Quảng Trị:

Sông ngòi cạn khô, hàng trăm công nhân đào kênh tìm nước

Dân trí Trước nguy cơ hàng chục ngàn hộ dân rơi vào cảnh không có nước sinh hoạt do hệ thống sông ngòi đã cạn khô, nguồn nước về nhà máy không đảm bảo nhu cầu, hàng trăm công nhân Công ty cổ phần nước sạch Quảng Trị được huy động để nạo vét dòng sông, chắt chiu từng giọt nước giữa mùa khô hạn.

Huy động hàng trăm công nhân đào kênh dẫn nước

Nhiều tháng nay, tại Quảng Trị không xảy ra trận mưa nào đáng kể khiến cho hệ thống sông ngòi, hồ, đập đều cạn khô. Mực nước trên các sông, hồ, đập xuống mức kỷ lục.

Nước sông chạm đáy, hơn 30.000 hộ dân có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt
Sông ngòi cạn khô, hàng trăm công nhân đào kênh tìm nước - 1

Sông Vĩnh Phước - nơi cung cấp nước cho hàng chục ngàn hộ dân nhưng hiện đang cạn khô.

Ngày 7/8, PV Dân trí có mặt tại một đoạn sông Vĩnh Phước, TP Đông Hà - nơi đang có hàng chục công nhân tất bật nạo vét kênh dẫn nước về nhà máy. Được biết, công việc nạo vét sông đã được tiến hành nhiều ngày qua.

Theo ghi nhận, hiện sông Vĩnh Phước đã cạn trơ đáy, nứt nẻ khủng khiếp do khô hạn kéo dài. Chỉ một số đoạn trũng còn nước, nhưng lượng nước không đáng kể. Việc đào kênh giữa sông nhằm khơi thông dòng chảy, dồn nước về nhà máy. 

Sông ngòi cạn khô, hàng trăm công nhân đào kênh tìm nước - 2

Đội ngũ công nhân Công ty nước sạch Quảng Trị phải nạo vét, khơi thông dòng chảy đưa nước về trạm bơm.

Ông Mai Anh Ngọc- nhân viên Xí nghiệp sản xuất nước TP Đông Hà cho biết, hạn hán nghiêm trọng đã khiến sông Vĩnh Phước có nhiều nơi bị cạn trơ đáy, cắt khúc thành nhiều đoạn. Những ngày qua, xí nghiệp đã huy động hơn 100 cán bộ, công nhân viên đào kênh nối thông những đoạn bị chia cắt ở thượng nguồn nhằm dồn nước về phía trạm bơm.

Sông ngòi cạn khô, hàng trăm công nhân đào kênh tìm nước - 3

Các công nhân phải đào kênh giữa dòng sông.

Được biết, sông Vĩnh Phước là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 30.000 hộ dân TP Đông Hà và các vùng phủ cận. Tuy vậy, mực nước hiện xuống thấp, không đủ cung cấp cho người dân sử dụng. Trong khi đó, nắng hạn có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Sông ngòi cạn khô, hàng trăm công nhân đào kênh tìm nước - 4

Tuy vậy, giải pháp đào kênh được cho là chỉ duy trì nguồn nước trong thời gian ngắn.

Nguồn nước sinh hoạt không đủ cung cấp khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân tại TP Đông Hà bị ảnh hưởng. Do ở cuối nguồn nước, mấy tháng nay hộ ông Nguyễn Văn Nam (trú tại khu phố 7, phường 5) không có nước máy để dùng nên đành phải sử dụng nguồn nước giếng để sinh hoạt. Ông Nam cùng một số hộ dân khác phải dùng chung nguồn nước giếng khoan.

Ông Nguyễn Văn Nam cho hay, thời gian gần đây thường xuyên bị cắt nước nên rất khó khăn trong sinh hoạt. Chúng tôi phải canh thời gian ban đêm mới có nước. Nhưng vào ban đêm, tầm khoảng 2-3h sáng cũng chỉ có được chút ít nước, còn ban ngày hầu như ống nước bị khô hoàn toàn. Do không có nước nên chúng tôi phải dùng giếng khoan nhưng điện năng tiêu thụ tăng lên.

Nguy cơ mất nước trên diện rộng

Trước tình hình hạn hán diễn biến gay gắt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cấp nước cho người dân, ngày 5/8, Công ty Nước sạch Quảng Trị phát đi thông báo gửi người dân tại khu vực TP Đông Hà về việc mực nước sông Vĩnh Phước đã xuống thấp ở dưới mức báo động, khiến công tác cấp nước đang gặp phải nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết không mưa, nắng hạn kéo dài.

