Thứ sáu, 01/03/2019 - 16:50

Tạm dừng việc bầu nguyên chủ tịch xã bị kỷ luật làm Chủ tịch mặt trận

Dân trí

Liên quan đến vụ việc nguyên Chủ tịch xã Ngư Thủy Trung bị cách chức được giới thiệu bầu làm Chủ tịch mặt trận khiến người dân bức xúc, Huyện ủy Lệ Thủy đã tạm dừng bầu cử để lấy phiếu tín nhiệm với nguyên Chủ tịch xã này.

Như Dân trí đã phản ánh, trong Đại hội đại biểu bầu ra Ủy ban MTTQVN xã Ngư Thủy Trung, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) vào sáng ngày 19/2, hàng chục người dân địa phương đã kéo đến trụ sở để phản đối việc ông Ngô Gia Ngãi, nguyên Chủ tịch UBND xã này được giới thiệu bầu làm Chủ tịch Mặt trận.

Theo ý kiến của nhiều người dân, ông Ngô Gia Ngãi trong thời gian làm Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Trung đã để xảy ra nhiều sai phạm và bị cách chức. Nếu giờ lại được bầu làm chủ tịch mặt trận xã là không hợp lòng dân.

Tạm dừng việc bầu nguyên chủ tịch xã bị kỷ luật làm Chủ tịch mặt trận  - 1

Trụ sở xã Ngư Thủy Trung, huyện Lệ Thủy

Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Xuân Thanh, Chủ nhiệm Uỷ Ban Kiểm tra huyện Lệ Thuỷ cho biết, do người dân phản đối nên xã Ngư Thủy Trung chỉ mới bầu ra 2 Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận. Phía Huyện uỷ Lệ Thủy cũng đã quyết định tạm dừng bầu cử chức Chủ tịch Mặt trận tại xã này để tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với ông Ngô Gia Ngãi.

Cũng theo ông Thanh, trước đó, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lệ Thủy phát hiện trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch UBND xã từ năm 2010 - 2017, ông Ngô Gia Ngãi đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Mặc dù cán bộ địa chính đã phát hiện, tham mưu nhưng ông Ngãi không xử lý dứt điểm 47 trường hợp vi phạm về đất đai.

Hậu quả, các hộ dân tự ý chiếm đất, xây dựng nhà và công trình trái phép. Ngoài ra, ông Ngãi đã chỉ đạo ký hợp đồng cho các hộ gia đình, cá nhân thuê đất rừng sản xuất do xã quản lý không đúng thẩm quyền.

Ông Ngãi còn chỉ đạo việc rà soát, kê khai đền bù sự cố môi trường biển không đúng quy trình, không đúng đối tượng, dẫn đến đơn thư khiếu kiện đông người, kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Với những sai phạm đó, ông Ngãi đã bị cơ quan chức năng thi hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã, đồng thời điều chuyển công tác sang làm Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Ngư Thuỷ Trung (khoá VIII).

Đến ngày 19/2, việc ông Ngô Gia Ngãi tiếp tục được giới thiệu bầu làm Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã khoá IX đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân địa phương.

Tạm dừng việc bầu nguyên chủ tịch xã bị kỷ luật làm Chủ tịch mặt trận  - 2

Người dân phản đối việc ông Ngãi được giới thiệu bầu làm Chủ tịch UBMTTQVN xã Ngư Thủy Trung

Nói về sự việc liên quan đến bản thân, ông Ngô Gia Ngãi cũng thừa nhận trong thời gian làm Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Trung đã mắc nhiều khuyết điểm. Còn khi bị điều chuyển sang làm Chủ tịch mặt trận, ông đã cố gắng khắc phục khuyết điểm, làm tốt công việc của mình.

“Vừa qua khi tôi được giới thiệu để bầu tiếp tục giữ chức Chủ tịch MTTQVN xã thì người dân đã phản đối. Tôi hoàn toàn đồng tình với phương án lấy phiếu tín nhiệm đối với bản thân từ các cơ quan ban, ngành và người dân trước khi bầu ra chức vụ chủ tịch khoá mới”, ông Ngãi nói.

Đặng Tài

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm