Phó Thủ tướng: Tham nhũng vặt như những tổ mối phá hỏng cả thân đê cao lớn

Dân trí Trả lời chất vấn trước UB Thường vụ Quốc hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Chính phủ chú trọng đấu trạnh với tham nhũng vặt vì nó như những tổ mối nhỏ có thể gây đổ vỡ cả những con đê cao lớn, nó làm suy thoái cán bộ, làm xói mòn miền tin, làm tăng chi phí của doanh nghiệp…
>>Nghĩ về tham nhũng vặt
>>Khó chặn được “tham nhũng vặt” khi lương cán bộ không đủ sống?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ là người chốt lại phiên chất vấn tại UB Thường vụ Quốc hội chiều 15/8. Đăng đàn sau cùng, ông cam kết tiếp thu các ý kiến các đại biểu Quốc hội nêu ra tại phiên chất vấn để chỉ đạo, lãnh đạo tốt hơn, nhất là những nội dung mà các Bộ trưởng, Trưởng ngành đã làm nhưng kết quả còn hạn chế hoặc mới đang làm dở dang.

Phó Thủ tướng trả lời câu hỏi của đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định), Triệu Thị Thu Phương (Bắc Kạn) về chất lượng công tác xây dựng pháp luật khi tình trạng nợ đọng văn bản hướng dẫn luật vẫn còn.

Phó Thủ tướng khẳng định, thời gian qua, Chính phủ đã rất quan tâm, dành nhiều thời gian hơn cho nhiệm vụ xây dựng thể chế, pháp luật trong các phiên họp. Từ đầu năm tới nay, Chính phủ cũng đã họp 3 chuyên đề về xây dựng pháp luật. Thủ tướng cũng quán triệt Bộ trưởng cần ngồi ở các phiên giải trình luật nên không ai thoái thác được. Tổ Công các của Thủ tướng thì thường xuyên đôn đốc các bộ, ngành về nhiệm vụ này…

Dù thế, những hạn chế trong công tác xây dựng pháp luật vẫn không hết được, biểu hiện ở tình trạng luật trình còn chậm, dự án luật phải rút khỏi chương trình, nợ đọng văn bản quy phạm pháp luật. Cụ thể, Chính phủ hiện còn nợ 18 văn bản trong đó có 2 nghị định hướng dẫn luật.

Nguyên nhân của tình trạng nợ đọng văn bản, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, suy cho cùng là do chưa tuân thủ quy trình, trình tự của luật Ban hành văn bản, sự quan tâm của một số tư lệnh ngành với việc này chưa đúng mức, thời gian cho phép ban hành còn ngắn mà các vấn đề có nhiều diễn biến phức tạp, thay đổi nhanh, sự phối hợp liên bộ còn trục trặc, có nhiều hạn chế…

Phó Thủ tướng hứa thời gian tới sẽ chấn chỉnh, thực hiện nghiêm luật Ban hành văn bản. Thủ tướng cũng cho công khai danh sách cán bộ, ngành nợ đọng văn bản, yêu cầu nâng cao năng lực soạn thảo, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật ở các Bộ, ngành.

Phó Thủ tướng: Tham nhũng vặt như những tổ mối phá hỏng cả thân đê cao lớn - 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ là người chốt lại phiên chất vấn ngày 15/8 của UB Thường vụ Quốc hội.

Về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông khu vực ĐBSCL mà rất nhiều đại biểu quan tâm, chất vấn, Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn quan điểm, đây là khu vực có vị trí chiến lược về quốc phòng an ninh, là cứ điểm số một của quốc gia về an ninh lương thực. Đầu tư cho khu vực này, theo thống kê đang đứng thứ 3 trong tổng số 6 vùng của đất nước. Theo Phó Thủ tướng, như vậy, số vốn đầu tư bố trí cho khu vực này không phải quá thấp.

Tuy nhiên, do đặc điểm của vùng là cơ sở hạ tầng quá thấp, điều kiện giao thông phức tạp vì kênh rạch chằng chịt, chỉ làm một vài cây cầu đã rất tốn kém, nền đất lại rất yếu nên đường nào cũng đội chi phí lớn, lại phải đối mặt với biến đổi khí hậu… nên số tiền rót vào ĐBSCL chưa mang lại sự thay đổi đáng kể.

