Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát phòng chống bão tại Thanh Hóa

Dân trí Sáng nay 19/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi thực tế kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 3 tại một số địa phương của tỉnh Thanh Hóa. Xuống vùng ven biển kiểm tra, Phó Thủ tướng đã cùng dân đẩy một chiếc bè lên bờ, vào vùng tránh bão an toàn.

Theo báo cáo của tỉnh Thanh Hóa, hiện địa phương này có gần 6.000 hộ với 24.624 khẩu ở khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét… cần sơ tán khi bão vào.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống bão tại Thanh Hóa
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống bão tại Thanh Hóa

Ngoài ra, có 95 hồ chứa nước không đảm bảo an toàn, trong đó có 10 hồ không tích nước, 85 hồ tích nước hạn chế; 80 đập dâng bị hư hỏng có nguy cơ mất an toàn. Các chủ hồ, đập xây dựng xong phương án phòng chống lụt bão, phương án phòng chống lũ lụt vùng hạ du cho công trình năm 2016 đảm bảo theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã ban hành công điện khẩn triển khai đến tất cả các ngành, các huyện, thị xã, thành phố; thành lập các đoàn công tác xuống địa bàn các huyện, thị xã ven biển để chỉ đạo công tác phòng tránh, ứng phó với cơn bão số 3.

Hiện Thanh Hóa còn nhiều đoạn đê, nhiều hồ đập yếu, không đảm bảo yêu cầu phòng chống lụt bão như đê kè biển xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa), đê kè biển xã Quảng Thái, kè chống sạt lở bờ biển khu vực xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương)…


Bà con nuôi tôm ven biển gia cố những đầm tôm.

Bà con nuôi tôm ven biển gia cố những đầm tôm.

Các ngành Công an, Biên phòng đã có kế hoạch huy động lực lượng tham gia công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Sở NN&PTNT phối hợp với các huyện chuẩn bị sẵn sàng các phương án bảo vệ trọng điểm xung yếu đê điều, hồ đập, phương án phòng chống lũ cho vùng hạ du.

Sở GTVT bố trí lực lượng vật tư, phương tiện ứng cứu khi cầu đường có sự cố hư hỏng để đảm bảo thông suốt các tuyến giao thông chính. Sở Công thương có kế hoạch dự trữ về lương thực và một số mặt hàng thiết yếu khắc phục vụ cho nhân dân các huyện miền núi và các vùng xảy ra thiên tai, bão lụt.

Sở Y tế chuẩn bị nhân lực, vật tư, thiết bị sẵn sàng cho công tác sơ cứu, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trong và sau thiên tai. Trong đó có 72 tổ vận chuyển cấp cứu, 34 đội phẫu thuật, 64 đội vệ sinh phòng dịch, 154 cơ số thuốc phòng chống lụt bão, 43 cơ số y dụng cụ, 640 giường bệnh.

Phó Thủ tướng ghi nhận công tác triển khai phòng chống bão số 3 của tỉnh Thanh Hóa
Phó Thủ tướng ghi nhận công tác triển khai phòng chống bão số 3 của tỉnh Thanh Hóa

Sở TT&TT có phương án đảm bảo liên lạc kịp thời, chính xác trong mọi tình huống tại các vùng miền trong tỉnh, cho các trạm khí thượng thủy văn …

Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các huyện, thị xã ven biển rà soát, sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực sát mép nước, cửa sông, ven biển khi có lệnh; các huyện miền núi tổ chức di dời các hộ dân đang sống tại các khu vực nguy hiểm, ven sông suối, vùng trũng thấp, các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất; tổ chức kiểm tra công trình hồ, đập; chỉ đạo vận hành các hồ chứa để đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du, không tích nước đối với các hồ chứa không đảm bảo an toàn; kiểm tra, rà soát và có phương án tiêu nước đệm, tiêu úng cho vùng trũng thấp; chủ động thực hiện giải tỏa ách tắc lòng sông và các trục tiêu để đảm bảo tiêu úng và thoát nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận công tác chuẩn bị ứng phó với báo số 3 của tỉnh Thanh Hóa. Phó Thủ Tướng cho rằng nhiều năm trước đây, việc chống bão thường sử dụng những kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên, hiện nay diễn biến thời tiết rất bất thường.

