Thứ Bảy 05/01/2019 - 07:53

Phó Thủ tướng: Bóng đá Việt Nam từng được “bàn luận” tại Diễn đàn kinh tế thế giới!

Dân trí Các đại biểu tham dự một phiên thảo luận trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế thế giới diễn ra tại Davos - Thuỵ Sỹ hồi tháng 1/2018 đã vỗ tay chúc mừng đội tuyển U23 Việt Nam lọt vào chung kết U23 châu Á. Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới cũng từng “đi bão” để ăn mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chia sẻ với PV Dân trí như vậy trong giờ giải lao bên lề một cuộc họp về kinh tế mới đây tại Văn phòng Chính phủ. Trong đó, thành công vang dội của đội tuyển U23 Việt Nam, bóng đá Việt Nam năm 2018 đã trở thành biểu tượng “đặc sắc” và khơi dậy lòng tự hào dân tộc, đã có tác động nhất định tới các vấn đề kinh tế.

- Phóng viên: Thưa Phó Thủ tướng, ai đang là người mà Phó Thủ tướng thần tượng và lấy làm phương châm sống, làm việc của mình?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: (Cười...) Tôi đang thần tượng U23 Việt Nam và đội tuyển quốc gia Việt Nam.

HLV Park Hang Seo và đội tuyển Việt Nam trở thành nhà vô địch giải bóng đá lớn nhất khu vực Đông Nam Á - AFF Cup 2018 (ảnh: AFP)
HLV Park Hang Seo và đội tuyển Việt Nam trở thành nhà vô địch giải bóng đá lớn nhất khu vực Đông Nam Á - AFF Cup 2018 (ảnh: AFP)

Vào buổi tối, thỉnh thoảng tôi vẫn nghe đi nghe lại bài hát Việt Nam ơi với những ca từ hào sảng “Việt Nam hỡi, Việt Nam ơi, tự hào hát mãi lên Việt Nam ơi”, đặc biệt là những phiên bản bài hát này gắn với những hình ảnh đội tuyển U23 Việt Nam trong giải vô địch U23 châu Á tại Thường Châu, Trung Quốc và hình ảnh cả nước nô nức xuống đường ăn mừng sau mỗi chiến thắng của U23 Việt Nam.

- Năm 2018, với việc giành được rất nhiều kỳ tích vang dội, đội tuyển Việt Nam đã lập nên trang sử mới cho nền bóng đá nước nhà như Á quân Giải U23 châu Á, lọt vào bán kết Asiad và vô địch AFF Cup. Xét ở góc độ kinh tế, thành công của bóng đá Việt Nam có tác động và ảnh hưởng gì thưa Phó Thủ tướng?

Ở những nước tổ chức World Cup thì theo tính toán GDP của nước đó cũng tăng lên. Tinh thần của U23 Việt Nam và đội tuyển quốc gia đang lan tỏa, tạo thành khát vọng và tự hào. Tình đoàn kết của mỗi con người Việt Nam cũng trở nên chặt chẽ, gắn kết với nhau hơn sau mỗi trận đấu, mỗi mùa giải và tôi tin rằng không chỉ mỗi người dân, mà từng cấp chính quyền nhìn vào tinh thần đoàn kết, nỗ lực, tính kỷ luật và sự tinh khôn của đội tuyển hiện nay của chúng ta thì thành công sẽ đến nhiều hơn nữa với đất nước.

Hình ảnh vô cùng xúc động về các cầu thủ U23 Việt Nam trong trận chung kết U23 châu Á 2018, dưới trời mưa tuyết tại Thường Châu - Trung Quốc.
Hình ảnh vô cùng xúc động về các cầu thủ U23 Việt Nam trong trận chung kết U23 châu Á 2018, dưới trời mưa tuyết tại Thường Châu - Trung Quốc.

- Phó Thủ tướng có thể chia sẻ về cuộc làm việc với những người đồng cấp trên thế giới, hay các cuộc gặp song phương đã từng bàn luận về bóng đá Việt Nam, đặc biệt là đội tuyển U23 Việt Nam?

