Thứ sáu, 03/11/2017 - 18:00

Quảng Ngãi:

Tái khởi động dự án tiêu tốn 9,4 tỷ đồng rồi... "treo"

Dân trí

Sau nhiều năm nằm trên giấy và tiêu tốn 9,4 tỷ đồng, dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc được tái khởi động với tổng mức đầu tư tăng trên 894 tỷ đồng so với phê duyệt lần đầu vào năm 2004.

Dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt vào tháng 4/2004 với tổng mức đầu tư 60,7 tỷ đồng. Vị trí thực hiện dự án ở hạ lưu sông Trà Khúc, cách cầu Trà Khúc 2 khoảng 1 km.

Mục tiêu lúc đầu của dự án là giữ nước, tạo mức nước dâng trên sông Trà Khúc (đoạn qua TP. Quảng Ngãi) nhằm tạo cảnh quan phục vụ du lịch, giải trí và ngăn xâm nhập mặn...

Khi dự án được phê duyệt, thân đập được làm bằng cao su nhưng đến năm 2009, dự án được điều chỉnh, bổ sung quy mô thân đập bằng bêtông. Cùng với đó, tổng vốn đầu tư cũng tăng lên 225 tỷ đồng.

Tháng 9/2010, công trình được khởi công rầm rộ. Sau khi khởi công, công trình lại tiếp tục được điều chỉnh bổ sung, nâng cấp khiến tổng mức đầu tư tăng lên trên 417 tỷ đồng.

Sau nhiều năm nằm trên giấy, dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc được tái khởi động với số vốn đầu tư dự kiến lên đến 955 tỷ đồng
Sau nhiều năm nằm trên giấy, dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc được tái khởi động với số vốn đầu tư dự kiến lên đến 955 tỷ đồng

Tuy nhiên, tháng 4/2011, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi lưu ý cần phải điều tra, khảo sát thực địa để công trình đảm bảo kỹ thuật, thẩm mỹ, độ an toàn. Đồng thời, dự án có sự tăng vốn nên chủ đầu tư phải làm hồ sơ trình HĐND tỉnh xem xét.

Bên cạnh đó, việc đầu tư công trình theo hình thức xây dựng - chuyển giao thiếu khả thi... khiến công trình phải tạm ngừng thực hiện. Tính đến thời điểm đó, công trình đã tiêu tốn khoảng 9,4 tỷ đồng.

Sau một thời gian "đắp chiếu", đầu năm 2017, tỉnh Quảng Ngãi bắt đầu có những động thái tái khởi động dự án. Trong đó, ngày 27/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chính thức ký ban hành quyết định về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc với tổng mức đầu tư dự kiến lên đến 955 tỷ đồng.

Theo quyết định này, công trình có các hạng mục gồm: đập dâng dài 893 m, cầu giao thông dài 1.125 m và một số hạng mục phụ.

Lần này, dự án được điều chỉnh thiết kế, bổ sung thêm hạng mục cầu nối các khu đô thị giữa sông, hai bên bờ Nam - Bắc sông Trà Khúc nhằm tạo điểm nhấn cho đô thị Quảng Ngãi hướng biển để phù hợp với quy hoạch kiến trúc đã được phê duyệt.

Dự án được giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư trong giai đoạn 2018 - 2021.

Như vậy, sau nhiều lần được điều chỉnh và tiêu tốn 9,4 tỷ đồng nhưng vẫn nằm trên giấy, đến thời điểm này tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định tái khởi động dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc với số vốn đầu tư dự kiến lên đến 955 tỷ đồng so với 60,7 tỷ đồng trong lần phê duyệt đầu tiên vào năm 2004.

Quốc Triều

Mới nhất