TPHCM:

Sát hạn tổng kết, thẩm phán đình chỉ 7-8 án/ngày: Áp lực thành tích?

Dân trí Cứ tháng 8 - 9 hàng năm là TAND quận, huyện tạm đình chỉ hàng loạt vụ án. Thậm chí có thẩm phán mỗi ngày tạm đình chỉ 7 – 8 vụ. “Có phải đây là bệnh thành tích? Chúng tôi rất băn khoăn vấn đề này, người dân rất thiệt thòi”, đại biểu Trần Trọng Dũng chất vấn.
>>“Chất vấn để làm rõ trách nhiệm chứ không phải đánh đố nhau”

dbtrantrongdung-f5a8a

Đại biểu Trần Trọng Dũng

Trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 18 HĐND TPHCM khóa VIII diễn ra sáng 30/7, đại biểu Trần Trọng Dũng cho biết, trong 65 vụ án tạm đình chỉ của TAND quận Bình Tân trong năm 2014, có đến 58 vụ tạm đình chỉ rơi vào khoảng thời gian tháng 8, 9/2014, chiếm gần 90%. Trong đó, có những thẩm phán một ngày ra quyết định tạm đình chỉ từ 7 – 8 vụ án.

“Vậy mà khi chất vấn, Chánh án TAND quận Bình Tân cho rằng, do áp lực đến 30/9 là tính thi đua của ngành Tòa án. Có phải đây là bệnh thành tích không? Chúng tôi rất băn khoăn về vấn đề này, người dân rất thiệt thòi”, đại biểu Trần Trọng Dũng chất vấn.

Đồng tình với câu hỏi trên, đại biểu Dương Văn Nhân cũng băn khoăn không biết có chỉ đạo của Tòa án cấp trên hay không mà cứ vào rơi vào thời điểm tháng 8 - 9 là số vụ án bị  tạm đình chỉ rất nhiều?

Ông Lê Văn Phong – Phó Chánh án TAND quận Bình Tân khẳng định không có bất cứ chỉ đạo nào từ cấp trên. Sau khi thụ lý án khoảng 4 – 8 tháng, nếu có lý do sẽ tạm đình chỉ vụ án. Ông Phong giải thích: “Án tạm đình chỉ rơi nhiều vào tháng 8, 9 là do vụ án kéo dài trong năm và có lý do chính đáng chúng tôi mới tạm đình chỉ được. Những trường hợp đình chỉ đều đúng, có sự kiểm tra giám sát. Thực ra cũng có áp lực nhưng chúng tôi tạm đình chỉ đều đúng chớ không sai”.

Ông Mai Xuân Bình – Chánh án TAND quận 1, cũng khẳng định không có chỉ đạo từ cấp trên. Theo ông Bình, lượng án của thành phố quá lớn. Tính chất phức tạp hơn nhiều địa phương khác, nhất là yếu tố nước ngoài nên phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý. “Những vụ án bị tạm đình chỉ đều đúng quy định. Nếu không đúng thì VKS, hoặc Tòa cấp trên sẽ kháng nghị. Nếu không đúng quy định cũng không được bổ nhiệm lại khi hết nhiệm kỳ. Nên mong HĐND TP yên tâm là chúng tôi làm đúng luật”, ông Bình phân trần.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm chất vấn lại rằng, đại biểu đặt vấn đề là tại sao phải là thời gian cuối tháng 8 là tạm đình chỉ án. Không thể nào người dân đi nộp đơn cùng một lúc.  “Tôi cũng thấy một số vụ án tạm đình chỉ rất vô lý, nói khó nhưng khi tôi tham gia giải quyết cho người dân thì một tháng sau đem ra xử liền. Giải pháp nào tháo gỡ để người dân không nghi ngờ?” bà Tâm hỏi lại.

bahuong-58331
Chánh án TAND TP Ung Thị Xuân Hương khẳng định sẽ xử lý nghiêm Tòa án quận, huyện nào đình chỉ vụ án vì áp lực thi đua

Cũng chưa hài lòng về các câu trả lời trên, đại biểu Trần Trọng Dũng nêu cụ thể, ngày 26/8/2014 một thẩm phán ra 7 quyết định tạm đình chỉ, rồi 7 ngày sau cũng chính thẩm phán này tiếp tục ra 8 quyết định về đình chỉ. Khi xem kỹ lại thì các vụ án này có thời gian thụ lý từ một đến 4 năm chứ không phải những vụ mới thụ lý từ đầu năm, để rồi 8 tháng sau trùng hợp rơi vào cuối kỳ thi đua mà tòa ra quyết định tạm đình chỉ.

Theo đại biểu Dũng, các quyết định tạm đình chỉ ồ ạt như vậy ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người dân. Đồng thời, đề nghị Chánh án TAND TP tổ chức một đoàn kiểm tra đến TAND quận Bình Tân để kiểm tra vấn đề này.

