Thứ sáu, 23/10/2020 - 16:08

“Sao anh bỏ mẹ con em nơi đất khách quê người mà đi…”

Dân trí

“Anh mang mẹ con em vào trong đó rồi bỏ mẹ con em nơi đất khách quê người mà đi… Mẹ con em biết phải sống thế nào đây…” - vợ Đại tá Lê Văn Quế khóc ngất trước linh cữu chồng.

Xúc động lễ tiễn đưa liệt sĩ Đại tá Lê Văn Quế về nơi an nghỉ cuối cùng

Vượt qua chặng đường dài hàng trăm km, đêm qua, linh cữu liệt sĩ Đại tá Lê Văn Quế, Trưởng phòng Hậu cần- kỹ thuật, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Quân khu 4, đã về đến quê nhà Thanh Hoá.

“Sao anh bỏ mẹ con em nơi đất khách quê người mà đi…” - 1

Đêm qua linh cữu của liệt sĩ Đại tá Lê Văn Quế đã được đưa về quê mẹ Thanh Hoá.

Sáng nay 23/10, Ban Chỉ huy quân sự huyện Hoằng Hoá đã tổ chức lễ viếng và đưa tiễn liệt sĩ Đại tá Lê Văn Quế về nơi an nghỉ cuối cùng.

Từ rất sớm, các Sở, ban ngành, đồng đội, người dân, học sinh và người thân của liệt sĩ Quế đã có mặt từ rất sớm để tiễn đưa anh về đất mẹ.

“Sao anh bỏ mẹ con em nơi đất khách quê người mà đi…” - 2

Đoàn đại biểu Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hoá do ông Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh dẫn đầu vào viếng Đại tá Lê Văn Quế.

Sau nén nhang thành kính, ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực tỉnh uỷ Thanh Hoá đã viết về sự hy sinh của Đại tá Quế trong sổ tang: “Vô cùng thương tiếc liệt sĩ, Đại tá Lê Văn Quế, Trưởng phòng Hậu cần- kỹ thuật - Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337/ Quân khu 4.

“Sao anh bỏ mẹ con em nơi đất khách quê người mà đi…” - 3

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc, các lực lượng vũ trang tỉnh Thanh Hoá tự hào về sự hy sinh anh dũng của anh trong việc giúp nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt. Xin gửi tới gia quyến của anh lời chia buồn sâu sắc nhất. Anh về với thế giới người hiền, mong anh an giấc ngàn thu, phù hộ độ trì cho gia đình, cho đồng đội, cho quê hương bình an, hạnh phúc anh nhé”.

“Sao anh bỏ mẹ con em nơi đất khách quê người mà đi…” - 4

Người thân đau xót khi tiễn đưa liệt sĩ Quế về đất mẹ.

Suốt lễ viếng, vợ và hai con trai của liệt sĩ Quế không thể ngừng khóc trước sự ra đi đột ngột của người chồng, người cha.

“Sao anh bỏ mẹ con em nơi đất khách quê người mà đi…” - 5
“Sao anh bỏ mẹ con em nơi đất khách quê người mà đi…” - 6

Vợ liệt sĩ Quế khóc ngất trước linh cữu chồng.

"Anh đưa mẹ con em vào trong đó rồi bỏ mẹ con em giữa đất khách quê người mà đi. Em và các con biết sống thế nào đây. Anh còn hứa thứ 7 này về với em mà giờ anh đi mãi không về…” - chị Hoàng Thị Liêm, vợ Đại tá Lê Văn Quế nghẹn ngào.

Ông Lê Văn Thế (SN 1945), bố của liệt sĩ Quế từ lúc nghe tin người con trai cả gặp nạn đã ngã gục và ốm nặng. Căn bệnh cao huyết áp và nhiều triệu chứng tuổi già vốn đã làm sức khỏe của ông suy kém, nay tin dữ báo về từ đơn vị của con trai càng khiến ông kiệt sức.

Người thân của liệt sĩ Quế không giấu được nỗi đau xót cho biết, anh Quế là con trai đầu trong gia đình có 5 anh em. Từ nhỏ, anh là một người anh mẫu mực và hiền lành. Nhà đông con, anh phải vừa học vừa phụ giúp bố mẹ dạy bảo cho từng đứa em của mình. Khi anh theo con đường binh nghiệp, gia đình rất tự hào vì người con, người cháu của mình đã trưởng thành và đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. 

"Sau một thời gian ổn định sự nghiệp, anh Quế đưa vợ con vào Quảng Trị sinh sống. Giờ anh mất, giữa đất khách quê người, chị và các cháu không biết rồi sẽ sống ra sao đây" - người thân của liệt sĩ Quế xót xa.

“Sao anh bỏ mẹ con em nơi đất khách quê người mà đi…” - 7

Chồng hy sinh, chị Liêm và các con không biết sẽ sống như thế nào giữa đất khách quê người Quảng Trị.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, rạng sáng 18/10, khi các cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 vừa trở về doanh trại nghỉ ngơi sau một ngày giúp dân chống lũ, ngọn núi phía sau đơn vị bất ngờ sạt xuống, vùi lấp 3 dãy nhà. 5 cán bộ, chiến sĩ may mắn thoát nạn. 22 người đã hy sinh, trong đó có 3 sĩ quan, 11 quân nhân chuyên nghiệp và 8 chiến sĩ nghĩa vụ.

Đại tá Lê Văn Quế sinh năm 1971 tại thôn 1 xã Hoằng Trinh (Hoằng Hóa). Tháng 9/1990, anh lên đường nhập ngũ rồi tiếp tục theo học để tiếp nối con đường quân sự chuyên nghiệp và công tác cho đến nay. Trước khi ra đi, anh giữ chức vụ Trưởng phòng Hậu Cần - Kỹ thuật, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337, Quân khu 4.

Ghi nhận sự hy sinh quên mình vì Nhân dân, vì Tổ quốc của Đại tá Lê Văn Quế, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phê chuẩn truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì; Thủ tướng Chính phủ quyết định truy tặng Bằng Tổ quốc ghi công.

Bình Minh