Thứ ba, 08/10/2019 - 07:47

Sư Toàn xin giữ lại tài sản khoảng 300 tỷ đồng, nói "giờ lấy vợ, ăn chơi thoải mái"!

Dân trí

Nhà sư Thích Thanh Toàn bị tố "gạ tình" nữ phóng viên xin Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho giữ lại tài sản là trang trại ở chùa Nga Hoàng (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) trị giá khoảng 300 tỷ đồng.

Ngày 7/10, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài 6 phút ghi lại cảnh nhà sư Thích Thanh Toàn (nhà sư bị tố "gạ tình" nữ phóng viên báo Phụ nữ TPHCM) giải trình tại cuộc họp của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Vĩnh Phúc diễn ra vào chiều 5/10.

Sư thầy bị tố "gạ tình" xin giữ lại tài sản là trang trại trị giá khoảng 300 tỷ đồng.

Sư Toàn xin giữ lại tài sản khoảng 300 tỷ đồng, nói giờ lấy vợ, ăn chơi thoải mái! - 1

Nhà sư Thích Thanh Toàn (Ảnh cắt từ clip).

Theo nội dung đoạn clip, nhà sư Thích Thanh Toàn đã nhận hết lỗi lầm về mình và xin chấp hành tất cả các hình phạt miễn sao có lợi cho giáo hội, cho đạo pháp vì đã làm mất uy tín đến giáo hội. 

Trước đó, Báo Phụ nữ TPCHM từng phản ánh nhà sư Thích Thanh Toàn có hành vi "gạ tình" nữ phóng viên báo này trong quá trình đi tác nghiệp ở Tam Đảo - Vĩnh Phúc. Đồng thời, báo này còn đưa cả clip ghi lại hình ảnh sư Toàn có những lời nói trái với đạo đức của người tu hành. 

Tuy nhiên, trong đoạn clip nói trên, sư Toàn cho rằng: "Cái đó là cạm bẫy, chưa chắc hôm nay mình tránh được cạm bẫy này, sẽ có cạm bẫy khác".

Nhưng sư Toàn lại cho rằng: "Nam nhi đại trượng phu nên không có sợ. Cái đó là có lỗi rồi,... con thấy mình làm mất uy tín của giáo hội, tội nặng vô cùng, con chịu hết...".

Mặc dù sư Toàn "chấp nhận" mọi hình phạt nhưng vẫn xin GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc giữ lại tài sản cá nhân. Sư Toàn cho rằng, trang trại mình mua không phải làm chùa mà để làm từ thiện như nuôi các cháu học sinh ăn học hay nấu cơm từ thiện cho các bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện tại Hà Nội. 

"Trang trại quá lớn, tượng pháp quá lớn. Bây giờ mình bán cho ai hay chuyển như thế nào. Nếu tính tài sản bây giờ cũng khoảng 300 tỷ đồng đấy” - sư Toàn nói.

Nhắc lại chuyện mình bị tố "gạ tình", sư Toàn vẫn cho rằng: "Đó là cạm bẫy, nhưng mình làm mình chịu, không sao cả, đàn ông không sợ. Còn nếu muốn lấy vợ bây giờ lấy thoải mái, không sợ gì cả, ăn chơi thoải mái không sợ gì cả, mình mặc áo cà sa này họ mới "chơi", còn bình thường không ai nói được, mình thanh niên sợ gì!".

Trước đó, ngày 5/10, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức cuộc họp thường kỳ nhằm giải quyết các vấn đề Phật sự, trong đó, có việc liên quan đến Đại đức Thích Thanh Toàn.

Tại cuộc họp trên, Đại đức Thích Thanh Toàn đã có tờ trình xin xả giới và hoàn tục vì không xứng đáng làm một người đệ tử xuất gia. Đồng thời, sư Toàn xin bàn giao lại chùa Nga Hoàng cho GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc. Ngoài ra, sư Toàn còn mong muốn xin giữ lại tài sản cá nhân của mình.

Đại đức Thích Tâm Vượng - Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, giáo hội chỉ tiếp nhận và quản lý các tài sản hợp pháp cơ sở tôn giáo chùa Nga Hoàng khi Đại đức Thích Thanh Toàn bàn giao có sự chứng kiến, tham dự của các cấp chính quyền. 

Đại đức Thích Thanh Toàn, tên thế danh là Lê Hữu Long (SN 1976 tại Quảng Trị). Sư Toàn được bổ nhiệm về làm trụ trì chùa Nga Hoàng từ năm 2008.

Trong thời gian trụ trì tại chùa Nga Hoàng, sư Toàn đã có nhiều vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng trái phép... và bị UBND xã Hợp Châu ra 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính và phạt tổng cộng 14 triệu đồng.

Cuối tháng 9/2019, Báo Phụ nữ TPHCM phản ánh, một nữ phóng viên của báo này trong quá trình tác nghiệp viết bài điều tra tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), đã bị nhà sư Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo) có hành vi "gạ tình".

Chiều ngày 28/9, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành cuộc họp để làm rõ những nội dung mà báo Phụ nữ TPHCM đối với nhà sư Thích Thanh Toàn. Cuộc hợp này đã đi đến kết luận đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng với nhà sư Thích Thanh Toàn trong vòng 3 tháng để củng cố hồ sơ và làm rõ những nội dung liên quan về nhà sư này.

Nguyễn Dương