Sông ngòi cạn khô, hàng trăm công nhân đào kênh tìm nước - 5

Nhiều người dân TP Đông Hà đang quay quắt vì thiếu nước sinh hoạt.

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần Nước sạch Quảng Trị, mực nước trên sông Vĩnh Phước vẫn xuống rất nhanh (mỗi ngày xuống 7 đến 10 cm) và dù công nhân của đơn vị đã nạo vét lòng sông để gom nước cho Trạm bơm cấp 1 hoạt động tối đa công suất; chuẩn bị máy móc, thiết bị, vật tư và huy động tối đa nhân lực 24/24h sẵn sàng phương án đắp đê vòng giữ nước để bơm chuyền đảm bảo đủ cấp nước cho trạm bơm cấp 1 nhưng tình hình hình vẫn không cải thiện. Dự báo TP Đông Hà sẽ mất nước trên diện rộng.

Sông ngòi cạn khô, hàng trăm công nhân đào kênh tìm nước - 6

Nếu vài ngày tới không có mưa sẽ có nguy cơ mất nước trên diện rộng.

Cũng trong thông báo này, Công ty cổ phần nước Quảng Trị kêu gọi khách hàng sử dụng nước tiết kiệm, có phương tiện dự trữ nước hợp lý và có sự điều tiết thời gian sử dụng nước hợp lý, tránh tình trạng tập trung vào giờ cao điểm, làm giảm áp lực cục bộ.

Trước đó, khi kiểm tra tình hình cấp nước sạch trên địa bàn TP Đông Hà, ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Công ty cổ phần Nước sạch Quảng Trị cần có phương án để có nguồn nước bổ sung nhằm cấp nước cho thành phố Đông Hà để người dân không thiếu nước sinh hoạt; đồng thời vận hành mạng lưới cấp nước cho từng khu vực hợp lý, cấp nước có thời điểm đối với các khu vực nông thôn ven thành phố và các thị trấn.

Đ. Đức

MỚI NHẤT
Vụ 7 người bị thương khi cưỡng chế đất: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo khẩn trương xử lý
Vụ 7 người bị thương khi cưỡng chế đất: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo khẩn trương xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 7 người bị thương trong khi cưỡng chế đất, chiều tối nay (7/8), Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương xử lý.

Thứ tư, 07/08/2019 - 09:15

700 nhà dân bị ngập lụt do mưa lớn kéo dài
700 nhà dân bị ngập lụt do mưa lớn kéo dài

(Dân trí) - Trận mưa kéo dài trên 21 giờ đồng hồ đã khiến hơn 700 nhà dân, gần 10 ngàn héc ta hoa màu tại huyện Ea Súp và Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) bị chìm trong biển nước.

Thứ tư, 07/08/2019 - 09:05

Hàng loạt công trình  xây dựng trên vịnh Bái Tử Long bị “sờ gáy”
Hàng loạt công trình xây dựng trên vịnh Bái Tử Long bị “sờ gáy”

(Dân trí) - Hàng loạt công trình vi phạm trong lĩnh vực xây dựng tại một số hòn đảo nằm trên vịnh Bái Tử Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đang bị chính quyền sở tại “sờ gáy”

Thứ tư, 07/08/2019 - 08:50

“Giờ đây mẹ không được nghe tiếng con chào mỗi khi đi học về nữa rồi”
“Giờ đây mẹ không được nghe tiếng con chào mỗi khi đi học về nữa rồi”

(Dân trí) - Đó là lời ta thán lẫn tiếng nấc nghẹn đớn đau, hòa trong dòng nước mắt của mẹ bé L. vang lên khi chiếc xe chở linh cữu con trai mình từ từ rời đi. Tiếng lòng của người mẹ như xé nát tim gan những người có mặt tại tang lễ của cậu bé.

Thứ tư, 07/08/2019 - 08:18

Ban quản lý dự án cấp Sở để nhà thầu chiếm dụng cả chục tỷ đồng
Ban quản lý dự án cấp Sở để nhà thầu chiếm dụng cả chục tỷ đồng

(Dân trí) - Trong quá trình thực hiện dự án, các nhà thầu đã tạm ứng số tiền lớn, trái với quy định của Bộ Tài chính. Sau đó, các nhà thầu phá vỡ hợp đồng, Sở GTVT mà trực tiếp là Ban Quản lý dự án của Sở này vẫn quyết toán hàng tỷ đồng và không thể thu hồi số tiền chi sai.