Tháng 1/2018, tôi dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos - Thuỵ Sỹ. Tại đây, Chủ toạ một phiên thảo luận của các Trưởng đoàn khi mời đại diện các quốc gia phát biểu đã đưa ra đánh giá kinh tế Việt Nam là một ngôi sao đang lên, vì vậy mời Phó Thủ tướng Việt Nam phát biểu trước.

Lúc này, tôi chia sẻ rằng: Kinh tế Việt Nam có phải là một ngôi sao đang lên hay không thì còn phụ thuộc vào đánh giá của quý vị. Còn đúng là trên Quốc kỳ của Việt Nam có 1 ngôi sao vàng và ngôi sao vàng đó đang cùng đội tuyển U23 của chúng tôi thẳng tiến vào trận chung kết U23 châu Á. Ngay sau đó, cả phòng họp tỏ ra rất ngạc nhiên và vỗ tay, không khí trở nên rất thoải mái.

Những chiến binh Việt Nam, tinh thần U23 Việt Nam đã trở nên đặc sắc và là nguồn cảm hứng về sự kiên cường, nỗ lực, đoàn kết, tất cả đã tạo nên những thành công vang dội của bóng đá Việt Nam năm 2018
Những "chiến binh" Việt Nam, tinh thần U23 Việt Nam đã trở nên đặc sắc và là nguồn cảm hứng về sự kiên cường, nỗ lực, đoàn kết, tất cả đã tạo nên những thành công vang dội của bóng đá Việt Nam năm 2018

Cũng tại Diễn đàn ở Davos, trong các cuộc gặp với Chủ tịch, Tổng Giám đốc của các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới, rất nhiều người đã nhắc tới thành công của đội tuyển Việt Nam, U23 Việt Nam và chúc mừng Việt Nam.

Mới đây nhất, ngày 7/12/2018 tại Quảng Ninh, Diễn đàn logistics do Ngân hàng thế giới tổ chức (sau trận Việt Nam thắng Philippines ở bán kết AFF Cup ngày 6/12/2018 - PV), ông Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam - trước khi phát biểu đã cho biết: "Tôi và con trai tôi tối qua “đi bão” để cổ vũ, ăn mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam nên hôm nay giọng rất khản! Logistics Việt Nam, kinh tế Việt Nam cũng nên học tập tấm gương đội tuyển quốc gia, U23 Việt Nam".

Các cuộc họp, làm việc gần đây cũng rôm rả về chủ đề bóng đá. Kể cả khi gặp nhau ở phiên họp Chính phủ, họp Thường trực cũng vậy, nhất là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - người rất hâm mộ bóng đá và luôn luôn ủng hộ bóng đá nước nhà.

Cổ động viên Việt Nam nhuộm màu cở đỏ sao vàng ăn mừng sau mỗi chiến thắng của đội tuyển bóng đá quốc gia (ảnh: Toàn Vũ)
Cổ động viên Việt Nam "nhuộm" màu cở đỏ sao vàng ăn mừng sau mỗi chiến thắng của đội tuyển bóng đá quốc gia (ảnh: Toàn Vũ)

- Phó Thủ tướng kỳ vọng gì ở đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup sắp tới?

Tôi không đặt nặng vấn đề thành tích. Bóng đá khiến chúng ta vui vẻ, gắn kết và đôi khi câu chuyện của một đội bóng, một cá nhân cầu thủ nào đó cũng trở thành bài học chiêm nghiệm cho chúng ta như câu chuyện của U23 Việt Nam ở Thường Châu. Ở đây, quan trọng là tinh thần, chiến đấu vì màu cờ sắc áo, ý chí và kỷ luật thi đấu của mỗi cầu thủ và cả đội bóng trên sân như thế nào.

Thật bất ngờ và kỳ lạ là đội tuyển thua trong trận chung kết và không giành được chức vô địch nhưng khi trở về được cả nước chào đón như những nhà vô địch World Cup. Nhưng bóng đá cũng có giới hạn của nó, một đội đang ở cấp khu vực, vừa vô địch cũng không thể đủ khả năng vô địch châu lục hay tham gia World Cup ngay được, tất cả phải có lộ trình từng bước.