Chính phủ đang hướng tới đầu tư cho những liên kết vùng, kết nối khu vực với TPHCM, kết nối các loại hình giao thông, cả đường bộ, đường thủy, đường hàng không, nhất là đường thủy nội địa, một lợi thế rất lớn của khu vực. Về hàng không, dự kiến tới đây là nghiên cứu mở nhiều đường bay mới kết nối với sân bay Cần Thơ, nâng cấp sân bay Phú Quốc…

Riêng với tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, Phó Thủ tướng xác nhận thông tin, Chính phủ đã đồng ý bố trí thêm 2.000 tỷ đồng, đoạn Mỹ Thuận – Cần Thơ thêm 930 tỷ đồng từ nguồn ngân sách vượt thu năm 2018. Ông Huệ giải thích, nếu Quốc hội phê duyệt khoản chi này thì có thể giải ngân tiền ngay. Theo đó, nếu mọi việc thuận lợi thì năm 2020 có thể thông toàn tuyến đường từ TPHCM đi Cần Thơ.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) hỏi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về chống tham nhũng vặt khi tình trạng này chưa cải thiện đáng kể, người dân vẫn rất khó chịu khi phải đến làm việc ở các cơ quan vì hiện tượng nhũng nhiễu. Nguyên nhân việc này do đâu, giải pháp nào khả thi thời gian tới?

Phó Thủ tướng nêu quan điểm, bên cạnh việc đấu tranh làm rõ những đại án, những vụ tham nhũng lớn, các cơ quan từ Đảng, Quốc hội, Chính phủ đều chú trọng nhiệm vụ đấu tranh với tham nhũng vặt vì “nó như những tổ mối nhỏ có thể gây đổ vỡ cả những con đê cao lớn, nó làm suy thoái cái bộ, làm xói mòn niềm tin, làm tăng chi phí của doanh nghiệp…”.

Muốn chặn tham nhũng vặt, theo ông Huệ, căn bản nhất là phải có chính sách pháp luật rõ ràng để chống tình trạng gây khó khăn, vòi vĩnh, nhũng nhiễu của cán bộ công chức khi giải quyết các dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp.

Ngoài ra, Chính phủ hướng tới việc ứng dụng CNTT, “sao để việc giải quyết thủ tục hành chính bằng công nghệ triển khai được tới mức độ 4, nghĩa là trả tiền qua mạng, thì mới ngăn được sự tiếp xúc của người dân với người cung cấp dịch vụ”, giám sát bằng camera, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, thực hiện nghiêm việc luân chuyển cán bộ, nhất là với những lĩnh vực có nguy cơ cao...

Phó Thủ tướng cho biết, mới đây, Thủ tướng cũng ban hành Chỉ thị số 10, tổ chức hội nghị toàn quốc để chấn chỉnh những biểu hiện vòi vĩnh, nhũng nhiễu của cán bộ công chức viên chức.

Đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre) đặt câu hỏi với vị lãnh đạo Chính phủ, bao giờ hết cảnh tách sản xuất kinh doanh ra khỏi hoạt động quản lý nhà nước? Bao giờ hết cảnh biến độc quyền nhà nước thành độc quyền của ngành?

Trả lời, Phó Thủ tướng phân tích, việc lập UB Quản lý vốn nhà nước vừa qua chính là để tách chức năng sản xuất kinh doanh khỏi 5 chức năng của quản lý nhà nước. Vấn dề còn lại là phải xây dựng mối quan hệ, phương thức phối kết hợp với nhau giữa cơ quan quản lý nhà nước với UB này để chống được việc gây khó khăn chậm chễ cho điều hành của doanh nghiệp.

P.Thảo  

MỚI NHẤT
“Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức”
“Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức”

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Trước mặt quần chúng, không phải ta cứ viết lên trán chữ “cộng sản” mà ta được họ yêu mến”.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 08:23

Huyện Quảng Xương được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới
Huyện Quảng Xương được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao Bằng của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 09:40

Phó Thủ tướng: Không chủ quan trong xây dựng nông thôn mới
Phó Thủ tướng: Không chủ quan trong xây dựng nông thôn mới

(Dân trí) - Đánh giá khu vực Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ có kết quả xây dựng nông thôn mới dẫn đầu cả nước nhưng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh các địa phương không chủ quan, phải tiếp tục gia tăng giá trị các tiêu chí vì mục tiêu nân cao thu nhập và đời sống tinh thần của người dân.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 06:25

Thừa Thiên Huế đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất nhân 30 năm tái lập tỉnh
Thừa Thiên Huế đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất nhân 30 năm tái lập tỉnh

(Dân trí) - Sáng 17/8 tại TP Huế, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất và kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh Thừa Thiên Huế (1/7/1989-1/7/2019).

