Thứ ba, 10/03/2020 - 10:26

"Sơ đồ" di chuyển của bệnh nhân Covid thứ 31

Dân trí

Sáng nay 10/3, Sở Y tế Quảng Nam đã có báo cáo về lịch trình di chuyển của bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 31 ở Việt Nam.

Theo đó, bệnh nhân là ông Nevard Kevin (49 tuổi, Quốc tịch Anh), nhập cảnh ngày 2/3/2020.

Ngày 5/3/2020, ông lưu trú tại phòng 4259, khách sạn Nam Hải, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam; không có các triệu chứng sốt, ho, khó thở. Nhiệt độ cơ thể đo được 36,6 độ C.

Sơ đồ di chuyển của bệnh nhân Covid thứ 31 - 1

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 họp tại Hội An sáng ngày 10/3

Quá trình nhập cảnh, lưu trú và di chuyển của ông Nevard Kevin tại Việt Nam như sau:

Ngày 2/3, ông nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Nội Bài - Hà Nội trên chuyến bay VN0054 (ghế 3D) - cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17 N.H.N.; sau đó cư trú tại khách sạn Sofitel Legend Metropole - Hà Nội.

Ngày 4/3, ông Nevard Kevin đến Hạ Long, Quảng Ninh du lịch, đi quanh Vịnh Hạ Long trên thuyền Violet.

Ngày 5/3, lúc 19h40, ông đáp xuống sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay VN185 từ Hà Nội - Đà Nẵng và ngồi ghế 2D.

Lúc 20h40, ông di chuyển đến khách sạn Nam Hải, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn trên xe của Công ty Lữ hành EXO (cùng đi có lái xe tên H. và hướng dẫn viên tên Phan Thị H.A. đều sống tại TP Đà Nẵng).

Khi đến khách sạn, tiếp xúc gần có ông Phạm C. đón hành khách đến quầy tiếp đón; ông Nguyễn Minh N. (lễ tân) để làm thủ tục nhận phòng; ông Nguyễn Thanh H. (nhân viên hành lý) đưa khách về phòng số 2450 và hướng dẫn sử dụng các thiết bị trong phòng.

Lúc 21h cùng ngày, bệnh nhân số 31 di chuyển từ phòng đến khu vực ăn tối. Tiếp xúc gần có ông Phạm C. chở khách từ phòng đến cafe Nam Hải để ăn tối. Bà Nguyễn Thị Mỹ T. là người trực tiếp phục vụ. Sau đó, du khách về phòng ngủ, không có tiếp xúc với người nào khác.

Ngày 6/3, lúc 8h, ông Nevard Kevin tự đến cafe Nam Hải để ăn sáng. Tiếp xúc gần có bà Trần Thị L. là nhân viên phục vụ, bà Nguyễn Thị Mỹ T. là nhân viên dọn bàn.

Lúc 10h, ông đi ăn trưa tại nhà hàng Trưa Hoa Hiên (35 Trần Quang Khải, phường Cẩm Châu, TP Hội An) cùng với lái xe H. và hướng dẫn viên Phan Thị H.A.

Sau khi ăn trưa, ông vào tham quan các điểm tại TP Hội An: Phố cổ Hội An, Hội quán Quảng Đông, nhà cổ Tấn Ký, Bảo tàng văn hóa dân gian, xem nhạc tại 66 Bạch Đằng và mua sắm tại cửa hàng may Yaly.

Trong lúc khách đi thì có nhân viên dọn phòng đến dọn và nhân viên phục vụ thêm nước vào tủ lạnh. Đến tối cùng ngày, khách tự ăn tối tại phòng, tiếp xúc gần là ông Nguyễn Văn V. phục vụ.

Ngày 7/3, ông ăn sáng tại phòng. Tiếp xúc gần là ông Nguyễn Văn V. phục vụ, sau đó cách ly tuyệt đối tại phòng.

Có tất cả 16 trường hợp tiếp xúc gần đã được tổ chức cách ly và theo dõi y tế theo quy định. Tiến hành phun hóa chất Chloramin B khử trùng để phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại khách sạn ngay trong ngày 7/3/2020.

Đồng thời, cấp hoá chất Chloramin B hướng dẫn khách sạn lau chùi thường xuyên hàng ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngày 9/3/2020, sau khi có thông tin kết quả xét nghiệm dương tính (+), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã tiếp tục tiến hành khoanh vùng cách ly, phun thuốc khử trùng lần 2 toàn khu vực.

Tổ chức vận chuyển ca bệnh dương tính Covid-19 ra Bệnh viện Trung ương Huế để cách ly điều trị theo đúng quy định.

Đối với 14 trường hợp tiếp xúc gần ở Quảng Nam, hiện tiến hành cách ly tập trung tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Rà soát các trường hợp tiếp xúc với các trường hợp trên để đưa vào diện cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

Hiện tỉnh Quảng Nam đã thông báo danh sách 13 trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính để cho Ban Chỉ đạo địa phương tiếp tục rà soát danh sách tiếp xúc với các trường hợp trên để đưa vào diện cách ly theo dõi tại gia đình.

Công Bính