Về thành tích thì tôi nghĩ đội tuyển của chúng ta có thể vượt qua được vòng bảng, mặc dù bảng đấu của ta rất khó khăn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: Tôi đang thần tượng U23 Việt Nam và đội tuyển quốc gia Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: "Tôi đang thần tượng U23 Việt Nam và đội tuyển quốc gia Việt Nam"

- Được biết Phó Thủ tướng rất thích bóng đá, trong các trận cầu quan trọng của đội tuyển Việt Nam tại Hà Nội nhiều người vẫn bắt gặp hình ảnh Phó Thủ tướng ngồi trên khán đài cổ vũ cho đội nhà. Khi bằng tuổi các tuyển thủ bây giờ, Phó Thủ tướng có chơi bóng đá không?

Tôi có chơi bóng đá, nhưng đá “phủi” thôi (cười...)! Khi đội tuyển Việt Nam thi đấu, trừ khi đi công tác vắng, còn lại tôi đều ra sân cổ vũ.

- Xin trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng!

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Nữ tài xế lùi ô tô cuốn 4 xe máy vào gầm
Nữ tài xế lùi ô tô cuốn 4 xe máy vào gầm

(Dân trí) - Nữ tài xế lùi xe ô tô từ trong nhà ra đường nhưng mất kiểm soát để ô tô vọt sang lề đường phía đối diện, cuốn 4 xe máy đậu trên vỉa hè vào gầm.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 02:40

Hành khách ùn ùn ra đảo Lý Sơn sau 7 ngày biển động
Hành khách ùn ùn ra đảo Lý Sơn sau 7 ngày biển động

(Dân trí) - Sáng 5/1, hơn 400 hành khách mắc kẹt nhiều ngày ở đất liền do biển động đã được vận chuyển ra đảo Lý Sơn. Cùng với đó, hơn 250 tấn thực phẩm cũng được vận chuyển ra đảo phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 02:37

Tài xế người nước ngoài gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy
Tài xế người nước ngoài gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Sau khi xảy ra va chạm với xe máy khiến 1 người tử vong, tài xế xe ô tô đã nhấn ga bỏ chạy khỏi hiện trường. Nhiều người dân phải đuổi theo gần 10km mới chặn được chiếc xe này.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 02:29

Người đi xe máy bất ngờ ngã sang làn ô tô, bị xe container cán chết
Người đi xe máy bất ngờ ngã sang làn ô tô, bị xe container cán chết

(Dân trí) - Dù lưu thông đúng làn đường dành cho xe mô tô, tuy nhiên không rõ vì lý do gì mà người đàn ông điều khiển xe máy văng sang làn ô tô, bị xe đầu kéo container từ sau lao tới cán tử vong tại chỗ.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 01:00

Con đường hoa đào nở đỏ rực ở Hà Nội báo hiệu Tết đã cận kề
Con đường hoa đào nở đỏ rực ở Hà Nội báo hiệu Tết đã cận kề

(Dân trí) - Một con đường rộng lớn ở Hà Nội được trồng nhiều đào đang vào độ nở hoa đỏ rực, tạo thành con đường hoa Tết đặc trưng của Miền Bắc. Sắc đào đỏ hòa quyện cùng dòng người đông đúc như báo hiệu Tết đã cận kề.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 11:34

3 ô tô, xe máy bị húc khi đang dừng đèn đỏ
3 ô tô, xe máy bị húc khi đang dừng đèn đỏ

(Dân trí) - Hai chiếc ô tô và một chiếc xe máy đã bị xe tải tông mạnh từ phía sau khi đang dừng đèn đỏ.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 11:06

Hà Nội: Cháy nhà lúc rạng sáng, 6 người nhập viện cấp cứu
Hà Nội: Cháy nhà lúc rạng sáng, 6 người nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Hỏa hoạn xảy ra lúc rạng sáng nay tại căn nhà trên phố Pháo Đài Láng (phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) khiến 6 người nhập viện.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 11:02