Thứ bảy, 17/08/2019 - 02:31

Sắp diễn ra cầu truyền hình đặc sắc “Muôn vàn tình thương yêu"
Sắp diễn ra cầu truyền hình đặc sắc “Muôn vàn tình thương yêu"

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 50 năm Bác Hồ đi xa, 50 năm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với tỉnh Nghệ An – quê hương Bác Hồ và TPHCM tổ chức cầu phát thanh - truyền hình đặc biệt mang tên “Muôn vàn tình thương yêu”.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 01:12

"Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ vững chắc chủ quyền Quần đảo Trường Sa"
"Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ vững chắc chủ quyền Quần đảo Trường Sa"

(Dân trí) - "Bác Hồ từng căn dặn: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Chính vì thế, nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ vững chắc chủ quyền Quần đảo Trường Sa" - Đại tá Đào Giang Hải - Chính ủy Lữ đoàn 146 cho biết.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 07:34

110 chung cư chưa nghiệm thu phòng cháy dân đã vào ở, trách nhiệm thuộc ai?
110 chung cư chưa nghiệm thu phòng cháy dân đã vào ở, trách nhiệm thuộc ai?

(Dân trí) - Câu hỏi được đặt ra, các Uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội đều băn khoăn, lo ngại vì các hướng khắc phục trong tình huống này đều khó khăn, kém khả thi, trang bị thêm thiết bị, làm tầng chống cháy cũng khó, trông chờ vào phương tiện ứng cứu bên ngoài như xe thang, vòi cứu hoả, thậm chí trực thăng chữa cháy cũng đầy rủi ro.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:58

Tàu Trung Quốc quay trở lại xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam
Tàu Trung Quốc quay trở lại xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

(Dân trí) - “Từ ngày 13/8/2019 tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ tống của Trung Quốc đã trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay (16/8) cho biết.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:47

Không đề xuất nhân sự có biểu hiện chạy chọt, tranh thủ lẫn nhau vào khóa tới
Không đề xuất nhân sự có biểu hiện chạy chọt, tranh thủ lẫn nhau vào khóa tới

(Dân trí) - Ngày 13/8/2019, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp Ban Bí thư, cho ý kiến về việc tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng. Ngày 15/8/2019, ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư thay mặt Ban Bí thư đã ký Kết luận của Ban Bí thư về vấn đề này.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 04:09

Thủ tướng: Báo chí cần phản ánh những biểu hiện nhũng nhiễu, tham nhũng vặt
Thủ tướng: Báo chí cần phản ánh những biểu hiện nhũng nhiễu, tham nhũng vặt

(Dân trí) - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bên cạnh việc đưa tin các vụ việc lớn được dư luận xã hội quan tâm, báo chí cũng phải phản ánh về những biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực, “tham nhũng vặt” gây phiền hà, bức xúc đối với đời sống của nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:53

Quảng Bình điều động, bổ nhiệm 13 lãnh đạo chủ chốt
Quảng Bình điều động, bổ nhiệm 13 lãnh đạo chủ chốt

(Dân trí) - Ngày 15/8, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình đã tổ chức công bố các quyết định, thông báo về công tác cán bộ, điều động, bổ nhiệm đối với 13 chức danh lãnh đạo chủ chốt.

Thứ năm, 15/08/2019 - 07:45

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng Hàn Quốc, Ấn Độ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng Hàn Quốc, Ấn Độ

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, hôm nay (15/8), Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện mừng tới Tổng thống Hàn Quốc mừng 74 năm Quốc khánh, điện mừng Tổng thống nước Cộng hoà Ấn Độ Ram Nath Kovind dịp 72 năm ngày Độc lập của Ấn Độ.

Thứ năm, 15/08/2019 - 07:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Tôn vinh 203 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến toàn quân
Tôn vinh 203 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến toàn quân

(Dân trí) - Ngày 15/8, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị sơ kết và tôn vinh 203 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, giai đoạn 2014-2019.

Thứ năm, 15/08/2019 - 04:25

Bộ trưởng Tô Lâm: Chưa phát hiện công an bảo kê cho tín dụng đen
Bộ trưởng Tô Lâm: Chưa phát hiện công an bảo kê cho tín dụng đen

(Dân trí) - “Các đại biểu Quốc hội đặt vấn đề có hay không việc bảo kê của lực lượng chức năng cho đối tượng tín dụng đen. Qua điều tra chưa phát hiện trường hợp nào bao che, bảo kê tội phạm tín dụng đen của các lực lượng, kể cả lực lượng công an” – Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời chất vấn trước UB Thường vụ Quốc hội chiều 15/8.

