Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:38

Phun khử trùng Bạch Mai: Đảm bảo chiến sĩ không mang mầm bệnh về đơn vị

Dân trí

Đại tá Phạm Xuân Hưng cho biết thêm, khi làm nhiệm vụ, yếu tố tiên quyết là bộ đội hóa học cần đảm bảo an toàn cho chính lực lượng của mình.

Sau khi Bộ Y tế thông báo Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) là ổ dịch Covid-19, tối 28/3, Binh chủng Hóa học đã tiến hành phun khử trùng, tiêu độc tại bệnh viện này.

Trao đổi với báo chí, Đại tá Phạm Xuân Hưng, Phó Tư lệnh Binh chủng Hoá học, cho biết, đơn vị nhận được chỉ đạo về việc thực hiện phun khử trùng tiêu độc tại Bệnh viện Bạch Mai vào trưa 28/3. Ngay trong buổi chiều, Binh chủng đã cử lực lượng vào trinh sát thực địa, lên kế hoạch phân công sử dụng lực lượng và xây dựng phương án khử khuẩn, khử trùng ở từng đường và các khu hành lang trong bệnh viện.

Cũng theo Đại tá Phạm Xuân Hưng, lực lượng tham gia phun khử trùng, tiêu độc gồm gần 70 cán bộ, chiến sĩ của Trung tâm Ứng cứu sự cố hóa chất độc, phóng xạ hạt nhân miền Bắc, Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) và Tiểu đoàn 905 (Binh chủng Hóa học). Phương tiện được huy động gồm trạm tiêu độc đa năng, xe tẩy độc, diệt trùng… và nhiều trang thiết bị khác, cùng các loại hóa chất chuyên dùng. Nồng độ hóa chất phun tẩy trùng các bề mặt được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Phun khử trùng Bạch Mai: Đảm bảo chiến sĩ không mang mầm bệnh về đơn vị - 1
Phun khử trùng Bạch Mai: Đảm bảo chiến sĩ không mang mầm bệnh về đơn vị - 2
Phun khử trùng Bạch Mai: Đảm bảo chiến sĩ không mang mầm bệnh về đơn vị - 3
Phun khử trùng Bạch Mai: Đảm bảo chiến sĩ không mang mầm bệnh về đơn vị - 4
Phun khử trùng Bạch Mai: Đảm bảo chiến sĩ không mang mầm bệnh về đơn vị - 5

Lực lượng tiến hành phun khử trùng, tiêu độc tại Bệnh viện Bạch Mai.

Đại tá Phạm Xuân Hưng cho biết thêm, khi làm nhiệm vụ, yếu tố tiên quyết là bộ đội hóa học cần đảm bảo an toàn cho chính lực lượng của mình. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các cán bộ, chiến sĩ sẽ tiến hành tẩy trùng cho mỗi cá nhân, phương tiện kỹ càng theo bài bản trước khi trở về đơn vị, đảm bảo các cán bộ, chiến sĩ không mang mầm bệnh trở về đơn vị.

Trước những diễn biến mới ở ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, tối 28/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký công điện khẩn yêu cầu UBND các quận huyện, Giám đốc Công an Hà Nội và các sở ngành liên quan thực hiện các biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Cụ thể, Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu các đơn vị trên thành lập tổ công tác để tiến hành rà soát tất cả các trường hợp nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân, sinh viên, học sinh thực tập tại bệnh viện từ ngày 10/3 đến nay.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu các đơn vị trên rà soát cả các y bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn và các đối tượng khác liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Sau khi rà soát các đối tượng trên, UBND các quận huyện, thị xã phải lập tức ra quyết định cách ly y tế theo quy định. Đồng thời phối hợp với Trung tâm y tế địa bàn lấy mẫu bệnh phẩm với trường hợp cần thiết để xét nghiệm;...

Trước đó, ngày 7/3, Binh chủng Hoá học đã phun tiêu độc, khử trùng tại phố Trúc Bạch (quận Ba Đình, thành phố Hà Nội). Một đoạn tuyến phố này đã bị phong tỏa từ ngày 6 đến ngày 20/3 do có ca dương tính với virus SARS-Cov-2. Ngoài ra, Bộ đội Hóa học cũng đã phun tiêu độc, khử trùng tại khu vực Sở Chỉ huy của Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ.

 
Nguyễn Dương

Tin liên quan

Cả nước phòng chống dịch Covid-19

Mới nhất