Từ đó, Phó Thủ tướng đề nghị, tiếp tục theo dõi, đặc biệt đài báo bão có nhẹ đi, bà con nuôi trồng thủy hải sản cũng đừng vì tiếc tài sản của mình mà bất chấp nguy hiểm ra biển. Đề nghị cơ quan Công an, Quân đội phải tăng cường lực lượng thuyết phục, làm sao đảm bảo an toàn cho người dân là trên hết.

Kinh nghiệm một số năm nay, bão ít lo, đáng lo hơn là mưa sau bão hay còn gọi là hoàn lưu bão, rất nguy hiểm, đặc biệt là khu vực miền núi, vùng thường xuyên bị lũ quét, sạt lở đất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát phòng chống bão tại Thanh Hóa - 4

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát phòng chống bão tại Thanh Hóa - 5

Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác và người dân đẩy tàu vào bờ ở huyện Hoằng Hóa

Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác và người dân đẩy tàu vào bờ ở huyện Hoằng Hóa

Trong sáng 19/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đã xuống vùng ven biển các xã Hoằng Trường, Hải Tiến và xã Hoằng Thanh của huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa kiểm tra công tác phòng chống bão của các địa phương.

Qua ghi nhận thực tế, tất cả các tàu thuyền từ công suất nhỏ đến lớn đã vào nơi trú tránh an toàn. Tại bãi biển Hải Tiến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng một số cán bộ và nhân dân đẩy một chiếc bè của ngư dân xã Hải Tiến đến nơi an toàn.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, đến 11h30 ngày 19/8, tại một số địa phương của tỉnh Thanh Hóa đã có mưa lớn trên diện rộng, đặc biệt là các địa phương ven biển.

Ninh Bình: Hoàn thành công tác phòng chống bão trước 12 tiếng

Ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống bão số 3, tỉnh Ninh Bình đã triển khai lực lượng, phòng chống bão theo phương án xong trước 12 tiếng.

Theo báo báo của UBND tỉnh Ninh Bình, đến 18h ngày 18/8, toàn tỉnh có 126 tàu thuyền với 374 ngư dân được kêu gọi vào bờ tránh trú bão an toàn. Hơn 366 lao động khai thác, nuôi trồng thủy hải sản ở các bãi bồi, khu vực nuôi trồng thủy hải sản ven biển được di dời vào trong đê Bình Minh của huyện Kim Sơn.

1-1471584673595

Tại các vùng có nguy cơ ngập úng, lũ dâng cao như xã Yên Đồng, huyện Yên Mô; hồ Thường Xung và Thạch Quèn huyện Nho Quan, Ban chỉ huy PCTT & TKCN đã yêu cầu các địa phương di dời người dân đến nơi an toàn.

Ngoài chỉ đạo vận hành các máy bơm tiêu nước, tỉnh Ninh Bình cũng yêu cầu công ty điện lực đảm bảo an toàn lưới điện, cung cấp đủ điện bơm tiêu úng. Các cột điện có nguy cơ gãy đổ cũng đã được công ty Điện Lực Ninh Bình khắc phục, chằng chống. Các cơ quan, trường học, nhà máy, xí nghiệp, nhà dân cũng được yêu cầu cắt tỉa cây cối bên cạnh, chằng chống đảm bảo an toàn…

Ghi nhận của PV Dân trí, đến 12h trưa 19/8, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình bắt đầu có gió và đang mạnh dần lên, mưa tại đây cũng bắt đầu nặng hạt. Tại khu vực đê Bình Minh II và Bình Minh III, từ 4h sáng các lực lượng như: Bộ đội biên phòng, Công an, dân quân tự vệ, chính quyền địa phương đã cấm không cho người dân đi qua khu vực này.

