Tan giấc mơ... vàng

Dân trí Không có trình độ, không chịu được kỷ luật lao động, không chịu học nghề, không có cơ hội việc làm tại địa phương nên một bộ phận không nhỏ lao động ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã rời quê hương kiếm sống. Và các bãi vàng ở Quảng Nam là đích đến của họ dẫu rằng có thể đổi bằng chính mạng sống của mình.
>>"Vào hầm vàng coi như... chết một nửa!"
>>Tan “giấc mơ vàng”: Bỏ mạng nơi xứ người

Không có trình độ phải chấp nhận rủi ro…

Ông Ốc Văn Phương – Bí thư Chi bộ bản Xao Va (xã Bảo Thắng, Kỳ Sơn, Nghệ An), nơi vừa có 3 lao động tử vong ở bãi vàng Quảng Nam, nhẩm tính, hiện bản có hơn 40 lao động đi làm ăn xa, nghi là vào các bãi vàng ở miền Trung. Còn thống kê của UBND xã Bảo Thắng cho thấy toàn xã có gần 90 lao động rời khỏi địa phương. Đây chỉ là con số mà xã nắm được, còn cụ thể là bao nhiêu người thì không rõ vì “họ đi chui, không báo cáo với địa phương”.

Hầu hết người Khơ - Mú tại Kỳ Sơn sinh sống ở các bản làng xa xôi, hẻo lánh, đời sống cực kỳ khó khăn.
Hầu hết người Khơ - Mú tại Kỳ Sơn sinh sống ở các bản làng xa xôi, hẻo lánh, đời sống cực kỳ khó khăn.

Trong khi đó, số liệu mà UBND huyện Kỳ Sơn cung cấp thì hiện tại huyện này có khoảng 370 lao động đang làm việc tại các bãi vàng ở Quảng Nam, tập trung ở các xã có đông đồng bào Khơ – Mú sinh sống như Bảo Thắng, Bắc Lý, Chiêu Lưu, Phà Đánh…

Cũng giống như bản Xao Va, phần lớn đồng bào Khơ – Mú sinh sống ở các bản làng xa xôi, hẻo lánh. Người dân ở đây chỉ có nguồn thu nhập chính duy nhất là phát rẫy trồng ngô, lúa hay săn bắt các loại thú nhỏ, đánh cá ở các con suối, không có thu nhập trong khi đó hầu hết các gia đình người Khơ – Mú đều sinh nhiều con nên tình trạng thiếu ăn diễn ra hàng năm.

Các đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm tại huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) chưa phát huy được kết quả như kỳ vọng.
Các đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm tại huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) chưa phát huy được kết quả như kỳ vọng.

“Từ tháng 4 trở đi là mùa phát rẫy, tháng 12 thu hoạch xong. Thu hoạch xong rẫy thì người dân cũng không có việc chi để làm, để có thu nhập nên phải đi kiếm việc làm. Không có trình độ, lại không thích gò bó trong khuôn khổ của các nhà máy, xí nghiệp, thích đi vài ngày hoặc vài tháng là về nên họ vào các bãi vàng làm thuê thôi”, ông Ốc Văn Phương giải thích.

Hiện tại ở Kỳ Sơn chưa có cơ sở hay doanh nghiệp nào có nhu cầu tuyển dụng một lượng lớn lao động nên người dân buộc phải rời quê đi tìm kiếm cơ hội từ các nơi khác. Các công việc mà họ lựa chọn không đòi hỏi phải có trình độ, kỷ luật, quản lý theo khuôn khổ mà chỉ cần sức khỏe. Đổi lại, người lao động phải đối mặt với nguy hiểm, không được bảo hộ, khi xảy ra rủi ro phải tự chịu…

Đói nghèo và lạc hậu là cái vòng luẩn quẩn không có lối thoát...
Đói nghèo và lạc hậu là cái vòng luẩn quẩn không có lối thoát...