Chánh án TAND thành phố Ung Thị Xuân Hương khẳng định: “TAND TP không bao giờ có chỉ đạo về chuyện ra quyết định tạm đình chỉ vụ án. Nếu Chánh án quận Bình Tân phát biểu như vậy chúng tôi sẽ làm việc với Chánh án Bình Tân. Nếu thật sự có chuyện tạm đình chỉ án để thi đua thì sẽ xử nghiêm, không thể chấp nhận chuyện này”.

Bà Hương cho rằng, câu chuyện của ngành Tòa án ở cấp quận, huyện còn nhiều chuyện phải bàn, để pháp luật được thực thi một cách nghiêm minh, xác đáng, tránh oan sai.

Theo Chánh án TAND TP, số lượng án dân sự hàng năm của thành phố rất lớn, chiếm 1/5 án của cả nước, khoảng 40.000 án. Án luôn tăng 10% mỗi năm. Rồi án tạm đình chỉ còn nhiều, án quá hạn còn lớn. Do hầu hết là án phức tạp, pháp luật chưa quy định rõ ràng nên thẩm phán ngại chưa đưa ra xét xử. Có những án kéo dài đến 10 năm chưa giải quyết xong.

Nguyên nhân chủ quan là do thẩm pháp chưa thực sự tận tâm, trình độ thẩm phán chưa đồng đều, có thẩm phán giỏi cũng có thẩm phán trung bình… Lãnh đạo Tòa án TP chưa thực sự quyết liệt khi đưa ra các chế tài đối với thẩm phán để án quá hạn. Tỷ lệ giải quyết án dân sự chung của thành phố là 29%.

Theo bà Xuân Hương, tiến độ giải quyết án còn chậm cũng có nhiều nguyên nhân khách quan như: do tình hình cuối năm tháng 10 kết thúc công tác thi đua, rồi đến tháng Tết. Khoảng 15 Tết là ngưng phiên tòa, đầu năm Tòa có xử thì đương sự cũng không lên vì cho là xui xẻo, cho nên bị mất 1 tháng… Ngoài ra, thẩm phán còn có tâm lý nghỉ ngơi vào đầu quý IV hàng năm nên ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết công việc. Đó là chưa kể thẩm phán thiếu, Tòa TP thiếu khoảng 80 thẩm phán, còn Tòa quận, huyện cũng thiếu hơn 100 thẩm phán.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
“Núi nhân tạo” khổng lồ sũng nước mưa đang đe dọa đổ xuống nhà dân
“Núi nhân tạo” khổng lồ sũng nước mưa đang đe dọa đổ xuống nhà dân

(Dân trí) - Hàng trăm triệu m3 đất đá được tập kết thành “quả núi nhân tạo” khổng lồ, đang bị ũng nước trong những ngày mưa vừa qua, có thể đổ ập xuống bất cứ lúc nào san phẳng cả vùng dân cư rộng lớn. Hàng trăm người dân phường Mông Dương đã phải sơ tán đến nơi an toàn.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 07:26

Đường ngập lút bánh xe, giao thông nhiều nơi tê liệt
Đường ngập lút bánh xe, giao thông nhiều nơi tê liệt

(Dân trí) - Cơn mưa lớn vào chiều tối 30/7 đã khiến hàng loạt tuyến đường trên địa bàn TPHCM bị ngập nặng, một số nơi bị ngập sâu đến nửa mét khiến giao thông tê liệt nhiều giờ liền.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 06:56

"Chuyện cổ tích" ở hẻm ông Tiên
"Chuyện cổ tích" ở hẻm ông Tiên

(Dân trí) - Một ngày cuối tháng 7, chúng tôi tìm đến con hẻm 96 thuộc khu phố 1, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM - con hẻm của nghĩa tình mà người ta hay gọi là hẻm Ông Tiên.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 04:00

Khánh Hòa sẽ giữ lại chợ Đầm Tròn Nha Trang?
Khánh Hòa sẽ giữ lại chợ Đầm Tròn Nha Trang?

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa thông tin sẽ không đập bỏ Chợ Đầm Tròn (TP Nha Trang) nhưng bà con tiểu thương cho biết hiện vẫn chưa nhận được thông tin chính thức nào từ UBND tỉnh.

Thứ năm, 30/07/2015 - 09:30

Quảng Ninh ngập lụt "khủng khiếp" do hệ thống thoát nước lỗi thời?
Quảng Ninh ngập lụt "khủng khiếp" do hệ thống thoát nước lỗi thời?

(Dân trí) - “Hệ thống thủy lợi, thoát nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được xây dựng từ 20 – 30 năm trước, đã lỗi thời, không đáp ứng được việc tiêu thoát lũ... dẫn đến nhiều địa bàn trong tỉnh bị ngập nặng”, ông Trần Đình Hòa, Chánh Văn phòng BCH PCLB và TKCN cho biết.

