Chủ nhật 10/11/2019 - 18:12

Quân khu 5 điều 12 xe bọc thép sẵn sàng "đón" bão

Dân trí Nhiều phương án ứng phó với bão số 6 đã được các lực lượng chức năng chuẩn bị. Quân khu 5 đã điều cả xe bọc thép sẵn sàng đến các vùng nguy hiểm, bị chia cắt trong bão.
>>Đà Nẵng cảnh báo các chung cư di tản ô tô, đề phòng ngập nặng
>>Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân "cố thủ" giữ lồng bè

Đến 13h chiều 10/11, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đã sơ tán 2.604 hộ dân với gần 10.000 nhân khẩu sống ở vùng thấp trũng, sạt lở đến nơi an toàn.

Quân khu 5 điều 12 xe bọc thép sẵn sàng đón bão - 1
Quân khu 5 huy động xe bóc thép sẵn sàng ứng phó khi bão số 6 đổ bộ vào Bình Định

Trong khi đó, Bộ tư lệnh Quân khu 5 đã lập trạm chỉ huy tiền phương tại tỉnh Bình Định để kịp thời ứng phó giúp dân.

Phòng Hậu cần, Phòng Kỹ thuật và Phòng Tham mưu Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện cứu nạn cứu hộ trong mưa bão cũng như giường, chiếu, vật chất sinh hoạt tại các phòng tập trung cho 1.785 cán bộ, chiến sĩ của tỉnh và các địa phương sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ...

Quân khu 5 điều 12 xe bọc thép sẵn sàng đón bão - 2
Cán bộ đang kiểm tra lại xe bọc thép để sẵn sàng tác chiến khi bão đổ bộ

Đặc biệt, Quân khu 5 đã huy động 10 xe bọc thép BRDM-2 chia ra nhiều địa phương để sẵn sàng chờ lệnh ứng cứu dân trong tình huống xấu khi bão số 6 đổ bộ. Ngoài ra huy động 2 xe bọc thép BTR125 sẵn sàng chờ lệnh tại Bình Định.

Xe bọc thép BRDM-2 được đánh giá cao trong tác chiến cơ động, chở quân và trinh sát chiến trường. BRDM-2 có trọng lượng gần 10 tấn, có khả năng chuyên chở tới 20 người cùng hàng hóa. Xe này có khả năng lội nước rất tốt để vào các vùng nguy hiểm, bị chia cắt.

Quân khu 5 điều 12 xe bọc thép sẵn sàng đón bão - 3
Nhiều ngày qua người dân cùng lực lượng chức năng nỗ lực khắc phục kè Nhơn Hải bị sạt lở uy hiếp hàng trăm hộ dân sống dọc bờ kè.

Ghi nhận của PV Dân trí đến chiều nay (10/11), tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã xuất hiện những trận mưa nặng hạt và gió rít rất mạnh.

Quân khu 5 điều 12 xe bọc thép sẵn sàng đón bão - 4
Lực lượng xung kích thị trấn Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) tham gia chằng chống nhà cửa cho dân (ảnh Thương Võ).
Quân khu 5 điều 12 xe bọc thép sẵn sàng đón bão - 5

Xung kích thị trấn Bồng Sơn tích cực chằng chống Trạm ý tế thị trấn.

Đặc biệt, tại xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) là nơi xung yếu nhất trong cơn bão số 6 bởi toàn bộ bờ kè dài 1,2 km đã bị sóng biển đánh vỡ, uy hiếp trực tiếp 91 nhà dân ven biển và hàng trăm căn nhà phía trong. Chính vì vậy, nhiều ngày qua, các đơn vị quân đội, biên phòng luôn túc trực để giúp đỡ bà con gia cố bờ kè, vận chuyển đồ đạc vào các nhà nằm sâu phía trong để đối phó với cơn bão số 6 đang áp sát đất liền…

Đến 17h ngày 10/11, tại Phú Yên gió đã bắt đầu to, rít mạnh kèm mưa lớn, sóng biển dâng cao từ 2 đến 4 m.

Bão số 6 gây gió mạnh, kèm mưa lớn

Gió đã làm sập đường dây điện ở nhiều nơi, hiện đã có 5/112 xã mất điện. 

Khánh Hòa sơ tán dân từ vùng thảm họa sạt lở đến nơi an toàn

Quân khu 5 điều 12 xe bọc thép sẵn sàng đón bão - 6

Người dân vùng xung yếu tại xã Phước Đồng (TP Nha Trang) sơ tán đến nhà văn hóa thôn trước cơn bão số 6

Chiều 10/11, hàng trăm người dân thôn Thành Phát - Thành Đạt (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa), nơi từng xảy ra thảm họa lở đất khiến nhiều người chết vào năm ngoái, đã được sơ tán đến nơi an toàn trước tình hình cơn bão số 6 đang áp sát Nam Trung Bộ.