Lý giải cho tình trạng này, bà Vi Thị Quyên – Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: “Bên cạnh trình độ không đáp ứng được thì phần lớn lao động không thích bó buộc trong khuôn khổ các nhà máy, xí nghiệp. Họ thích đi làm công việc tự do, công việc tay chân hoặc vào các bãi vàng. Có người bị lừa đưa đi, có người tự đi, có người biết bị lừa nhưng vẫn chấp nhận bởi vào các bãi vàng thì ít nhất họ còn có cái để ăn, có một ít tiền tích lũy gửi về cho gia đình”.

Dân không có việc làm, lớp dạy nghề không tuyển được học viên

Đào tạo nghề và giải quyết việc làm hiện nay là một bài toán chưa có lời giải, đặc biệt là vùng miền núi, nơi trình độ dân trí, đời sống của người dân còn rất khó khăn. Kỳ Sơn không phải là ngoại lệ. Hàng năm, Trung tâm giới thiệu việc làm huyện Kỳ Sơn và 1 số doanh nghiệp vào tận các bản để tuyển học viên hay lao động nhưng hầu như phải thất vọng quay trở về.

Ông Vi Văn Oanh – Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Kỳ Sơn cho biết: “Mỗi năm tỉnh cho huyện Kỳ Sơn mở 3 lớp đào tạo nghề như sửa xe máy, may công nghiệp – dân dụng, mây tre đan và dệt thổ cẩm, mỗi lớp từ 25-30 học viên. Các học viên dân tộc thiểu số sẽ được miễn phí hoàn toàn các khoản đóng góp, chi phí ăn ở trong thời gian học nhưng có khi chẳng tuyển đủ lớp để triển khai. Năm nay huyện mới chỉ mở được duy nhất một lớp đào tạo nghề dệt thổ cẩm ở xã Keng Đu”.

Theo ông Vi Văn Oanh, sở dĩ các lớp đào tạo nghề ở Kỳ Sơn không thu hút được học viên là do thời gian đào tạo quá ngắn, trong khi đó trình độ học vấn của phần lớn các học viên còn hạn chế. Theo quy định, thời gian cho mỗi lớp học nghề chỉ kéo dài 3 tháng. Từng đó thời gian không đủ để học viên trang bị được kiến thức, làm chủ được kỹ thuật để có thể áp dụng vào thực tiễn.

Cán bộ xã Bảo Thắng băng rừng vào tuyên truyền, vận động đồng bào Khơ - Mú không đi làm việc ở các bãi vàng trái phép.
Cán bộ xã Bảo Thắng băng rừng vào tuyên truyền, vận động đồng bào Khơ - Mú không đi làm việc ở các bãi vàng trái phép.

Từ chỗ học nhưng không làm việc được hoặc không đủ bản lĩnh tự mình mở các cơ sở để phát triển kinh tế, dần dà học viên nảy sinh tâm lý chán nản. Một thực tế là đối với đồng bào miền núi, nếu không có nhiều mô hình đào tạo nghề, phát triển kinh tế thành công thì bà con sẽ không tin và làm theo.

Vừa qua một công ty khai thác than có về địa bàn huyện Kỳ Sơn để tuyển dụng lao động. Các lao động sẽ được đào tạo 6 tháng trước khi được ký hợp đồng chính thức, trong thời gian đào tạo nghề sẽ được miễn phí hoàn toàn chi phí ăn ở, sinh hoạt.

“Tuyển cả huyện cũng chỉ được 11 người đồng ý nhưng cuối cùng chỉ có 7 người ra công ty học. Vừa rồi có 2 người bỏ cuộc, giờ chỉ còn 5 người. Họ bảo đi làm than độc nên không đồng ý nhưng nhiều lao động lại chọn cách đi làm trong các bãi vàng trái phép, nguy cơ mất an toàn sức khỏe, tính mạng cao…”, một cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện Kỳ Sơn nói.

