Thứ ba, 08/10/2019 - 00:12

Sư thầy "gạ tình" phóng viên chính thức được xả giới, hoàn tục

Dân trí

Nhà sư Thích Thanh Toàn bị tố "gạ tình" nữ phóng viên chính thức được GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc cho xả giới, hoàn tục và bãi miễn chức trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Tối 7/10, Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, chiều cùng ngày, căn cứ các kết luận tại phiên họp ngày 5/10, căn cứ Hiến chương GHPGVN, Nội quy Ban Tăng sự; căn cứ Tờ trình xin xả giới hoàn tục của Đại đức Thích Thanh Toàn (thế danh Lê Hữu Long, SN 1976, quê Quảng Trị), Hoà thượng Thích Thanh Duệ, Trưởng Ban Trị sự, Trưởng Ban Tăng sự tỉnh Vĩnh Phúc đã ký quyết định về việc bãi nhiệm chức danh trụ trì và thu hồi quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng đối với Đại đức Thích Thanh Toàn.

Sư thầy gạ tình phóng viên chính thức được xả giới, hoàn tục - 1

Nhà sư Thích Thanh Toàn và chùa Nga Hoàng.

Cũng theo Đại đức Thích Tâm Vượng, GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc còn quyết định cho Đại đức Thích Thanh Toàn xả giới, hoàn tục và giao cho Ban Tăng sự thuộc Ban Trị sự GHPGVN tỉnh này tiến hành các thủ tục xả giới, hoàn tục theo Luật Phật chế; Thu hồi các giấy tờ do Giáo hội cấp. 

Đại đức Thích Thanh Toàn có trách nhiệm bàn giao chùa, tài sản và con dấu chùa Nga Hoàng cho Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc.

Đại đức Thích Tâm Vượng cho biết thêm, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc chỉ tiếp nhận và quản lý các tài sản hợp pháp cơ sở tôn giáo chùa Nga Hoàng khi Đại đức Thích Thanh Toàn bàn giao có sự chứng kiến, tham dự của các cấp chính quyền. 

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc sau khi ban hành quyết định này không còn trách nhiệm với sư Toàn. Các vấn đề tiếp theo sẽ do cơ quan chức năng Nhà nước xử lý.

Trước đó, ngày 5/10, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức cuộc họp thường kỳ nhằm giải quyết các vấn đề Phật sự, trong đó, có việc liên quan đến Đại đức Thích Thanh Toàn.

Tại cuộc họp trên, Đại đức Thích Thanh Toàn đã có tờ trình xin xả giới và hoàn tục vì không xứng đáng làm một người đệ tử xuất gia. Đồng thời, sư Toàn xin bàn giao lại chùa Nga Hoàng cho GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc.

Đại đức Thích Thanh Toàn, tên thế danh là Lê Hữu Long (SN 1976 tại Quảng Trị). Sư Toàn được bổ nhiệm về làm trụ trì chùa Nga Hoàng từ năm 2008.

Trong thời gian trụ trì tại chùa Nga Hoàng, sư Toàn đã có nhiều vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng trái phép... và bị UBND xã Hợp Châu ra 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính và phạt tổng cộng 14 triệu đồng.

Cuối tháng 9/2019, Báo Phụ nữ TPHCM phản ánh, một nữ phóng viên của báo này trong quá trình tác nghiệp viết bài điều tra tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), đã bị nhà sư Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo) có hành vi "gạ tình".

Chiều ngày 28/9, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành cuộc họp để làm rõ những nội dung mà báo Phụ nữ TPHCM đối với nhà sư Thích Thanh Toàn. Cuộc hợp này đã đi đến kết luận đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng với nhà sư Thích Thanh Toàn trong vòng 3 tháng để củng cố hồ sơ và làm rõ những nội dung liên quan về nhà sư này.

Nguyễn Dương