Ghi nhận tại nhà văn hóa liên thôn Thành Phát - Thành Đạt lúc 15h cùng ngày, hàng trăm người dân đã được UBND xã Phước Đồng sơ tán đến đây để tránh bão số 6. Người dân đã mang theo nhiều áo quần, mì tôm, chăn màn... để sinh hoạt, sử dụng.

Đang tránh trú bão số 6, bà Nguyễn Thị Chín (56 tuổi) cho biết sau khi nghe chính quyền địa phương tuyên truyền về cơn bão số 6, gia đình bà gồm 3 người đã thu dọn xuống nhà văn hóa.

“Nhà nào cũng đóng cửa lại, đồ đạc thì để lại bên trong và chỉ mang theo mấy bộ áo quần. Mấy năm nay mưa bão, năm nào gia đình tôi cũng đi sơ tán”, bà Chín nói.

Theo ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng (TP Nha Trang), nhằm ứng phó với cơn bão số 6, chính quyền địa phương đã tiến hành di dời 320 hộ dân, với hơn 1.200 nhân khẩu tập trung tại 3 thôn gồm: Phước Lộc, Thành Phát và Thành Đạt.

Quân khu 5 điều 12 xe bọc thép sẵn sàng đón bão - 7

Nhiều người già, trẻ em đã đến nơi an toàn trước khi bão số 6 dự báo đổ bộ vào Khánh Hòa

Công tác di tản dân đến nơi an toàn đã được triển khai rất khẩn trương từ sáng 10/11. “Chúng tôi yêu cầu sơ tán người già, phụ nữ, trẻ em đi trước, còn đàn ông ở lại coi nhà thì cũng yêu cầu phải di dời đến nơi an toàn trước khi bão vào đất liền”, ông Pháp nói.

Chiều 10/11, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp dẫn đầu đã đi thị sát, kiểm tra việc sơ tán dân tại khu vực thôn Thành Phát ( xã Phước Đồng, TP Nha Trang).

Thứ trưởng Hiệp lưu ý chính quyền địa phương phải cố gắng vận động, di dời bà con đến nơi đảm bảo an toàn. Đây là khu vực từng xảy ra lở núi năm ngoái làm nhiều người chết nên cần lưu ý không để thảm kịch tái diễn, lũ ống, lũ quét gây chết người thương tâm.

Quân khu 5 điều 12 xe bọc thép sẵn sàng đón bão - 8

Theo người dân TP Nha Trang, gần đây họ đã quen với việc di tản trong mỗi lần mưa bão

Theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Khánh Hòa, số hộ dân phải di dời tại các khu vực có nguy cơ sạt lở khi bão đổ bộ vào tỉnh Khánh Hòa là gần 8.000 hộ, tương đương 33.700 dân.

Tính đến trưa 10/11, tỉnh Khánh Hòa đã di dời hơn 600 hộ, với hơn 2.300 dân, tập trung ở huyện Vạn Ninh, TP Nha Trang và TP Cam Ranh.

Doãn Công - Trung Thi - Viết Hảo

MỚI NHẤT
Lễ tang Hòa thượng Thích Trí Quang thực hiện theo hình thức tâm tang
Lễ tang Hòa thượng Thích Trí Quang thực hiện theo hình thức tâm tang

(Dân trí) - Lễ tang Hòa thượng Thích Trí Quang do môn đồ, pháp quyến thực hiện theo hình thức tâm tang, không cử hành tang lễ, các đệ tử chỉ tụng kinh, niệm Phật cho đến khi đưa đi hỏa táng.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:37

Sau bão, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ có nơi mưa rất to
Sau bão, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ có nơi mưa rất to

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 6, trong ngày hôm nay (11/11) ở khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:27

Hà Nội: Bộ Công an đề nghị làm rõ phản ánh “đe doạ giết người”
Hà Nội: Bộ Công an đề nghị làm rõ phản ánh “đe doạ giết người”

(Dân trí) - Bộ Công an và Công an TP Hà Nội đều đã có văn bản yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thạch Thất giải quyết tố cáo của bà Đỗ Thị Biên phản ánh hành vi xâm phạm, huỷ hoại tài sản của công dân và đe doạ giết người.