2019, phát triển mạnh khu bắc Sông Hồng để giãn dân nội đô Hà Nội
2019, phát triển mạnh khu bắc Sông Hồng để giãn dân nội đô Hà Nội

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh yêu cầu này tại hội nghị tổng kết năm 2018, thực hiện kế hoạch năm 2019 của Bộ Xây dựng ngày 4/1. Theo đó, Bộ Xây dựng cần phối hợp với TP Hà Nội điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô theo hướng này, kiểm soát chặt vấn đề cao ốc mọc trong nội đô…

Thứ bảy, 05/01/2019 - 10:58

Bộ Công an nói về tình trạng tài xế sử dụng ma túy, rượu bia
Bộ Công an nói về tình trạng tài xế sử dụng ma túy, rượu bia

(Dân trí) - Chiều 4/1, tại cuộc họp báo của Bộ Công an, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, cho biết vụ tai nạn kinh hoàng tại Long An có một phần trách nhiệm của lực lượng CSGT.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 10:46

Bằng mọi biện pháp kinh tế - hình sự, phải đẩy lùi được tín dụng đen!
Bằng mọi biện pháp kinh tế - hình sự, phải đẩy lùi được tín dụng đen!

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan liên quan bằng mọi biện pháp về hình sự, kinh tế, phải đẩy lùi tín dụng đen và chiếm lĩnh được thị trường tín dụng nông thôn trong năm 2019.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 09:45

Hà Tĩnh khẩn cấp đề nghị Tổng cục Đường bộ xử lí “ngã tư chết người”
Hà Tĩnh khẩn cấp đề nghị Tổng cục Đường bộ xử lí “ngã tư chết người”

(Dân trí) - Ngày 4/1, một ngày sau vụ tai nạn mới nhất khiến 1 người chết, 1 người bị thương, UBND tỉnh Hà Tĩnh có công văn hỏa tốc đề nghị Tổng cục Đường bộ (TCĐB) rút ngắn các thủ tục, tiến hành xử lí các khiếm khuyết tại nút giao tuyến QL 1A và tuyến tránh TP Hà Tĩnh địa phận xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 09:34

Cảnh tan hoang ở vùng ven biển Bạc Liêu sau lốc xoáy, mưa lớn
Cảnh tan hoang ở vùng ven biển Bạc Liêu sau lốc xoáy, mưa lớn

(Dân trí) - Vùng ven biển huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) do ảnh hưởng bão số 1 đã phải hứng chịu lốc xoáy, mưa gió lớn gây thiệt hại nặng nề về tài sản. Thiệt hại về người đến nay đã xác định có một người tử vong.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Nổ bình gas mini ở chợ đêm Phú Quốc, nhiều du khách bị bỏng
Nổ bình gas mini ở chợ đêm Phú Quốc, nhiều du khách bị bỏng

(Dân trí) - Tối 4/1, Bệnh viện đa khoa Phú Quốc (Kiên Giang) tiếp nhận điều trị cho 4 du khách bị bỏng, trong đó có 2 người nước ngoài. Trước đó có 3 du khách khác không đồng ý vào Bệnh viện Phú Quốc điều trị mà yêu cầu chuyển lên một bệnh viện tư ở xã Gành Dầu.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 07:48

Xe ô tô 7 chỗ bị tàu hỏa tông văng xa hàng chục mét
Xe ô tô 7 chỗ bị tàu hỏa tông văng xa hàng chục mét

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô 7 chỗ băng qua đường ngang dân sinh đúng lúc đoàn tàu lao tới. Vụ tai nạn xảy ra khiến 3 người đi trên xe ô tô bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 06:15

Chính phủ giao Đà Nẵng đảm nhận dự án Cảng Liên Chiểu
Chính phủ giao Đà Nẵng đảm nhận dự án Cảng Liên Chiểu

(Dân trí) - Ngày 4/1, UBND TP Đà Nẵng cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đồng ý giao chính quyền TP đảm nhận toàn bộ việc đầu tư xây dựng và thực hiện Dự án Cảng Liên Chiểu.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 11:25

