TAND Tối cao: Đưa các vụ án liên quan đến dịch bệnh Covid-19 ra xét xử

Dân trí TAND Tối cao yêu cầu trong thời gian có dịch bệnh Covid-19 phải đưa các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ra xét xử, nhưng bảo đảm quy định về phòng, chống dịch.
>>Triệu tập người đăng hàng trăm thông tin chưa kiểm chứng về Covid-19
>>Mời Facebooker tung tin "có người chết vì Covid-19" lên làm việc
>>Phạt 51 người đưa tin sai sự thật về Covid-19, thu hơn nửa tỷ đồng

Ngày 30/3, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình đã ký văn bản gửi Chánh án TAND các cấp, thủ trưởng các đơn vị thuộc toà án hướng dẫn áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh, trong đó có bệnh Covid-19.

TAND Tối cao: Đưa các vụ án liên quan đến dịch bệnh Covid-19 ra xét xử - 1

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình.

Xác định tội danh liên quan đến Covid-19 như thế nào?

TAND Tối cao hướng dẫn xác định tội danh theo quy định của Bộ luật Hình sự: Người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi sau đây gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người: a) Trốn khỏi nơi cách ly; b) Không tuân thủ quy định về cách ly; c) Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; d) Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Ngoài ra, người chưa bị xác định mắc bệnh Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa thực hiện một trong các hành vi sau đây gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295: Trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa; Không tuân thủ quy định cách ly; Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ mát-xa, cơ sở thẩm mỹ...) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch bệnh Covid-19 của cơ quan, người có thẩm quyền, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295.

Người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid 19, gây dư luận xấu thì bị xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288.

Người có hành vi đưa trái phép thông tin cá nhân, bí mật đời tự xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của nhân viên y tế, người tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 thì bị xử lý về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155.

Người có hành vi lợi dụng dịch bệnh Covid-19 đưa ra thông tin không đúng sự thật về công dụng của thuốc, vật tư y tế về phòng, chống dịch bệnh nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thì bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174.

Người có hành vi đã, đang hoặc nhằm đưa trái phép thuốc, vật tư y tế dùng vào việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ra khỏi biên giới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhằm thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội buôn lậu theo quy định tại Điều 188.

Bên cạnh đó, theo hướng dẫn của TAND Tối cao, người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh Covid-19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội đầu cơ theo quy định tại Điều 196.

Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì bị xử lý về tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 330.

Người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định gây hậu quả nghiêm trọng thì bị xử lý về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 360.

TAND Tối cao: Đưa các vụ án liên quan đến dịch bệnh Covid-19 ra xét xử - 2

Một "KOL” nổi tiếng trên mạng xã hội Facebook vừa bị Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an triệu tập để làm rõ về hành vi đăng thông tin vi phạm pháp luật liên quan đến Covid-19.

Áp dụng thủ tục rút gọn, đưa các vụ án ra xét xử

Theo hướng dẫn về áp dụng hình phạt, biện pháp tư pháp của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao thì áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với trường hợp phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng như làm lây lan dịch bệnh cho từ 2 người trở lên, làm chết người...).

Áp dụng hình phạt chính là hình phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng cho hưởng án treo theo đúng quy định của pháp luật đối với trường hợp phạm tội chưa gây ra hậu quả hoặc gây hậu quả ít nghiêm trọng (như chưa làm lây lan dịch bệnh).

Ngoài việc áp dụng hình phạt chính, Tòa án xem xét áp dụng hình phạt bổ sung và biện pháp tư pháp theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Toà án chủ động phối hợp với cơ quan điều tra và viện kiểm sát cùng cấp để áp dụng thủ tục rút gọn đối với vụ án có đủ điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn.

Trong thời gian có dịch bệnh Covid-19, phải đưa các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ra xét xử nhưng bảo đảm quy định về phòng, chống dịch như phòng xử án bố trí tối đa không quá 10 người, khoảng cách tối thiểu giữa những người tham gia phiên toà là 2m…

“Trong quá trình xét xử cần có phương án tuyên truyền phù hợp như đưa thông tin, hình ảnh, bài viết, phóng sự,… về việc xét xử vụ án trên các phương tiện thông tin đại chúng để đảm bảo công tác giáo dục, phòng ngừa chung”- TAND Tối cao nhấn mạnh.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Du học sinh Anh: “Cảm ơn Nhà nước đã lo cho chúng tôi nhiều quá!”
Du học sinh Anh: “Cảm ơn Nhà nước đã lo cho chúng tôi nhiều quá!”

(Dân trí) - "Những ngày ở khu cách ly, chuyện ăn, chuyện ở… và đến rác thải sinh hoạt cũng có người lo. Tôi chỉ muốn nói một điều: 'Cảm ơn Nhà nước đã lo cho chúng tôi nhiều quá!'".

Thứ ba, 31/03/2020 - 07:50

TPHCM dừng toàn bộ hoạt động xe buýt từ 1/4
TPHCM dừng toàn bộ hoạt động xe buýt từ 1/4

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong quyết định dừng toàn bộ hoạt động xe buýt trên địa bàn thành phố từ 1/4 đến 15/4.