Thứ năm, 15/08/2019 - 04:02

Bộ trưởng Giao thông gợi ý thí điểm Bộ trưởng đi làm bằng xe buýt
Bộ trưởng Giao thông gợi ý thí điểm Bộ trưởng đi làm bằng xe buýt

(Dân trí) - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể gợi ý thí điểm tại tỉnh Hậu Giang về việc tổ chức cho lãnh đạo tỉnh đi làm bằng xe máy, Bộ trưởng về làm việc đi lại bằng xe buýt nếu đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh này xung phong. Nếu kết quả thí điểm tốt sẽ nhân rộng mô hình…

Thứ năm, 15/08/2019 - 03:51

Bộ trưởng Công Thương, Công an báo cáo vụ xăng giả, vụ Asanzo
Bộ trưởng Công Thương, Công an báo cáo vụ xăng giả, vụ Asanzo

(Dân trí) - Vụ sản xuất xăng dầu giả của đại gia Trịnh Sướng, vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác hàng Việt Nam được đưa ra chất vấn Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Công an Tô Lâm trước UB Thường vụ Quốc hội…

Thứ năm, 15/08/2019 - 03:16

Chính phủ rót thêm 2.000 tỷ “giải cứu” cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Chính phủ rót thêm 2.000 tỷ “giải cứu” cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

(Dân trí) - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể thông tin Chính phủ đã có quyết định bổ sung hơn 2.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà đầu tư. Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo để các ngân hàng thương mại cung cấp 6.000 tỷ đồng vốn để gỡ bế tắc cho dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận…

Thứ năm, 15/08/2019 - 01:19

2 Bộ trưởng trả lời về trách nhiệm với 5 đường sắt đô thị đội vốn "khủng"
2 Bộ trưởng trả lời về trách nhiệm với 5 đường sắt đô thị đội vốn "khủng"

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, với việc quản lý vốn vay ODA nói chung, việc 5 dự án đường sắt đô thị Hà Nội, TPHCM dùng nguồn vốn này chậm tiến độ, đội vốn lớn, Bộ Tài chính chỉ có trách nhiệm nhất định. Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng, các cơ quan đều chưa lường hết những vấn đề phát sinh…

Thứ năm, 15/08/2019 - 11:42

Bổ nhiệm Tướng Lương Tam Quang, Tướng Nguyễn Duy Ngọc làm Thứ trưởng Bộ Công an
Bổ nhiệm Tướng Lương Tam Quang, Tướng Nguyễn Duy Ngọc làm Thứ trưởng Bộ Công an

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định bổ nhiệm Cục trưởng Cảnh sát kinh tế Nguyễn Duy Ngọc và Chánh văn phòng Bộ Công an Lương Tam Quang giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an.

Thứ năm, 15/08/2019 - 10:48

Di chúc của Bác Hồ thể hiện tình cảm đặc biệt với nông dân
Di chúc của Bác Hồ thể hiện tình cảm đặc biệt với nông dân

(Dân trí) - PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà, Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá: Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thể hiện tình cảm đặc biệt, sự chia sẻ sâu sắc với giai cấp nông dân.

Thứ năm, 15/08/2019 - 10:35

Bộ trưởng TT-TT: Làm mạng xã hội nội để “kéo não” người Việt ở lại trong nước!
Bộ trưởng TT-TT: Làm mạng xã hội nội để “kéo não” người Việt ở lại trong nước!

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của chất vấn về việc xây dựng mạng xã hội “nội”, Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng ví von tình trạng mạng xã hội “ngoại” thống lĩnh hiện nay giống như là người Việt để não của mình ở nước ngoài. Vậy nên cần xây dựng các mạng xã hội trong nước để cân bằng lại, kéo giữ não của người Việt ở trong nước.

Thứ năm, 15/08/2019 - 09:57

Bộ trưởng nào tích cực thực hiện lời hứa sau chất vấn?
Bộ trưởng nào tích cực thực hiện lời hứa sau chất vấn?

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng báo cáo UB Thường vụ Quốc hội về 10 lĩnh vực thuộc trách nhiệm điều hành của 10 Bộ trưởng đã từng được chất vấn tại cơ quan trong nửa đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Nhiều đầu mục công việc được các Bộ trưởng xúc tiến, triển khai…

Thứ năm, 15/08/2019 - 09:00

Army Games 2019: Cứu hộ-Cứu nạn vào chung kết, Quân y Việt Nam gây bất ngờ cho nước chủ nhà
Army Games 2019: Cứu hộ-Cứu nạn vào chung kết, Quân y Việt Nam gây bất ngờ cho nước chủ nhà

Đội tuyển Cứu hộ-Cứu nạn Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam chính thức có mặt ở vòng chung kết môn thi Cứu hộ-Cứu nạn sau ngày thi đấu thành công ở vòng bán kết hôm 14-8, giành thắng lợi trước đội Hạm đội Thái Bình Dương của nước chủ nhà tại thành phố Sergiev Posad, Liên bang (LB) Nga. Trong khi đó, các bác sĩ quân y Việt Nam lại khiến nước chủ nhà bất ngờ...

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:28

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Giá trị lý luận và thực tiễn
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Giá trị lý luận và thực tiễn

(Dân trí) - Hội thảo khoa học “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Giá trị lý luận và thực tiễn (1969-2019)” được tổ chức ngày 14/8 tại Hà Nội nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:26