Chủ nhật, 24/05/2015 - 08:30

Bình Định:

Sạt lở nghiêm trọng nghi do thủy điện xả nước

Dân trí

Nhiều năm qua, suối Cát đoạn chảy qua thôn Thượng Giang, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) có tình trạng bờ suối bị xâm thực, sạt lở nghiêm trọng.


Theo phản ánh của các hộ dân sống xung quanh và có đất canh tác ven suối Cát đoạn qua xóm 1, thôn Thượng Giang 1 (xã Tây Giang) và thôn Trung Sơn (xã Tây Thuận), khoảng 4 năm trở lại đây, khoảng cách từ mép ruộng đến suối cả 50 m, nhưng bây giờ bờ suối sát chân ruộng, thậm chí nhiều đoạn ngoạm sâu vào đất sản xuất của người dân.

Lo thủy điện xả nước, dân mất đất sản xuất
Bờ suối sạt lở nghiêm trọng.

Dẫn chúng tôi đi thực tế dọc bờ suốt Cát, ông Trần Cường (61 tuổi, thôn Thượng Giang 1, xã Tây Giang) lo lắng: “Trước lòng suối chỉ khoảng 20m, giờ sạt lở có đoạn rộng cả 100m. Trước đây, bờ suối cát thoai thoải, người dân dễ dàng qua suối đi làm đồng, là chỗ cho gia súc uống nước, tắm. Giờ đây, lòng suối bị xâm thực, khoét sâu vào cuốn trôi nhiều diện tích đất canh tác của người dân, tạo ra như những bức tường dựng đứng cao cả 4-5m… Vào mùa mưa lũ, nước trên thượng nguồn thủy điện đổ về với lưu lượng lớn, hàng ngàn khối đất bị sạt lở, đổ ầm xuống suối, cuốn trôi đất và hoa màu của người dân”.

Theo người cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do Nhà máy Thủy điện An Khê – Kanak thường xuyên vận hành xả nước lưu lượng lớn. Nông dân Trương Đình Tuấn (62 tuổi, ở xóm 1, thôn Thượng Giang 1) bức xúc: “Gia đình tui có hơn 3 sào đất trồng đậu phộng, có sổ đỏ do Nhà nước cấp đàng hoàng. Thế nhưng, chỉ trong vòng hơn 1 năm, gần 2 sào đất bị cuốn trôi, cát bồi lấp phải bỏ hoang, còn hơn 1 sào cũng ảnh hưởng, giờ cũng không trồng được hoa màu. Tôi chẳng biết, cứ tiếp tục thế này người dân sống ở dọc suối Cát có còn đất sản xuất nữa hay không. Chúng tôi cũng nhiều lần làm đơn kiến nghị lên cấp xã, cấp huyện để ngăn chặn tình trạng xâm thực này nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết”.

Lo thủy điện xả nước, dân mất đất sản xuất
Một đoạn suối Cát đoạn chảy qua thôn Thượng Giang (xã Tây Giang, huyện Tây Sơn) bị sạt lở nghiêm trọng

Cũng niềm lo lắng cho người dân, trưởng thông Thượng Giang 1, ông Nguyễn Minh Hồng, phân trần: “Tình trạng sạt lở bờ suối Cát đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế, sinh hoạt của người dân. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đều kiến nghị lên các cấp, ngành chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết”.

Khi chúng tôi đem nỗi bức xúc, lo lắng của người dân đến chính quyền xã Tây Giang, ông Ngô Tốt, Chủ tịch UBND xã Tây Giang, cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng sạt lở suối Cát, UBND xã Tây Giang đã gửi văn bản cho Nhà máy Thủy điện An Khê - Kanak yêu cầu trả lời và giải quyết tình trạng xả nước gây xâm thực, cuốn trôi nhiều diện tích đất đai, hoa màu nhưng đại diện của nhà máy chưa có hồi âm.

Trước đó, từ năm 2011 - 2013, Nhà máy Thủy điện An Khê - Kanak xả nước vận hành tổ máy phát điện với lưu lượng lớn chảy về suối Cát, gây ra tình trạng sạt lở, làm mất gần 15 ha đất sản xuất của người dân ở các xã Tây Giang, Tây Thuận… Sau đó, Ban quản lý Dự án Thủy điện 7 (là chủ đầu tư Nhà máy Thủy điện An Khê- Kanak) phối hợp với UBND huyện Tây Sơn kiểm kê, bồi thường thiệt hại về đất đai, hoa màu bị xâm thực cho người dân địa phương. Đồng thời, xây dựng bờ kè chống xói lở tại xã Tây Thuận nhằm ngăn chặn tình trạng xâm thực.

Tuy nhiên, khi đưa vào sử dụng, bờ kè chống xói lở lại làm thay đổi dòng chảy của suối Cát. Đến nay, nhiều diện tích tích đất nông nghiệp, hoa màu ở các khu vực khác như thôn Thượng Giang 1, xã Tây Giang tiếp tục bị sạt lở, cuốn trôi khiến người dân bức xúc và lo lắng.

Lo thủy điện xả nước, dân mất đất sản xuất
Sạt lở làm bờ suối Cát như những bức tượng dựng đứng gây nhiều khó khăn cho đời sống của người dân 
Ông Tuấn đứng bên mảnh ruộng hơn 3 sào bị cát bồi lấp không thể sản xuất
Ông Tuấn đứng bên mảnh ruộng hơn 3 sào bị cát bồi lấp không thể sản xuất
Ông Tuấn đứng bên mảnh ruộng hơn 3 sào bị cát bồi lấp không thể sản xuất
Nhiều diện tích đất canh tác bị xói mòn, bồi lấp cát không thể sản xuất hoặc sản xuất không năng suất

Trao đổi với chúng tôi về tình trạng trên, ông Tạ Xuân Chánh, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, cho biết: “Hiện UBND huyện Tây Sơn vẫn chưa nhận được đơn thư, báo cáo phản ánh về việc tình trạng sạt lở. Nếu đúng như các anh vừa cho biết, huyện sẽ cử cán bộ trực tiếp đến hiện trường để kiểm tra ngay và sẽ có thông tin cụ thể”.

Doãn Công

Mới nhất