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:49

Vụ bé trai bị đánh dã man trong khóa tu: Yêu cầu khởi tố điều tra
Vụ bé trai bị đánh dã man trong khóa tu: Yêu cầu khởi tố điều tra

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc, đề nghị Công an huyện khẩn trương thu thập, củng cố chứng cứ để khởi tố hình sự, điều tra theo quy định pháp luật vụ việc liên quan đến ông Lương Việt Đức có hành vi đánh dã man em K. (11 tuổi).

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:45

Việt Nam đang tụt hạng trên bảng xếp hạng về khoảng cách giới
Việt Nam đang tụt hạng trên bảng xếp hạng về khoảng cách giới

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội thở dài nhận xét khi tham gia ý kiến thẩm tra báo cáo về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2018 của Chính phủ. Ông cảnh báo, Việt Nam đang tụt hạng trên bảng xếp hạng về khoảng cách giới do yếu tố vị thế chính trị của phụ nữ giảm xuống…

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:55

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận tại Hoàng Sa
Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận tại Hoàng Sa

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay (7/8) đã gửi công hàm phản đối việc Trung Quốc huấn luyện quân sự tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, khẳng định hành động của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:00

Yêu cầu đặc biệt kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe đưa đón học sinh
Yêu cầu đặc biệt kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe đưa đón học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc học sinh lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT) vừa yêu cầu đặc biệt kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe đưa đón học sinh; quy định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khoẻ cho học sinh...

Thứ tư, 07/08/2019 - 05:52

Xót xa đám tang hoa trắng của bé trai bị bỏ quên suốt 9 tiếng trên xe đưa đón
Xót xa đám tang hoa trắng của bé trai bị bỏ quên suốt 9 tiếng trên xe đưa đón

(Dân trí) - Từ rất sớm, nhiều người thân, họ hàng, làng xóm đã đến đông nghẹt tại quê nhà cháu L. - cháu bé bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh của trường Gateway (Hà Nội) dẫn đến tử vong. Đám tang với những vòng hoa trắng làm đau xé lòng người ở lại...

Thứ tư, 07/08/2019 - 05:46

Bé trai 2 ngày tuổi bị mẹ bỏ lại bệnh viện
Bé trai 2 ngày tuổi bị mẹ bỏ lại bệnh viện

(Dân trí) - Sau khi một mình đến bệnh viện sinh con, sản phụ đã tự ý rời đi và để con trai mới sinh ở lại.

Thứ tư, 07/08/2019 - 04:38

Một hộ dân dùng xăng, dao chống trả lực lượng cưỡng chế đất, 7 người bị thương
Một hộ dân dùng xăng, dao chống trả lực lượng cưỡng chế đất, 7 người bị thương

(Dân trí) - Chiều ngày 7/8, tin từ UBND huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ chống trả lực lượng làm nhiệm vụ khiến nhiều người bị thương.

Thứ tư, 07/08/2019 - 04:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón: Xe chưa đăng ký kinh doanh
Vụ học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón: Xe chưa đăng ký kinh doanh

(Dân trí) - Qua kiểm tra trong hệ thống dữ liệu, Sở GTVT Hà Nội cho biết, chiếc xe mang BKS 29B-06956 xảy ra sự việc học sinh lớp 1 bị bỏ quên dẫn đến tử vong, chưa được đăng ký kinh doanh vận tải.

Thứ tư, 07/08/2019 - 03:34

Xe khách cháy trơ khung, 40 hành khách được sơ tán kịp thời
Xe khách cháy trơ khung, 40 hành khách được sơ tán kịp thời

(Dân trí) - Đang lưu thông trên QL1 đoạn qua huyện Đông Hòa (Phú Yên), xe giường nằm mang biển số TP. Đà Nẵng bất ngờ bốc cháy dữ dội, 40 hành khách trên xe được sơ tán kịp thời nên thoát chết trong gang tất.

Thứ tư, 07/08/2019 - 02:54

Nhận thu gom chất thải rồi chở đi hàng chục km để… đổ trộm!
Nhận thu gom chất thải rồi chở đi hàng chục km để… đổ trộm!

(Dân trí) - Mặc dù bị chính quyền địa phương phát hiện và ngăn chặn, song Công ty Đức Thành vẫn tiếp tục đổ chất thải từ Nhà máy Alumin ra môi trường. Đặc biệt, công ty này đã thực hiện đổ trộm chất thải trước khi được chứng nhận đạt chuẩn từ Viện khoa học và Công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng).

