Nghệ An:

Sau gần 30 năm khiếu nại, dân được huyện bồi thường hơn 1 tỷ đồng

Dân trí Dù đang phát sinh khiếu nại nhưng UBND huyện Nghi Lộc (Nghệ An) vẫn đồng ý với đề xuất của Công an huyện này, bán 2 chiếc máy đẩy thủy với giá 3,8 triệu đồng. Sau gần 30 năm, UBND huyện Nghi Lộc phải đền bù cho chủ nhân chiếc máy 1 tỷ 40 triệu đồng.

Ông Bùi Tôn Kiêm phải mất gần 30 năm mới đòi được quyền lợi chính đáng của mình.
Ông Bùi Tôn Kiêm phải mất gần 30 năm mới đòi được quyền lợi chính đáng của mình.

Ông Bùi Tôn Kiêm (SN 1949, trú tại phường Bến Thủy, TP Vinh, Nghệ An) cho biết, sau nhiều lần thương lượng, ông đã đồng ý với mức bồi thường 1 tỷ 40 triệu đồng mà UBND huyện Nghi Lộc đưa ra.

Theo trình bày của ông Kiêm, năm 1988, ông có mua của HTX Hòa Bình (Nghi Thiết, Nghi Lộc, Nghệ An) 2 máy đẩy thủy 16CV (động cơ sử dụng trong tàu biển) với giá 2.670.000 đồng. Tối ngày 13/6/1988, khi đang vận chuyển máy về TP Vinh thì bị ông bị Công an huyện Nghi Lộc kiểm tra và lập biên bản tạm giữ 2 máy đẩy thủy nói trên, đưa về Công an huyện để xác minh.

Kết quả xác minh của Công an huyện Nghi Lộc cho thấy các giấy tờ liên quan đến việc mua bán máy như biên bản hợp đồng thanh lý, phiếu thu tiền, phiếu xuất kho, giấy bán máy, báo cáo việc bán 2 máy đẩy thủy 16CV của HTX Hòa Bình đều mang tên bên mua máy là Trần Nhật Tấn (có địa chỉ ở tỉnh Quảng Ngãi).

Công an huyện Nghi Lộc xác định, ông Tấn mua 2 máy đẩy thủy mang về miền Nam để buôn bán kiếm lời; HTX Hòa Bình bán 2 máy đẩy thủy không xin phép Phòng Hải sản và UBND huyện Nghi Lộc là chưa đúng quy định hiện hành; số tiền bán 2 máy đẩy thủy là 2.670.000 đồng (giá nhượng bán 2.700.000 đồng, khi thanh toán đã xin bớt 30.000 đồng), tiền thuế và trước bạ được tính trên số tiền 1,1 triệu đồng (ghi theo giá xuất kho) trên số tiền 2,67 triệu đồng là hành vi trốn thuế; ông Nguyễn Xuân Ngọc (Phó Chủ nhiệm HTX Hòa Bình) nhận 500 nghìn đồng là tiền hối lộ của ông Trần Nhật Tấn.

Quyết định giải quyết khiếu nại và bồi thường của UBND huyện Nghi Lộc cho ông Bùi Tôn Kiêm.
Quyết định giải quyết khiếu nại và bồi thường của UBND huyện Nghi Lộc cho ông Bùi Tôn Kiêm.

Là người trực tiếp giao dịch, thỏa thuận mua bán và góp phần lớn số tiền mua nhưng bỗng dưng bị “gạt” ra ngoài và không còn quyền lợi đối với 2 chiếc máy đẩy thủy này, ông Bùi Tôn Kiêm đã có đơn khiếu nại Công an huyện Nghi Lộc. Ông Kiêm đã cung cấp cho cơ quan liên quan giấy nhượng bán của HTX Hòa Bình được lập vào ngày 20/5/1988, trong đó ghi rõ “Có thanh lý 44 máy 16 Nhật, đã nhất trí bán cho anh Kiêm ở Kênh Bắc Vinh (trước đây ông Kiêm trú tại phường Hà Huy Tập – PV)”.

Ngày 30/9/1988, Ban quản lý HTX Hòa Bình có giấy chứng nhận sự việc ông Kiêm mua 2 máy đẩy thủy 16CV của HTX. Ông Trần Nhật Tấn có giấy ủy quyền của cho ông Bùi Tôn Kiêm đứng ra làm việc với Công an huyện, trong đó nêu rõ ông Tấn chỉ góp 800 nghìn đồng tiền vốn. Nội dung này cũng được thể hiện trong biên bản làm việc của CA huyện Nghi Lộc với ông Tấn và ông Kiêm.

