Thứ Bảy 28/03/2020 - 18:54

Sửa đổi ngay văn bản bất cập để giảm thiểu tác động của dịch Covid-19

Dân trí Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chỉ đạo rà soát, kiến nghị sửa đổi ngay những văn bản thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, cơ quan để ứng phó, giảm thiểu tác động của dịch Covid-19
>>Mở “kênh” tiếp nhận phản ánh văn bản pháp luật chồng chéo, bất cập

Thông tin từ Bộ Tư pháp cho biết, ngày 28/3, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật đã họp phiên thứ nhất để bàn triển khai nhiệm vụ cấp bách của Tổ công tác.

Theo Bộ Tư pháp, trong thời gian vừa qua, với phương châm xây dựng một Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân, Thủ tướng Chính phủ, đã có nhiều giải pháp mạnh mẽ, tạo sự chuyển biến tích cực trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật.

Đến nay, về tổng thể, hệ thống pháp luật nước ta đã tương đối đầy đủ, điều chỉnh toàn diện các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội; chất lượng các văn bản pháp luật dần được nâng lên.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, hệ thống pháp luật nước ta vẫn còn những hạn chế, nhất là là vẫn còn những quy định mâu thuẫn, chồng chéo, không phù hợp thực tiễn chậm được phát hiện, khắc phục kịp thời.

Sửa đổi ngay văn bản bất cập để giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 - 1

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp (Ảnh: Lê Sơn/VPG)

Trước thực tế đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành kế hoạch rà soát văn bản theo các lĩnh vực quản lý nhà nước của các bộ, cơ quan ngang bộ; thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ gồm 31 thành viên là lãnh đạo bộ, ngành, cơ quan Trung ương; trong đó, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm Tổ trưởng Tổ công tác; các Tổ phó Tổ công tác gồm: Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu (Tổ phó thường trực), Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc.

“Tổ công tác có nhiệm vụ rà soát những quy định pháp luật chồng chéo, bất cập, không phù hợp thực tiễn, gây khó khăn, kìm hãm sự phát triển; lập danh mục các văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định”- Bộ Tư pháp cho hay.

Giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 đến nền kinh tế

Trước diễn biến hết sức phức tạp, tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 đến kinh tế, xã hội, đời sống nhân dân và doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tư pháp chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, tổng hợp các quy định của pháp luật cụ thể gây cản trở, vướng mắc, khó khăn cho sản xuất kinh doanh để kịp thời ứng phó và giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 đến nền kinh tế.

Trong đó nghiên cứu, tập trung rà soát hệ thống pháp luật từng vấn đề thuộc thẩm quyền chỉ đạo, điều hành của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, cơ quan quản lý nhà nước. Đề xuất các nhóm giải pháp chính sách, các văn bản quy phạm pháp luật để ứng phó toàn diện, đồng bộ và hữu hiệu đối với các tác động của dịch bệnh.

Sửa đổi ngay văn bản bất cập để giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 - 2

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.

Tại cuộc họp, Tổ công tác đã tập trung trao đổi, thảo luận các nhiệm vụ cụ thể về rà soát chuyên sâu các nhóm văn bản quy phạm pháp luật, trong đó đề cập đến các nhóm văn bản liên quan trực tiếp đến đầu tư kinh doanh như: thành lập doanh nghiệp; phê duyệt, triển khai thực hiện dự án đầu tư; tiếp cận nguồn lực (đất đai, tài nguyên, tín dụng…) trong hoạt động kinh doanh; lao động, việc làm và an sinh xã hội; hợp đồng, giải quyết tranh chấp kinh doanh; kiểm tra chuyên  ngành đối với doanh nghiệp...

Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Tổ công tác xác định, tổ chức triển khai hai nhóm nhiệm vụ trọng tâm là rà soát chuyên sâu, chuyên đề, lĩnh vực theo nhóm các văn bản quy phạm pháp luật.

Đồng thời rà soát, kiến nghị sửa đổi ngay những văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, cơ quan… để ứng phó, giảm thiểu tác động của dịch Covid-19.

Để nắm bắt kịp thời các thông tin phản ánh của cơ quan, tổ chức, cá nhân về các văn bản quy phạm pháp luật mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không phù hợp với thực tiễn, gây khó khăn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống kinh tế - xã hội, Tổ công tác đã xây dựng chuyên mục “Tiếp nhận phản ánh văn bản quy phạm pháp luật chồng chéo, bất cập” tại Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp (https://moj.gov.vn/qt/tintuc/Pages/tiep-nhan-phan-anh-vbqp.aspx?ItemID=1) và địa chỉ email: tocongtac236@moj.gov.vn.