Lực lượng chức năng chốt chặn không cho người dân ra khỏi đê Bình Minh tránh nguy hiểm khi bão đổ bộ
Lực lượng chức năng chốt chặn không cho người dân ra khỏi đê Bình Minh tránh nguy hiểm khi bão đổ bộ

Tại các xã ven biển như: Kim Đông, Kim Hải, Kim Trung hệ thống loa phát thanh liên tục phát các bản tin về tình hình diễn biến của cơn bão. Đồng thời yêu cầu người dân sẵn sàng chủ động ứng phó với bão, tiếp tục chằng chống nhà cửa, chuẩn bị sẵn sàng lương thực thực phẩm… trước giờ bão đổ bộ.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình cũng đã có mặt tại Trung tâm Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai ở huyện Kim Sơn để chỉ đạo công tác phòng chống bão tại đây.

Người dân ở các chòi nuôi ngao được đưa vào bờ từ chiều 18/8
Người dân ở các chòi nuôi ngao được đưa vào bờ từ chiều 18/8
Một hộ dân dùng lưới chằng chống nhà cửa tránh gió bão gây thiệt hại.
Một hộ dân dùng lưới chằng chống nhà cửa tránh gió bão gây thiệt hại.
Từ 12h trưa nay, gió mưa bão đã bắt đầu mạnh dần lên tại Ninh Bình
Từ 12h trưa nay, gió mưa bão đã bắt đầu mạnh dần lên tại Ninh Bình

Duy Tuyên - Thái Bá

MỚI NHẤT
Lượng bùn đất khổng lồ từ dự án của FLC lại "bao trùm" khu dân cư
Lượng bùn đất khổng lồ từ dự án của FLC lại "bao trùm" khu dân cư

(Dân trí) - Những cơn mưa lớn liên tục, kéo dài do ảnh hưởng của cơn bão số 3 đã cuốn trôi một lượng bùn đất khổng lồ từ dự án sân golf của tập đoàn FLC phía trên quả đồi tràn xuống các hộ dân thuộc khu 3, phường Hà Trung, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 04:14

Hà Nội ngập úng nhiều nơi, người dân "chao đảo" trong nước
Hà Nội ngập úng nhiều nơi, người dân "chao đảo" trong nước

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 (tên quốc tế là Dianmu), Thủ đô Hà Nội xuất hiện mưa lớn từ sáng nay (19/8) và kéo dài cho đến tận chiều cùng ngày. Nhiều tuyến đường của thành phố rơi vào cảnh ngập sâu, các phương tiện chết máy la liệt.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 04:04

Bộ trưởng Bộ Công an viếng Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái
Bộ trưởng Bộ Công an viếng Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái

(Dân trí) - Sáng nay, 19/8, đoàn lãnh đạo Bộ Công an do Thượng tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã đến viếng lễ tang ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái và ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ Yên Bái.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 02:55

Chi cục Kiểm lâm Yên Bái được trang bị 55 khẩu súng K59
Chi cục Kiểm lâm Yên Bái được trang bị 55 khẩu súng K59

(Dân trí) - Để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm Yên Bái được trang bị 50 khẩu súng AK, 55 khẩu súng K59, 118 khẩu súng bắn đạn hơi cay, đạn cao su và nhiều công cụ hỗ trợ khác theo qui định của pháp luật.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 02:28

Nhiều cán bộ, đảng viên sửa lại tuổi vì tham quyền cố vị
Nhiều cán bộ, đảng viên sửa lại tuổi vì tham quyền cố vị

Theo PGS.TS Lê Quốc Lý, có nhiều người lợi dụng vị trí của mình để đề nghị sửa lại tuổi vì “tham quyền cố vị”.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 02:18

Người đàn ông bị tàu hỏa cán tử vong khi băng qua đường sắt
Người đàn ông bị tàu hỏa cán tử vong khi băng qua đường sắt

(Dân trí) - Sáng ngày 19/8, ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND xã Đức Long cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn đường sắt khiến một người đàn ông tử vong.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 02:16

Huyện đầu bão trước "giờ G"
Huyện đầu bão trước "giờ G"