Tuy nhiên, khi những khiếu nại của ông Kiêm chưa được xem xét, giải quyết thỏa đáng thì ngày 15/10/1988, Công an huyện Nghi Lộc có Công văn số 15/CA/NL báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc: “… cho phép bán 2 chiếc máy đẩy thủy này cho tập thể hoặc cá nhân sản xuất trên địa bàn huyện; thu tiền thuế và trước bạ còn thiếu trong số tiền 2.670.000 đồng mới được tính 1.100.000 đồng; trả lại 2.670.000 đồng cho ông Trần Nhật Tấn vì HTX Hòa Bình bán 2 chiếc máy đẩy không xin phép Phòng Hải sản và UBND huyện Nghi Lộc”.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, ngày 4/12/1988, UBND huyện Nghi Lộc có quyết định về việc bán 2 chiếc máy đẩy thủy cho 1 HXT ở thị xã Cửa Lò với giá 3.800.000 đồng; giao Công an huyện Nghi Lộc trả cho ông Tấn 2.670.000 đồng theo giá gốc hóa đơn mua máy, còn 1.130.000 đồng trích thưởng cho Công an huyện Nghi Lộc.

Ngày 12/11/1988 Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh có Công văn số 667/CV/TU; ngày 5/12/1988, Ban thư ký HĐND tỉnh Nghệ Tĩnh có Thông báo 128/TK.HĐ; ngày 6/2/1989, Viện KSND tỉnh Nghệ Tĩnh có Kết luận số 78 về giải quyết nội dung khiếu nại của ông Kiêm liên quan đến 2 chiếc máy đẩy thủy nói trên. Nội dung các văn bản này khẳng định việc mua bán máy của ông Bùi Tôn Kiêm và Trần Nhật Tấn là hợp pháp theo quy định hiện hành, đồng thời yêu cầu UBND huyện Nghi Lộc trả lại tài sản cho công dân.

Quá mệt mỏi với hành trình đòi quyền lợi hợp pháp, ông Kiêm đồng ý với mức bồi thường 1 tỷ 40 triệu đồng dù theo ông, số tiền này chưa thấm vào đâu so với thiệt hại ông phải gánh chịu gần 30 năm qua.
Quá mệt mỏi với hành trình đòi quyền lợi hợp pháp, ông Kiêm đồng ý với mức bồi thường 1 tỷ 40 triệu đồng dù theo ông, số tiền này chưa thấm vào đâu so với thiệt hại ông phải gánh chịu gần 30 năm qua.

Mọi việc tưởng đã rõ ràng nhưng phải đến tháng 4/2016 này, nghĩa là sau 28 năm, quyền lợi chính đáng của ông Bùi Tôn Kiêm mới được xem xét, giải quyết. Tại Quyết định số 545/QĐ-UBND huyện Nghi Lộc ngày 28/4/2016 về việc giải quyết khiếu nại của ông Bùi Tôn Kiêm, khẳng định: “Ông Bùi Tôn Kiêm có quyền lợi bị ảnh hưởng đối với việc thanh lý tài sản 2 máy đẩy thủy của UBND huyện Nghi Lộc thời kỳ năm 1988”. Việc UBND huyện Nghi Lộc không xem xét đến quyền lợi của ông Bùi Tôn Kiêm là "chưa thỏa đáng”.

Quyết định này cũng nêu rõ “UBND huyện Nghi Lộc không xem xét, giải quyết khiếu nại của ông Bùi Tôn Kiêm trước khi ban hành Thông báo xử lý số 732/UBND ngày 29/10/1988 (về việc thành lập Hội đồng định giá bán 2 máy đẩy thủy – PV) là trái quy định hiện hành”. Xem xét các quy định vào thời điểm đó thì hồ sơ mua 2 máy đẩy thủy 16CV hàng thanh lý của HTX Hòa Bình của ông Kiêm và ông Tấn là hợp pháp. Việc HTX này bán 2 máy đẩy thủy trên khi chưa xin ý kiến của Phòng Thủy sản là chưa đúng trình tự, thủ tục theo quy định của UBND huyện trong Chỉ thị 90 ngày 12/4/1988, trách nhiệm này thuộc về HTX Hòa Bình.

Quyết định của UBND huyện Nghi Lộc cũng khẳng định UBND huyện tại thời điểm đó xử lý bán 2 máy đẩy thủy để trả lại cho ông Tấn 2.670.000 đồng và thưởng cho Công an huyện 1.130.000 đồng trong khi ông Kiêm đang phát sinh khiếu nại là chưa thỏa đáng và gây thiệt hại đến lợi ích hợp pháp của ông Bùi Tôn Kiêm. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho ông Kiêm là UBND huyện Nghi Lộc.