Ông Phạm Văn Hòa – Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Thắng tâm sự: “Mỗi năm xã cũng cử các đoàn cán bộ vào tận các bản để vận động người dân tham gia các lớp học nghề hay đăng ký làm việc trong các doanh nghiệp có sự quản lý của Nhà nước nhưng gần như không có kết quả khả quan. Chúng tôi cũng giải thích cặn kẽ cho họ hiểu những rủi ro có thể gặp phải nếu đi vào các bãi vàng để làm việc nhưng họ vẫn cứ đi và đi lúc chính quyền cũng không thể nắm được vì họ không khai báo tạm vắng với xã”.

Các lớp đào tạo nghề không tuyển đủ học viên; Người dân theo học các lớp học nghề lại không tìm được việc làm hay không đủ năng lực tự mở các sở sản xuất phát triển kinh tế. Bởi vậy thay vì lựa chọn cơ hội nghề nghiệp ở các công ty, doanh nghiệp được Nhà nước bảo hộ nhiều lao động lại chấp nhận rủi ro trong các bãi vàng trái phép để rồi phải mất mạng hoặc bị đánh đập, quỵt tiền công… Cái vòng luẩn quẩn này ở huyện miền núi Kỳ Sơn xem ra vẫn chưa có lời giải.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Nhà máy 12.000 tỷ, hoạt động 4 năm lỗ... 2.000 tỷ
Nhà máy 12.000 tỷ, hoạt động 4 năm lỗ... 2.000 tỷ

(Dân trí) - Được đầu tư xây dựng với tổng số vốn 667 triệu USD, sau 4 năm hoạt động Nhà máy Đạm Ninh Bình lỗ hơn 2.000 tỷ đồng. Một tháng qua nhà máy phải đóng cửa vì làm ăn thua lỗ, dây chuyền sản xuất hỏng hóc. Hiện 400/1.000 công nhân của nhà máy phải tạm nghỉ việc chưa biết khi nào mới đi làm trở lại.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 06:30

Miền Bắc bất ngờ đón không khí lạnh ngày đầu hè
Miền Bắc bất ngờ đón không khí lạnh ngày đầu hè

(Dân trí) - Dự báo, khoảng ngày 15/5, một bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ. Từ chiều tối và đêm 15/5 sẽ ảnh hưởng đến khu vực Hà Nội...

Thứ bảy, 14/05/2016 - 05:00

Cháy xưởng gỗ, thiệt hại hàng trăm triệu đồng
Cháy xưởng gỗ, thiệt hại hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Khoảng 12 giờ 15 phút ngày 13/5, tại khóm Mỹ Hưng, phường 3, TP Cao Lãnh đã xảy ra một vụ cháy xưởng gỗ gây thiệt hại ban đầu hàng trăm triệu đồng.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 04:00

Từ ngày 6/6, triển khai trang phục Công an nhân dân mới
Từ ngày 6/6, triển khai trang phục Công an nhân dân mới

(Dân trí) - Ngày 13/5, Bộ Công an tổ chức họp về việc triển khai trang phục Công an nhân dân (CAND) mới theo Nghị định của Chính phủ và Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an trong toàn lực lượng CAND.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:06

Khởi tố hình sự vụ tung tin thất thiệt cá chết hàng loạt ở Cồn Vành
Khởi tố hình sự vụ tung tin thất thiệt cá chết hàng loạt ở Cồn Vành

(Dân trí) - Sau khi điều tra, xác định thông tin “cá, sứa, ngao chết bất thường kéo dài nhiều ngày” tại Cồn Vành, đăng trên trang Thaibinhplus.vn là sai sự thật, ngày 13/5, Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án hình sự liên quan đến sự việc trên.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:00

Voi rừng kéo đàn về làng, dân nơm nớp lo sợ
Voi rừng kéo đàn về làng, dân nơm nớp lo sợ

(Dân trí) - Đàn voi rừng từ vườn quốc gia kéo đến buôn làng tìm nước uống và phá hoại nhiều diện tích hoa màu khiến người dân địa phương vô cùng lo lắng.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 08:21

Bộ Nông nghiệp siết chặt nạn buôn bán thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu
Bộ Nông nghiệp siết chặt nạn buôn bán thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu

