Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:00

Phó Thủ tướng thăm hỏi, động viên bà con vùng lũ

Dân trí

Chiều 7/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác Chính phủ đã đi động viên bà con vùng lũ Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Tại các điểm lũ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã động viên một số gia đình chính sách còn khó khăn, bị thiệt hại nặng nề vì lũ, ngập úng ở xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê.

Phó Thủ tướng thăm hỏi, động viên bà con vùng lũ - 1

Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác thăm hỏi, động viên bà con vùng lũ.

Phó Thủ tướng cũng gửi lời hỏi thăm và quà của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới bà con nhân dân đang chịu cảnh ngập úng khiến sinh hoạt bị đảo lộn, sản xuất đình trệ ở Hà Tĩnh.

Nước ở Hương Khê đã rút khoảng gần 3m so với đỉnh lũ cách đây 2 hôm. Tuy nhiên, nước vẫn ngập tới gần đầu gối khi đứng ngay trên nền nhà dân.

Xã Phương Mỹ bị cô lập hoàn toàn. Để vào được xã này, thuyền phải đi mất 35 phút. Toàn bộ rau màu của xã này bị hỏng hoàn toàn.

Phó Thủ tướng thăm hỏi, động viên bà con vùng lũ - 2

Phó Thủ tướng gửi lời hỏi thăm và quà của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến gia đình người dân ở xã Phương Mỹ.

Đây cũng là tình trạng chung của nhiều xã, huyện khác của Hà Tĩnh và Quảng Bình vốn đang bị mưa, lũ hoành hành trong nhiều ngày qua.

Ở Hà Tĩnh, hôm 5/9 toàn tỉnh có 323 trường không thể khai giảng vì nước ngập hoàn toàn. Tới hôm nay (7/9), mới chỉ có 41 trường đã tổ chức khai giảng nhưng học sinh và thầy cô giáo vẫn phải vừa học vừa dọn dẹp bùn đất trong lớp học.

Phó Thủ tướng thăm hỏi, động viên bà con vùng lũ - 3

Đường vào vùng rốn lũ vẫn đang ngập sâu, phải đi bằng thuyền.

Riêng ở Hương Khê toàn bộ 61 trường học các cấp đều chưa thể mở cửa đón học sinh.

Ngoài lực lượng vũ trang của địa phương, Quân khu 4 đã đưa gần 1.000 bộ đội tới hỗ trợ dân bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản và dọn dẹp bùn đất sau lũ ở Quảng Bình, Hà Tĩnh và Thanh Hoá.

Phó Thủ tướng thăm hỏi, động viên bà con vùng lũ - 4

Có 61 trường học trên địa bàn huyện Hương Khê, Hà Tĩnh vẫn ngập trong nước.

Đánh giá cao cấp uỷ, chính quyền và lực lượng vũ trang 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình cũng như Quân khu 4 đã chủ động, tích cực bám làng bám xóm, hỗ trợ nhân dân vượt qua lũ dữ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các lực lượng tuyệt đối không để xảy ra thiệt hại về tính mạng, bảo đảm tối đa tài sản của người dân; chuẩn bị sẵn sàng thuốc men, dự phòng xử lý hiệu quả các vấn đề môi trường, dịch bệnh sau lũ; tính toán thiệt hại về cây trồng để báo cáo Chính phủ xem xét, hỗ trợ xuất cấp giống bảo đảm sản xuất ngay sau khi nước rút hoàn toàn.

Phó Thủ tướng thăm hỏi, động viên bà con vùng lũ - 5

Phó Thủ tướng chỉ đạo chính quyền và các lực lượng vũ trang hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt.

Đối với các trường học, Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng vũ trang hỗ trợ dọn dẹp trường lớp để sớm khai giảng, đón học sinh vào năm học mới nhanh nhất có thể.

Tại Hà Tĩnh và Quảng Bình, ngân hàng NN&PTNN trao tặng người dân mỗi tỉnh bị thiệt hại mưa lũ 3 tỷ đồng. Thuốc cấp của Bộ Y tế cho huyện Hương Sơn. Hội Chữ thập đỏ cũng tặng quà máy lọc nước cho các hộ dân trong vùng ngập lụt. Ngoài ra, hôm qua Thủ tướng đã quyết cấp cho mỗi tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình 1.000 tấn gạo dự trữ.

Tiến Hiệp - Hà Phương