Ngày 4/11/2016, UBND huyện Nghi Lộc và ông Bùi Tôn Kiêm đã có buổi thương lượng bồi thường. Tại buổi làm việc này, ông Kiêm yêu cầu UBND huyện Nghi Lộc phải bồi thường 18 tỷ 80 triệu đồng cho những thiệt hại mà ông phải gánh chịu trong gần 30 năm qua (bao gồm giá trị máy, giá trị kinh tế từ khai thác máy, chi phí đi khiếu nại…). Tuy nhiên, mức bồi thường này không được UBND huyện Nghi Lộc chấp thuận mà chỉ đồng ý bồi thường 1 tỷ 40 triệu đồng.

Đến ngày 7/11/2016, UBND huyện Nghi Lộc ra quyết định về việc giải quyết bồi thường cho ông Bùi Tôn Kiêm với số tiền 1 tỷ 40 triệu đồng.

“Số tiền này chưa thấm vào đâu so với thiệt hại mà tôi phải gánh chịu 28 năm qua nhưng tôi đã quá mệt mỏi với việc khiếu nại nên đồng ý để giải quyết dứt điểm vụ việc”, ông Bùi Tôn Kiêm cho biết.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
“Hoạt động của bão ngày càng trái quy luật”
“Hoạt động của bão ngày càng trái quy luật”

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Văn Tuệ - Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, do tác động của biến đổi khí hậu, hoạt động của bão ngày càng trái quy luật hơn, về cường độ, tốc độ, hướng di chuyển và các hiện tượng mưa lớn, giông mạnh, lốc xoáy kèm theo bão...

Thứ năm, 29/12/2016 - 04:32

Một người nước ngoài rơi từ tầng 16 chung cư
Một người nước ngoài rơi từ tầng 16 chung cư

(Dân trí) - Nhiều người cư ngụ tại khối D2, chung cư T. P, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM một phen bàng hoàng khi nhìn thấy người đàn ông nước ngoài rơi từ tầng 16 xuống đất, tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 29/12/2016 - 04:15

“Xóa sổ” khu vui chơi giải trí bậc nhất của đất cảng Hải Phòng?
“Xóa sổ” khu vui chơi giải trí bậc nhất của đất cảng Hải Phòng?

(Dân trí) - Nằm trong khuôn viên rộng lớn của Cung Văn hoá Việt Tiệp là một quần thể khu vui chơi giải trí bậc nhất của TP cảng Hải Phòng với nhiều loại hình karaoke, quán bar, vũ trường, cà phê… Trong những ngày áp Tết, khu vui chơi giải trí này vừa nhận "lệnh" sẽ phải đóng cửa, di dời.

Thứ năm, 29/12/2016 - 04:12

Làm thêm đường bay, nhà ga để “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất
Làm thêm đường bay, nhà ga để “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được mở rộng hạ tầng khai thác, tăng thêm chỗ đậu máy bay, làm thêm một đường bay, một nhà ga để nâng công suất phục vụ, giải quyết tình trạng quá tải trước mắt trong khi chờ làm sân bay Long Thành - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết.

Thứ năm, 29/12/2016 - 02:54

Hà Nội: Người dân truy đuổi xe Camry gây tai nạn rồi bỏ chạy
Hà Nội: Người dân truy đuổi xe Camry gây tai nạn rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Theo thông tin từ cơ quan công an, chiếc xe Camry do tài xế Anh điều khiển đã đâm vào một xe ô tô rồi tông vào một xe máy do người phụ nữ điều khiển, khiến chị này bị hất tung lên không. Sau khi gây tai nạn, tài xế Ánh đã cho xe bỏ chạy và bị người dân truy đuổi.

Thứ năm, 29/12/2016 - 02:25

Thủ tướng: Phải hành động để không làm mất lòng dân
Thủ tướng: Phải hành động để không làm mất lòng dân

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Cần lo hạ tầng để cho mỗi trẻ nhỏ, mỗi người dân có niềm vui, niềm tin với cuộc sống, với hoạt động của Chính phủ... Hành động của chúng ta phải thế nào để chính quyền không làm mất lòng dân”.

Thứ năm, 29/12/2016 - 01:43

Vụ Chủ tịch xã ăn chia tiền làm đường: Không khởi tố vụ án
Vụ Chủ tịch xã ăn chia tiền làm đường: Không khởi tố vụ án

(Dân trí) - Mặc dù đã xác định hành vi của các lãnh đạo xã cấu thành tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” nhưng Cơ quan CSĐT Công an huyện không khởi tố vụ án.