Bộ Tư pháp khẳng định, phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân về văn bản chồng chéo, bất cập cũng như các sáng kiến, đề xuất hoàn thiện pháp luật sẽ được Tổ công tác rà soát, xem xét kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Hà Nội: Tung tin có người nhiễm Covid-19 để bán khẩu trang
Hà Nội: Tung tin có người nhiễm Covid-19 để bán khẩu trang

(Dân trí) - Tại cơ quan cơ quan công an, D. thừa nhận do muốn gây sự chú ý của mọi người để bán khẩu trang nên đã đăng tải thông tin không chính xác, gây hoang mang dư luận.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 09:19

Thái Nguyên họp khẩn sau ca mắc Covid đầu tiên
Thái Nguyên họp khẩn sau ca mắc Covid đầu tiên

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh nhân thứ 178 (44 tuổi) là công dân đầu tiên thuộc tỉnh Thái Nguyên bị nhiễm Covid-19. Chiều 28/3, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có cuộc họp khẩn.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 09:02

Thấy nhà cháy, thanh niên leo lên nóc nhà... đòi tự vẫn
Thấy nhà cháy, thanh niên leo lên nóc nhà... đòi tự vẫn

(Dân trí) - Phát hiện căn nhà mình thuê bị cháy, nam thành niên bất ngờ leo lên nóc nhà hàng xóm đòi tự vẫn.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:53

Phun khử trùng Bạch Mai: Đảm bảo chiến sĩ không mang mầm bệnh về đơn vị
Phun khử trùng Bạch Mai: Đảm bảo chiến sĩ không mang mầm bệnh về đơn vị

(Dân trí) - Đại tá Phạm Xuân Hưng cho biết thêm, khi làm nhiệm vụ, yếu tố tiên quyết là bộ đội hóa học cần đảm bảo an toàn cho chính lực lượng của mình.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:38

Bệnh viện dã chiến Mê Linh "lột xác", chuẩn bị đi vào hoạt động
Bệnh viện dã chiến Mê Linh "lột xác", chuẩn bị đi vào hoạt động

(Dân trí) - Hơn 10 ngày thi công, đến nay Bệnh viện Đa khoa Mê Linh (tại thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh) đã được hoàn thiện những hạng mục cuối cùng.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:20

Hà Nội: Tiết lộ danh tính người tố cáo, một chủ tịch phường bị kiểm điểm
Hà Nội: Tiết lộ danh tính người tố cáo, một chủ tịch phường bị kiểm điểm

(Dân trí) - UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa có văn bản kết luận về nội dung tố cáo của công dân đối với ông Nguyễn Quang Thậm - Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc - vì đã để lộ danh tính người tố cáo.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 07:39

Hà Nội vắng vẻ trong Giờ Trái đất
Hà Nội vắng vẻ trong Giờ Trái đất

(Dân trí) - Giờ Trái đất 2020 diễn ra trong vắng vẻ do chịu ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 07:35

Hồ trên đỉnh núi lửa ở Lý Sơn đang chạm mực nước chết
Hồ trên đỉnh núi lửa ở Lý Sơn đang chạm mực nước chết

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi tận dụng miệng núi lửa xây hồ cung cấp nước cho đảo Lý Sơn. Hiện hồ chứa này đang ở mực nước chết, báo trước nguy cơ khô hạn nghiêm trọng tại huyện đảo tiền tiêu.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 07:24

Hàng ngàn hộ dân tình nguyện xin thoát nghèo
Hàng ngàn hộ dân tình nguyện xin thoát nghèo

(Dân trí) - Theo thống kê, gần 2.100 hộ dân Đắk Nông có đơn xin thoát nghèo. Tất cả đều bày tỏ nguyện vọng không muốn trở thành gánh nặng của xã hội, nhường chế độ cho các hoàn cảnh khó khăn hơn.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 03:52

Theo đoàn xe Binh chủng Hóa học khử trùng Bệnh viện Bạch Mai
Theo đoàn xe Binh chủng Hóa học khử trùng Bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - 19h tối ngày 28/3, lực lượng Binh chủng Hoá học (Bộ Quốc phòng) đã tới phun tiêu độc toàn bộ không gian Bệnh viện Bạch Mai.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 11:18

Sở TN&MT TPHCM nhận phê bình vì "văn bản hỏa táng"
Sở TN&MT TPHCM nhận phê bình vì "văn bản hỏa táng"

(Dân trí) - UBND TPHCM đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường làm rõ trách nhiệm, đề xuất hình thức kỷ luật các cá nhân liên quan công văn gửi các đơn vị hỏa táng gây hoang mang cho người dân.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 09:02

“Bủa vây” các hướng, gom người liên đới ổ dịch ở bệnh viện Bạch Mai
“Bủa vây” các hướng, gom người liên đới ổ dịch ở bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký công điện khẩn yêu cầu các quận huyện thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 từ Bệnh viện Bạch Mai lây lan trong cộng đồng.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 08:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyến cao tốc "rút ngắn" Buôn Ma Thuột - Nha Trang chỉ còn hơn 1 giờ
Tuyến cao tốc "rút ngắn" Buôn Ma Thuột - Nha Trang chỉ còn hơn 1 giờ

(Dân trí) - Tuyến đường cao tốc Buôn Ma Thuột – Nha Trang dự kiến có tổng chiều dài 105 km, tổng mức đầu tư khoảng 19.500 tỷ đồng, thời gian lưu thông rút ngắn chỉ còn khoảng 1,1 giờ.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 06:37

Huyện “qua mặt” sở, tự ý duyệt đồ án quy hoạch?
Huyện “qua mặt” sở, tự ý duyệt đồ án quy hoạch?