Thứ ba, 31/03/2020 - 07:31

Vựa lúa lớn nhất nước - Sông cạn trơ đáy, lúa chết trơ gốc!
Vựa lúa lớn nhất nước - Sông cạn trơ đáy, lúa chết trơ gốc!

(Dân trí) - Hạn, mặn ở ĐBSCL năm nay xuất hiện sớm đã làm hàng chục ngàn héc ta lúa chết rụi, hàng trăm ngàn héc ta cây ăn trái, hoa màu đang héo rũ, ước tính có đến 160.000 hộ dân thiếu nước ngọt...

Thứ ba, 31/03/2020 - 06:32

Lão nông hiến mảnh đất gần 700m2 để huyện bán lấy tiền chống dịch
Lão nông hiến mảnh đất gần 700m2 để huyện bán lấy tiền chống dịch

(Dân trí) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương ủng hộ Quỹ phòng chống dịch, lão nông dân ở Quảng Trị tự nguyện hiến mảnh đất sát mặt đường để bán lấy tiền bổ sung quỹ, góp sức vào công tác phòng, chống dịch.

Thứ ba, 31/03/2020 - 04:20

Cụ bà 70 tuổi dành tiền tiết kiệm ủng hộ chương trình chống dịch Covid-19
Cụ bà 70 tuổi dành tiền tiết kiệm ủng hộ chương trình chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Mặc dù đã ở độ tuổi "thất thập" nhưng bà Châu cũng dành 1,1 triệu đồng tiền tiết kiệm trong nhiều tháng qua của mình để ủng hộ Chương trình “Toàn dân tham gia ủng hộ, phòng dịch Covid-19”.

Thứ ba, 31/03/2020 - 12:45

Sập mỏ đá khai thác chế biến khoáng sản, 2 người tử vong
Sập mỏ đá khai thác chế biến khoáng sản, 2 người tử vong

(Dân trí) - Khi các công nhân của Công ty Cổ phần khai thác, chế biến khoáng sản Thông Đạt đang làm việc bất ngờ mỏ đá bị sập làm 2 công nhân tử vong.

Thứ hai, 30/03/2020 - 09:50

Nhiều thanh niên lợi dụng đường vắng để… đua xe
Nhiều thanh niên lợi dụng đường vắng để… đua xe

(Dân trí) - Theo phản ánh của nhiều người dân ở phường 4 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), sau khi con đường Vành đai 2 hoàn thành, nhiều thanh niên chọn làm nơi “thử cảm giác mạnh” với xe mô tô.

Thứ hai, 30/03/2020 - 09:25

TPHCM có thể lập chốt kiểm soát ở các cửa ngõ giao thông
TPHCM có thể lập chốt kiểm soát ở các cửa ngõ giao thông

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM giao cho các quận, huyện chủ động trong việc lập chốt kiểm soát ở nhà ga, bến xe, cửa ngõ. Đồng thời, có thể lập các chốt kiểm soát di động để kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Thứ hai, 30/03/2020 - 09:06

Hỗ trợ người bán vé số dạo trong những ngày tạm ngưng phát hành vé số
Hỗ trợ người bán vé số dạo trong những ngày tạm ngưng phát hành vé số

(Dân trí) - Chiều 30/3, ông Trần Minh Tâm, Chủ tịch Công ty TNHH MTV XSKT Cần Thơ, cho biết: Ngày mai cơ quan này sẽ cùng UBMTTQVN TP Cần Thơ trao tặng nhu yếu phẩm cho những người bán vé số dạo.

Thứ hai, 30/03/2020 - 08:50

Cháy lớn làm thiệt hại 8 căn nhà
Cháy lớn làm thiệt hại 8 căn nhà

(Dân trí) - Khoảng 17h15 ngày 30/3, một vụ cháy lớn xảy ra tại TP. Long Xuyên (tỉnh An Giang). Sự cố gây thiệt hại cho 8 căn nhà. Rất may, không ai bị thương vong trong vụ hỏa hoạn.

Thứ hai, 30/03/2020 - 08:32

Giữa lệnh cấm tụ tập, hàng ngàn người Phú Yên vẫn tràn xuống biển
Giữa lệnh cấm tụ tập, hàng ngàn người Phú Yên vẫn tràn xuống biển

(Dân trí) - Hàng ngàn người ở TP. Tuy Hòa (Phú Yên) vẫn tràn xuống biển để vui chơi, tắm biển… "bất chấp" lệnh cấm và những lời khuyến cáo của chính quyền, cơ quan chức năng.

Thứ hai, 30/03/2020 - 08:25

Chủ tịch Bạc Liêu: Không để người bán vé số gặp khó khăn khi tạm dừng bán
Chủ tịch Bạc Liêu: Không để người bán vé số gặp khó khăn khi tạm dừng bán

(Dân trí) - Ngày 30/3, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo ngành chức năng khẩn trương xem xét hỗ trợ những người trực tiếp bán vé số dừng bán trong 15 ngày tới đây, trên tinh thần "không để người khó khăn thiếu đói".

