TAND Tối cao ban hành án lệ về di chúc định đoạt giá trị bồi thường

Dân trí TAND Tối cao vừa ban hành Án lệ số 34/2020 về quyền lập di chúc định đoạt giá trị bồi thường về đất trong trường hợp đất bị Nhà nước thu hồi có bồi thường.
>>Đẩy mạnh nghiên cứu bản án phát triển thành án lệ
>>Ra mắt trang tin điện tử về án lệ của TAND tối cao
>>"Án lệ" doanh nghiệp kiện hải quan

Nguồn án lệ số 34/2020 là Quyết định giám đốc thẩm số 58/2018 của TAND Cấp cao tại Hà Nội về vụ án dân sự “Tranh chấp yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu” tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc giữa nguyên đơn là ông Trần Văn Y. với bị đơn là Phòng công chứng; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là ông Nguyễn Văn D1.

Hồ sơ vụ án cho thấy, cụ Nguyễn Văn D. và cụ Nguyễn Thị C. chung sống với nhau từ năm 1957 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 1959, cụ D. mua thửa đất tại địa phương này, sau đó đổi cho hợp tác xã để lấy thửa ruộng. Khoảng năm 1969-1970 cụ D. chung sống với cụ H. và sinh ra ông Nguyễn Văn D1.

Đến cuối năm 2009, cụ C. lập di chúc với nội dung để lại một phần tài sản là bất động sản nêu trên cho con trai là ông Nguyễn Văn D1. Tháng 1/2011, cụ D. lập di chúc tại Phòng công chứng trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) với nội dung để lại phần tài sản của mình tại thửa đất nêu trên cho ông D1; khi nhà nước thu hồi, bồi thường bằng tái định cư (hoặc nhận tiền) và bồi thường tài sản trên đất thì ông Nguyễn Văn D1. được đứng tên, nhận tiền.

Sau khi cụ D. và cụ C. chết, tháng 1/2011 Phòng công chứng có văn bản công bố di chúc với mảnh đất nói trên.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Y. lại cho rằng ông đã mua mảnh đất nói trên của cụ C. từ năm 1987, đến năm 1989 thì hai bên lập giấy bán nhà và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cho rằng việc phòng công chứng công chứng di chúc làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình mình, nên ông Y. đã khởi kiện yêu cầu toà án tuyên bố các văn bản công chứng di chúc là vô hiệu.

TAND Tối cao ban hành án lệ về di chúc định đoạt giá trị bồi thường - 1

(Ảnh minh hoạ).

Đã huỷ án sơ thẩm, phúc thẩm nhưng 2 năm chưa xử lại

TAND Cấp cao tại Hà Nội nhận định, thửa đất là tài sản chung của cụ C. và cụ D. nhưng các tài liệu do ông Trần Văn Y. xuất trình thể hiện chỉ có cụ C. chuyển nhượng cho ông Y. mà chưa có ý kiến của cụ D.

Trường hợp chỉ có cụ C. tự ý định đoạt tài sản chung của hai cụ mà không có đồng ý của cụ D. thì phải xem xét tính hợp pháp của hợp đồng chuyển nhượng giữa cụ C. và ông Y.

Quá trình giải quyết vụ án, toà án cấp sơ thẩm và toà án cấp phúc thẩm (tỉnh Vĩnh Phúc) chưa xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ do ông Trần Văn Y. cung cấp và đánh giá hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Y. và cụ C. Từ đó 2 cấp toà tuyên bố các văn bản di chúc này vô hiệu là chưa đủ căn cứ, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của ông Nguyễn Văn D1.

Ngoài ra, theo án lệ của TAND Tối cao, di sản của cụ D., cụ C. để lại là quyền sử dụng đất đã bị thu hồi, nhưng giá trị quyền sử dụng đất của người có đất bị thu hồi vẫn được pháp luật bảo đảm theo quy định của Luật Đất đai nên 2 cụ có quyền lập di chúc định đoạt tài sản cho ông Nguyễn Văn D1.

