Thứ Bảy 04/11/2017 - 14:06

"Cơn bão chưa từng thấy suốt 25 năm qua!"

Dân trí Ông Mai Xuân Hùng thẫn thờ nói: “Sức gió tàn phá của cơn bão vô cùng khủng khiếp chưa từng thấy suốt 25 năm qua đã cướp đi nhiều tài sản của người dân địa phương. Gia đình tôi cũng bị hư hại hai bè cá, một phần chúng tôi cũng chủ quan trước sức mạnh của bão”.
>>Bão số 12 quần thảo Khánh Hòa - Phú Yên - Bình Định nhiều giờ
>>Đường sắt bị phong tỏa do bão, 6.000 người đang mắc kẹt ở Nha Trang

Dân thiệt hại nặng vì chủ quan

Khánh Hòa là tỉnh nằm đúng tâm bão số 12. Theo báo cáo nhanh của UBND TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, trên địa bàn TP tổng thiệt có 74 nhà bị tốc mái, 109 tàu thuyền bị hư hại nặng nề. Về người có 1 người chết.

Tại Cam Ranh, phường Cam Thuận là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất.

Đại diện UBND phường Cam Thuận cho biết, trước khi bão đổ bộ vào, địa phương đã di dời trên 200 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm và hiện nay khi bão đi qua, dân đã trở về nhà an toàn.

Thiệt hại chủ yếu trên địa bàn là thủy hải sản của ngư dân được nuôi trồng trên biển.

38 người dân bị vỡ bè gỗ, tính mạng bị đe dọa

Sáng 4/11, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện có 38 người ở huyện Vạn Ninh đang bị đe dọa tính mạng do đi trên bè gỗ bị vỡ khi bão số 12 đổ bộ vào đất liền. Những người này đang mắc kẹt tại tại mũi Hòn Gà, Hòn Dung, xã Vạn Thạnh (8 người) và mũi Hòn Già (30 người) thuộc xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh).

“Những người này đang bị ướt lạnh, không có thức ăn, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng là rất lớn”, báo cáo cho hay.

Do đó, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Khánh Hòa đề nghị Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa, Bộ đội Biên phòng tỉnh này phối hợp cơ quan chức năng của huyện Van Ninh khẩn trương ứng cứu, đưa người dân vào đất liền an toàn vì tình hình đang rất nguy hiểm.

Bà Nguyễn Thị Hà - người dân phường Cam Thuận rưng rưng nước mắt nói: “Mất hết rồi... Tài sản gia đình chúng tôi đã mất sạch rồi! Đầu năm nước dâng nuôi tôm cũng bệnh hết, mới đi vay ngân hàng nuôi lứa tôm mới hy vọng gỡ vốn nhưng không ngờ cơn bão đổ bộ vào đã mang tất cả ra biển luôn rồi”.

Còn ông Mai Xuân Hùng thẫn thờ chia sẻ: “Sức tàn phá của cơn bão vô cùng khủng khiếp, chưa từng thấy suốt 25 năm qua, đã cướp đi nhiều tài sản của người dân địa phương. Gia đình tôi cũng bị hư hại hai bè cá, một phần chúng tôi cũng chủ quan trước sức mạnh của bão”.

Bà Nguyễn Thị Nga (53 tuổi, trú phường Cam Thuận) cho biết hiện cả gia đình lâm cảnh màn trời chiếu đất. Bà cho biết cứ nghĩ cơn bão cũng "không đến nỗi" nên gia đình chủ quan. Công việc chính của gia đình là nuôi tôm, nay mấy lồng tôm đã bị bão đánh trôi đi mất...

Người dân Cam Ranh thiệt hại nặng nề về tài sản sau bão

Ông Trần Kim Bảo, Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) thảng thốt: “Quá khủng khiếp. Mấy chục năm nay mới có cơn bão lớn thế này! Hiện giờ khắp nơi mưa gió mịt mù. Tôi đang điện nắm tình hình các địa bàn, ở đâu cũng đang bị bão tàn phá".