Thứ hai, 30/03/2020 - 08:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí thư Đồng Tháp: “Không được nhận tiền người cách ly mua nhu yếu phẩm”
Bí thư Đồng Tháp: “Không được nhận tiền người cách ly mua nhu yếu phẩm”

(Dân trí) - Đến thăm một điểm cách ly, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp chỉ đạo: “Không nhận tiền người cách ly để mua nhu yếu phẩm, cán bộ mua hàng hóa phục vụ công dân thực hiện cách ly. Chi phí tỉnh sẽ thanh toán”.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:25

Thủ tướng đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc
Thủ tướng đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý công bố dịch Covid-19 toàn quốc và yêu cầu tiếp tục rà soát mọi đối tượng có nguy cơ lây nhiễm...

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:14

Nam thanh niên điều khiển xe máy lao xuống hố cống tử vong
Nam thanh niên điều khiển xe máy lao xuống hố cống tử vong

(Dân trí) - Điều khiển xe máy trong đêm tối, anh T. đã lao xuống lề đường cách mặt đường rất sâu như hố cống thoát nước. Vụ tai nạn đã khiến anh T. tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 30/03/2020 - 06:55

Hà Nội dồn lực tối đa hỗ trợ mọi yêu cầu của Bệnh viện Bạch Mai
Hà Nội dồn lực tối đa hỗ trợ mọi yêu cầu của Bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Thường trực Thành uỷ Hà Nội cùng lãnh đạo UBND TP Hà Nội quyết định hỗ trợ tối đa mọi yêu cầu mà Bệnh viện Bạch Mai đề xuất.

Thứ hai, 30/03/2020 - 06:49

Đình chỉ công tác Phó giám đốc Trung tâm công nghệ địa chất, khoáng sản
Đình chỉ công tác Phó giám đốc Trung tâm công nghệ địa chất, khoáng sản

(Dân trí) - Bà Lê Thị Thanh Hương - Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ địa chất, khoáng sản (Viện Khoa học địa chất và khoáng sản) vừa bị đình chỉ công tác do bị Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng.

Thứ hai, 30/03/2020 - 06:03

Lại xảy ra sụt lún nghiêm trọng đường giao thông do khô hạn
Lại xảy ra sụt lún nghiêm trọng đường giao thông do khô hạn

(Dân trí) - Ngày 30/3, tin từ UBND xã Khánh Bình Tây (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) cho biết, tuyến đường giao thông Co Xáng - Đá Bạc lại tiếp tục xảy ra sụt lún nghiêm trọng.

Thứ hai, 30/03/2020 - 05:59

Nhà sư ở Vĩnh Long vận động, quyên góp tặng 40.000 khẩu trang cho người dân
Nhà sư ở Vĩnh Long vận động, quyên góp tặng 40.000 khẩu trang cho người dân

(Dân trí) - Chung tay phòng chống đại dịch Covid-19, một nhà sư ở Vĩnh Long đã vận động phật tử may 40.000 khẩu trang vải tặng người nghèo và người dân trong tỉnh.

Thứ hai, 30/03/2020 - 05:55

Chủ tịch tỉnh cùng ăn suất cơm 20.000 đồng của khu cách ly tập trung
Chủ tịch tỉnh cùng ăn suất cơm 20.000 đồng của khu cách ly tập trung

(Dân trí) - Trưa 30/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ đã đến Trường Quân sự tỉnh để thăm hỏi, động viên các lực lượng ngày đêm góp sức mình cho cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ hai, 30/03/2020 - 05:45

4 chủ tàu cá bị phạt 3,6 tỷ đồng vì đánh bắt ở vùng biển nước ngoài
4 chủ tàu cá bị phạt 3,6 tỷ đồng vì đánh bắt ở vùng biển nước ngoài

(Dân trí) - Bốn chủ tàu cá ở tỉnh Bình Định bị phạt vi phạm hành chính tổng cộng 3,6 tỷ đồng vì khai thác thủy sản trái phép ở lãnh hải nước ngoài.

Thứ hai, 30/03/2020 - 05:42

Loan tin “chợ đóng hết rồi” để... bán cá
Loan tin “chợ đóng hết rồi” để... bán cá

(Dân trí) - Bà O. đăng tải trên trang fanpage có hơn 23.000 thành viên thông tin “chợ đóng cửa” nhằm bán cá.

Thứ hai, 30/03/2020 - 05:38

Xử phạt quán nhậu có đông người tụ tập bất chấp lệnh cấm
Xử phạt quán nhậu có đông người tụ tập bất chấp lệnh cấm

(Dân trí) - Dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, một số quán nhậu trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vẫn có rất đông người dân tụ tập.

Thứ hai, 30/03/2020 - 05:01

Bắc Giang: Người đến Bạch Mai trong 10 phút trở lên phải khai báo y tế
Bắc Giang: Người đến Bạch Mai trong 10 phút trở lên phải khai báo y tế

(Dân trí) - Đây là yêu cầu mới liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai vừa được UBND tỉnh Bắc Giang ban hành, nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống, dịch bệnh Covid-19 tại địa phương.

Thứ hai, 30/03/2020 - 04:41