Do đó, khi giải quyết lại vụ án cần xem xét đồng thời giá trị pháp lý của hợp đồng mua bán nhà, đất giữa ông Trần Văn Y. với cụ Nguyễn Thị C. và tính hợp pháp của bản di chúc do cụ D., cụ C. lập, cũng như văn bản công bố di chúc mới giải quyết được triệt để vụ án và bảo đảm quyền, lợi ích của các đương sự.

TAND Cấp cao tại Hà Nội đã huỷ bản án dân sự phúc thẩm số 23/2015 của TAND tỉnh Vĩnh Phúc và bản án sơ thẩm số 10/2014 của TAND thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc); đồng thời giao hồ sơ vụ án cho TAND Thành phố Vĩnh Yên xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định pháp luật.

TAND Tối cao ban hành án lệ về di chúc định đoạt giá trị bồi thường - 2

Trụ sở TAND thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Phản ánh với báo chí, ông Nguyễn Văn Dương (trú tại Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên) cho biết mình chính là Nguyễn Văn D1. trong án lệ nói trên của TAND Tối cao. Việc UBND thành phố Vĩnh Yên ban hành quyết định giao đất tái định cư cho ông Trần Văn Y. là không đúng pháp luật khi vụ việc tranh chấp đang trong thời gian được TAND Cấp cao tại Hà Nội thụ lý giải quyết.

“Dù kháng nghị huỷ 2 bản án của TAND Cấp cao đã ban hành 2 năm rồi nhưng TAND thành phố Vĩnh Yên cũng chưa đưa ra xét xử lại, gây ảnh hưởng rất lớn tới quyền lợi của gia đình tôi”-ông Dương bức xúc.

Cơ sở để các thẩm phán áp dụng trong trường hợp tương tự

Án lệ là bản án đã tuyên hoặc một sự giải thích, áp dụng pháp luật được coi như một tiền lệ làm cơ sở để các thẩm phán sau đó có thể áp dụng trong các trường hợp tương tự.

Trường hợp mà điều luật quy định không rõ, không đầy đủ thì án lệ là sự giải thích, bổ sung. Về nguyên tắc, án lệ không được coi là pháp luật nhưng do uy tín của toà án cao cấp, hoặc ở trường hợp có thiếu sót của luật thì án lệ trở thành căn cứ cho hoạt động xét xử của các tòa án đối với các vụ án tương tự.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Hoả hoạn "viếng" nhà thờ đang sửa chữa
Hoả hoạn "viếng" nhà thờ đang sửa chữa

(Dân trí) - Sau gần một giờ đồng hồ, lực lượng chức năng đã khống chế được đám cháy bùng phát tại nhà thờ Cồn Dầu ở Đà Nẵng chiều nay, 26/3.

Thứ năm, 26/03/2020 - 09:59

Xuất hiện đối tượng giả danh cán bộ vận động kinh phí chống dịch Covid-19
Xuất hiện đối tượng giả danh cán bộ vận động kinh phí chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Chiều 26/3, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gởi các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đề phòng giả danh cán bộ Nhà nước để quyên góp kinh phí chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:50

Điều động, bổ nhiệm 7 vị trí lãnh đạo chủ chốt ngành công an
Điều động, bổ nhiệm 7 vị trí lãnh đạo chủ chốt ngành công an

(Dân trí) - Công an tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức lễ công bố và trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an đối với 7 cán bộ được điều động, bổ nhiệm.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:50

Trú mưa dưới gốc cây, 2 cha con bị sét đánh thương vong
Trú mưa dưới gốc cây, 2 cha con bị sét đánh thương vong

(Dân trí) - Khi đang làm rẫy, bất ngờ gặp một cơn mưa lớn, hai cha con đã chạy đến trú mưa dưới một gốc cây thì bị sét đánh bất tỉnh. Sau đó, người con đã tử vong, người cha may mắn thoát chết.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:25

