dân trí) - Chiều nay (2/1), một vụ cháy đã xảy ra tại phòng làm việc của trụ sở Bộ Công an (số 47 Phạm Văn Đồng, Hà Nội).

Thứ tư, 02/01/2019 - 05:52

Xe container lao vào dòng xe dừng đèn đỏ, 4 người chết, hơn 10 người bị thương
Xe container lao vào dòng xe dừng đèn đỏ, 4 người chết, hơn 10 người bị thương

(Dân trí) - Những người đi xe máy đang dừng chờ đèn đỏ thì bất ngờ bị chiếc xe container lao đến "san bằng", khiến 3 người tử vong tại chỗ, hơn 10 người khác bị thương. Đến tối nay (2/1), một nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn đã tử vong, nâng số nạn nhân tử vong lên 4 người.

Thứ tư, 02/01/2019 - 04:57

Vụ du khách Việt bị đánh bom ở Ai Cập: Đưa thi thể 3 nạn nhân về nước
Vụ du khách Việt bị đánh bom ở Ai Cập: Đưa thi thể 3 nạn nhân về nước

(Dân trí) - Chiều nay 2/1, tại Cairo, Ai Cập, các thủ tục liên quan đến việc đưa ba người tử vong tại Ai Cập về Việt Nam đã được hoàn tất. Một người thân của nạn nhân cũng xác nhận thông tin thi thể các nạn nhân sẽ được đưa về trong hôm nay. Thời gian của chuyến bay dự kiến trong ngày 4/1 và về đến Việt Nam vào ngày 5/1.

Thứ tư, 02/01/2019 - 04:46

“Hố tử thần” sâu gần 5m bất ngờ xuất hiện... trong nhà
“Hố tử thần” sâu gần 5m bất ngờ xuất hiện... trong nhà

(Dân trí) - Hiện tượng sụt lún đất bất ngờ xuất hiện trong nhà của một gia đình tại xã Qúy Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa). Hiện chính quyền địa phương đã tổ chức di dời người dân và tài sản đến nơi ở khác để chờ các cơ quan chức năng khảo sát, đánh giá hiện tượng trên.

Thứ tư, 02/01/2019 - 04:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội nên cấp thêm đất mở rộng Việt phủ Thành Chương?
Hà Nội nên cấp thêm đất mở rộng Việt phủ Thành Chương?

(Dân trí) - Theo ông Dương Trung Quốc, TP Hà Nội phải xử lý thích đáng những quan chức để xảy ra sai phạm ở đất rừng Sóc Sơn. Còn với Việt phủ Thành Chương thì nên cấp thêm đất để mở rộng, vì đây là dự án văn hóa hiếm có.

Thứ tư, 02/01/2019 - 04:37

Sau 3 ngày bỏ trốn, tài xế ô tô đâm chết cụ bà ra đầu thú
Sau 3 ngày bỏ trốn, tài xế ô tô đâm chết cụ bà ra đầu thú

(Dân trí) - Sau khi gây tai nạn làm 1 cụ bà tử vong và 1 người khác bị thương, tài xế Thắng đã lái xe bỏ trốn khỏi hiện trường. 3 ngày sau, tài xế này mới lên công an đầu thú.

Thứ tư, 02/01/2019 - 03:35

Bờ biển Cửa Đại lại bị sóng lớn tàn phá
Bờ biển Cửa Đại lại bị sóng lớn tàn phá

(Dân trí) - Sóng lớn kèm theo gió mạnh kéo dài liên tục trong vài ngày qua khiến hàng trăm mét bờ biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam) rơi vào tình cảnh tái sạt lở.

Thứ tư, 02/01/2019 - 03:24

8 thuyền viên đang gặp nạn trong vùng biển ảnh hưởng của bão số 1
8 thuyền viên đang gặp nạn trong vùng biển ảnh hưởng của bão số 1

(Dân trí) - Một tàu cá của tỉnh Bạc Liêu bị gặp nạn chết máy trên biển ngay vùng ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 1. Hiện cơ quan chức năng đã nhận được tín hiệu cứu nạn khẩn cấp từ con tàu này.

