Thứ năm, 08/08/2019 - 09:24

Thanh Hóa:

Quốc lộ 15C thông tuyến sau 5 ngày ách tắc, Mường Lát thoát cảnh cô lập

Dân trí

Sau 5 ngày bị ách tắc, chia cắt do sạt lở đất đá, quốc lộ 15C, con đường huyết mạch lên huyện Mường Lát (Thanh Hóa) đã được thông tuyến. Huyện biên giới Mường Lát đã thoát khỏi tình trạng bị chia cắt, cô lập sau nhiều ngày.

Huyện biên giới Mường Lát bị cô lập do mưa lũ

Do ảnh hưởng của bão số 3, mưa lớn không chỉ gây thiệt hại về người, tài sản mà nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Mường Lát bị sạt lở gây ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Quốc lộ 15C thông tuyến sau 5 ngày ách tắc, Mường Lát thoát cảnh cô lập - 1
Hàng nghìn m3 đất đá sạt lở vùi lấp nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Mường Lát.

Đặc biệt, nước lũ dâng cao đã làm đứt một đoạn đường 15C tại bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn với chiều dài trên 6m khiến giao thông tê liệt hoàn toàn suốt 5 ngày qua.

Ngành giao thông vận tải đã phối hợp với địa phương huy động phương tiện, máy móc và lực lượng giải tỏa, xử lý các điểm sạt lở lớn, hư hỏng nặng.

Đến gần 19h ngày 7/8, tuyến quốc lộ 15C, đoạn từ xã Trung Lý lên thị trấn Mường Lát chính thức thông tuyến, địa phương này đã thoát cảnh bị cô lập.

Quốc lộ 15C thông tuyến sau 5 ngày ách tắc, Mường Lát thoát cảnh cô lập - 2
Huyện Mường Lát bị chia cắt, cô lập suốt 5 ngày qua.

Lực lượng chức năng đã phải làm cả ngày đêm, xử lý, giải tỏa hàng nghìn m3 đất đá. Đồng thời thực hiện phương án đổ đá tại điểm đường bị đứt gãy.

Đến thời điểm này, các phương tiện, đặc biệt là ô tô đã có thể lưu thông từ xã Trung Lý lên thị trấn Mường Lát bình thường.

Quốc lộ 15C thông tuyến sau 5 ngày ách tắc, Mường Lát thoát cảnh cô lập - 3
Ngành giao thông vận tải phối hợp với địa phương huy động máy móc, nhân lực tiến hành giải tỏa các điểm ách tắc.
Quốc lộ 15C thông tuyến sau 5 ngày ách tắc, Mường Lát thoát cảnh cô lập - 4
Đến tối ngày 7/8, quốc lộ 15C đã chính thức thông tuyến.

Việc thông tuyến quốc lộ 15C tạo điều kiện để huyện Mường Lát tiếp nhận sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các cơ quan, tổ chức cá nhân, cũng như tiếp tục đẩy nhanh công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Ngành giao thông vận tải phối hợp với huyện Mường Lát sẽ tiếp tục tập trung máy móc, phương tiện giải tỏa, xử lý các điểm sạt lở gây ách tắc giao thông khác trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Quốc lộ 15C thông tuyến sau 5 ngày ách tắc, Mường Lát thoát cảnh cô lập - 5
Mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề tại huyện Mường Lát.

Chiều ngày 7/8, huyện Mường Lát cũng đã tiến hành cấp 20 tấn gạo, mỳ tôm hỗ trợ cho người dân các địa phương chịu thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua.

Mưa lũ đã gây thiệt hại không nhỏ về tính mạng, tài sản của người dân và nhiều công trình của nhà nước trên địa bàn. Đã có 2 người tại huyện Mường Lát chết do mưa lũ, 1 người mất tích; hơn 200 ngôi nhà cùng nhiều tài sản, hoa màu, vật nuôi của người dân cũng bị đất đá vùi lấp, cuốn trôi...

Quốc lộ 15C thông tuyến sau 5 ngày ách tắc, Mường Lát thoát cảnh cô lập - 6
Hàng trăm ngôi nhà của bà con bị sập, hư hỏng, tốc mái...
Quốc lộ 15C thông tuyến sau 5 ngày ách tắc, Mường Lát thoát cảnh cô lập - 7

Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Mường Lát.

 Duy Tuyên