Xả trạm ngay trong ngày đầu tiên thực hiện thu phí tại BOT Tiên Cựu QL10
Xả trạm ngay trong ngày đầu tiên thực hiện thu phí tại BOT Tiên Cựu QL10

(Dân trí) - Bắt đầu từ 0h hôm nay (ngày 4/1), Trạm thu phí BOT Tiên Cựu quốc lộ 10 (đoạn qua địa phận xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) đã chính thức thu phí.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 08:51

Cứu hộ an toàn 11 thuyền viên trên tàu hàng gặp nạn
Cứu hộ an toàn 11 thuyền viên trên tàu hàng gặp nạn

(Dân trí) - Tàu ngoại tỉnh đang trong hành trình chở hàng vào Thừa Thiên Huế thì gặp nạn tại vùng biển Quảng Trị, lực lượng biên phòng đã nhanh chóng cứu hộ các thuyền viên an toàn.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 08:20

Sà lan chìm lúc 4 người đang ngủ, 3 người mất tích
Sà lan chìm lúc 4 người đang ngủ, 3 người mất tích

(Dân trí) - Bốn thuyền viên đang ngủ trên sà lan chở cát thì bất ngờ bị phá nước chìm, một người may mắn bơi được vào bờ, ba người còn lại đang ngủ trong cabin sà lan mất tích.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 07:28

Dấu hiệu sai phạm của Trưởng Công an TP Thanh Hóa đã rõ
Dấu hiệu sai phạm của Trưởng Công an TP Thanh Hóa đã rõ

(Dân trí) - Chiều 4/1, tại buổi họp báo Bộ Công an, trả lời câu hỏi về việc quá trình thanh tra đối với ông Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hoá, bị tố cáo nhận tiền chạy án, Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, theo kết luận thanh tra, dấu hiệu sai phạm đã rõ...

Thứ sáu, 04/01/2019 - 07:17

Quảng Ngãi giải quyết thủ tục hành chính qua ứng dụng Zalo
Quảng Ngãi giải quyết thủ tục hành chính qua ứng dụng Zalo

(Dân trí) - Từ ngày 4/1/2019, UBND tỉnh Quảng Ngãi chính thức triển khai hoạt động giải quyết thủ tục hành chính cho người dân thông qua ứng dụng Zalo, tin nhắn SMS.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 06:46

Cầu Thái Hà chính thức thu phí từ ngày 10/1
Cầu Thái Hà chính thức thu phí từ ngày 10/1

(Dân trí) - Bắt đầu từ 0h ngày 10/1/2019, nhà đầu tư sẽ tổ chức thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm BOT cầu Thái Hà - cây cầu vượt sông Hồng nối hai tỉnh Thái Bình - Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 06:30

Lốc xoáy "càn quét" làm hư hại hàng trăm căn nhà, nhiều người bị thương
Lốc xoáy "càn quét" làm hư hại hàng trăm căn nhà, nhiều người bị thương

(Dân trí) - Mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã làm sập và tốc mái hàng trăm căn nhà, ít nhất 6 người bị thương, xảy ra trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu trong ngày 4/1.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 05:13

Hà Nội: Nhà “kì dị” mọc trên đường nghìn tỷ
Hà Nội: Nhà “kì dị” mọc trên đường nghìn tỷ

(Dân trí) - Nhiều ngôi nhà “kì dị” thuộc địa bàn phường Cổ Nhuế 2 (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang mọc lên, sau quá trình giải phóng mặt bằng phục vụ dự án mở rộng đường Phạm Văn Đồng.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 05:00

Ảnh hưởng bão số 1, Bạc Liêu - Cà Mau ngập nặng vì mưa lớn
Ảnh hưởng bão số 1, Bạc Liêu - Cà Mau ngập nặng vì mưa lớn

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của bão số 1, các tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau xuất hiện mưa lớn kéo dài đã gây ngập nặng nhiều tuyến đường trong ngày 4/1.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 04:56