Bộ Công an lập 3 bệnh viện dã chiến
Bộ Công an lập 3 bệnh viện dã chiến

(Dân trí) - Ba bệnh viện dã chiến được thành lập tại khu huấn luyện của Bộ Tư Lệnh Cảnh sát cơ động ở cả ba miền Bắc-Trung-Nam để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:14

Hành trình “dày đặc” của bệnh nhân mắc Covid-19 người Đan Mạch
Hành trình “dày đặc” của bệnh nhân mắc Covid-19 người Đan Mạch

(Dân trí) - Tối 26/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tỉnh Quảng Nam thông tin liên quan đến một nữ du khách người Đan Mạch dương tính với Covid-19. Bệnh nhân này đã lưu trú nhiều ngày tại TP Hội An.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:05

TPHCM: Người mất thu nhập vì Covid-19 được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng
TPHCM: Người mất thu nhập vì Covid-19 được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Một nửa thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức, viên chức trong năm nay sẽ được trích ra để hỗ trợ khoảng 600.000 lao động mất thu nhập do ảnh hưởng dịch Covid-19, với mức 1 triệu đồng/tháng/người.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:32

Bí thư Vương Đình Huệ: Sớm đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào hoạt động
Bí thư Vương Đình Huệ: Sớm đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào hoạt động

(Dân trí) - Làm việc với Bộ GTVT, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá đường sắt Cát Linh - Hà Đông là dự án quan trọng của quốc gia, cần thúc đẩy đi vào hoạt động nhằm giảm thiểu tổn thất, lãng phí…

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:25

Tây Ninh tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí
Tây Ninh tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí

(Dân trí) - Để phòng ,chống dịch Covit -19, tỉnh Tây Ninh tạm dừng tất cả hoạt động các dịch vụ văn hóa, thể thao, giải trí, cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:25

Miễn chức vụ Hạt trưởng vì để rừng liên tục bị chặt phá
Miễn chức vụ Hạt trưởng vì để rừng liên tục bị chặt phá

(Dân trí) - Sau khi để xảy ra liên tiếp nhiều vụ phá rừng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bá Thước bị miễn chức vụ và được điều chuyển về Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa chờ phân công nhiệm vụ.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:20

Phú Quốc lệnh tạm dừng hàng loạt dịch vụ vui chơi, giải trí, thể thao…
Phú Quốc lệnh tạm dừng hàng loạt dịch vụ vui chơi, giải trí, thể thao…

(Dân trí) - Lãnh đạo huyện Phú Quốc vừa có lệnh, từ 18h tối 26/3, tạm dừng các hoạt động tôn giáo, quán bar, nhà hàng, tiệm hớt tóc, cơ sở làm đẹp và kể cả những địa điểm dạy võ thuật… để phòng chống Covid – 19.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:19

Lập chốt chặn cao tốc cách ly 2 người tiếp xúc với người nhiễm Covid-19
Lập chốt chặn cao tốc cách ly 2 người tiếp xúc với người nhiễm Covid-19

(Dân trí) - Khi nhận được thông tin có 2 thợ xây tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, Công an Lào Cai đã triển khai một tổ công tác chốt chặn tại Km237 cao tốc Nội Bài - Lào Cai để đưa 2 người này đi cách ly.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Lo ngại dịch bệnh Covid-19 trước hàng ngàn ngư phủ vào cửa biển mỗi tháng
Lo ngại dịch bệnh Covid-19 trước hàng ngàn ngư phủ vào cửa biển mỗi tháng

(Dân trí) - Ngày 26/3, theo nguồn tin của PV Dân trí, ngành Y tế huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) vừa có kiến nghị đến Sở Y tế về việc kiểm tra sức khỏe ngư phủ trên các tàu cá vào địa phương này.

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:55

“Giải cứu” 800 người Việt, còn 40 người kẹt lại các sân bay quốc tế
“Giải cứu” 800 người Việt, còn 40 người kẹt lại các sân bay quốc tế

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, từ 21-25/3, Bộ này đã huy động, hỗ trợ được khoảng 800 người Việt về nước an toàn. Hiện còn khoảng 40 công dân bị kẹt tại các sân bay quốc tế nước ngoài.