Thứ tư, 07/08/2019 - 01:59

Đắk Lắk mênh mông nước ngập sau nhiều giờ mưa lớn
Đắk Lắk mênh mông nước ngập sau nhiều giờ mưa lớn

(Dân trí) - Mưa lớn kéo dài nhiều giờ liền đã gây ngập lụt, chia cắt, cô lập nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Thứ tư, 07/08/2019 - 11:42

Vụ công an từ chối giúp 3 cô gái bị tài xế taxi hành hung: Hai bên không hiểu ý nhau?
Vụ công an từ chối giúp 3 cô gái bị tài xế taxi hành hung: Hai bên không hiểu ý nhau?

(Dân trí) - Lãnh đạo Công an phường Yên Nghĩa cho biết, vị cán bộ công an tên C. đã làm bản tường trình về thông tin tố cáo từ chối giúp dân, "giúp được bọn em thì anh đã giàu" và cho rằng sự việc có thể chỉ là hiểu lầm.

Thứ tư, 07/08/2019 - 11:20

Tàu hỏa trật bánh, đường sắt Bắc - Nam tê liệt
Tàu hỏa trật bánh, đường sắt Bắc - Nam tê liệt

(Dân trí) - Khi đoàn tàu lưu thông qua ga Hố Nai, TP Biên Hòa (Đồng Nai) thì bị trật bánh khiến 3 toa phía trước trượt khỏi đường ray. Sự cố khiến tuyến đường sắt Bắc - Nam bị tê liệt trong nhiều giờ liền.

Thứ tư, 07/08/2019 - 11:11

Vụ bé trai bị đánh dã man trong khóa tu: Người đánh bé không do Giáo hội Phật giáo quản lý (!)
Vụ bé trai bị đánh dã man trong khóa tu: Người đánh bé không do Giáo hội Phật giáo quản lý (!)

(Dân trí) - Sau khi biết thông tin bé K. (11 tuổi) bị ông Lương Việt Đức (người tu tại gia) đánh đập dã man trong suốt hơn 1 tháng tham gia khóa tu, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đến thăm gia đình bé trong đêm 6/8.

Thứ tư, 07/08/2019 - 10:35

Tạm giữ tài xế xích lô “chặt chém” 2,9 triệu đồng của du khách Nhật
Tạm giữ tài xế xích lô “chặt chém” 2,9 triệu đồng của du khách Nhật

(Dân trí) - Ngày 6/8, Công an quận 1 (TPHCM) đã ra quyết định tạm giữ hình sự Phạm Văn Dũng (49 tuổi, ngụ quận 4) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.

Thứ tư, 07/08/2019 - 10:04

Hà Nội: Sau va chạm giao thông, người đàn ông rút dao đâm đối phương gục tại chỗ
Hà Nội: Sau va chạm giao thông, người đàn ông rút dao đâm đối phương gục tại chỗ

(Dân trí) - Sau sự cố va chạm giao thông, giữa 2 tài xế ô tô xảy ra xích mích, cự cãi. Không kiềm chế được bản thân, tài xế xe Toyota Wigo đã rút dao đâm tài xế xe Toyota Vios thương tích nặng.

Thứ tư, 07/08/2019 - 09:43

3 cháu bé cùng chết đuối khi rủ nhau đi tắm hồ
3 cháu bé cùng chết đuối khi rủ nhau đi tắm hồ

(Dân trí) - Trong lúc tắm tại một hồ nước cách nhà chừng 800m, 3 cháu bé tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) không may bị đuối nước dẫn đến tử vong. Trong số 3 nạn nhân thì có 2 cháu là anh em ruột.

Thứ tư, 07/08/2019 - 09:25

Lãnh đạo TPHCM: Không thể gọi sai phạm ở Khu công nghệ cao là “Thủ Thiêm thứ hai”!
Lãnh đạo TPHCM: Không thể gọi sai phạm ở Khu công nghệ cao là “Thủ Thiêm thứ hai”!

(Dân trí) - Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, khẳng định không thể ví von sai phạm xảy ra tại Khu công nghệ cao như là “Thủ Thiêm thứ hai”. Bởi sai phạm ở dự án này chủ yếu là sai phạm kỹ thuật, trình tự thủ tục và vận dụng chính sách đền bù, khác hẳn ở Thủ Thiêm.

Thứ tư, 07/08/2019 - 08:01

Bé trai 11 tuổi bị 1 người tu hành đánh dã man
Bé trai 11 tuổi bị 1 người tu hành đánh dã man

Thân thể bé trai hằn những vết bầm tím do đòn roi, có nơi còn bị rướm máu, lở loét...

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:19