Cơn bão số 12 quần thảo trên địa bàn thị xã Ninh Hòa khiến nhiều nhà ở Ninh Hải và Ninh Diêm bị tốc mái, đổ sập, cây cối bị gãy ngọn, bật gốc; hệ thống điện, viễn thông bị đổ, đứt…

Lực lượng phòng chống lụt bão tại Ninh Hải và Ninh Diêm đã cứu hộ thành công nhiều gia đình có nhà bị tốc mái, nguy cơ đổ sập, đưa người dân về nơi an toàn.

"Cơn bão chưa từng thấy suốt 25 năm qua!" - 1

"Cơn bão chưa từng thấy suốt 25 năm qua!" - 2

"Cơn bão chưa từng thấy suốt 25 năm qua!" - 3

"Cơn bão chưa từng thấy suốt 25 năm qua!" - 4

"Cơn bão chưa từng thấy suốt 25 năm qua!" - 5

"Cơn bão chưa từng thấy suốt 25 năm qua!" - 6

"Cơn bão chưa từng thấy suốt 25 năm qua!" - 7

"Cơn bão chưa từng thấy suốt 25 năm qua!" - 8


Dân thẫn thờ trước những lồng tôm mất trắng.

Dân thẫn thờ trước những lồng tôm mất trắng.

Phú Yên 1 người mất tích, cắt điện toàn thành phố Tuy Hòa

Ngày 4/11, cơn bão số 12 đổ bộ vào địa bàn tỉnh Phú Yên đã gây ra những thiệt hại nặng nề về tài sản. Nhiều thiệt hại về cây xanh tại các khu vực đô thị, khu dân cư. Lũ cũng đang lên rất nhanh trên các sông. Tính đến 9h30 ngày 4/11, tại Phú Yên có 1 người bị mất tích và 4 người bị thương.

Theo thống kê chưa đầy đủ, có 946 ngôi nhà của người dân và trụ sở các cơ quan, đơn vị bị tốc mái.

"Cơn bão chưa từng thấy suốt 25 năm qua!" - 10

"Cơn bão chưa từng thấy suốt 25 năm qua!" - 11

Dọc các tuyến đường chính của thành phố Tuy Hòa, cây xanh, các pano quảng cáo bị gãy đổ cộng với lượng mưa lớn làm đường ngập khiến giao thông đi lại rất khó khăn. Hệ thống giao thông cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuyến đường sắt Bắc Nam đã bị tắc nghẽn, 2 tàu hàng bị mắc kẹt tại ga Đông Tác và ga Hòa Đa. Một số tuyến quốc lộ bị ngập sâu từ 0,5 đến 1m. Riêng quốc lộ 1, xe vẫn có thể lưu thông được nhưng cần hạn chế tốc độ.

Nhiều trụ điện của đường dây 22kV đã bị gãy đổ. Công ty Điện lực Phú Yên đã phải cắt điện toàn thành phố để đảm bảo an toàn. Cho đến thời điểm này điện vẫn chưa được khôi phục trở lại.

Hầu hết các nhà tại phường Phú Đông đều bị tốc mái. Theo ông Đinh Khoa, trú phường Phú Đông, TP Tuy Hoà, đây là cơn bão lớn nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Bão lớn, sức gió mạnh, thời gian bão kéo dài gây thiệt hại nặng nề.

Mặc dù đã vào nơi tránh trú an toàn nhưng nhiều tàu thuyền của ngư dân bị chìm do sóng biển đánh quá mạnh. Cụ thể: thị xã Sông Cầu có 22 chiếc; huyện Tuy An có 4 chiếc, huyện Đông Hòa có 3 chiếc.

Trước khi bão số 12 đổ bộ, tỉnh Phú Yên đã yêu cầu các hồ thủy điện phải cho xả nước đón lũ, nhưng 2 hồ thủy điện là Sông Ba Hạ và Sông Hinh nước đã dâng đến mực nước thiết kế, buộc phải xả lũ.

Lưu lượng xã lũ hiện nay của thủy điện Sông Ba Hạ là 5.600 m3/giây và thủy điện Sông Hinh là 1.254 m3/giây.

