Thứ bảy, 03/08/2019 - 20:25

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Hội nghị Mekong - Nhật Bản, Hàn Quốc

Dân trí

Ngày 3/8, tại Bangkok, Thái Lan, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và đưa ra các đề xuất quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 12, Bộ trưởng hợp tác Mekong - Hàn Quốc lần thứ 9.

Tại Hội nghị Bộ trưởng hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 12 có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước Thái Lan, Nhật Bản, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Hội nghị Mekong - Nhật Bản, Hàn Quốc - 1

Bộ trưởng Ngoại giao các nước Mekong và Nhật Bản (ảnh: TTXVN)

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đánh giá hợp tác Mekong - Nhật Bản đã có những tiến triển, đóng góp hiệu quả vào phát triển và thịnh vượng ở khu vực. Hội nghị đã tập trung trao đổi việc triển khai Chiến lược Tokyo 2018, tổ chức các hoạt động kỷ niệm năm giao lưu Mekong - Nhật Bản, và định hướng hợp tác cho thời gian tới.

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cũng thảo luận về một số vấn đề quốc tế và khu vực như tình hình bán đảo Triều Tiên và Biển Đông. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố đồng chủ tịch và nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Mekong - Nhật Bản lần thứ 13 tại Nhật Bản trong năm 2020.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định cam kết của Việt Nam phối hợp cùng Nhật Bản và các nước Mekong triển khai thành công Chiến lược Tokyo 2018.

Nhằm thiết lập một tầm nhìn về một Mê Công xanh, kết nối sống động, hiệu quả, và lấy con người làm trung tâm, Phó Thủ tướng cũng đề xuất một số nội dung mà hợp tác Mekong - Nhật Bản cần chú trọng trong thời gian tới, gồm: Hỗ trợ các nước Mê Công giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, môi trường; quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên nước sông Mê Công;

Phát triển nông nghiệp thông minh; và xây dựng năng lực để thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc; Cải thiện chất lượng cơ sở hạ tầng để tăng khả năng cạnh tranh, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư, và môi trường kinh doanh; Hỗ trợ các nước Mê Công phát triển nguồn nhân lực về công nghiệp, nông nghiệp và kỹ thuật số.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Hội nghị Mekong - Nhật Bản, Hàn Quốc - 2

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Mekong - Hàn Quốc lần thứ 9 (ảnh: TTXVN)

Cũng trong ngày 3/8, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Mekong - Hàn Quốc lần thứ 9, tại Bangkok - Thái Lan. Tham dự có các nước Mekong là Thái Lan, Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam và đối tác Hàn Quốc. 

Các Bộ trưởng đánh giá cao đóng góp của Hàn Quốc đối với khu vực Mekong trong thời gian qua thông qua hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và Quỹ hợp tác Mekong - Hàn Quốc (MKCF); hoan nghênh Chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc với tầm nhìn về “Một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm”; trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực như vấn đề Biển Đông, Bán đảo Triều Tiên và các thách thức phi truyền thống.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố đồng Chủ tịch và thống nhất tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Mekong - Hàn Quốc tiếp theo tại Việt Nam vào năm 2020.

C.N.Q