(Dân trí) - Gần như toàn bộ nhà cửa ở thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) đã đóng cửa vào trưa nay 19/8 để đối phó với cơn bão số 3 sắp tiến vào đất liền. Đây là cơn bão được dự báo rất mạnh, rủi ro cấp 3 - cấp độ rủi ro lớn. Trong khi đó ở vùng nuôi trồng thủy sản ven biển Tiền Hải, người dân cũng đang khẩn trương gia cố đầm hồ hạn chế thiệt hại.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 02:01

Phó Thủ tướng: Khẩn trương gia cố tuyến đê có thể đe dọa 6 vạn dân
Phó Thủ tướng: Khẩn trương gia cố tuyến đê có thể đe dọa 6 vạn dân

(Dân trí) - Sáng nay (19/8), kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó với bão số 3 đang áp sát tỉnh Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo hàng trăm bộ đội và lực lượng địa phương khẩn trương gia cố một số điểm đê xung yếu có nguy cơ bị vỡ đê, tràn đê, đe dọa tới 6 vạn dân của 8 xã.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 01:46

Hà Nội: Cây xà cừ bật gốc trước bão, đè bẹp ô tô
Hà Nội: Cây xà cừ bật gốc trước bão, đè bẹp ô tô

(Dân trí) - Khoảng 12 trưa nay 19/8, tại đường Hai Bà Trưng (Hà Nội), một cây xà cừ bất ngờ bật gốc, đổ xuống đè ngang một chiếc ô tô 4 chỗ. Rất may vụ tai nạn không gây thương vong về người.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 01:39

Cha loan tin nhờ tìm kiếm con gái mất tích hơn 10 ngày
Cha loan tin nhờ tìm kiếm con gái mất tích hơn 10 ngày

(Dân trí) - Sau hơn 10 ngày mất tích, gia đình đã đi nhiều nơi tìm kiếm và trình báo công an nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra tung tích đến cô con gái 24 tuổi.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 01:36

Nghi án bé gái 7 tuổi bị mẹ kế bạo hành
Nghi án bé gái 7 tuổi bị mẹ kế bạo hành

(Dân trí) - Khi được các tình nguyện viên phát hiện, đôi mắt cháu T. sưng húp, bầm tím, thái dương bị sưng nề; thân thể có nhiều dấu hiệu từng bị thương, hai bàn tay bị nhiều vết bỏng... Theo lời cháu T. kể thì cháu bị mẹ kế đánh.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 01:13

Nam thanh niên rơi xuống biển, mất tích trên Vịnh Cam Ranh
Nam thanh niên rơi xuống biển, mất tích trên Vịnh Cam Ranh

(Dân trí) - Sáng 19/8, ông Phạm Văn Chương, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Nha Trang (Khánh Hòa), cho biết, lực lượng chức năng vẫn chưa tìm thấy nam thanh niên mất tích trên Vịnh Cam Ranh.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 12:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiều nay Hà Nội có mưa lớn kéo dài
Chiều nay Hà Nội có mưa lớn kéo dài

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 (tên quốc tế là Dianmu), đầu giờ chiều nay (19/8), Thủ đô Hà Nội sẽ có mưa lớn kéo dài đến hết ngày 20/8, gió giật cấp 6-8, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều tuyến phố.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 11:56

Quảng Ninh mưa lớn gió mạnh, hàng chục cây xanh gãy đổ
Quảng Ninh mưa lớn gió mạnh, hàng chục cây xanh gãy đổ

(Dân trí) - Lúc 9h sáng nay tại Quảng Ninh mưa lớn và gió bắt đầu mạnh lên. Lúc này tại hai đầu cầu Bãi Cháy, CSGT cùng Thanh tra giao thông đã lập chốt cấm xe máy qua cầu Bãi Cháy.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 11:45

Nghi phạm bắn chết lãnh đạo Yên Bái từng nhiều năm làm ở Đài Truyền hình
Nghi phạm bắn chết lãnh đạo Yên Bái từng nhiều năm làm ở Đài Truyền hình