Lâm Đồng: 2 người chết, 40 căn nhà bị tốc mái và đổ sập

Chiều ngày 4/11, thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Lâm Đồng cho biết, hồ thủy điện K’Nông 2 và 3 đang xả nước khiến chiếc cầu từ xã Đạ Tông đi xã Đạ Long, huyện Đam Rông (Lâm Đồng) bị trôi. Đặc biệt, tại huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã có 2 người chết nhưng chưa xác minh được cụ thể nhân thân và địa điểm cụ thể. Ngoài ra, tại Lâm Đồng đã có hơn 40 căn nhà bị tốc mái và đổ sập.

Phú Thọ - Xuân Duy - Trung Thi - Viết Hảo - Ngọc Hà

MỚI NHẤT
Lốc xoáy làm hơn 140 nhà tốc mái, thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ lớn
Lốc xoáy làm hơn 140 nhà tốc mái, thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ lớn

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường và cơn bão số 12, một trận lốc xoáy xảy ra tại xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành, Quảng Nam) khiến 86 nhà tốc mái, 2 nhà sập hoàn toàn, 4 người bị thương nặng; trong đó có 3 nạn nhân trong một gia đình. Tại Quảng Ngãi cũng có 56 ngôi nhà tốc mái vì lốc xoáy.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 08:07

Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân
Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân

(Dân trí) - Đây là nội dung trong Nghị quyết 112/NQ-CP về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an vừa được Thủ tướng ký ban hành.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 07:30

Bão Damrey làm 20 người chết, 17 người mất tích
Bão Damrey làm 20 người chết, 17 người mất tích

(Dân trí) - Theo số liệu của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT), tính đến 17h30 ngày 4/11, bão số 12 (tên quốc tế là Damrey) đã làm 20 người chết, 17 người mất tích; 23.755 nhà tốc mái và hư hỏng; 531 nhà bị đổ sập.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 06:30

Bão số 12 suy yếu thành áp thấp, nhiều tỉnh miền Trung mưa rất to
Bão số 12 suy yếu thành áp thấp, nhiều tỉnh miền Trung mưa rất to

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, chiều nay (4/11), sau khi đi vào đất liền phía Nam Tây Nguyên, bão số 12 đã suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận tiếp tục có mưa rất to đến đặc biệt to...

Thứ bảy, 04/11/2017 - 05:58

Đà Nẵng trong cơn ảnh hưởng bão số 12 trước thềm APEC
Đà Nẵng trong cơn ảnh hưởng bão số 12 trước thềm APEC

(Dân trí) - Từ sáng 4/11, thành phố Đà Nẵng có mưa kèm gió thổi mạnh do ảnh hưởng của cơn bão số 12 gây ra một số xáo trộn trên đường phố. Tuy nhiên, mọi công tác chuẩn bị cho APEC 2017 đến nay vẫn được đảm bảo, không bị ảnh hưởng đáng kể bởi những diễn biến thời tiết mới.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 05:21

Cảnh cáo Phó Chủ tịch quận vụ 40 móng biệt thự không phép ở Sơn Trà
Cảnh cáo Phó Chủ tịch quận vụ 40 móng biệt thự không phép ở Sơn Trà

(Dân trí) - Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thành Nam - Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà do đã thiếu chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc phát hiện và ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm về xây dựng không có giấy phép tại Dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 04:25

Họa sĩ Hàn Quốc bắt đầu vẽ tranh trên vòm cầu phố Phùng Hưng
Họa sĩ Hàn Quốc bắt đầu vẽ tranh trên vòm cầu phố Phùng Hưng

(Dân trí) - Những nét vẽ đầu tiên của dự án "Bích họa trên phố Phùng Hưng" bắt đầu được thực hiện vào ngày 3/11 trên phố Phùng Hưng. Có tất cả 17 tác phẩm tranh trên tổng số 127 vòm cầu truyền tải thông điệp về một thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến...