(Dân trí) - UBND huyện Tuy Phước đã không lấy ý kiến thống nhất bằng văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Bình Định trước khi ban hành quyết định phê duyệt các đồ án.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 06:31

Vĩnh Long: Điều xe chữa cháy cấp nước sạch cho người dân vùng mặn
Vĩnh Long: Điều xe chữa cháy cấp nước sạch cho người dân vùng mặn

(Dân trí) - Nhằm giúp đỡ người dân vùng nhiễm mặn có nước sạch sinh hoạt, sáng 28/3 UBND huyện Long Hồ (Vĩnh Long) đã điều 2 xe chữa cháy và 1 xe bồn cấp nước miễn phí cho người dân.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 05:36

Thủ tướng gửi thư khen quân đội, công an trong chống dịch Covid-19
Thủ tướng gửi thư khen quân đội, công an trong chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Ngày 28/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư ghi nhận, đánh giá cao kết quả toàn lực lượng Công an nhân dân, Quân đội nhân dân trên mặt trận tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 04:49

Khu cách ly quá tải, khuyến cáo người Việt tạm thời không về nước!
Khu cách ly quá tải, khuyến cáo người Việt tạm thời không về nước!

(Dân trí) - Nhiều người Việt đã bị kẹt tại các sân bay nước ngoài khi hồi hương. Trong nước, các khu cách ly tập trung tại Hà Nội, TPHCM đã quá tải, các hãng hàng không dừng bay quốc tế tới Nội Bài, Tân Sơn Nhất…

Thứ bảy, 28/03/2020 - 04:44

Thu hồi văn bản gửi đơn vị hỏa táng gây hoang mang trong dân
Thu hồi văn bản gửi đơn vị hỏa táng gây hoang mang trong dân

(Dân trí) - Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM gửi công văn cho các đơn vị hỏa táng có những câu từ gây hiểu lầm. Nhận thấy văn bản không phù hợp, gây hoang mang cho người dân nên Sở đã thu hồi.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 04:14

Thanh Hóa: Đóng cửa chợ 15 ngày nếu không đảm bảo an toàn
Thanh Hóa: Đóng cửa chợ 15 ngày nếu không đảm bảo an toàn

(Dân trí) - Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 04:08

Gần 1.000 người Nghệ An đến Bạch Mai khám chữa bệnh 14 ngày qua
Gần 1.000 người Nghệ An đến Bạch Mai khám chữa bệnh 14 ngày qua

(Dân trí) - Thông tin mới nhất từ Sở Y tế Nghệ An cho biết, trong khoảng thời gian từ ngày 10-24/3, có 962 người tỉnh này đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 03:31

Hải Phòng phun khử trùng toàn thành phố
Hải Phòng phun khử trùng toàn thành phố

(Dân trí) - Những tuyến phố chính thuộc nội thành TP Hải Phòng đã được phun khử trùng vào sáng nay (28/3). Đây cũng là một trong những động thái thành phố này đối phó với dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp

Thứ bảy, 28/03/2020 - 03:16

Khởi tố Phó giám đốc trung tâm địa chất: Bộ TN-MT yêu cầu báo cáo khẩn
Khởi tố Phó giám đốc trung tâm địa chất: Bộ TN-MT yêu cầu báo cáo khẩn

(Dân trí) - Viện Khoa học địa chất và khoáng sản đang làm văn bản báo cáo sự việc bà Lê Thị Thanh Hương - Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ địa chất, khoáng sản vừa bị khởi tố.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 03:00

Hà Nội: Nhiều hành khách ngẩn ngơ ngồi đợi hàng giờ ở trạm xe buýt
Hà Nội: Nhiều hành khách ngẩn ngơ ngồi đợi hàng giờ ở trạm xe buýt

(Dân trí) - Kể từ 0h ngày 28/3 đến ngày 15/4 toàn bộ hệ thống xe buýt trên địa bàn Hà Nội dừng hoạt động. Tuy nhiên, nhiều hành khách chưa nắm được thông tin này, họ vẫn ra điểm xe buýt đợi nhiều giờ để bắt xe.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 02:52

Hỗ trợ nơi ở, tài chính cho sinh viên Việt tại Mỹ “kẹt” đường về nước
Hỗ trợ nơi ở, tài chính cho sinh viên Việt tại Mỹ “kẹt” đường về nước

(Dân trí) - Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho biết đã mở tờ khai điện tử cho người mong muốn hồi hương, đồng thời hỗ trợ sinh viên khi trường đóng cửa để các em yên tâm, không tiếp tục dồn về nước…

Thứ bảy, 28/03/2020 - 02:50