(Dân trí) - Chỉ đạo cơ quan công an, Ban chỉ đạo 389 địa phương phối hợp với cơ quan chuyên ngành bảo vệ thực vật tổ chức điều tra, truy quét xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân nhập lậu, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhập lậu,…

Thứ sáu, 13/05/2016 - 07:00

Một sinh viên treo cổ tự vẫn trong phòng trọ
Một sinh viên treo cổ tự vẫn trong phòng trọ

(Dân trí) - Sau khi đi học về, nam thanh niên mở cửa phòng thì kinh hãi khi thấy bạn mình tử vong trong tư thế treo cổ.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 05:20

VTV bị phạt 50 triệu đồng vụ "Cây chổi quét rau"
VTV bị phạt 50 triệu đồng vụ "Cây chổi quét rau"

(Dân trí) - Theo Quyết định số 62/QĐ-XPVPHC ngày 13/5/2016, VTV bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 50 triệu đồng và buộc phải cải chính xin lỗi theo Khoản 8, Điều 8 Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 04:49

"Xét xử 12 vụ tham nhũng, vụ nào cũng có tác động xin xỏ"
"Xét xử 12 vụ tham nhũng, vụ nào cũng có tác động xin xỏ"

(Dân trí) - Ông Trần Thanh Vân, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng cho biết, 10 năm qua có 12 vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử nhưng vụ việc nào cũng có tác động, can thiệp, xin xỏ. Hiện chúng ta có quy trình chống tham nhũng "dàn trận" hoành tráng, nhưng kết quả không bao nhiêu, thành ra như... đánh trận giả.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 04:33

Giông tố bất ngờ, hàng chục tàu thuyền gặp nạn
Giông tố bất ngờ, hàng chục tàu thuyền gặp nạn

(Dân trí) - Chiều 13/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Văn Gòn, Bí thư Huyện ủy Bố Trạch cho biết, lực lượng cứu hộ đã ứng cứu kịp thời, đưa hàng chục tàu thuyền cùng 7 ngư dân ở các xã Hải Trạch, Đức Trạch và Nhân Trạch (huyện Bố Trạch) vào bờ an toàn.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 04:25

Vụ cá chết trên sông Bưởi: Đại diện nhà máy xin lỗi và trao tiền hỗ trợ
Vụ cá chết trên sông Bưởi: Đại diện nhà máy xin lỗi và trao tiền hỗ trợ

(Dân trí) - Chiều ngày 12/5, lãnh đạo Công ty Cổ phần mía đường Hòa Bình cùng với chính quyền địa phương đã trực tiếp xuống xin lỗi và tiến hành trao tiền hỗ trợ cho các hộ gia đình nuôi cá lồng bị thiệt hại trên sông Bưởi.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 03:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe biển xanh trung ương "đụng" ôtô tải, cả tài và khách trọng thương
Xe biển xanh trung ương "đụng" ôtô tải, cả tài và khách trọng thương

(Dân trí) - Khoảng 10h ngày 13/5, một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên Quốc lộ 1A, gần cầu Cần Được thuộc xã Thạnh Phú (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) khiến 2 người bị thương nặng.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 03:03

Hạn, mặn “nuốt trắng" 1.500 tỷ đồng
Hạn, mặn “nuốt trắng" 1.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại hạn, mặn đã làm thiệt hại 26,7 ha cây màu và 56.505,04 ha diện tích lúa vụ Mùa và vụ Đông Xuân 2015-2016 bị thiệt hại. Uớc tổng giá trị thiệt hại do hạn, mặn là 1.489,5 tỷ đồng.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 01:52

Đường phố Hà Nội rực rỡ trước ngày bầu cử Quốc hội
Đường phố Hà Nội rực rỡ trước ngày bầu cử Quốc hội

(Dân trí) - Trên khắp các đường phố Thủ đô, băng cờ và khẩu hiệu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã được treo ở những vị trí dễ quan sát. Trong khi đó, những khâu chuẩn bị cuối cùng đang được hoàn thiện để sẵn sàng đón hàng triệu cử tri đi bỏ phiếu vào ngày 22/5 tới đây.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 01:28