Thứ bảy, 04/11/2017 - 04:03

Hàng cây chống bão ven biển Nha Trang “đổ rạp” trước bão số 12
Hàng cây chống bão ven biển Nha Trang “đổ rạp” trước bão số 12

(Dân trí) - Hàng loạt cây xanh ven bờ biển Nha Trang được coi là “lá chắn” gió bão nay đã “thất thủ” trước cơn bão số 12 đổ bộ vào Khánh Hòa vào sáng sớm nay, 4/11.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 03:46

Hơn 10 người thiệt mạng, nhiều người mất tích do bão số 12
Hơn 10 người thiệt mạng, nhiều người mất tích do bão số 12

(Dân trí) - Tại các tỉnh bão số 12 quét qua đều ghi nhận thiệt hại về người, trong đó riêng tỉnh Khánh Hòa có 8 người tử vong. Thị xã Ninh Hòa của tỉnh Khánh Hòa có tới 7 người thiệt mạng, nhiều người mất tích…

Thứ bảy, 04/11/2017 - 03:43

Trần tình của nữ cán bộ lộ ảnh “nóng” với chủ tịch xã
Trần tình của nữ cán bộ lộ ảnh “nóng” với chủ tịch xã

(Dân trí) - Nữ cán bộ trẻ ở Thanh Hóa thừa nhận hình ảnh “nóng” lan truyền trên mạng xã hội là của mình với vị chủ tịch xã, tuy nhiên bà cho rằng do uống quá chén nên không làm chủ được bản thân.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 03:08

Biển động dữ dội nhấn chìm 23 bè cá của người dân Lý Sơn
Biển động dữ dội nhấn chìm 23 bè cá của người dân Lý Sơn

(Dân trí) - Ảnh hưởng bão số 12, tại huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) có gió mạnh cấp 7 - 8, biển động dữ dội nhấn chìm 23 lồng bè nuôi cá của người dân. Tại Bình Định, sóng lớn có nguy cơ nhấn chìm nhiều tàu hàng, tàu cá trên biển Quy Nhơn.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 02:41

Vụ xe Mazda tông liên tiếp nhiều phương tiện: Nạn nhân thứ 2 tử vong
Vụ xe Mazda tông liên tiếp nhiều phương tiện: Nạn nhân thứ 2 tử vong

(Dân trí) - Trao đổi với PV sáng 4/11, Đại tá Hoàng Long, Trưởng Công an TP Huế cho biết, 1 nạn nhân nữa trong vụ xe Mazda tông nhiều phương tiện đã tử vong. Người lái xe gây tai nạn đã tới trình diện ở cơ quan công an vào sáng nay.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 02:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Đắk Lắk: Quốc lộ ngập sâu, hàng trăm ô tô chôn chân trên đỉnh đèo
Đắk Lắk: Quốc lộ ngập sâu, hàng trăm ô tô chôn chân trên đỉnh đèo

(Dân trí) - Ông Hòa Quang Khiêm, Chủ tịch UBND huyện M'drắk (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, do ảnh hưởng của bão, rạng sáng 4/11 trên địa bàn huyện bắt đầu xuất hiện mưu lớn, gió giật cấp 9 khiến hàng chục nhà dân và trường học bị tốc mái.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 01:53

Thực hư về “phủ chúa” nguy nga ở xứ Thanh
Thực hư về “phủ chúa” nguy nga ở xứ Thanh

(Dân trí) - Căn biệt thự nguy nga tráng lệ giữa trung tâm thành phố Thanh Hóa xôn xao dư luận những ngày qua là của một chủ doanh nghiệp kinh doanh có tiếng ở tỉnh này. Một đại diện UBND TP Thanh Hóa cũng đã lên tiếng về vấn đề quy hoạch liên quan đến biệt thự trên...

Thứ bảy, 04/11/2017 - 01:31

Sóng lớn đe dọa bờ biển Hội An
Sóng lớn đe dọa bờ biển Hội An

(Dân trí) - Hiện nay, các địa phương Quảng Nam chịu ảnh hưởng của phần phía Tây Nam của áp cao lạnh lục địa tăng cường, hoạt động của nhiễu động đới gió Đông trên cao, kết hợp với hoàn lưu bão số 12 nên trên địa bàn có mưa to đến rất to.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 01:00

Hủy hàng chục chuyến bay do bão số 12
Hủy hàng chục chuyến bay do bão số 12

(Dân trí) - Hôm nay (4/11), các hãng hàng không trong nước cho biết đã phải ngừng khai thác hàng chục chuyến bay đến khu vực miền Trung và Tây Nguyên, nơi đang chịu ảnh hưởng của cơn bão số 12.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 12:29

Đề xuất “giảm 10 tỉnh”: Kiểu gì cũng dễ thành nhiều “phe”!
Đề xuất “giảm 10 tỉnh”: Kiểu gì cũng dễ thành nhiều “phe”!