Thứ năm, 30/07/2015 - 08:26

Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức công tác tuyên giáo
Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức công tác tuyên giáo

Phát biểu tại kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống Ngành, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh lưu ý toàn ngành cần đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức công tác tuyên giáo.

Thứ năm, 30/07/2015 - 08:12

Một cụ ông nằm chết bất thường bên đường
Một cụ ông nằm chết bất thường bên đường

(Dân trí) - Khoảng 15h ngày 30/7, người dân qua lại trên đường Thủ Khoa Huân (phường 1, TP Mỹ Tho, Tiền Giang) hoảng hốt khi phát hiện một cụ ông nằm chết bất thường trên vỉa hè.

Thứ năm, 30/07/2015 - 08:01

Hà Nội: Chồng đỡ đẻ cho vợ ngay trên taxi
Hà Nội: Chồng đỡ đẻ cho vợ ngay trên taxi

(Dân trí) - Thấy thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ, gia đình gọi xe taxi đưa đến Bệnh viện Bạch Mai để sinh nở. Tuy nhiên, chưa kịp đến bệnh viện thì thai đã xổ ra ngoài. Người chồng đã phải làm “bà đỡ” bất đắc dĩ giúp vợ sinh con.

Thứ năm, 30/07/2015 - 07:55

Thủ tướng: Chú ý việc khen thưởng đột xuất với người lao động trực tiếp
Thủ tướng: Chú ý việc khen thưởng đột xuất với người lao động trực tiếp

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc các bộ ngành cơ quan cần thực hiện tốt công tác khen thưởng, đảm bảo chính xác, kịp thời, nhất là khen người lao động trực tiếp và khen thưởng đột xuất; hoàn thiện chính sách khen thưởng liên quan đến yếu tố nước ngoài.

Thứ năm, 30/07/2015 - 07:00

Người vợ bị chồng tưới xăng đốt đã tử vong
Người vợ bị chồng tưới xăng đốt đã tử vong

(Dân trí) - Sau hơn 3 ngày cấp cứu tại Hà Nội và tại gia đình, nạn nhân Đàm trong vụ chồng đổ xăng đốt đã tử vong vào trưa 30/7.

Thứ năm, 30/07/2015 - 06:22

Bí thư tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh xin nghỉ hưu trước tuổi
Bí thư tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh xin nghỉ hưu trước tuổi

(Dân trí) - Đơn xin nghỉ hưu của Bí thư tỉnh Quảng Nam – ông Lê Phước Thanh – đã được gửi ra Trung ương vào ngày 29/7 và đang chờ ý kiến.

Thứ năm, 30/07/2015 - 05:33

Vì sao Hà Nội trồng lát hoa thay gỗ mỡ trên đường Nguyễn Chí Thanh?
Vì sao Hà Nội trồng lát hoa thay gỗ mỡ trên đường Nguyễn Chí Thanh?

(Dân trí) - Tại các cuộc hội thảo, nhiều nhà khoa học, chuyên gia cân nhắc 5 loại cây (sấu, dầu rái, sao đen, hương vươn, lát hoa) để trồng thay thế gỗ mỡ trên đường Nguyễn Chí Thanh. Trong số đó, lát hoa sẽ là cây trồng chủ đạo.

Thứ năm, 30/07/2015 - 05:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe đầu kéo container cháy dữ dội ở cửa ngõ Sài Gòn
Xe đầu kéo container cháy dữ dội ở cửa ngõ Sài Gòn

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo chở thùng container 40feet xếp đầy hàng đang lưu thông trên xa lộ Hà Nội bất ngờ bốc cháy dữ dội. Trong thời gian ngắn, ngọn lửa đã thiêu rụi cabin xe…

Thứ năm, 30/07/2015 - 04:28

Ấn tượng hình ảnh giản dị của Thủ tướng Anh trên phố Sài Gòn
Ấn tượng hình ảnh giản dị của Thủ tướng Anh trên phố Sài Gòn

(Dân trí) - Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland cùng phái đoàn bất ngờ ghé một nhà hàng giữa trung tâm Sài Gòn và đến viếng chùa Vĩnh Nghiêm.

Thứ năm, 30/07/2015 - 04:13

Đi xem lũ, cụ ông 81 tuổi bị nước cuốn trôi vào cống
Đi xem lũ, cụ ông 81 tuổi bị nước cuốn trôi vào cống

Vào khoảng 9 giờ sáng nay, ngày 30/7, cụ Trần Văn Đán, 81 tuổi, trú quán tại Khu Hòa Bình 1, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn đi xem nước lũ đã bị thụt xuống cống.