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng lên tiếng về nghi án “đút lót” 1 tỷ đồng
Cục trưởng Cục Chống tham nhũng lên tiếng về nghi án “đút lót” 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí trưa 13/5, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) khẳng định cơ quan này sẽ nắm bắt và phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nghi vấn “đút lót” 1 tỷ đồng cho 2 cán bộ ngành y tế để thay đổi kết quả kiểm nghiệm mẫu nước uống C2, Rồng đỏ mà báo chí đã phản ánh.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 01:09

Trục vớt con tàu cháy rụi trên vịnh Hạ Long
Trục vớt con tàu cháy rụi trên vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Sáng nay 13/5, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành trục vớt thành công con tàu du lịch Aphrodite Cruises, số hiệu QN 6299 bị cháy thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch VIT.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 12:58

Xác định nguyên nhân vụ cần cẩu đổ sập vào trường mầm non
Xác định nguyên nhân vụ cần cẩu đổ sập vào trường mầm non

(Dân trí) - Công ty cổ phần đầu tư Tie Exim - chủ đầu tư dự án căn hộ TopLife Tower, nơi xảy ra vụ sập cần cẩu đè lên trường mầm non - đã xác định được nguyên nhân bước đầu của vụ tai nạn là do bất cẩn của đơn vị thi công thử tĩnh cọc và đơn vị tư vấn giám sát, quản lý dự án.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 11:51

Chủ tàu cứu 34 ngư dân bị nạn ở Hoàng Sa nhận bằng khen của Thủ tướng
Chủ tàu cứu 34 ngư dân bị nạn ở Hoàng Sa nhận bằng khen của Thủ tướng

(Dân trí) - Sáng nay 13/5, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đến thuyền trưởng tàu cá QNa 94998 TS. Dịp này tỉnh Quảng Nam cũng trao bằng khen đến Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II vì đã có thành tích xuất sắc trong việc hỗ trợ ngư dân bị nạn trên biển Hoàng Sa.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 11:46

Hải Dương “cầu cứu” Thủ tướng về con đường “oằn mình cõng xe container”
Hải Dương “cầu cứu” Thủ tướng về con đường “oằn mình cõng xe container”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành liên quan, Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam có phương án giảm cước phí trên tuyến đường QL5 và cao tốc Hà Nội – Hải Phòng để “giải cứu” con đường “oằn mình cõng xe container” của tỉnh này.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 11:08

Vụ lấp Vịnh Nha Trang: Cải tạo bãi tắm trên phần diện tích lấn biển?
Vụ lấp Vịnh Nha Trang: Cải tạo bãi tắm trên phần diện tích lấn biển?

(Dân trí) - Ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa vừa có kiến nghị cho phép chủ đầu tư dự án Công viên Văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao (phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang, Khánh Hòa) cải tạo một bãi cát, bãi tắm từ diện tích lấn biển trái phép sau khi hoàn trả mặt nước.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 10:27

Hà Nội: Người đàn ông tử vong trong tư thế ngồi dựa vào tường
Hà Nội: Người đàn ông tử vong trong tư thế ngồi dựa vào tường

(Dân trí) - Thấy 1 người đàn ông khoảng 60 tuổi ngồi dựa vào tường bất động, người dân khu vực tiến lại gần kiểm tra thì bàng hoàng phát hiện người này đã tử vong.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 10:18

Từ 1/7, "hối lộ tình dục" sẽ bị xử hình sự
Từ 1/7, "hối lộ tình dục" sẽ bị xử hình sự

Hành vi tham nhũng trong khu vực tư cũng bị xử hình sự như tham nhũng công.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:44

Cháy lớn tại bãi chứa thiết bị công ty gang thép
Cháy lớn tại bãi chứa thiết bị công ty gang thép

(Dân trí) - Ngọn lửa bất ngờ bốc cháy tại bãi chứa thiết bị điện rộng hơn 500m2 của Công ty CP gang thép Vạn Lợi gây thiệt hại ước tính lên đến hàng trăm triệu đồng.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:40