(Dân trí) - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng phân tích, hiện chưa thấy chứng cứ nào cho thấy việc sáp nhập để giảm số lượng 10 tỉnh sẽ tốt trong khi chứng cứ về việc “tách tỉnh không phải là xấu” lại rất rõ ràng, thực tế.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 11:38

Nha Trang thiệt hại nặng nề nhất trong vòng 20 năm qua
Nha Trang thiệt hại nặng nề nhất trong vòng 20 năm qua

(Dân trí) - Vào khoảng 10h sáng nay 4/11, theo ghi nhận, bão số 12 đã đi qua địa phận TP Nha Trang (Khánh Hòa). Bão đi qua để lại những thiệt hại thiên tai nặng nề chưa từng có trong hơn 20 năm qua tại TP biển này.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 11:08

Ngày mai Hà Nội mưa rét
Ngày mai Hà Nội mưa rét

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Hà Nội từ ngày mai (5/11) trời nhiều mây, có mưa rải rác, trời chuyển rét.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 10:47

Có tên tại Đài tưởng niệm vẫn không được công nhận liệt sĩ: Thủ tướng chỉ đạo xử lý
Có tên tại Đài tưởng niệm vẫn không được công nhận liệt sĩ: Thủ tướng chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ LĐ-TB&XH xử lý vụ việc “Có tên tại Đài tưởng niệm vẫn không được công nhận liệt sĩ” mà Dân trí vừa có nhiều bài viết phản ánh.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 10:46

Cổng chào ven biển Đà Nẵng đổ sập trong bão
Cổng chào ven biển Đà Nẵng đổ sập trong bão

(Dân trí) - Tuy nằm ngoài vùng tâm bão, nhưng Đà Nẵng - nơi đang căng mình chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra 6-11/11 - vẫn chịu thiệt hại trong cơn bão số 12. Ghi nhận của PV Dân trí tại Đà Nẵng, đến 9h sáng nay 4/11 tại Đà Nẵng mưa to, gió lớn, sóng biển mạnh dữ dội. Cổng chào tại ngã tư đường Phạm Văn Đồng – Võ Nguyên Giáp đổ sập.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 10:25

Bên trong Trung tâm báo chí APEC có sức chứa 3.000 người
Bên trong Trung tâm báo chí APEC có sức chứa 3.000 người

(Dân trí) - Trung tâm báo chí quốc tế tại Đà Nẵng là tòa nhà liên hợp 3 tầng hiện đại, bên trong bao gồm nhiều hạng mục chuyên biệt để sẵn sàng phục vụ khoảng 3.000 nhà báo trong nước và quốc tế tác nghiệp đưa tin tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 10:18

Đường sắt bị phong tỏa do bão, 6.000 người đang mắc kẹt ở Nha Trang
Đường sắt bị phong tỏa do bão, 6.000 người đang mắc kẹt ở Nha Trang

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của bão số 12, tuyến đường sắt Bắc - Nam tại Phú Yên đang bị phong tỏa, hiện 6.000 người đang kẹt lại ở ga Nha Trang. Ngoài ra, bão số 12 còn làm mất điện toàn bộ tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa (trừ TP Cam Ranh)...

Thứ bảy, 04/11/2017 - 10:17

Đường phố ngổn ngang, nhà mất mái khi bão số 12 đổ bộ
Đường phố ngổn ngang, nhà mất mái khi bão số 12 đổ bộ

(Dân trí) - Với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/h), giật cấp 15 kèm mưa cực lớn, bão số 12 đã khiến nhiều mái tôn, cây cối đổ la liệt tại các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa; cổng chào ở Đà Nẵng, Phú Yên đổ sụp...

Thứ bảy, 04/11/2017 - 09:56