Chủ nhật, 08/09/2019 - 09:49

Quảng Bình:

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đến thăm và tặng quà bà con vùng lũ

Dân trí

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đến xã Tân Hóa (Quảng Bình) thăm hỏi, động viên và trao quà cho bà con. Phó thủ tướng cũng đề nghị tỉnh chủ động xử lý môi trường, phòng dịch bệnh và đảm bảo lương thực, thực phẩm, nước uống cho người dân.

Vào tối 7/9, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn đầu đã đến xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) để động viên, thăm hỏi và trao quà cho người dân nơi đây sau cơn lũ vừa qua.

Tại xã Tân Hóa, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trực tiếp đến thăm và tặng quà cho 2 gia đình bà Trương Thị Bông và gia đình bà Cao Thị Đào, cùng trú thôn 1, Yên Thọ. Phó Thủ tướng cũng gửi lời chia sẻ và trao quà của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới 2 gia đình này.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đến thăm và tặng quà bà con vùng lũ  - 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đến thăm và tặng quà bà con vùng lũ  - 2

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đến thăm hỏi, tặng quà cho người dân vùng lũ.

Tại buổi thăm hỏi bà con vùng lũ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đề nghị tỉnh Quảng Bình cần chủ động trong công tác khắc phục hậu, đặc biệt là xử lý môi trường, phòng dịch bệnh và đảm bảo lương thực, thực phẩm, nước uống cho người dân. Tỉnh Quảng Bình cũng cần tính toán thiệt hại về cây trồng, đề xuất Chính phủ hỗ trợ để đảm bảo sản xuất sau mưa lũ.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cho biết: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định xuất cấp cho Quảng Bình và Hà Tĩnh mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo để hỗ trợ khẩn cấp cho nhân dân bị ảnh hưởng mưa lũ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đến thăm và tặng quà bà con vùng lũ  - 3

Phó Thủ tướng cũng gửi lời chia sẻ và trao quà của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới người dân vùng rốn lũ.

Đến thăm Trường tiểu học Tân Hóa, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã động viên, trao quà cho giáo viên, cán bộ của trường và mong muốn tập thể nhà trường khắc phục khó khăn để sớm ổn định công tác dạy học.

Với tinh thần hướng về người dân vùng lũ, những ngày qua, nhiều tổ chức, đơn vị trong  cả nước cũng đã vận động quyên góp để giúp đỡ bà con vùng thiên tai không phải chịu cảnh thiếu đói, hỗ trợ tinh thần và vật chất để bà con vượt qua khó khăn, sớm ổn định lại cuộc sống.

Trước đó, các lực lượng như công an, bộ đội biên phòng, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình cũng đã triển khai lực lượng về cùng với người dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ, đồng thời trao quà hỗ trợ và thăm khám, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào vùng lũ lụt.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đến thăm và tặng quà bà con vùng lũ  - 4

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) cũng đã tặng 3 tỷ đồng để hỗ trợ Quảng Bình khắc phục hậu quả sau mưa lũ.

Ghi nhận tại Quảng Bình, trận mưa lũ vừa qua đã khiến 2 người tử vong, 3 người bị thương và trên 3 ngàn nhà dân bị ngập trong nước. Trong đó tại rốn lũ Tân Hóa, huyện Minh Hóa nhiều thời điểm nước ngập quá nóc nhà dân, cả xã vùng trũng này bị cô lập hoàn toàn.

Riêng huyện Tuyên Hóa, do mưa lớn cộng thêm nước sông Gianh lên cao đã khiến nhiều làng mạc bị nhấn chìm. Tuyên Hóa có hơn 2.100 hộ dân bị cô lập, 1.040 căn nhà bị ngập trong nước, 4 căn nhà bị sạt lở và 1 nhà dân bị sập do mưa lũ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đến thăm và tặng quà bà con vùng lũ  - 5

Tân Hóa chìm sâu trong nước.

Các địa phương khác của Quảng Bình như Bố Trạch cũng đã có 688 nhà dân bị ngập trong nước từ 0,5m đến 1m. Tại thị xã Ba Đồn và huyện Lệ Thủy cũng đã có trên 500 nhà dân bị ngập dưới 1m.

Hiện tại khi lũ vừa rút, người dân các địa phương vẫn đang tích cực khắc phục hậu quả để sớm ổn định cuộc sống.

Tiến Thành