Thứ năm, 29/12/2016 - 10:25

Bộ trưởng Công an: Hàng nghìn băng nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp
Bộ trưởng Công an: Hàng nghìn băng nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp

(Dân trí) - Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, trong năm 2016, lực lượng công an đã tập trung tấn công các tổ chức tội phạm núp bóng doanh nghiệp. Có hơn 1.000 băng nhóm đã được “bóc gỡ” cho thấy hiện tượng thông qua hình thức lập doanh nghiệp để tập hợp tổ chức, hoạt động xã hội đen…

Thứ năm, 29/12/2016 - 09:32

Xe buýt nhanh lăn bánh giờ cao điểm, đường phố ùn tắc nghiêm trọng
Xe buýt nhanh lăn bánh giờ cao điểm, đường phố ùn tắc nghiêm trọng

(Dân trí) - Sáng nay ngày 29/12, hơn 20 chiếc xe buýt nhanh chính thức lăn bánh đón khách miễn phí. Xe "ra quân" vào giờ cao điểm khiến nhiều đoạn đường từ bến xe Yên Nghĩa đến Kim Mã bị ùn tắc nghiêm trọng.

Thứ năm, 29/12/2016 - 09:07

Người đàn ông tàn tật và chiếc xe trâu đưa đón trẻ mầm non miễn phí
Người đàn ông tàn tật và chiếc xe trâu đưa đón trẻ mầm non miễn phí

(Dân trí) - Bị dị tật ở chân, đi lại khó khăn nên sau lần ngã xe đạp khi đi đón con, anh Ngọc đã “chế” chiếc xe trâu thành phương tiện để đưa đón con đi học. Không những thế, người đàn ông này còn làm tài xế đưa đón hàng chục đứa trẻ khác tới trường miễn phí.

Thứ năm, 29/12/2016 - 08:53

Gian nan nghề trồng đào Thất thốn
Gian nan nghề trồng đào Thất thốn

(Dân trí) - Đào Thất thốt đặc biệt quý bởi vẻ đẹp khác biệt so với mọi loại đào khác ở Việt Nam. Người Nhật Tân không chọn trồng loại đào này vì khó gây, tỷ lệ thành công thấp. Tuy nhiên, vài vườn đào Thất thốn nằm lẻ loi trầm lắng vẫn tồn tại nhiều chục năm nay trong sự nâng niu của những chủ nhân kiên nhẫn muốn tìm sự khác biệt.

Thứ năm, 29/12/2016 - 08:06

TPHCM quyết thực hiện đề án đi làm lệch ca, lệch giờ để giảm kẹt xe
TPHCM quyết thực hiện đề án đi làm lệch ca, lệch giờ để giảm kẹt xe

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa cho rằng thành phố phải triển khai đề án đi làm lệch ca, lệch giờ để giảm kẹt xe. Khi triển khai sẽ có va chạm, nhưng vì cái chung thì vẫn phải làm. Nếu cứ bàn lùi thì muôn đời không làm được.

Thứ năm, 29/12/2016 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Miền Bắc có nơi dưới 6 độ, miền Trung tiếp tục mưa lớn
Miền Bắc có nơi dưới 6 độ, miền Trung tiếp tục mưa lớn

(Dân trí) - Hiện nay (29/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi vùng núi phía Bắc nước ta. Các tỉnh miền Bắc trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C. Ngoài ra, từ ngày 29/12 đến 1/1/2017, các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng.

Thứ năm, 29/12/2016 - 07:15

Formosa cố gắng khắc phục lỗi vi phạm để đi vào hoạt động
Formosa cố gắng khắc phục lỗi vi phạm để đi vào hoạt động

(Dân trí) - Theo kết quả giám sát nước thải liên tục của Bộ Tài nguyên và Môi trường được báo cáo trong cuộc họp tại hội trường công ty Formosa sáng 28/12, từ ngày 27/7 đến thời điểm này, nước thải của công ty Formosa trước khi thải ra biển đều ở ngưỡng cho phép. Đến nay Formosa đã khắc phục được 51/53 lỗi vi phạm.

Thứ năm, 29/12/2016 - 07:10

Đà Nẵng không nhận hoa chúc mừng 20 năm thành phố trực thuộc trung ương
Đà Nẵng không nhận hoa chúc mừng 20 năm thành phố trực thuộc trung ương

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng sẽ không nhận hoa chúc mừng tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành phố trực thuộc trung ương, để tránh lãng phí. Lễ kỷ niệm sự kiện này sẽ được tổ chức vào sáng 31/12, tại Cung Thể thao Tiên Sơn.

