Thứ tư, 07/11/2012 - 15:25

Khánh Hòa:

Phu trầm gửi đơn lên Bộ Công an tố cáo 3 công an “ăn chặn” kỳ nam

Dân trí

Liên tục trong các ngày qua, các ông Bùi Văn Khánh và Thái Tùng (trú xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa) đã đến nhiều cơ quan gửi đơn tập thể (do nhiều người tìm trầm ký tên) tố cáo đích danh 3 công an “ăn chặn” 1,5 kg kỳ nam.

Theo đơn, tối 26/9/2012, hơn 300 người được 3 công an tên Kiên, Trung và Hà thuộc đội công tác liên ngành của huyện Khánh Sơn cho phép vào bãi trầm tại cửa rừng Gộp Ngà để đào tìm trầm với thỏa thuận “ăn chia” 50-50.

 

Khi họ đào được khúc kỳ nam đầu tiên nặng khoảng hơn 1kg thì trung úy công an tên Kiên nổ súng uy hiếp để giãn đám đông rồi giành lấy cục kỳ nam. Phu trầm đào tiếp, được thêm 3 khúc, tổng trọng lượng hơn 0,4kg, những khúc kỳ nam này cũng bị đội liên ngành thu hết. Sau đó các cán bộ công an này áp tải số kỳ nam này về và đem đi bán. Số tiền kiếm được các công an chia cho một số người quen biết và đội liên ngành chứ không chia cho 315 người đào trầm.

 

Đại diện cho hàng trăm phu trầm, ông Tùng cho biết: “Giá trị 1kg kỳ nam khoảng 10-12 tỷ đồng, như vậy 4 khúc kỳ nam họ giữ khoảng 1,5kg trị giá khoảng 15-16 tỷ đồng”.

 

Được biết, hai ông Khánh và Tùng đã gửi đơn tới 3 cơ quan gồm UBND tỉnh Khánh Hòa, Văn phòng đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa, Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng tỉnh Khánh Hòa. Các phu trầm này còn gửi đơn đến Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm Bộ Công an bằng thư bảo đảm qua bưu điện.

 

Còn theo Văn phòng Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết, đã nhận được đơn tố cáo của những người đào trầm. Vụ việc đã được thường trực Tỉnh ủy giao trực tiếp cho Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa điều tra làm rõ. Theo Đại tá Nguyễn Kim Thành - Chánh Văn phòng, phát ngôn viên Công an tỉnh Khánh Hòa - Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo lập một tổ công tác điều tra vụ việc này. Tổ công tác vẫn đang điều tra và hiện chưa có kết quả cuối cùng.

 

Cũng cần nói thêm, trước đó, hai ông Khánh và Tùng đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị ký tên tập thể của phu trầm đến Công an huyện Khánh Sơn, UBND huyện Khánh Sơn và UBND tỉnh Khánh Hòa về vụ việc này. Sau nhiều ngày không thấy trả lời, ngày 22/10, hơn 100 người dân tham gia đào trầm kỳ đêm 26/9 đã tụ tập tại UBND huyện Khánh Sơn yêu cầu lãnh đạo huyện công bố kết quả điều tra vụ việc.

 

Trịnh Anh