Thứ tư, 15/04/2020 - 19:25

Sóc Trăng công bố tình huống khẩn cấp do hạn, mặn

Dân trí

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng vừa có quyết định công bố tình huống khẩn cấp do hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Theo thông tin từ các ngành chức năng tỉnh Sóc Trưng, đến nay nhiều cửa sông vùng ven biển của tỉnh này bị nhiễm mặn với ranh giới độ mặn 4‰ xâm nhập vào sâu tới hơn 50km.

Trong thời gian dài và nắng nóng, khô hạn thiếu nước kéo dài nhiều tháng, nguồn nước ngọt trong sông bị thiếu hụt hơn 40% so với trung bình nhiều năm.

Mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng bằng hoặc đợt hạn mặn lịch sử năm 2016, độ mặn 4‰ có khả năng xâm nhập và gây ảnh hưởng đến hầu hết các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Sóc Trăng quyết định công bố tình huống khẩn cấp do hạn, mặn ở mức độ rủi ro cấp 2 trên địa bàn tỉnh.

Sóc Trăng công bố tình huống khẩn cấp do hạn, mặn - 1

Nhiều kênh rạch ở Sóc Trăng không còn một giọt nước, trơ đáy. Nếu còn nước thì lại toàn là nước mặn chát.

UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương có trách nhiệm triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó với hạn, xâm nhập mặn nhằm hạn chế thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, không để người dân bị thiếu nước uống, sinh hoạt..

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm tổ chức thực hiện các công trình khẩn cấp theo quy định nhằm ngăn mặn, tăng cường tích trữ nước ngọt, đảm bảo cung cấp đủ nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất.

Các địa phương phối hợp các sở, ngành có liên quan để thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp giúp người dân khắc phục thiệt hại theo quy định.

Những ngày đầu tháng 4/2020, tình hình hạn mặn ở Sóc Trăng diễn ra dữ dội. Ban ngày nắng chói chang, nóng hầm hập đến khô cả người. 

Sóc Trăng công bố tình huống khẩn cấp do hạn, mặn - 2
Sóc Trăng công bố tình huống khẩn cấp do hạn, mặn - 3

Những cánh ruộng mênh mông trải dài nhưng chỉ có một màu vàng khô khốc. Có ruộng lúa dù có trổ bông nhưng không có hạt.

Sóc Trăng công bố tình huống khẩn cấp do hạn, mặn - 4

Những ruộng mía bạt ngàn cũng xác xơ, trơ mình dưới cái nắng nóng như đổ lửa; thậm chí có nơi sau khi chặt, mía gốc còn lại chồi non cũng không ngoi lên nổi vì mặn.

Sóc Trăng công bố tình huống khẩn cấp do hạn, mặn - 5

Những đàn trâu, bò chạy khắp nơi kiếm cỏ ăn nhưng làm gì còn cỏ khi ruộng bạt ngàn chỉ còn lại gốc rạ ngắn ngủn dưới cái nắng chói chang.

Cao Xuân Lương

Mới nhất

Đáng quan tâm