Thứ năm, 29/12/2016 - 12:59

Vụ nổ mắt kính lò hơi khiến công nhân tử vong: Nhà máy vận hành “chui”
Vụ nổ mắt kính lò hơi khiến công nhân tử vong: Nhà máy vận hành “chui”

(Dân trí) - Bị đình chỉ do vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, nhưng Nhà máy đường Hòa Bình vẫn tự ý vận hành "chui" và để xảy ra tai nạn lao động, khiến 1 công nhân tử vong.

Thứ tư, 28/12/2016 - 10:30

Cho từ chức, miễn nhiệm cán bộ yếu kém
Cho từ chức, miễn nhiệm cán bộ yếu kém

(Dân trí) - Loại bỏ tiêu cực trong cơ chế xin - cho, duyệt - cấp; ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lợi ích nhóm, ”sân trước”, “sân sau”; kiên quyết sàng lọc, cho từ chức, miễn nhiệm cán bộ công chức yếu kém, tín nhiệm thấp… là những giải pháp Chính phủ dự kiến áp dụng khi thực hiện Nghị quyết TƯ 4 về tăng cường chỉnh đốn Đảng.

Thứ tư, 28/12/2016 - 09:17

Hà Nội nghiêm cấm cán bộ, công chức tặng quà Tết cấp trên
Hà Nội nghiêm cấm cán bộ, công chức tặng quà Tết cấp trên

(Dân trí) - Thành ủy Hà Nội nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà cấp trên, dưới mọi hình thức và không được sử dụng tiền, tài sản công trái quy định vào các hoạt động cá nhân trong dịp Tết.

Thứ tư, 28/12/2016 - 09:05

Ngủ gật, Phó trưởng phòng bị đình chỉ công tác
Ngủ gật, Phó trưởng phòng bị đình chỉ công tác

(Dân trí) - Ngày 28/12, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc, yêu cầu đình chỉ công tác, xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Phi Hùng, Phó phòng Tư pháp thành phố Hạ Long.

Thứ tư, 28/12/2016 - 09:03

Tài xế ngủ gật, xe tải cuốn phăng gần 20m dải phân cách
Tài xế ngủ gật, xe tải cuốn phăng gần 20m dải phân cách

(Dân trí) - Khoảng 4h ngày 28/12, tại Quốc lộ 60 (khu vực ấp Thanh Sơn 3, xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) xảy ra một vụ tai nạn giao thông, nguyên nhân ban đầu được xác định do tài xế xe tải ngủ gật, nên đã cuốn phăng gần 20m dải phân cách giữa đường.

Thứ tư, 28/12/2016 - 08:25

Hà Nội: Xe khách bốc cháy dữ dội trên đại lộ Thăng Long
Hà Nội: Xe khách bốc cháy dữ dội trên đại lộ Thăng Long

(Dân trí) - Khoảng 16h chiều nay (28/12), chiếc xe khách loại 45 chỗ đang lưu thông trên Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) bất ngờ bốc cháy dữ dội. Rất may, vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Thứ tư, 28/12/2016 - 08:23

Thêm một Chủ tịch xã viết đơn xin nghỉ việc
Thêm một Chủ tịch xã viết đơn xin nghỉ việc

(Dân trí) - Chủ tịch xã Tiên Cẩm (huyện Tiên Phước, Quảng Nam) tự ý bỏ việc và sau đó viết đơn xin nghỉ việc không lý do.

Thứ tư, 28/12/2016 - 07:59

Nghi án cha ôm con nhảy từ tầng 14 chung cư tự vẫn (!?)
Nghi án cha ôm con nhảy từ tầng 14 chung cư tự vẫn (!?)

(Dân trí) - Cơ quan điều tra nghi ngờ người cha trong lúc quẩn trí đã ôm con nhỏ 6 tháng tuổi của mình, nhảy từ tầng 14 chung cư Bình Khánh tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 28/12/2016 - 06:45

Ngư dân bắt được rùa vàng quý hiếm nặng hơn 70 kg
Ngư dân bắt được rùa vàng quý hiếm nặng hơn 70 kg

(Dân trí) - Trong lúc đánh bắt cá, một ngư dân Thanh Hóa đã bắt được con rùa vàng quý hiếm. Nhận thấy con rùa hoàn toàn khỏe mạnh, ngư dân này đã thả rùa về với biển

Thứ tư, 28/12/2016 - 06:00