Thứ tư, 18/10/2017 - 18:28

Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình bổ nhiệm “thần tốc” hàng loạt cán bộ

Dân trí

Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình – nơi ông Vũ Đức Dũng làm Giám đốc bị phát hiện bổ nhiệm “thần tốc” hàng loạt cán bộ trái quy định. Vị Giám đốc Sở này đã bị kỷ luật cảnh cáo, cho thôi các chức vụ trong Đảng, hiện đang bị xem xét xử lý về mặt chính quyền.

Liên quan đến vụ việc ông Vũ Đức Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Ninh Bình bị kỷ luật cảnh cáo, cho thôi các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 – 2020 vì “dính” hàng loạt sai phạm, hiện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình đã tiếp nhận đơn từ chức của ông này.

Một lãnh đạo Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết, đã có văn bản giao Ban cán sự Đảng ủy UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét xử lý các bước tiếp theo, theo quy định; đồng thời, điều chuyển ông Vũ Đức Dũng đến vị trí công tác mới.

Sở KH&CN nơi ông Dũng làm Giám đốc đã được Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Ninh Bình phát hiện bổ nhiệm “thần tốc” nhiều cán bộ khi chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

Sở Khoc học và Công nghệ Ninh Bình bổ nhiệm thần tốc hàng loạt cán bộ.
Sở Khoc học và Công nghệ Ninh Bình bổ nhiệm "thần tốc" hàng loạt cán bộ.

Cụ thể, các năm từ 2012 - 2014, Sở KH&CN Ninh Bình đã bổ nhiệm 08 trường hợp vào các chức danh lãnh đạo, quản lý khi chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn về trình độ Lý luận chính trị Trung cấp (LLCTTC) hoặc tương đương trở lên.

Ngày 15/8/2017, UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình kết luận có 01 cán bộ đã học xong LLCTTC, 02 trường hợp đang học LLCTTC và 05 trường hợp chưa học LLCTTC (trong đó có 02 trường hợp chưa vào Đảng).

Trong các năm từ 2015 – 2016, Sở KH&CN Ninh Bình bổ nhiệm 04 trường hợp vào các chức danh lãnh đạo, quản lý; thời điểm UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình kiểm tra, việc bổ nhiệm cả 04 trường hợp này đều chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

Các trường hợp được Sở KH&CN Ninh Bình bổ nhiệm “thần tốc” gồm: Ông Trịnh Đình Thể, được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KH&CN vào tháng 4/2015. Thời điểm bổ nhiệm, ông Thể mới chuyển qua ngạch viên chức được 09 tháng, chưa học qua lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý Nhà nước, chưa có trình độ Trung cấp lý luận chính trị hoặc tương đương trở lên.

Ông Nguyễn Minh Tuân, được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN từ tháng 11/2015. Thời điểm bổ nhiệm, ông Tuân mới chuyển qua ngạch viên chức được 16 tháng, chưa học qua lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý Nhà nước, chưa có trình độ Trung cấp lý luận chính trị.

Ông Ngô Văn Nhương được bổ nhiệm làm Phó Chánh văn phòng Sở KH&CN vào tháng 7/2016 khi chưa có trình độ Trung cấp lý luận chính trị hoặc tương đương trở lên.

Trường hợp của bà Trịnh Thu Hoài (SN 1974) là cử nhân Ngoại ngữ hệ tại chức, tháng 7/2016 được bổ nhiệm từ chuyên viên lên làm Trưởng phòng Quản lý KH&CN cơ sở. Thời điểm bổ nhiệm tháng 7/2016 bà Hoài chưa có trình độ Trung cấp lý luận chính trị hoặc tương đương trở lên theo quy định.

Trước những sai phạm trên của Sở KH&CN – nơi ông Dũng làm Giám đốc Sở, cùng với một số nội dung khác có sai phạm của vị Giám đốc này như: đánh lái xe, quan hệ bất minh… Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình đã xem xét, thảo luận, bỏ phiếu, nhất trí với hình thức kỷ luật: Cảnh cáo, cho thôi giữ các chức vụ trong Đảng, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đối với ông Vũ Đức Dũng vào ngày 16/10 vừa qua.

Dư luận tại Ninh Bình đặt câu hỏi, những sai phạm của ông Vũ Đức Dũng là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Ninh Bình, chỉ kỷ luật cảnh cáo, cho thôi các chức vụ trong Đảng mà không cách chức ông này liệu có thỏa đáng. Bên cạnh đó, liệu những cán bộ được bổ nhiệm “thần tốc” tại Sở KH&CN nơi ông Dũng làm Giám đốc có bị thu hồi quyết định bổ nhiệm trái quy định?.

Thái Bá