Thứ hai, 11/11/2019 - 07:00

Toàn cảnh 6 cây cầu "huyết mạch" bắc qua sông Hồng
Toàn cảnh 6 cây cầu "huyết mạch" bắc qua sông Hồng

(Dân trí) - Ngoại trừ cầu Trung Hà và cầu Vĩnh Thịnh ở huyện xa, Hà Nội có tổng cộng 6 cây cầu nối trung tâm thành phố với phần đô thị đang phát triển từng ngày phía bên kia sông Hồng. Có cây cầu "chứng nhân lịch sử" hơn trăm tuổi như cầu Long Biên, có cây cầu hiện đại, bề thế biểu tượng cho tình hữu nghị quốc tế như cầu Nhật Tân...

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:54

Thay cán bộ bắt dân đi “5 lần 7 lượt” để làm giấy khai sinh
Thay cán bộ bắt dân đi “5 lần 7 lượt” để làm giấy khai sinh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Dân đi 5 lần 7 lượt và phải chi tiền mới làm được giấy khai sinh” xảy ra tại thị trấn U Minh (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau), ngày 10/11, theo nguồn tin của PV Dân trí, huyện này đã cho thay cán bộ “hành dân”.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:00

Chủ nhà nghỉ ngừng kinh doanh, nhường chỗ cho người dân tránh bão
Chủ nhà nghỉ ngừng kinh doanh, nhường chỗ cho người dân tránh bão

(Dân trí) - Lo lắng cho những hộ dân sống trong các ngôi nhà có nguy cơ sập khi bão số 6 đổ bộ, 2 chủ nhà nghỉ ở huyện Hoài Nhơn (Bình Định) đã có hành động đẹp khi tạm ngừng kinh doanh, mở cửa sẵn sàng đón người dân vào ở miễn phí.

Thứ hai, 11/11/2019 - 12:03

Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi tiếp tục mưa to
Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi tiếp tục mưa to

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 23h ngày 10/11, bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đêm 10/11 và ngày 11/11, ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên có mưa to, có nơi mưa rất to.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 11:28

Bão số 6 chuyển hướng phức tạp, có dấu hiệu suy yếu trên vùng biển gần bờ
Bão số 6 chuyển hướng phức tạp, có dấu hiệu suy yếu trên vùng biển gần bờ

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 20h tối nay (10/11), bão số 6 đã vào bờ biển các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, với sức gió mạnh nhất: Cấp 8 (60-90km/h), giật cấp 10. Tuy nhiên đến gần 22h, người dân nhiều vùng được dự đoán là tâm bão đang thở phào vì mưa gió nhẹ.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 08:41

Nguyên lãnh đạo trung tâm bảo trợ xã hội chiếm dụng hơn 13ha đất công
Nguyên lãnh đạo trung tâm bảo trợ xã hội chiếm dụng hơn 13ha đất công

(Dân trí) - Nhóm lãnh đạo nguyên là Giám đốc, Phó giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM đã chiếm dụng hơn 13ha đất công để trồng cao su, làm nhà, cố ý làm trái quy định.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 08:31

Tháp cẩu quay như “chong chóng” trong bão
Tháp cẩu quay như “chong chóng” trong bão

(Dân trí) - Một tháp cẩu của một công trình xây dựng cao chót vót bị gió thổi quay như “chong chóng” khi bão số 6 sắp đổ bộ vào khiến nhiều người dân Quy Nhơn (Bình Định) cảm thấy bất an.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:58

Bão số 6 đã ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ
Bão số 6 đã ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối nay (10/11), bão số 6 đã bắt đầu ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, gây gió mạnh và mưa lớn.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:54

Chằng mái nhà chống bão, một người bị điện giật chết
Chằng mái nhà chống bão, một người bị điện giật chết

(Dân trí) - Trong lúc chằng chống nhà cửa để tránh bão số 6, một người đàn ông đã bị giật điện tử vong.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng cảnh báo các chung cư di tản ô tô, đề phòng ngập nặng
Đà Nẵng cảnh báo các chung cư di tản ô tô, đề phòng ngập nặng

(Dân trí) - Dự báo thành phố có mưa rất to do ảnh hưởng bão số 6, Đà Nẵng đề nghị các khách sạn, chung cư có tầng hầm khẩn trương phòng tránh ngập; đậu đỗ xe ở nơi an toàn để hạn chế thiệt hại nếu có ngập úng.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 05:04

Bộ đội Biên phòng trắng đêm cùng dân lo chạy bão
Bộ đội Biên phòng trắng đêm cùng dân lo chạy bão