Thứ năm, 30/07/2015 - 01:55

Xe máy của người phụ nữ gãy đôi sau va chạm với xe máy khác
Xe máy của người phụ nữ gãy đôi sau va chạm với xe máy khác

(Dân trí) - Cú va chạm mạnh giữa 2 chiếc xe máy tại ngã tư đường khiến chiếc xe máy do người phụ nữ điều khiển bị gãy làm đôi và nạn nhân bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Thứ năm, 30/07/2015 - 01:46

Không thể để kê khai tài sản kém hiệu quả như hiện nay
Không thể để kê khai tài sản kém hiệu quả như hiện nay

(Dân trí) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào cho rằng kê khai tài sản dù đã có tác dụng nhất định nhưng chưa đạt yêu cầu và còn hình thức. Thanh tra Chính phủ đánh giá, đây là một trong những biện pháp phòng ngừa tham nhũng nhưng hiệu quả thấp.

Thứ năm, 30/07/2015 - 01:10

Màn võ thuật tuyệt đẹp tại Đại hội Khoẻ Vì an ninh Tổ quốc
Màn võ thuật tuyệt đẹp tại Đại hội Khoẻ Vì an ninh Tổ quốc

Nhanh, mạnh, chính xác và cũng hết sức đẹp mắt đó là màn trình diễn võ thuật lực lượng Cảnh sát cơ động tại Lễ khai mạc Đại hội Khoẻ Vì an ninh Tổ quốc năm 2015. Khai mạc Đại hội Khoẻ Vì an ninh Tổ quốc

Thứ năm, 30/07/2015 - 01:03

Thanh Hóa ra hạn chót xử lý tình trạng xe quá khổ, quá tải
Thanh Hóa ra hạn chót xử lý tình trạng xe quá khổ, quá tải

(Dân trí) - Các doanh nghiệp, chủ phương tiện kinh doanh vận tải sẽ phải cắt giảm chiều cao thùng xe trước ngày 30/8/2015; chủ doanh nghiệp và lái xe phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để các phương tiện vi phạm chở quá tải trọng cho phép.

Thứ năm, 30/07/2015 - 12:46

Xe khách 29 chỗ nát đầu sau cú húc đuôi container
Xe khách 29 chỗ nát đầu sau cú húc đuôi container

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông giữa xe khách và xe container vừa xảy ra vào sáng nay 30/7, trên quốc lộ 22 (đoạn qua xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TPHCM) khiến đầu xe khách nát bét, tài xế bị kẹt cứng trong cabin được người dân giải cứu ra ngoài.

Thứ năm, 30/07/2015 - 11:14

Đại gia “ẩn danh” tặng siêu xe Phantom để bán, hỗ trợ Quảng Ninh
Đại gia “ẩn danh” tặng siêu xe Phantom để bán, hỗ trợ Quảng Ninh

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo sáng nay, 30/7, đại diện Báo Quảng Ninh cho biết, thông qua báo Quảng Ninh một đại gia đã ủng hộ tỉnh chiếc xe Rolls Royce Phantoom để bán đấu giá ủng hộ người dân bị thiệt hại vì trận mưa lũ lịch sử. Chiếc xe được định giá khởi điểm 16 tỉ đồng.

Thứ năm, 30/07/2015 - 11:07

Khánh thành khu lưu niệm luật sư Nguyễn Hữu Thọ
Khánh thành khu lưu niệm luật sư Nguyễn Hữu Thọ

(Dân trí) - Ngày 29/7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Long An đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành và đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia khu lưu niệm luật sư Nguyễn Hữu Thọ.

Thứ năm, 30/07/2015 - 11:05

“Đồi nhân tạo” gây ra cảnh ngập lụt ở Quảng Ninh?
“Đồi nhân tạo” gây ra cảnh ngập lụt ở Quảng Ninh?

(Dân trí) - Chuyên gia khí tượng thủy văn cho rằng, tại Quảng Ninh có nhiều bãi thải đất, đá, than lớn tạo lên những “quả đồi nhân tạo”; chúng có độ kết dính kém, gặp mưa lớn rất dễ bị sạt lở. Khi sạt lở, đất, đá… đó chặn các dòng chảy dẫn đến ngập lụt kéo dài.

Thứ năm, 30/07/2015 - 10:35

Cơ quan chức năng kết luận 4 nguyên nhân sập giàn giáo, Formosa phản ứng
Cơ quan chức năng kết luận 4 nguyên nhân sập giàn giáo, Formosa phản ứng

(Dân trí) - Hai đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng tiến hành điều tra tai nạn lao động tại Formosa Hà Tĩnh vừa có báo cáo gửi tới UBND tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Xây dựng, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và chủ đầu tư Formosa tại Việt Nam kết quả điều tra vụ sập giàn giáo khiến 13 người chết tại công trường . Tuy nhiên, phía Formosa đã không đồng tình với kết luận này

Thứ năm, 30/07/2015 - 10:02