Thứ sáu, 13/11/2015 - 14:36

“Tại sao biển số đẹp thường chỉ gắn vào ô tô sang?”

Dân trí

Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội Luật gia TPHCM bày tỏ quan điểm ủng hộ việc dự án Luật Đấu giá tài sản quy định rõ về việc đấu giá biển số xe đẹp để tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước và chặn đứng tiêu cực.

 


Một xe hạng sang đeo chiếc biển số mà dân chơi gọi là biển Lộc sinh tài phát.

Một xe hạng sang đeo chiếc biển số mà dân chơi gọi là biển "Lộc sinh tài phát".

 

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Nguyễn Văn Hậu cho rằng những người sở hữu ô tô, xe máy đắt tiền luôn “khao khát” có biển số đẹp gắn lên phương tiện đi lại hàng ngày của mình.

“Đó là một nhu cầu chính đáng và thực tế. Tôi biết những người sở hữu ô tô có giá trị lớn lên tới hàng triệu USD sẵn sàng bỏ ra cả trăm nghìn USD nếu được sở hữu một biển số theo ý muốn. Họ luôn suy nghĩ rằng có chiếc biển đẹp gắn lên xe đẹp thì sẽ thuận lợi trong làm ăn, cuộc sống nhiều may mắn”- ông Hậu nói.

Ông Hậu dẫn chứng, những chiếc ô tô có giá trị lên tới vài tỷ đồng đi lại hàng ngày trên đường phố thường được gắn biển số rất đẹp.

“Tôi không nghĩ rằng chủ những chiếc xe xịn đó đã bấm chọn số ngẫu nhiên để có được chiếc biển số đẹp đó. Họ chắc đã phải tìm mọi cách, mọi mối quan hệ để có thể có được những chữ số theo ý muốn của mình, nhưng cuối cùng nhà nước cũng không thu được thêm đồng nào. Thế thì tại sao không sớm tổ chức đấu giá biển số đẹp để tránh thất thoát nguồn tài nguyên này, còn ngân sách thì có thêm nguồn thu không nhỏ?”- ông Hậu đặt vấn đề.

Ông Nguyễn Sỹ Cương - Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, ủng hộ việc sớm quy định đấu giá biển số xe đẹp bởi đó là nhu cầu thực tiễn.

“Đấu giá biển số xe đẹp để người có được biển số xe đẹp đóng góp cho ngân sách là điều đáng khuyến khích. Tiêu cực thì không dám nói vì mình không phát hiện, nhưng rõ ràng đang có chuyện “quan hệ” giữa cơ quan này kia để xin biển đẹp”- ông Cương nêu thực tế.

Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng - nguyên Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, khẳng định việc cấp biển số xe (ô tô, xe máy) dù đã thay đổi nhiều hình thức (ngẫu nhiên, quay số, bấm số) nhưng chưa bao giờ hết xì xào trong dư luận về việc “xe sang gắn biển số đẹp”.

“Không đấu giá biển số xe đẹp sẽ là một sự lãng phí vô cùng lớn. Biển số xe đẹp là một nguồn tài nguyên có thể thu về cho ngân sách nhà nước số tiền không nhỏ. Đấu giá biển số xe đẹp vừa đảm bảo công bằng, khách quan và xóa bỏ những dư luận về tiêu cực trong việc xin-cho hiện nay thì tại sao chúng ta lại không nhanh chóng thực hiện?”- ông Hùng bày tỏ.

Trước đó, trao đổi với Dân trí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ việc đấu giá biển số xe đẹp.

Theo ông Cường, đến nay cách thức đánh số, theo vùng miền thế nào vẫn đang là quy định của Chính phủ chứ chưa phải quy định trong luật do Quốc hội ban hành.

Thế Kha