Thứ tư, 02/01/2019 - 03:15

Hà Nội: Toàn cảnh hàng cây xanh trên đường Láng trước ngày chặt hạ
Hà Nội: Toàn cảnh hàng cây xanh trên đường Láng trước ngày chặt hạ

(Dân trí) - Để mở rộng đường Vành đai 2 (đoạn từ Cầu Giấy về Ngã Tư Sở, Hà Nội), thành phố sẽ tiến hành xén vỉa hè để nới rộng lòng đường hiện có. Trên đoạn đường dài là 4km, cơ quan chức năng sẽ phải chặt hạ, di chuyển hơn 476 cây xanh các loại.

Thứ tư, 02/01/2019 - 02:53

Bộ Tư pháp đang giải quyết nhiều vụ tranh chấp đầu tư quốc tế
Bộ Tư pháp đang giải quyết nhiều vụ tranh chấp đầu tư quốc tế

(Dân trí) - Trong năm 2019, Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đại diện pháp lý cho Chính phủ trong giải quyết các tranh chấp đầu tư quốc tế.

Thứ tư, 02/01/2019 - 02:47

Không chủ quan với bão số 1, đảm bảo an toàn cho tàu thuyền trên biển
Không chủ quan với bão số 1, đảm bảo an toàn cho tàu thuyền trên biển

(Dân trí) - Bão số 1 (tên quốc tế là Pabuk) được dự báo không đi vào đất liền Việt Nam, nhưng sẽ gây gió mạnh ở khu vực Nam Biển Đông. Do đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý, các địa phương không được chủ quan và phải kêu gọi tàu, thuyền vào nơi tránh trú an toàn.

Thứ tư, 02/01/2019 - 02:36

Ngồi trong cabin tàu vẫn bị sóng hất văng xuống biển mất tích
Ngồi trong cabin tàu vẫn bị sóng hất văng xuống biển mất tích

(Dân trí) - Dù ngồi trong cabin tàu cá nhưng 2 ngư dân Lý Sơn vẫn bị sóng hất văng xuống biển khiến một người mất tích.

Thứ tư, 02/01/2019 - 02:27

Tìm thấy tài xế xe tải tông bà cụ đi xe đạp rồi bỏ trốn
Tìm thấy tài xế xe tải tông bà cụ đi xe đạp rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Sau 2 ngày tập trung rà soát các camera giám sát trên các tuyến đường, phối hợp với Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận, Công an huyện Duy Tiên (Hà Nam) đã tìm ra lái xe tải tông bà cụ đi xe đạp rồi bỏ trốn gây bức xúc dư luận.

Thứ tư, 02/01/2019 - 02:25

Phó Thủ tướng nhấn mạnh dấu ấn đối ngoại của Việt Nam năm 2018
Phó Thủ tướng nhấn mạnh dấu ấn đối ngoại của Việt Nam năm 2018

(Dân trí) - Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, với phương châm chủ động, sáng tạo trong cách làm và hiệu quả trong hành động, công tác đối ngoại đã vươn mình khẳng định thêm nhiều dấu ấn mới, góp phần nâng cao thế và lực của đất nước.

Thứ tư, 02/01/2019 - 02:14

Taxi tông xe máy rồi tông vào hàng cây, 3 người tử vong
Taxi tông xe máy rồi tông vào hàng cây, 3 người tử vong

(Dân trí) - Một chiếc xe taxi chở theo 5 người đã tông vào xe máy trên Quốc lộ 20, rồi tiếp tục lao về phía trước tông vào hàng cây xanh, lật ngửa. Vụ tai nạn khiến 3 người tử vong, 4 người khác bị thương.

Thứ tư, 02/01/2019 - 02:05

Theo chân tổ cảnh sát đặc biệt tuần tra trên đường phố Hà Nội
Theo chân tổ cảnh sát đặc biệt tuần tra trên đường phố Hà Nội

(Dân trí) - Tổ công tác đặc biệt gồm 4 người, trong đó có 2 cảnh sát giao thông và 2 cảnh sát cơ động, tuần tra cơ động để góp phần kiểm soát, đảm bảo trật tự giao thông dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán 2019. Phóng viên Dân trí có dịp theo chân một trong 24 tổ công tác đặc biệt như vậy trong một ngày tuần tra trên các tuyến phố Hà Nội.

Thứ tư, 02/01/2019 - 11:52