(Dân trí) - Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Kiểm lâm Yên Bái, được xác định là nghi phạm dùng súng K59 bắn chết Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái và Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức tỉnh ủy Yên Bái, mới chính thức làm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh này được hơn 2 năm.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 11:27

Dân đổ ra biển lấy cát làm "vũ khí" chống bão
Dân đổ ra biển lấy cát làm "vũ khí" chống bão

(Dân trí) - Các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang hối hả triển khai nhiều phương án nhằm ứng phó với cơn bão số 3. Trong đó, nhiều người dân ven biển chằng chống nhà cửa, di chuyển bè mảng, tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 11:18

Phát hiện thi thể 2 cô gái biến dạng trên quốc lộ
Phát hiện thi thể 2 cô gái biến dạng trên quốc lộ

(Dân trí) - Sáng nay 19/8, thông tin từ một cán bộ CSGT Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, lực lượng chức năng đang truy tìm nguyên nhân cái chết của 2 cô gái trên QL8A.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 11:13

Bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi vẫn mưa lớn, gió mạnh
Bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi vẫn mưa lớn, gió mạnh

(Dân trí) - Lúc 16h45, trao đổi nhanh với PV Dân trí, ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục đi sâu vào đất liền. Nhiều tỉnh thành vẫn đang có mưa lớn gây ngập úng.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 11:07

Đồ Sơn “nín thở” chờ bão đổ bộ
Đồ Sơn “nín thở” chờ bão đổ bộ

(Dân trí) - Sáng 19/8, vài giờ trước khi cơn bão số 3 dự kiến đổ bộ vào đất liền, không khí vắng lặng bao trùm khu du lịch Đồ Sơn (Hả Phòng). Con đường dọc bờ biển ngày thường đông đúc, sáng nay hiếm bóng người qua lại, trong khi các khu nhà, cửa hàng tranh chủ chèn chống chạy bão.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 09:58

Phòng chống bão số 3: Nhiệm vụ hàng đầu là đảm bảo tính mạng người dân
Phòng chống bão số 3: Nhiệm vụ hàng đầu là đảm bảo tính mạng người dân

(Dân trí) - Chỉ đạo công tác phòng chống lụt bão ở Hải Phòng và Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm ngặt lệnh cấm cửa biển, nhiệm vụ số một là an toàn tuyệt đối tính mạng con người, thứ hai giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất về tài sản.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 08:52

Phó Thủ tướng: Xung đột dẫn đến chiến tranh là đi ngược lại xu thế của thời đại
Phó Thủ tướng: Xung đột dẫn đến chiến tranh là đi ngược lại xu thế của thời đại

(Dân trí) - Trước những căng thẳng ở Biển Đông gần đây, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho hay, các nước cần kiềm chế, không để có những va chạm dẫn đến xung đột. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc xung đột dẫn đến chiến tranh là đi ngược lại xu thế của thời đại hiện nay.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 08:29

Vụ chìm tàu trên sông Hàn: Khởi tố nguyên Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng
Vụ chìm tàu trên sông Hàn: Khởi tố nguyên Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng

(Dân trí) - Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng vừa phê chuyển quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Sáu, nguyên Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa Đà Nẵng.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 08:16

Cách mạng Tháng Tám qua hồi ức của người trong cuộc
Cách mạng Tháng Tám qua hồi ức của người trong cuộc

Hơn 70 năm đã trôi qua, nhưng ký ức hào hùng vẫn còn vẹn nguyên trong lòng những con người đã từng trải qua thời khắc lịch sử đó.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 07:45

Người phụ nữ nuôi vịt lấy tiền cất nhà cho người nghèo
Người phụ nữ nuôi vịt lấy tiền cất nhà cho người nghèo

(Dân trí) - Nhiều năm qua, bà Năm Thiền lấy tiền lời từ mấy đàn vịt, gà… đi mua cây, tôn cất hàng chục căn nhà cho người nghèo. Ghi nhận tấm lòng thơm thảo của bà, mới đây Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp đã tặng bằng khen cho bà Năm Thiền.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 06:57