(Dân trí) - “Không phải chỉ khi có bão mà trước, trong và sau bão chúng tôi luôn túc trực 24/24 sẵn sàng giúp dân trong mọi tình huống khẩn cấp. Lần trước đêm bão số 5 đổ bộ, anh em chúng tôi chẳng thể nào chợp mắt…”, một chiến sĩ Biên phòng Bình Định chia sẻ.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 05:00

Hà Nội tăng cường xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn
Hà Nội tăng cường xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn

(Dân trí) - Chiều 10/11, tiếp tục thực hiện cao điểm xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn trên các tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Ninh Bình... Cục CSGT Bộ Công an đã đồng loạt ra quân xử lý nhiều trường hợp.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 05:00

Hai mẹ con đem cơm lên núi bón cho cụ già đi lạc
Hai mẹ con đem cơm lên núi bón cho cụ già đi lạc

(Dân trí) - Cụ ông đi lạc kiệt sức vì đói may mắn được 2 mẹ con chăm sóc, bón cơm cho ăn, rồi sau đó tìm người thân giúp.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 04:57

Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân "cố thủ" giữ lồng bè
Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân "cố thủ" giữ lồng bè

(Dân trí) - Tại Quảng Ngãi, huyện Đức Phổ là địa phương được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất của bão số 6. Do đó, chính quyền địa phương đã tiến hành di dời dân khu vực ven biển đến nơi an toàn. Trong khi đó Phú Yên lo người dân sẽ ở lại các lồng bè nuôi tôm hùm, cá mú có giá trị cao để giữ tài sản.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 03:12

Ô tô con rúc hẳn vào gầm xe đầu kéo, 2 người tử nạn
Ô tô con rúc hẳn vào gầm xe đầu kéo, 2 người tử nạn

(Dân trí) - Chiều 10/11, thông tin từ Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đang khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn khiến 2 người tử vong trên quốc lộ 14.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 02:46

Bức tranh sinh kế của nông dân vẫn còn nhiều gam màu tối
Bức tranh sinh kế của nông dân vẫn còn nhiều gam màu tối

(Dân trí) - Mỗi ngày vẫn có rất nhiều người dân ở nông thôn phải rời xa làng quê đi tìm việc làm ở nước ngoài, cả chính thức và phi chính thức. Năm 2019, con số lao động ra nước ngoài chính thức là 142.000 người. Bức tranh sinh kế của nông dân Việt vẫn còn nhiều những gam màu tối.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 02:34

Truy tố người chồng đánh đập, liên tục dìm vợ xuống bể bơi
Truy tố người chồng đánh đập, liên tục dìm vợ xuống bể bơi

(Dân trí) - Ngày 10/11, Viện KSND huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh) đã ban hành cáo trạng, truy tố bị can Phạm Chí Linh (sinh năm 1986, tạm trú tại ấp 7, xã Suối Dây, huyện Tân Châu) về tội cố ý gây thương tích.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 12:30

Đêm nay bão số 6 vào bờ biển các tỉnh Bình Định - Khánh Hòa
Đêm nay bão số 6 vào bờ biển các tỉnh Bình Định - Khánh Hòa

(Dân trí) - Dự kiến, đến 22h ngày 10/11, tâm bão số 6 (tên quốc tế là Nakri) sẽ vào bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa. Từ nay đến ngày 12/11 ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận, khu vực Tây Nguyên có mưa to đến rất to.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 12:26

Bị cuốn vào máy kéo sợi, một công nhân tử vong
Bị cuốn vào máy kéo sợi, một công nhân tử vong

(Dân trí) - Trong lúc khởi động lại máy kéo sợi, anh T. bị cuốn vào máy cùng với đống sợi phế phẩm. Dù được giải cứu và đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong vì thương tích quá nặng.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 11:31

Quân khu 5 thành lập Sở chỉ huy ứng phó bão số 6
Quân khu 5 thành lập Sở chỉ huy ứng phó bão số 6

(Dân trí) - Để ứng phó bão số 6, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã hoàn thành việc thiết lập Sở chỉ huy của Quân khu làm nhiệm vụ ứng phó bão số 6 đặt tại Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Bình Định.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 10:25

Đi hái cỏ, phát hiện nam thanh niên tử vong dưới mương nước
Đi hái cỏ, phát hiện nam thanh niên tử vong dưới mương nước

(Dân trí) - Trong lúc đi hái cỏ, một người dân bàng hoàng phát hiện thi thể nam thanh niên trong bụi rậm, cạnh mương nước gần quốc lộ 48.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 10:19