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:20

Xác minh 18 tài khoản đưa tin thất thiệt “phong toả TPHCM”
Xác minh 18 tài khoản đưa tin thất thiệt “phong toả TPHCM”

(Dân trí) - Chiều 26/3, ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM cho biết đã xác minh nhiều tài khoản facebook đưa tin thất thiệt việc “phong tỏa TPHCM trong 14 ngày”.

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:15

Việt Nam tìm hiểu việc thủy thủ tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng mắc Covid-19
Việt Nam tìm hiểu việc thủy thủ tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng mắc Covid-19

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Bộ này hết sức quan tâm và đang tìm hiểu thông tin nhiều thủy thủ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã được xác định dương tính với Covid-19.

Thứ năm, 26/03/2020 - 04:53

Việt Nam lên tiếng về 2 vụ xâm phạm chủ quyền tại Trường Sa
Việt Nam lên tiếng về 2 vụ xâm phạm chủ quyền tại Trường Sa

(Dân trí) - 2 vụ việc vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa vừa được liên tiếp phát hiện là Trung Quốc đưa vào hoạt động 2 trạm nghiên cứu, Đài Loan diễn tập bắn đạn thật tại khu vực…

Thứ năm, 26/03/2020 - 04:38

Gần 500 mái nhà dân bị mưa đá “xuyên thủng”
Gần 500 mái nhà dân bị mưa đá “xuyên thủng”

(Dân trí) - Trận mưa đá đầu mùa đã gây những thiệt hại cho người dân trên địa bàn huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa).

Thứ năm, 26/03/2020 - 04:12

65 dịch vụ công tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia
65 dịch vụ công tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

(Dân trí) - Theo quyết định vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, sẽ có 65 dịch vụ công được ưu tiên tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia năm 2020.

Thứ năm, 26/03/2020 - 03:52

Hỏa tốc rà soát người vừa trở về từ Bệnh viện Bạch Mai
Hỏa tốc rà soát người vừa trở về từ Bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và có ca mắc Covid-19 trong khi điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, tỉnh Bắc Giang đang yêu cầu các Sở, ban, ngành… rà soát người vừa trở về từ bệnh viện này.

Thứ năm, 26/03/2020 - 03:32

Trao trả về gia đình 5 trẻ lang thang ăn xin đường phố
Trao trả về gia đình 5 trẻ lang thang ăn xin đường phố

(Dân trí) - Phòng chống dịch Covid-19, UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai) chỉ đạo cơ quan chức năng thu gom, nuôi dưỡng tạm thời và tìm cách trao trả về gia đình 5 em nhỏ từ tỉnh khác tới đi lang thang ăn xin.

Thứ năm, 26/03/2020 - 03:27

Bất chấp Covid, "biển người" chen lấn trong ngày khai trương siêu thị
Bất chấp Covid, "biển người" chen lấn trong ngày khai trương siêu thị

(Dân trí) - Bất chấp đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hàng trăm người vẫn chen lấn nhau trong ngày khai trương siêu thị ở Quảng Ngãi.

Thứ năm, 26/03/2020 - 03:09

Nhiều địa phương đóng cửa dịch vụ giải trí, kêu gọi người dân ở nhà
Nhiều địa phương đóng cửa dịch vụ giải trí, kêu gọi người dân ở nhà

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương ban hành chỉ đạo đóng cửa các quán cà phê; kêu gọi người dân hạn chế ra khỏi nhà, không tụ tập đông người...

Thứ năm, 26/03/2020 - 03:05

Người Sài Gòn chuyển sang trạng thái "ngủ", nhịn... đủ thứ!
Người Sài Gòn chuyển sang trạng thái "ngủ", nhịn... đủ thứ!

(Dân trí) - Không thuê giúp việc, không sử dụng thang máy, hoãn sửa nhà..., nhiều người dân Sài Gòn chuyển sang trạng thái "ngủ", tiết chế nhiều nhu cầu để hạn chế tiếp xúc nhằm tránh dịch bệnh.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:38